[Liên tục cập nhật] Đã có Android 15 Public Beta 1 cho toàn bộ người dùng Pixel

Pnghuy
23/2/2024 11:44Phản hồi: 68
[Liên tục cập nhật] Đã có Android 15 Public Beta 1 cho toàn bộ người dùng Pixel
Trong chủ đề này là tất cả những gì anh em cần biết về Android 15 (codename: VanillaIceCream) kể từ bản Preview đầu tiên cho đến khi nó ra mắt chính thức. Mình sẽ cập nhật liên tục những sự thay đổi mới của Android 15 trong topic này, anh em cần biết thông tin gì về Android 15 có thể tham khảo trong chủ đề này nha.

Trước tiên, Android 15 hiện tại vẫn đang ở những bản Preview đầu tiên, vẫn chưa ổn định để anh em cài đặt trên điện thoại của mình (cũng mới chỉ hỗ trợ cho điện thoại Pixel), ít nhất hãy chờ đến tháng 4, lúc đó bản Public Beta sẽ ra mắt, nhiều thiết bị hơn sẽ được cập nhật, lúc đó anh em có thể cài đặt cho điện thoại của mình. Tuy nhiên mình vẫn không khuyên anh em cập nhật nếu đó là điện thoại anh em sử dụng hàng ngày.

Lộ trình cập nhật Android 15


[​IMG]
Đây là lộ trình dự kiến của Google dành cho Android 15.

Những thiết bị hỗ trợ Android 15, link tải file Factory Image


Dưới đây là các thiết bị hỗ trợ Android 15 Developer Preview, đi kèm link tải file Factory Image và OTA để cài đặt.


Android 15 Public Beta 1


Phiên bản public đầu tiên dành cho tất cả người dùng Pixel, chỉ cần đăng ký tài khoản tại đây, sau đó khởi động lại điện thoại, sau đó kiểm tra cập nhật thì sẽ nhận được Android 15 Public Beta 1.

Theo lộ trình của Google, Android 15 sẽ bắt đầu đi vào giai đoạn ổn định từ tháng 6, nhận thêm 2-3 bản cập nhật nữa trước khi sẵn sàng ra mắt chính thức, thời gian đâu đó khoảng tháng 9, còn với các OEM khác thì có thể sau đó.

Những điểm đáng chú ý của Android 15 Public Beta 1:

Lưu trữ ứng dụng


Việc xoá ứng dụng nhưng không xoá dữ liệu trước đây chỉ hỗ trợ trên Google Play Store, bây giờ bước này sẽ được đưa trực tiếp vào Settings của điện thoại, tức là hỗ trợ ngay từ tầng hệ điều hành. Tính năng này sẽ giúp bạn lấy lại một phần dung lượng bộ nhớ lưu trữ, nhưng những dữ liệu cá nhân liên quan đến app đó vẫn còn, khi cần có thể tải lại sử dụng mà không mất thời gian để nhập dữ liệu lần nữa.

Việc lưu trữ ứng dụng vẫn chiếm một phần bộ nhớ nhưng không đáng kể.

Edge-to-edge

Android-15-Edge-To-Edge-Example-1536w-864h.jpg.webp
Tính năng này đã có từ Android 14 trước đây, Edge-to-edge là nỗ lực mới của Google trong việc buộc các ứng dụng hiển thị và tận dụng 100% màn hình của điện thoại, bỏ đi những dải đen của thanh điều hướng hay khoảng trống ở thanh status bar, làm cho màn hình thiếu đi sự liền lạc.

Với Android 14 thì các nhà phát triển có thể tuỳ chọn bật hoặc tắt, nhưng với Android 15 điều này trở thành bắt buộc, dù các nhà phát triển có cho phép nó hay không. Anh em có thể nhìn hình ở trên để hình dung edge-to-edge sẽ hoạt động như thế nào, nhưng lưu ý là nó chỉ áp dụng cho những ứng dụng được tối ưu cho Android 15 hoặc những ứng dụng mới ra mắt.

