Lịch sử ra đời và quá trình phát triển của VAPE và VAPE là gì ?
mdvapor
7 nămBình luận: 2


Có thể bạn từng nghe đến VAPE và thứ bạn hình dung là 1 điếu thuốc lá điện tử hay bạn sẽ nghĩ VAPE chỉ là một xu hướng hay một thứ gì đó quá mới mẻ và chưa được thử nghiệm, nó sẽ bị quên lãng sau một thời gian thôi. Nhưng sự thật không hẵn như vậy. Đúng là điểm bắt đầu của VAPE là thuốc lá điện tử nhưng nó đã không ngừng phát triển theo thời gian để gọi là VAPE như hiện nay. Chắc chắn có rất nhiều người đã và đang hiểu sai về VAPE. Điều đầu tiên tôi muốn chia sẽ đến các bạn VAPE không phải là thuốc lá và cũng không phải là thuốc lá điển tử.

Vậy VAPE là gì ? Chúng ta sẽ bắt đầu từ lịch sử ra đời và phát triển của thuốc lá điện tử ( ECig)


Herbert A. Gilbert BẰNG SÁNG CHẾ ĐẦU TIÊN ( 1963 )

Quảng cáoViệc đầu tiên sáng chế thuốc lá điện tử đã được nộp vào năm 1963 bởi một anh chàng tên là Herbert A. Gilbert. Theo một cuộc phỏng vấn vớiGilbert, ông nói rằng nó là loại rõ ràng rằng hít thứ bị cháy là ngớ ngẫn. Vì vậy, ông đã làm những gì bất cứ con người bình thường sẽ làm gì và sử dụng "logic" để tạo ra một sự thay thế thuốc mà không dựa trên sự đốt nóng từ lửa.
Nếu bạn nhìn vào bằng sáng chế của Herbert, bạn sẽ thấy rằng nó trông gần như giống như những điếu thuốc lá điện tử mà bạn nhìn thấy ngoài thị trường, và nếu bạn đã biết hoặc hiểu bất cứ điều gì về thuốc lá điện tử trước đây thì bạn vẫn nên tham khảo qua bài viết này vì có thể bạn sẽ tìm thấy những khái niệm mới và đúng hơn ngoài những khái niệm quen thuộc. Trong bằng sáng chế của Herbert A. Gilbert những khái niệm được đề cầp là hương vị, yếu tố làm nóng, và khói không khí có mùi vị.

Vậy tại sao 1963 người ta lại không có ấn tượng gì về thứ đươc gọi là thuốc lá điện tử?

Đúng là việc phát minh ra thuốc lá điện tử vào những năm đó được công nhận là thứ tuyệt vời nhưng thời điểm đó người ta vẫn chưa nhận thức hết tai hại của thuốc lá truyền thống thậm chí quảng cáo thuốc lá thời gian đó vẫn là rất bình thường kể cả trên TV. Nhưng yếu tố quan trọng nhất là đó cũng là thời gian đỉnh cao của ngành công nghiệp thuốc lá truyên thống và điều hiển nhiên bằng sáng chế của ông phải cho vào kho và bị quên lãng đi mãi cho đến 2013

Hon Lik NGƯỜI GIỚI THIỆU PHIÊN BẢN THƯƠNG MẠI ( 2013 )Một nhà nghiên cứu y tế thời gian nhỏ từ Trung Quốc, người đã biến việc ghét nghiện hút thuốc của mình thành một niềm đam mê. Hút thuốc đã bị hủy hoại cuộc đời của ông, và ông đã mất cha vì ung thư phổi. Ý tưởng Hon Lik về điếu thuốc lá điện tử của mình theo nghĩa đen đến với ông trong một giấc mơ ?. Đó là 1 câu chuyện:​
 • Ngày xửa ngày xưa, Hon Lik quên mất miếng cao dán nicotin của mình ra một đêm trước khi đi ngủ. Chất nicotine làm tâm trí tiềm thức đã hình thành một ác mộng . Ông mơ thấy mình bị chết đuối trong một biển. Ông sắp chết, phổi của anh đã tràn ngập nước. Sau đó, kỳ diệu thay, Tất cả nước mà ông đang bị ngập trong đó lại biến thành hơi vô hại mà ông có thể dễ dàng hít thở.​
Sau rất nhiều nghiên cứu và thử nghiệm thất bại, Hon Lik đã biến giấc mơ của mình thành hiện thực. Ông đã cho ra đời phiên bản thay thế thuốc lá của cho công chúng quốc tế vào năm 2006. phiên bảncủa Hon Lik của bao gồm một pin, một hộp nhựa chứa dung dịch nicotine lơ lửng trong propylene glycol, và một đầu phun siêu nhỏ


Và cho đến nay ông vẫn đang đối mặt với rất nhiều tranh chấp về bằng sáng chế nhưng rỏ ràng ông là người đã thương mại hoá được ý tưởng về điếu thuốc lá điện tử.

