Liên minh nhiều công ty lớn kiện Samsung và Google vì bản quyền công nghệ
Nam Air
8 nămBình luận: 323
maxresdefault.jpg
Rockstar Consortium là một liên minh được Microsoft, Apple, RIM, Ericsson, Sony lập ra. Liên minh này đã mua thành công hàng ngàn bằng sáng chế thuộc sở hữu của công ty viễn thông Nortel, vốn bị phá sản vào năm 2009. Rockstar vừa đệ đơn kiện Google và các công ty liên quan như Samsung, HTC, LG vv... với lý do là vi phạm bản quyền công nghệ trên điện thoại di động.​
Thực ra Google cũng đã từng muốn mua lại bản quyền của Nortel nhưng họ đã thua trong cuộc đấu giá, Rockstar thắng đấu giá với 4,5 Tỉ USD. Sau vụ mua hụt này, Google đã phải lập tức mua Motorola Mobility với giá 12,5 Tỉ USD vì Motorola sở hữu rất nhiều bản quyền công nghệ.​
Rockstar kiện Google đã vi phạm 7 bằng sáng chế liên quan đến việc thể hiện các kết quả tìm kiếm có lồng ghép quảng cáo khi người dùng tìm một thứ gì đó trên mạng internet.​
Các công ty đứng sau vụ kiện có lẽ đã dùng "đòn gió" với nhau từ lâu. Samsung phàn nàn rằng họ bị các đối thủ của Google gởi thư răn đe bản quyền từ giữa 2012, và các công ty khác thì hầu hết đều có "chiến tranh lạnh" với nhau.

Vụ kiện của Rockstar theo sau một chuỗi dài nhiều vụ kiện cáo liên quan đến bản quyền công nghệ điện thoại di động, tablet và máy chơi game đang diễn ra khắp nơi trên thế giới.

Hệ sinh thái Android của Google đang có sự phát triển rất tốt, nhiều chuyên gia cho rằng điện thoại Samsung Galaxy đã góp phần lớn vào thành công của Android.

Theo số liệu của Strategy Analytics, Android đang chiếm 81.3% số lượng máy bán ra vào quý 3/2013, Apple iOS chỉ chiếm 13.4% còn Windows Phone thì 4.1%

Tuần rồi vụ Nokia kiện HTC vi phạm bản quyền đã có kết quả, và phần thắng nghiêng về phía Nokia. Kết quả của vụ kiện này là có thể vài mẫu máy của HTC sẽ bị cấm nhập khẩu vào thị trường Anh Quốc.

Quảng cáoHồi đầu tháng 10/2013, Samsung được Uỷ ban Châu Âu (European Union) đề nghị là dừng việc đem chuyện vi phạm bản quyền di động đi kiện cáo lẫn nhau trong vòng 5 năm, vì việc Samsung kiện cáo đối thủ sẽ tạo môi trường cạnh tranh không tốt. Đồng thời hãng này còn phải đối mặt với khả năng bị phạt 18,3 Tỉ USD nếu bị phát hiện vi phạm luật chống độc quyền của Uỷ ban Châu Âu.

Samsung và Apple đang kéo nhau ra toà ở hơn 10 nước Châu Âu.

Motorola Mobility cũng bị cho là đang dùng các sở hữu bản quyền của mình để cạnh tranh không lành mạnh với đối thủ.

Nhiều chuyên gia công nghệ cho rằng người dùng sẽ bị thiệt hại cho dù bên nào thắng trong các vụ kiện tụng này, chi phí kiện cáo ít nhất là hàng trăm triệu USD, số tiền đáng lẽ nên dành cho nghiên cứu khoa học hay phát minh thay vì chui vào túi các vị luật sư và án phí. Mặt khác, nếu Google và đối tác bị thua kiện và phải nộp phạt, tất nhiên họ sẽ cố lấy lại bằng cách tăng giá bán điện thoại để lấy lại.

Nhiều người đề nghị giải pháp sở hữu chéo bản quyền, các công ty chia sẻ những phát minh của mình với nhau, để những cái tốt trên điện thoại Samsung có thể xuất hiện trên máy iPhone và ngược lại.