Quảng cáo


Thay đổi ứng dụng “Wallet” mặc định


Android 15 cho phép người dùng thay đổi ứng dụng wallet mặc định từ Google Wallet sang một ví khác, điều này phù hợp với đạo luật DMCA tại châu Âu, nhưng Android khác với iOS khi nó triển khai cho toàn bộ người dùng.

Thêm widget “Pixel Weather”


android-15-beta-1-pixel-weather-widgets.webp
Một widget nhỏ nhỏ được bổ sung cho Android 15.

Mã hoá hai đầu cho các contact keys


KeyĐiều này sẽ cho phép người dùng quản lý và xác minh thông tin liên hệ của người khác một cách an toàn.

Một số thay đổi khác:
 • Widget cho màn hình khoá: Chỉ áp dụng với tablet.
 • Bảo mật tốt hơn cho các ứng dụng hoạt động dưới nền: ngăn các ứng dụng đưa các ứng dụng khác làm công cụ để tấn công người dùng, từ Android 10 đã có các hạn chế nhất định với các hoạt động của Android ở dưới nền, bây giờ Android 15 thì các lớp bảo vệ đó được tăng cường thêm.
 • Tuỳ chọn Cellular network security: người dùng có thể kích hoạt trong Settings → Security & Privacy → More security & privacy → Cellular network security.

Lỗi xảy ra với Android 15 Beta 1
 • Không dùng được NFC, vì vậy không thể dùng Google Pay hay các dịch vụ, giải pháp sử dụng giao tiếp tiệm cận.
 • Tính năng PiP có thể bị lỗi không hoạt động.
 • Lỗi Google Play Services hiện thông báo không hoạt động.

Quảng cáo


Android 15 Developer Preview 1 có gì hay?


Trong bản Developer Preview 1 (DP1) này, giao diện gần như không có gì thay đổi, tính năng mới cũng có nhưng chủ yếu vẫn là thử nghiệm ban đầu, có thể vẫn còn lỗi xảy ra và chưa chắc các tính năng này sẽ có mặt trong bản final cuối cùng.

Notification Cooldown


Screenshot 2024-02-23 at 17.53.29.png

Tính năng này sẽ giúp người dùng không bị khó chịu với việc có quá nhiều thông báo đến và phát chuông báo quá nhiều cùng một lúc. Cooldown sẽ làm giảm âm báo của các ứng dụng, ví dụ tin nhắn Messenger đến liên tục trong cùng một nhóm, thông báo đầu tiên sẽ có âm lượng bình thường, các thông báo sau sẽ nhỏ dần đi.

Phản hồi xúc giác khi điều chỉnh độ sángAndroid 15 DP1 Bright.webp
Bây giờ khi bạn kéo thanh điều chỉnh độ sáng ở khu vực cài đặt nhanh (quick settings), sẽ có phản hồi xúc giác trở lại mỗi khi bạn kéo thanh này.

Bật - tắt phàn hồi xúc giác bàn phímAndroid 15 DP1 Keyboard Vibration.webp
Trong cài đặt âm thanh của thiết bị Pixel bây giờ sẽ có thêm một thanh gạt để bật - tắt phản hồi xúc giác của bàn phím. Trước đây nếu dùng Pixel bạn phải mở ứng dụng Gboard để thao tác, bây giờ thì không cần nữa.

Quay màn hình app riêngAndroid 15 App.webp
Tuỳ chọn này cho phép chỉ quay màn hình cửa sổ app và các thông báo hay pop up từ hệ thống sẽ không được quay lại.

Ngăn chặn tin nhắn lừa đảoAndroid.webp
Tính năng này được phát hiện từ bản Android 14 QPR3 Beta 1, đó là những giải pháp chống lừa đảo và thu thập thông tin nhạy cảm của người dùng. Quyền truy cập mới này có tên “RECEIVE_SENSITIVE_NOTIFICATIONS”, với chữ ký “protectionLevel of role”, nghĩa là chỉ có những ứng dụng mà nhà sản xuất điện thoại xác thực mới được cấp quyền này. Có thể thấy Google có vẻ sẽ không mở quyền này cho các ứng dụng bên thứ ba, việc này sẽ ngăn chặn các ứng dụng đọc lén hoặc thu thập các thông tin nhạy cảm của người dùng, đặc biệt là các mã OTP hoặc mã 2FA.