Quảng cáoĐến đây chúng ta có thể biết được thuốc lá điện tử đã ra đời thế nào. 2 người đàn ông vĩ đại này đã tạo ra 1 thứ tuyệt vời nhưng khoan. Tất cả những g chúng ta đang nói tới là VAPE. Thuốc lá điện tử là 1 phát minh có thể hiểu là nâng cấp thuốc lá với nhiều tính năng tiện dụng hơn, ít có hại cho sức khoẻ hơn. Và điều đó đã đụng chạm đến ngành công nghiệp thuốc lá nhưng nói chung tất cả những gì chúng ta vừa đề cập đến là cuộc chiếnNICOTINEvà hoàn toàn không phải cái chúng ta nhắc đến. Một điểm quan trọng nữa để vạch rỏ giới tuyến giữa VAPESMOKE là chính nghĩa đen của 2 từ đó mà chúng ta không để ý đến.
 • SMOKE giải thích đúng là RÍT chứ không phải hút như chúng ta hay nói. và đó là cách để đưa nicotine vào người và rỏ ràng là dù thuốc lá hay thuốc lá điện tử thì ngừoi ta cũng dùng hành động là SMOKE​
 • VAPE có thể hiểu đơn giản là hút đầy hơi nước vào miệng sau đó thổi ra chứ k rit sâu như SMOKE. Từ VAPE được bắt nguồn từ việc bốc hới của nước​
1 Cột mốc quan trọng bắt đầu của VAPE là 2006 khi các nhà sản xuất cho ra đời Cartomizer với buồng đốt có thẻ tuỳ chỉnh . VAPE bắt dầu từ đây với thiết bị được gọi là APV hay PV ( Advanced Personal Vaporizer hay Personal Vaporizer )

