Liên minh Châu Âu đạt được thoả thuận về kiểm soát công nghệ AI

Hassler
10/12/2023 2:49Phản hồi: 13
Liên minh Châu Âu đạt được thoả thuận về kiểm soát công nghệ AI
Các nhà lập pháp của nghị viện Châu Âu và các nước thành viên đã đạt được thoả thuận về các quy định giám sát công nghệ AI vào thứ 6 vừa rồi. Thoả thuận được cho là nền tảng trong việc quản lý công nghệ AI cùng với công nghệ giám sát nhận diện khuôn mặt trong Bộ luật về AI sắp được đưa ra trong thời gian tới đây.

Để đạt được thoả thuận này các bên đã trải qua nhiều cuộc họp kín trong tuần vừa qua trước khi đưa ra kết quả vào thứ 6. Được biết liên minh Châu Âu đã tính đến việc quản lý AI từ rất sớm khi đưa ra bản dự thảo vào hồi 2021. Tuy nhiên mọi việc diễn ra rất từ từ, chỉ đến sau khi AI tạo sinh với đại diện tiêu biểu là ChatGPT xuất hiện thì việc xem xét mới diễn ra với tốc độ nhanh hơn. Theo dự kiến phía nghị viện Châu Âu sẽ tiến hành bỏ phiếu vào đầu năm sau. Tuy nhiên theo nguồn tin thì việc bỏ phiếu này chỉ mang tính hình thức bởi chắc chắn thoả thuận này đã được thông qua sau cuộc họp vừa rồi.

Rất nhiều quốc gia như Anh, Mỹ, Trung Quốc hay các khối liên kết như G7 cũng đang trong quá trình soạn thảo các điều luật để quản lý AI. Tuy nhiên tất cả vẫn ở mức bản nháp, còn đi vào thực tế thì liên minh Châu Âu sẽ là khối đầu tiên đưa ra thoả thuận dạng này. Việc này kì vọng sẽ giúp giám sát các chức năng của AI và đặt chúng vào các mức từ thấp đến không thể chấp nhận được. Cũng có 1 số nước phản đổi việc siết luật sớm như thế này, cụ thể ở đây là Pháp với ý tưởng Châu Âu cần tự điều chỉnh và hướng đến việc hỗ trợ các công ty AI Châu Âu phát triển thành đối trọng với những đối thủ như ChatGPT của OpenAI hay Bard của Google. Nhưng đến cuối cùng thì khối này vẫn đưa ra được 1 thoả thuận đồng ý quản lý chung.

Một điểm đáng chú ý nữa là dự định cấm hoàn toàn việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt hay xác minh sinh học từ xa do các lo ngại về quyền riêng tư. Về vụ này các bên đã thương thảo về điểm ngoại trừ đó là phía thực thi pháp luật như an ninh, cảnh sát có thể được dùng trong 1 số trường hợp đặc biệt nghiêm trọng như ấu dâm hay khủng bố.

Phía hành pháp của Châu Âu đang rất hào hứng với thoả thuận này. Còn về phía các tổ chức dân sự thì vẫn rất thận trọng, họ muốn chờ xem các chi tiết kỹ thuật của thoả thuận được công bố để đánh giá tính khả thi của việc quản lý này. Bởi theo họ thoả thuận này có vẻ vẫn chưa đủ để bảo vệ người dân khỏi các nguy cơ gặp hại bị những hệ thống AI trong hiện tại và tương lai.

Tham khảo NPR
13 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

AI hay mà. Sao phải kiểm soát?
IMG-20231208-120847.jpg
@trimsedinang Thay vì hỏi vặn vẹo nó thì tìm cách ứng dụng thực tế ok hơn
khoaslim
TÍCH CỰC
3 tháng
Bọn EU này bố đời quá cái đéo gì cũng phải theo chúng nó, đặt hết tiêu chuẩn này đến tiêu chuẩn kia.
magez
TÍCH CỰC
3 tháng
@khoaslim Nó đặt chuẩn cho dân nó chứ có cho dân khác méo đâu, việc các tập đoàn lớn họ muốn apply cái chuẩn đó cho nước khác là chuyện của họ
@khoaslim Bạn có quyền không theo mà 😁
namdh7
TÍCH CỰC
3 tháng
@ChiCoMotSuThat Không theo đói sao? 😂
@khoaslim Xã hội phải có quy tắc luật lệ. Thích "mạnh được yếu thua" thì vào rừng mà sống 😃
AI, bitcoin và covid là trò lừa của thế kỷ
Reah
TÍCH CỰC
3 tháng
@navy.seal Trên đời này cái gì cũng là trò lừa hết á. Kể cả miếng cơm mà bạn ăn trưa nay cũng là trò lừa cả.
@navy.seal ??? Sao lại lừa bạn ơi. Bitcoin thấy hơi ảo, còn AI ứng dụng thực tế nhiều.
Sau này đem cái Dân chủ AI này đi áp đặt tiêu chuẩn cho nước khác. Giống như tao có vũ khí hóa học, hủy diệt nhưng tao ko dùng. Mày cấm ko được sản xuất vì tao có dùng đâu.
Ko nghe thì ăn đủ Dân chủ
@Canon100is Các công nghệ trong điện thoại, mạng Internet, cọng cáp mạng ông đang dùng cũng theo tiêu chuẩn đó thằng bưng bô ạh
@Canon100is Sau bằng sau này 1 lũ robot nó lên thống trị con người. Lúc đó mới thấy AI nó phát triển vượt tầm kiểm soát là nguy hiểm. Đoa là chuyện của các nhà khoa học. Đạo đức là cái nên có trong mỗi người làm công tác khoa học. Nếu không thì sẽ là họa thôi. Lòng tham con người nó to tát lắm. Hahaha

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019