Thanh điều hướng của Android sẽ được làm trong suốt?


Cũng là một phát hiện từ bản Android 14, có một chế độ gọi là edge-to-edge, chế độ này sẽ buộc thanh điều hướng khi hiển thị bên trong các ứng dụng ở dạng trong suốt. Thanh điều hướng đã luôn về vấn đề của Android kể từ khi Google giới thiệu các thao tác vuốt ở Android 10, sau 4 phiên bản chính thức và 1 phiên bản beta thì thanh điều hướng này vẫn chưa giải quyết triệt để.

Android 15 Edge.jpg
Không rõ liệu ở Android 15 này, Google có ép buộc mọi ứng dụng đều phải áp dụng chế độ edge-to-edge này hay không, nhưng theo hình mô tả ở trên thì trải nghiệm của nó là tốt hơn hẳn, khi hai thanh điều hướng và status bar không chiếm không gian hiển thị bên trong ứng dụng nữa.

Cải thiện hiệu suất hệ thống


Google cải tiến khung lập trình Android Dynamic Performance Framework để hệ thống tự động tối ưu tốt hơn việc sử dụng CPU và GPU.

Cải thiện khả năng load nội dung web


Google cũng cho biết đã ghim hẳn một phần của Android System WebView (thư viện trichrome) vào trong bộ nhớ, khoảng 20MB/161MB tổng cộng.

Android System WebView là một thành phần trong hệ điều hành Android, nó đóng vai trò quan trọng trong việc hiển thị nội dung web bên trong ứng dụng. Các nhà phát triển ứng dụng có thể khai thác WebView để hiển thị nội dung từ web mà không cần phải xây dựng một trình duyệt riêng. Rất nhiều ứng dụng hiện tại sử dụng WebView và có thể gọi nó lên bao nhiêu lần tuỳ thích, tuỳ vào cách sử dụng của người dùng.

Loại bỏ cơ chế cập nhật truyền thống


Google sẽ chỉ giữ lại cơ chế cập nhật A/B Update (Seamless Update), cho phép người dùng vẫn có thể sử dụng điện thoại bình thường trong khi điện thoại đang cài đặt bản cập nhật. Ở cơ chế truyền thống, Android sẽ chỉ tải bản cập nhật về, sau đó người dùng khởi động lại điện thoại, trong lúc đó nó sẽ tiến hành cài đặt. Seamless Update thì không cần phải vậy, vì vậy thời gian khởi động lại điện thoại nhanh hơn nhiều.

Hiện tại có Samsung là nhà sản xuất Android lớn nhất thế giới vẫn đang áp dụng cơ chế cập nhật kiểu cũ, không rõ liệu khi lên Android 15, Samsung có chuyển sang Seamless Update hay không vì đây là thay đổi trong AOSP, Google cũng có thể thay đổi nó và các OEM có thể chọn không sử dụng nó.

Lỗi

Đây là điều dường như chắc chắn sẽ xảy ra: crash ứng dụng, nóng máy, hao pin…thậm chí là không thể boot được vào hệ điều hành, nhưng tỉ lệ này cũng tuỳ vào thiết bị, không phải mọi máy đều bị, vì vậy khi bạn quyết định cập nhật Android 15, hãy back up lại hết tất cả dữ liệu để đề phòng bất trắc nhé.


Một số báo cáo cho biết Android 15 DP1 bị lỗi khi mở khoá bằng khuôn mặt (Face Unlock) với một số mẫu Pixel 7 và Pixel 8.

Lỗi PiP (Picture in Picture) cũng thỉnh thoảng xảy ra, Play Store cũng thi thoảng bị crash….

Android 15 Developer Preview 2 có gì hay?