VAPE là một công nghệ được áp dụng dựa trên nguyên lý hoạt động của thuốc lá điện tử nhưng hoàn toàn không phải mục đích thay thế thuốc lá truyền thống. Một khảo sát gần đây nhất từ các cộng đồng VAPE trên thế giới. có đến 80% những người đang sử dụng VAPE mà không biết hút thuốc. Vậy những thứ họ đang quan tâm và theo đuổi là gì:
Tại thời điểm hiện tại chúng ta có thể chia VAPE thành 3 nhóm cxhính:
 1. CLOUDCHASING
 2. FLAVOUR
 3. FASHION
Trong 3 nhóm này chắc chắn có những ngưòi từng biết hút thuốc và chắc chắn hiện tại họ cũng còn hút . Tôi cũng đã từng hiểu VAPE như là thuốc lá điẹn tử nhưng sau khi tìm hiểu từ nhiều nguồn tài liệu và kinh nghiệm sử dụng của tôi và nhiều người khác tôi nhận ra hầu như ít ai có một nhận thức đúng về VAPE và chúng ta đã và đang bỏ qua một thứ công nghệ có thể ứng dụng vào nhiều mục đích thú vị trong cuộc sống. Kinh nghiệm bản thân tôi nhận thấy 1 điều không có 1 thứ gì có thể thay thế 1 thứ là thuốc lá với những ngừoi đang sử dụng vì đó là tiềm thức và thói quen đến mức họ sẽ bảo vệ cho thói quen đó. Tôi đã gần như thất bại khi cố gắng thuyết phục 1 người đang sử dụng thuốc lá sử dụng vape với lời hứa sẽ bỏ được thuốc nhưng kết quả là thất bại và thất bại. Nhưng sau đó tôi đã quay lại và giới thiệu với họ đây là một thứ công nghệ mới chứ không phải thuốc lá hay thuốc lá điện tử gì hết. Tôi bắt đầu với câu hỏi anh thử ăn khói bao giờ chưa ? Và bất ngờ là họ khá thú vị với VAPE . Tôi đã lầm tưởng và nhiều người cũng vậy khi nghĩ có theer bỏ được thuốc lá. 1 người đang nghiện hút và chấp nhận xài VAPE không hề có nghĩa là họ bỏ thuốc. Họ cảm thấy VAPE thú vị ở 1 điểm g đó và sử dụng theo quan điểm cộng thêm. ngoài 3 phần được nóii ở trên tôi còn thu thập được hàng tá mục đích sử dụng và khả năng áp dụng của VAPE. Dĩ nhiên những chức năng đó chưa được thí nghiệm hay chứng minh nên chưa thể nói là sẽ đúng với mọi ngừoi nhưng tôi cũng sẽ kể ra 1 số ở đây để ít nhiều chúng ta cảm nhận được họ đã sử dụng VAPE như thế nào và với họ VAPE là gì ?
 • Một vận động viên quốc gia và chuyên gia huấn luyện thể hình : " Tôi VAPE để hạn chế việc uống nước trong quá trình tập luyện thi đấu. Tôi vô tình nhận ra điều đó khi đang trong tình trạng rất khát. Rỏ ràng lúc đó VAPE một hơi không khác gì bạn thấm một ít nước vào cơ thể vì VAPE là hơi nước và sử dụng VAPE với tinh dầu 0 nicotine . VAPE còn giúp tôi giảm cân vì nó đáp ứng cho tôi bất cứ mùi vị gì tôi đang thèm mà không cần phải nạp 1 lượng thức ăn lớn vào ngừoi. Mà thèm ăn cũng là nhân tố chính đối với việc giảm cân "
 • Một trương phòng tiếp thị tuổi trẻ và có phong cách ăn mặc rất thời trang làm việc cho 1 tập đoàn lớn của nước ngoài : " Tôi sử dụng Vape và luôn cầm theo kế bên chiếc điện thoại của mình vì tôi thích đó đẹp như một món đồ thời trang và thể hiện phong cách cá tính của tôi và rất vui vì nhiều ngừoi thắc mắc cái tôi đang dùng là gì. Tôi không biết hút thuốc nhưng tôi lại thích kiểu mạnh mẽ khi nhâm nhi một cái gì đó và thổi ra khói nên khi biết VAPE nó hiển nhiên trở thành một thứ không thể thiếu trong túi xách của tôi. Và càng lúc càng thích thú với nó hơn vì có nhiều mùi hương hấp dẫn "
 • Một Dancer và cũng là 1 CloudChaser : " Tôi đam mê nghệ thuật khói từ nhỏ . Tôi cảm thấy hào hứng khi có thể thổi được nhiều hình dáng và làm mọi thứ với nó. Tôi đã từng hút SHISHA để thay thuốc lá vì SHISHA có nhiều khói hơn và có cả mùi thơm. Nhưng VAPE mới thật sự thay đổi cuộc đời tôi. VAPE cho tôi khói mà không bất cứ SHISHA nào có thể, nó lại tiện dụng vì có thể mang đi bất kì đâu và quan trọng nhất tôi không bị than phiền vì khói thuốc độc hại mà những ngừoi xung quanh tôi phải chịu. Và tôi lại ngày càng khoẻ hơn vì sự thật tôi không thích nicotine nhưng tôi cần khói và VAPE là sự lựa chọn tối ưu của tôi "
3 chia sẽ trên cũng đại diện cho 3 nhóm chính của VAPE mà tôi đã đề cập. VAPE gần như không có một định nghĩa cụ thể nào và cũng không ai biết ai phát triển nó. từ 2006 đến nay nó vẫn phát triển thành ngành công nghiệp khổng lồ 1 cách âm thầm . Có lẻ tấm gương của 2 nhà phát minh đã gây ám ảnh cho những người đam mê VAPE nhưng rỏ ràng nó vẫn phát triển. Và ngừoi phát minh chính là cộng đồng và mỗi cá nhân vì VAPE với mỗi người sẽ có 1 khái niệm khác nhau và đều mong muốn xã hội sẽ có cái nhìn công bằng hơn với VAPE . Với chúng tôi Vape không chỉ là 1 thói quen, 1 đam mê hay chỉ là 1 thú vui sau mỗi giờ làm việc căng thẳng . Còn với bạn ? VAPE là gì ?