Thế giới chắc chắn sẽ hưởng lợi nếu các ông lớn chịu ngồi lại với nhau, tuy nhiên, rõ ràng việc Rocktar kiện một loạt công ty như trên cho thấy hoà bình trong giới công nghệ còn lâu mới xuất hiện.
Theo BBC
GoogleVSApple.jpeg
323 bình luận
Có kiện tụng mới thúc đẩy những anh chuyên copy tự phát minh ra những cái riêng của mình chứ!!
@boybl1990 nhiều bằng như vậy nhưng vẫn phải điu đứng
@Mr Prince cái đó đối vs ai kia là hoàn toàn 9 xác . trên đt của ấy toàn những app cài sẳn rất hửu ít bác nhĩ:D
@Phone219 Mấy thằng kia cũng chỉ giỏi mua chứ phát minh được cái gì?
@Phone219 Bro nói đúng...cứ nhìn cái hãng nào bị đóng tiền ngu nhất là biết thôi.
lại đánh nhau
Rockstar toàn anh bự về bản quyền thế kia chắc phần thắng hơi lớn rồi :eek:
tommydaisy
ĐẠI BÀNG
8 năm
luật sư :O một thời mơ ước của em vì nhiều xiền hahaha
Lies
TÍCH CỰC
8 năm
Lại có cả trò liên minh lại, xong mua bằng về kiện nữa cơ =))
thongpv87
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Lies nó đã gửi thư bảo trước từ hồi 2012 mà anh sam không nghe kìa😁
@Lies Một trong những lý do của mua bán sáp nhập là để tạo lợi thế cạnh tranh mà bạn. Mà khi lợi thế cạnh tranh bị xâm phạm ( chỉ nói trong khía cạnh luật) thì kiện tụng là kết quả tất yếu 😁.
Thằng sony ăn cháo đá bát... google mà ko cho nó dùng android thì có mà cạp đất mà ăn...
P.s: một đám bựa liên minh với nhau chơi bẩn... tục thật... sao nó ko bị kiện độc quyền nhỉ?
@a3thang Sony có mặt trong đó cũng chỉ là để khỏi vướng vào kiện tụng loại này thôi chứ hình như ko có ý kiện thì phải
ai như ai đó, 4,5 tỷ và máu wá hùng hơn 1 nửa thì chắc là chỉ để sử dụng thôi nhỉ
còn về thị phần sony bên nhật tôi ko nắm nhưng tôi vẫn chiếm nhiều hơn so với mặt bằng quốc tế
tôi cũng ko thần thánh j sony mà bạn nhào vào mà phán như vậy, đừng lấy mình ra so với kẻ khác như vậy
@aquarius110291 Ko đọc bài hả bạn, samsung đang bị xem xét phạt 18 tỉ đô vì nghi ngờ độc quyền ở châu âu kìa, hoà bình trong thế giới công nghệ là 1 điều xa xỉ, các hãng kiện nhau liên tục là điều bth
@aquarius110291 Vãi, Google phải cho phép thì Sony mới được dùng Android à?
Android là mã nguồn mở, mấy thằng tàu khựa làm điện thoại lởm cũng được dùng.
Bản quyền 4,5 tỷ đô, mua motorola 12 tỷ. Triệu ở đâu mà triệu, bài nào cũng viết sai được, nhắc bao nhiêu lần vẫn vậy
:eek:.. xong phim ...!
lại bị đánh hội đồng , phen này thập tử nhất sinh rồi ! 😕
"bị" hoài mà " nó " vẫn chưa chừa nhỉ ...? :rolleyes:


