Lịch sử phát triển của công nghệ an toàn trên xe ô tô
BaroTo
6 thángBình luận: 18
Lịch sử phát triển của công nghệ an toàn trên xe ô tô
Bạn có biết rằng trong năm 2019, chỉ riêng ở Mỹ đã có tới 6,7 triệu vụ tai nạn ô tô khiến 36.096 người tử vong, đây là một con số tồi tệ, tuy nhiên con số này có thể gấp nhiều lần nếu nếu không có dây an toàn, túi khí và các thiết bị an toàn hiện đại khác.

Hệ thống an toàn ngày càng phát triển trong 60 năm qua


Dữ liệu cho thấy số người chết mỗi 160 triệu km lái xe từ mức cao nhất là 5,1 vào năm 1960, giảm 78% xuống còn 1,1, mặc dù ngày nay có nhiều ô tô lưu thông trên đường hơn so với năm 1960. Tuy số km lái xe tăng 371% nhưng tỷ lệ tử vong đã giảm 78%. Sau đây là một số cải tiến quan trọng về an toàn xe ô tô:

1. Thắt dây an toàn


Sự ra đời của dây an toàn là một bước đệm quan trọng để cải thiện độ an toàn của ô tô, đặc biệt là khi các phương tiện có khả năng chạy ở tốc độ cao hơn.

Dây an toàn đầu tiên có thiết kế 2 điểm lắp vì chúng chỉ vòng qua thắt lưng của một người. Thiết kế này là thiếu sót vì nó không giữ phần trên của chúng ta cố định khi va chạm.

Quảng cáoDây an toàn ngày nay sử dụng thiết kế 3 điểm được phát triển vào năm 1959 bởi Nils Bohlin, một kỹ sư tại Volvo. Thiết kế này có thêm đai vai giúp giữ phần thân của chúng ta cố định khi va chạm. Volvo đã mất nhiều năm để không chỉ phát triển thiết bị mà còn thuyết phục công chúng sử dụng nó.

2. Túi khí


Khái niệm về túi khí tương đối đơn giản, thay vì đập mặt vào vô lăng thì sẽ là một chiếc gối bơm hơi.

Tuy nhiên, trong thực tế, túi khí cần phải được bung ra rất chính xác vì chỉ cần 50 mili giây là đầu của chúng ta sẽ đập vào vô lăng trong một vụ tai nạn trực diện. Để phồng lên trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, túi khí dựa vào các phản ứng hóa học.

Túi khí kép phía trước (mỗi bên một túi) được chính phủ Mỹ bắt buộc vào năm 1998. Ngày nay, nhiều xe hơi cung cấp túi khí bên hông như một tùy chọn, nhưng chúng không bắt buộc theo luật.

3. Camera hỗ trợ


Camera hỗ trợ đã trở thành yêu cầu pháp lý vào tháng 5 năm 2018, khiến chúng trở thành một trong những thiết bị an toàn tiêu chuẩn mới nhất ở Mỹ.

Việc đo lường lợi ích an toàn của camera hỗ trợ có thể khá phức tạp, nhưng một nghiên cứu năm 2014 đã kết luận rằng camera rất hữu ích để ngăn ngừa va chạm. Một số chỉ trích phổ biến đối với camera hỗ trợ là chúng hạn chế tầm nhìn.

Ứng dụng công nghệ để nâng cao mức độ an toàn của ô tô

Quảng cáo


Theo NHTSA, thắt dây an toàn và túi khí có thể giảm 61% khả năng tử vong do va chạm trực diện. Đó là một cải tiến vượt trội, nhưng vẫn còn rất nhiều yếu tố cần cải thiện thêm. Vì vậy mà các nhà sản xuất đã trang bị cho ô tô của họ nhiều biện pháp an toàn được hỗ trợ bởi công nghệ như hệ thống ESC.

ESC (viết tắt tiếng Anh của cụm từ Electronic Stability Control) là công nghệ cân bằng điện tử hỗ trợ trước va chạm nhờ cảm biến và camera, ngăn tình trạng xe bị mất lái, chệch khỏi quỹ đạo mong muốn giúp tài xế kiểm soát tay lái tốt hơn.

[​IMG]
Nguồn: visualcapitalist
18 bình luận
cu dé
ĐẠI BÀNG
6 tháng
hệ thống nhận diện cử chỉ người lái như trên bus vin, hệ thống kiểm tra nồng độ cồn trước khi lái xe =))
@cu dé Mấy lời vẽ vời về Euro NCAP 5 sao của vin phét nó trôi tuột về đâu rồi bác ơi. Năm 2019 bốc phét chuyển xe đi test rồi mà qua năm 2022 có kết quả không ạ.
Screenshot_2021-12-22-13-41-15-26_4641ebc0df1485bf6b47ebd018b5ee76.jpg
cu dé
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@ChiCoMotSuThat cái này em kb, trước xem quả rv xe bus vin thấy hệ thống phát hiện hành động của lái xe, kiểu có gì khác lạ như ăn uống, nhắm mắt và ngủ gật thì nó cảnh báo. Hay
túi khí xe nào dễ bung nhất ae
@Nhất Nguyện15 mấy con Ford, Volvo, Merc, BMW, ....
@sassyboy2412 mất bao nhiêu để thay thế nhỉ
gaquakeke
ĐẠI BÀNG
6 tháng
túi khí toyota thì....
@gaquakeke thì 10 chiếc 9 chiếc khả năng không bung rất cao 😁
Slump
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@sassyboy2412 Xe rẻ thì cái j cũng rẻ :D
phuong.ktx
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@gaquakeke Ủa, nó có túi khí ạ?
@Slump Giá Toy chưa bao giờ rẻ ở VN á 😆
Slump
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@sassyboy2412 So là so giữa các hãng xe tại VN với nhau.
Chứ mọi người cứ so giá toy với thế giới, trong khi mẹc, audi,… thì không so.
Chưa rõ là tương lai sẽ có thêm công nghệ an toàn nào nữa không nữa 😁
Kin_92
TÍCH CỰC
6 tháng
@A0kiji Tương lai các xe sẽ tự giao tiếp với nhau tránh va chạm
Bài viết cực kỳ sơ sài và ko nêu được ý trong tiêu đề là lịch sử phát triển của các công nghệ an toàn trên xe oto, đọc suốt bài viết chỉ thấy bảng thống kê cuối là có được năm phát minh các công nghệ an toàn, nhưng thực tế cũng chưa đủ, và vì sao ko nói thêm những câu chuyện khi các công nghệ đó được phát minh
Thông tin hay ạ
thánh toy 2022 vẫn túi khí không bung và cân bằng điện tử,abs các kiểu không có
Bài viết chưa sâu, chưa được đầu tư, nhưng vẫn like 1 phát!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019