Quảng cáoover.png
2 bình luận
bài viết hay lắm, tks thớt
Hiểm họa vape với giới trẻ
Một bạn trẻ đưa lên mạng hình ảnh sành điệu hút thuốc lá điện tử (ảnh trái). u Các hình ảnh quảng cáo trên mạng về tinh dầu và thiết bị thuốc lá điện tử để hút với giá không hề rẻ.
“Sành điệu, không độc hại, được “chơi” với khói mà lại cai được thuốc lá”… là những mỹ từ mà nhiều bạn trẻ dùng để chỉ cho một trào lưu mới đang nở rộ: Hút vape - một dạng thuốc lá điện tử. Thế nhưng chính các chuyên gia y tế cũng khẳng định rằng dù là thuốc lá điện tử thì việc đưa nicotine và các chất độc hại khác vào cơ thể chắc chắn gây ra những tác hại khôn lường. Về mặt xã hội, với quan niệm “không độc hại, sành điệu”, vape đang ảnh hưởng trực tiếp tới giới trẻ, đặc biệt là lứa học sinh THPT, thậm chí THCS cũng phì phèo, ngập ngụa khói…

Bán tràn lan

Có thể thấy vape ở bất kỳ chốn nào mà các bạn trẻ tụ tập: Quán cà phê, quán bar đều có thể dễ dàng thấy cảnh những thanh niên (trong đó có cả nữ giới) dùng vape hà hít với vẻ mặt khoan khoái và phun…đầy khói.


Các hình ảnh quảng cáo trên mạng về tinh dầu và thiết bị thuốc lá điện tử để hút với giá không hề rẻ.

Việc mua bán, trao đổi vape diễn ra rầm rộ, công khai vì không có ai quản lý. Một trang fanpage mang tên vafehanoi thu hút tới hơn 40.000 người theo dõi chứng tỏ độ “nóng” của thứ thuốc lá này. Một số quán cà phê trên đường TVV- Hà Nội còn bán “phụ kiện” là những lọ tinh dầu đồng thời tư vấn cho khách.
tìm hiểu về vape tại Vape Shop HCM: thuocladienttu.com
Theo lời giới thiệu, vape là từ ghép của thiết bị hút (vaporizer) và thuốc hút dạng lỏng (E-juice) có thành phần chính gồm nước, glycerin, nicotine và hương liệu tạo mùi. Hút vape mang lại cảm giác gần với hút thuốc lá thông thường, tuy nhiên nồng độ nicotine nhẹ hơn so với thuốc lá, lại có các mùi vị đa dạng. Huy Toàn - một thành niên 18 tuổi - chia sẻ: “Hút thứ này không cho cảm giác là hút thuốc lá vì không có…sợi thuốc lá. Không có mùi hôi, thậm chí còn rất… thơm mùi cà phê, táo xanh, dâu tây, sôcôla nên ai cũng thích. Thực tế thì gần đây vape trở thành trào lưu khi nó gắn với hai chữ “sành điệu”.

Nhiều thanh niên cho rằng, đây là phương pháp để… cai thuốc lá. Tuy nhiên để “chơi” vape cũng rất tốn kém. Một thiết bị trung bình có giá 1,2 triệu đồng, người hút nhiều có thể hết một chai hương liệu, giá khoảng 500.000 đồng trong vòng 1 tuần.

Vẫn độc hại khôn lường

Thông tin từ Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế về thuốc lá điện tử cho thấy: Chất lỏng đặc biệt sử dụng trong thuốc lá điện tử là hỗn hợp nicotine lỏng, dung môi propyleneglycol, hương liệu (mùi bạc hà hay mùi hoa quả) và các chất phụ gia khác. Một số loại thuốc lá điện tử có lượng nicotine không kém gì so với thuốc lá thông thường. Do đó, việc sử dụng thuốc lá điện tử vẫn gây ra nhiều tác hại, thậm chí vẫn gây nghiện. Cho nên nhiều người muốn cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử thực sự không có tác dụng. Mặc dù có nhiều loại không chứa nicotine dành cho những người thực sự muốn cai thuốc.Khói thuốc lá chứa 7.000 chất hóa học, trong đó có tới 69 chất gây ung thư. Mặc dù thuốc lá điện tử không có số lượng chất độc nhiều như vậy, nhưng thực tế nó vẫn có nicotine và gây độc hại cho người sử dụng.

Đặc biệt, nicotine lỏng thậm chí còn độc hại hơn rất nhiều lần so với nicotine trong thuốc lá. Một lượng nhỏ nicotine nếu ăn phải có thể gây chết người, nó cũng có thể gây hại nếu hấp thụ qua da. Không chỉ có nicotine, thuốc lá điện tử còn chứa nhiều chất kim loại và các tạp chất có thể gây ung thư.

Không những độc hại, hiện nay, không có một cơ quan nào đứng ra giám sát chất lượng và sự lưu hành của các loại thuốc lá điện tử trên thị trường. Thuốc lá điện tử vẫn thuộc diện quản lý giống như thuốc lá, nhưng nó lại được quảng cáo và bán công khai trên mạng xã hội.