Android 15 DP2 không có bản OTA, tức là anh em đang ở Android 14 Beta QPR hay những bản Android khác muốn cập nhật lên Android 15 DP2 thì phải lên bản DP1 trước qua OTA, sau đó cập nhật tiếp, còn muốn lên thẳng thì phải tải file Factory Image về cập nhật qua ADB.

Hỗ trợ kết nối vệ tinh


Với Android 15 sắp tới, các thiết bị Android đã có thể kết nối vệ tinh để gửi tin nhắn, kể cả là tin nhắn SMS hay RCS, Google cũng cho biết đã chuẩn bị các UI elements cần thiết để đảm bảo trải nghiệm người dùng nhất quán trong việc kết nối vệ tinh, điều này có thể thấy là tính năng này có thể không bị giới hạn ở Mỹ mà dùng được ở nhiều khu vực khác nhau, tuỳ vào nhà cung cấp dịch vụ. Google cũng phát hành các API để các ứng dụng có thể sử dụng để phát hiện khi thiết bị được kết nối vệ tinh.

Hỗ trợ màn hình phụ của điện thoại gập tốt hơn


Với Android 15, nhà phát triển ứng dụng có thể khai báo thuộc tính để cho phép ứng dụng của họ hiển thị trên màn hình cover nhỏ của các thiết bị có màn hình gập tốt hơn, ví dụ Z Flip5, Opp Find N3 Flip, Motorola Razr+…

Phát hiện trình ghi màn hình


Android 15 cũng có thể cho phép các ứng dụng phát hiện khi điện thoại đang được ghi màn hình lại. Đối với các ứng dụng nhạy cảm, các nhà phát triển có thể gọi API để cho phép ẩn nội dung trong các bản ghi màn hình đó.

Đưa tính năng lưu trữ ứng dụng vào Settings thay vì Google Play

Ảnh màn hình 2024-03-22 lúc 10.46.21.png


Trước đây tính năng lưu trữ ứng dụng chỉ có mặt trên Google Play Store, đây là tính năng cho phép người dùng có thể xoá bớt đi các ứng dụng lâu ngày không xài, nhưng vẫn giữ lại các dữ liệu cần thiết.
Bây giờ thì Google đã tích hợp vào phần cài đặt (Settings) của Android 15 DP2.

Kiểm soát âm lượng tốt hơn


Google áp dụng tiêu chuẩn CTA-2075 giúp nhà phát triển ứng dụng tránh hiện tượng âm lượng không nhất quán và đảm bảo người dùng không phải liên tục điều chỉnh âm lượng khi chuyển đổi giữa các nội dung. Google cho biết hệ thống Android tận dụng các đặc điểm đã biết của thiết bị đầu ra (tai nghe, loa) cùng với metadata về âm lượng có sẵn trong AAC Audio Content để “điều chỉnh âm lượng và mức nén dải động một cách thông minh”.

Cải thiện chất lượng webcam khi dùng điện thoại AndroidỞ Android 14, các thiết bị Android đã có thể dùng điện thoại của mình để làm webcam cho máy tính trong những cuộc gọi video để họp hành, nhưng thời điểm đó thì chất lượng lại không được tốt lắm so với những giải pháp trên cùng một thiết bị.

Sau đó một nhà phát triển đã tìm ra nguyên nhân là do Google đã tối ưu về khả năng hoạt động lâu dài của điện thoại hơn là chất lượng video, bây giờ, ở Android 15 thì Google bổ sung thêm một nút chuyển “High Quality mode” để có được chất lượng gọi video tốt hơn.

Bắt buộc xác thực khi cắm điện thoại vào máy tính


IMG-1447.jpeg
Ảnh: Android Police.

Bây giờ nỗi lo khi người lạ mượn điện thoại của bạn để cắm vào máy tính và chép dữ liệu cá nhân sẽ được giảm thiểu khi mà Android 15 bắt buộc người dùng phải xác thực sinh trắc học mỗi khi chuyển đổi các chế độ USB thao tác với máy tính.