image.jpg

Gửi đi từ " bom xịt " làm từ Nhôm + Kiếng của Tui
@tinhlabui-phuilabay Đi mua bằng sáng chế, xong về kiện ngta, tục thế là cùng, còn đi nói ng khác, thật là thứ mặt dầy ko biết nhục.
c00lman1
ĐẠI BÀNG
8 năm
"Rockstar thắng đấu giá với 4,5 triệu USD. Sau vụ mua hụt này, Google đã phải lập tức mua Motorola Mobility với giá 12,5 Triệu USD" có lẽ là 4,5tỉ $ và 12,5 tỉ $ mới là giá trị thật của 2 công ty đó. Giá đó có vẻ quá bèo so với giá trị thực.
tinthanh25
TÍCH CỰC
8 năm
Chiến tranh thế giới công nghệ thứ 3 đây mà
"Thực ra Google cũng đã từng muốn mua lại bản quyền của Nortel nhưng họ đã thua trong cuộc đấu giá, Rockstar thắng đấu giá với 4,5 triệu USD. Sau vụ mua hụt này, Google đã phải lập tức mua Motorola Mobility với giá 12,5 Triệu USD vì Motorola sở hữu rất nhiều bản quyền công nghệ."...??? Mod có lộn không ta? Bên genk nói là 4,5 tỷ usd và 12,5 tỷ usd mà...vậy thực hư thế nào???
đánh hội đồng đây mà!
Dahaka321
TÍCH CỰC
8 năm
cuộc chiến nằm ở quy mô lớn rồi, ko chỉ còn giữa samsung vs apple mà là giữa các HDH vs nhau rồi
hay đấy,cứ kiện đê.a sam đang nhiều tiền mà.thua kiện thì a lại boc lột của người tiêu dùng để bù vào thôi 😁
@chimruoixam038 Nói hay phết,cho xin cái hãng ko bóc lột NTD phát,mà theo em biết trong các hãng bán điện thoại hiện nay,samsung chưa phải ăn dày nhất đâu,về nhất là một hãng khác cơ=))
@nguyenthikieuanh tính ra thì sam ăn hỗn nhất chứ còn gì nữa, cái nắp gập 1k6 $ kìa
flagship thì còn đỡ, tầm trung thì toàn là chip MediaTek ăn theo tiếng tăm galaxy từ mấy con S và note nên hét giá cũng khủng khiếp
@nguyenthikieuanh liên quan chăng?tôi đâu có nói là chỉ có sam bóc lột người tiêu dùng đâu.bạn là diễn viên hài hả?hay hề?
thtri74
CAO CẤP
8 năm
Google cần loại bỏ Sony ra khỏi cuộc chơi Android thôi... Sony ăn cám luôn quá!!! 😃
@thtri74 Apple : Lo gì, cần thiết thì anh về mách mẹ! Trừ mình ra thì còn mỗi nó là có thị phần 2 con số. Phải chơi mới được.

MS : winphone mình ngoi lên thứ 4 tại Mỹ rồi, ngán gì không chơi nó?

Sony : Cái tên của mình giờ được tính vào "Others" or "Khác" trong chart thị phần smp rồi. Phải kiện để gây rối loạn , biết đâu là đổi vận

Sung (súng) : mình tức mấy đứa gato này quá đi. Nhái gì mà nhái, nhái ngồi lên no.1 thì khối thằng sẽ khá hơn mình. Mình copy tý mà thành công rồi cũng bị chúng vin vào kiện hoài. Ah vậy thì ông lấy hết những kết quả nghiên cứu ra kiện chúng nó.

Liên minh : này ae, thằng Sung đem chuẩn chung ra kiện kìa. Oanh tạc nó đê, kẻo ko có 3G thì smp của anh em mình chỉ để nghe nhạc thôi sao.....

●●●Fan of Life●●●
alexdang28
ĐẠI BÀNG
8 năm
@thtri74 xài vita os,lúc đó thêm một hđh ngon nữa,ntd hưởng lợi chứ
@YPMVSTAFF Nhạt như nước ốc
Chỉ thể hiện được cái nói xàm chẳng đâu vào đâu
Sao có thằng rảnh làm hề mà ko ai cười nổi thế này nhỉ, đi xuống phố lượm rác đi cho sạch thành phố có ích hơn cu ạ


Sent from my iPhone using Tinhte.vn mobile app
@Zeus2013 Mẹ bạn đang "rảnh hơi" hay vẫn đi làm ngày CN vậy? Đường phố vẫn còn rác kìa bạn, có nói thế với mẹ bạn không vậy.
Bạn vừa tham gia vệ sinh công cộng hay sao mà comment liên quan thế. Cảm ơn nhé.