Theo tìm hiểu của PV, trên thị trường có hàng chục loại thuốc lá điện tử với giá cả dao động từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng. Chủ một trang mạng bán sản phẩm này rêu rao: “Em yên tâm, chỉ cần em bỏ ra hơn 1 triệu là chồng em không bao giờ thèm hút thuốc lá luôn. Thuốc lá máy này nó sạch sẽ, thơm lừng chứ không hôi hôi như cái loại thuốc lá truyền thống đâu”.

Trong khi đó, một chuyên gia tư vấn của Trung tâm Hỗ trợ cai thuốc lá BV Bạch Mai cho biết: “Độ an toàn mà các trang mạng quảng cáo về thuốc lá điện tử là chưa được nghiên cứu. Nicotine nguyên chất trong thuốc lá điện tử phải bị đốt cháy để cung cấp nicotine cho cơ thể. Nicotine nguyên chất chuyển thành hoạt chất trung gian: Gây ung thư. Hơn nữa, trong thuốc lá điện tử có liquid chất lỏng, chưa được nghiên cứu có thực sự an toàn cho cơ thể hay không. Nếu hút thuốc lá điện tử để cai thuốc lá thì cơ thể vẫn bị phụ thuộc vào nicotine, đồng thời vẫn là hành vi cầm điếu thuốc lá và hút. Đó không phải là cách để cai nghiện thuốc lá. Cách này không được khuyến khích bởi nó không an toàn. Thuốc lá điện tử không có khả năng hỗ trợ bỏ hoàn toàn thuốc lá”.Có khả năng gây ung thư phổi
Khói thuốc lá gây tác hại cho cả những người không hút thuốc, thậm chí tác hại còn gấp nhiều lần so với những người hút thuốc. Với thuốc lá điện tử, theo các nhà sản xuất thì khói thuốc chủ yếu là hơi nước và chỉ có tác dụng làm giống như thuốc lá thông thường, hoàn toàn không độc hại. Tuy nhiên thực tế lại không như những lời quảng cáo.

Theo một nghiên cứu, khói thuốc lá điện tử có chứa nicotine, mặc dù liều lượng ở mức thấp (bằng khoảng 1/10 so với thuốc lá). Tuy nhiên nó vẫn có khả năng gây hại đối với những người hít phải hơi thuốc đó. Không chỉ có nicotine, khói thuốc lá điện tử còn phát hiện có chứa các độc tố khác như carbon monoxid hay các chất độc hữu cơ bay hơi khác.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp 15 đến 30 lần so với những người không hút thuốc. Đối với thuốc lá điện tử, các nhà sản xuất quản cáo rằng nó không hề gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy các tế bào khỏe mạnh thay đổi theo chiều hướng xấu khi tiếp xúc với khói thuốc lá điện tử. Một khảo sát khác cũng cho thấy tác hại của thuốc lá điện tử có thể gây ra, như những vấn đề liên quan đến hô hấp hay ung thư phổi.TS Thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân - nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực (Bệnh viện K), Giám đốc chuyên môn BV Ung bướu Hưng Việt - chia sẻ: “Chúng ta nên hiểu từ hút thuốc ở đây, hút bất kỳ cái gì đều như nhau. Chúng ta hút thuốc lá hay thuốc lào, hay thuốc gì cũng đều như nhau. Thuốc lá nặng hay thuốc lá nhẹ tác hại cũng như nhau, không có gì thay đổi. Thuốc lá điện tử cũng độc như thuốc lá thường, thậm chí còn độc hơn. Vì chúng ta biết rằng 2 nguyên nhân chủ yếu mà thuốc lá gây độc hại đối với con người đó là khói thuốc, ta hít vào cơ thể 10-20% thôi, còn cái khói ở cái tàn thuốc lá là 80%. Khói thuốc chỉ là một trong những nguyên nhân gây ung thư.

Hai nữa là trong thuốc lá có 4.000 chất mà có tới 400 loại gây ung thư. Khói thuốc là một trong những nguyên nhân gây ung thư. Khói thuốc gây ung thư theo một cơ chế khác, nicotine gây ung thư theo một cơ chế khác. Rất nhiều sự kết hợp về ôxy hóa trong khói thuốc lá. Khi chúng ta hít vào nó làm cho ung thư phổi phát triển”.
nguồn: laodong.vn/thoi-su/hiem-hoa-vape-voi-gioi-tre-557100.bld
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019