P.S : mình biết phong trào vệ sinh công cộng được phát động ở thành phố, nó là phong trào tốt đẹp. Nhưng nó liên quan gì tới chủ đề hoặc nội dung cm vậy?

●●●Fan of Life●●●
cái quái gì mà có 4.5 triệu USD với 12.5 triệu USD, chả nhẽ 2 công ty cộng lại chưa bằng lợi nhuận 1 tháng của google 😁
hatlac
ĐẠI BÀNG
8 năm
Tôi nghĩ rằng cứ thằng nào ăn cắp là phải tóm, đánh cho nhừ tử cho chừa cái tội chộm cắp.
ruaja92
TÍCH CỰC
8 năm
hình như mod dịch sai thì phải...4,5 tỷ và gg mua moto 12 tỷ đô cơ mà..càng ngày....
gautrang14
TÍCH CỰC
8 năm
Kiện tụng là tốt, ra toà cạnh tranh lành mạnh còn hơn là thuê người nói xấu sau lưng đối thủ. Đúng sai ra toà sẽ rõ đừng tranh cãi nhiều.
@gautrang14 Đây là Patent Troll :| Không hề tốt chút nào. Đây là một tệ nạn, mà bản thân tụi Mỹ cũng đang rất điên đầu để thoát ra, tiếc là do trình độ lập pháp về IP của Mỹ đã bị lệch ra khỏi thế giới nên đã tạo điều kiện cho nạn Patent troll hoành hoành một cách khá kinh khủng.
@hypous Đồng ý là dạo này PT khá là nhức nhối, nhung bác ơi nhờ có sự bảo vệ nghiêm ngặt thế mà các cty Mẽo nó mới tích luỹ được tư bản và thúc đẩy khoa học đi lên đấy, bằng chứng là hầu hết Nobel prize trong vài thập niên gần đây Mẽo nó lụm gần hết.

Cái gì nó cũng có tính 2 mặt cả, nếu bản quyền phát minh không được tôn trọng thì các nhà khoa học và phát minh gia sẽ không có động lực để nghiên cứu nữa. Mấy ông EU theo xu hướng dân tộc xã hội quá còn tụi Mẽo nó tin vào điều tiên quyết là nếu tôi bảo vệ được thành quả chất xám của mình thì tôi mới có động lực và xã hội mới phát tiren được 😃

Tuy nhiên có vẻ như các nhà lập pháp Mỹ bắt đầu thấy sự giới hạn của họ nhưng việc thay đổi không thể một sớm một chiều được. Đành phải sống chung với lũ thôi 😁
@admtkc Bản quyền phát minh cần được tôn trọng, tất nhiên rồi, nhưng tụi Mỹ quá ấu trĩ Mỹ nên mới chơi bảo hộ ý tưởng, nên thành ra sáng chế của Mỹ đa phần là rác, các công ty Mỹ thường nộp đơn rất chung chung, 1 bằng sáng chế đơn giản cũng có thể kéo dài hàng trăm trang. USPTO làm việc không ổn. Và cái chuyển bỏ hảng tỷ đô thay vì nghiên cứu mà lại đi mua những bằng sáng chế cũ rích không đáng giá đó để đi kìm hãm cạnh tranh là quá bẩn

Sent from my VS930 4G using Tapatalk
Dennis N
ĐẠI BÀNG
8 năm
@hypous Bảo hộ ý tưởng đi quá giới hạn sẽ trở thành độc quyền và kiềm hãm sự phát triển, trong suốt 2 năm gần đây Apple luôn khơi màu kiện tụng thay vì đầu tư cho RD. Bảo vệ thành quả sáng tạo chỉ là cái cớ họ đưa ra để riệt hạ đối thủ, ko yêu thích riêng gì hãng nào nhưng lần này ko ủng hộ vụ kiện tụng của liên minh này tí nào.
P/s: mà để ý thấy phía đi kiện toàn các lão làng, còn bên bị kiện đang vươn lên mạnh mẽ trong những năm gần đây nhỉ 😁. Đúng là bản chất của kinh doanh tư bản
bình tĩnh nào , chưa gì đã có bác ném gạch rồi !
quân tử động khẩu không động thủ mà , hi hi .
các bác hay xúc động quá đi !
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019