Sửa lỗi

 • Đã khắc phục sự cố trong đó ứng dụng cửa hàng Google Play bị lỗi liên tục khi người dùng cố mở nó.
 • Đã khắc phục sự cố trong đó trình quản lý gói gặp sự cố khi cài đặt APK từ các nguồn không xác định, ngay cả khi “Cài đặt ứng dụng không xác định” được bật trong cài đặt hệ thống.
 • Đã khắc phục sự cố khiến ứng dụng Android System Intelligence gặp sự cố.
 • Sửa một số lỗi khác…

Tiếp tục cập nhật….

68 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Namlvlee
TÍCH CỰC
2 tháng
Cảm ơn ad
Thành thực mà nói thì vụ thanh điều hướng Google hứa hẹn rồi bánh vẽ nhiều rồi. Không tin tưởng lắm.
@Pnghuy Một số app (đa số) thanh công cụ của app nằm dưới nó đồng màu luôn nên cũng không thấy gì khác biệt. Thực tế chỉ còn vài app còn nhìn thấy nền cái thanh điều hướng đó.
@Quy Le Anh Mấy cái thanh vớ vẩn này chỉnh ẩn được thì ẩn mie nó đi cho rồi. Bởi mới nói Sam & Blackberry áp dụng quá thông minh, còn 2 thằng Apple/GG ngựa ngựa chèn thêm 😆
@Pnghuy Đang chuột bạch đây mod
Screenshot-20240412-101912.jpg
@thienvk quá tuyệt vời luôn bạn 😁
tvu732
TÍCH CỰC
2 tháng
Đọc qua đã thấy 2 tính năng chắc chắn có ích với mình là notification cooldown và quay màn hình app riêng. Còn cái thanh điều hướng thì... thực sự mình còn không biết nó gọi là thanh điều hướng. Điện thoại dài như cái kẹo, chỉ thiếu diện tích phần ngang thôi chứ có thiếu diện tích dọc đâu mà lo nhỉ. Đọc tin, đọc sách mắt mình toàn nhìn khu vực giữa hoặc hơi trên một tí chứ chẳng bao giờ nhìn xuống phía dưới.
iolna
TÍCH CỰC
2 tháng
@tvu732 Đấy là bạn chưa nhìn thấy cái nền đen trên màu trắng hoặc trắng trên nền đen thôi ha ha
tvu732
TÍCH CỰC
2 tháng
@iolna Đúng rồi, tôi chỉ căn cứ nội dung trong bài thôi. Và tôi thành thật mong là sản phẩm cuối sẽ tốt hơn cái ảnh demo này.
@tvu732 Do mấy thằng mod nó thích làm màu bày vẽ thôi 😆
@tvu732 Mong nó bỏ hẳn đi , đừng nửa nạc nửa mỡ như Ios nữa, các hãng android khác bỏ thanh đó lâu r mà
Android hơn ios dc cái chặn spam cả mess lẫn call. Xài Pixel an tâm vụ này hơn iphone
Xài Android là hệ điều hành mở cảm giác nó thông minh thực sự. iOS bị giới hạn nhiều quá. Kiểu Android là nhà đất còn iOS là chung cư ấy. Mình chọn Android vì nó phục vụ tốt hơn, nhiều lựa chọn hơn. Mấy anh em dùng iOS thì đa phần nhu cầu đơn giản, ít xử lý công việc trên điện thoại.
@Hoàn Văn Lí setting có hết rồi mà bạn
@peterh vì android dùng sướng hơn ios mà bạn. Xu hướng của cộng đồng, lại còn mã nguồn mở, lại không bị độc quyền
@Dr_Mario ủa? file pdf mà?
Quả giao diện bảng điều khiển trông giống như thời Android 4.0 ICS nhỉ? 😁
@tuansiro Giao diện Android gốc nó nhạt nhẽo lắm bác
Anh em pixel nghich sớm rồi
Bọn Google làm giao diện xấu mù mắt
@Tech Man tuỳ thôi bạn mình lại thấy đẹp 😆
iommvo
TÍCH CỰC
2 tháng
@Tech Man Đơn giản android khá nặng nề.nếu gánh thêm quả giao diện trong suốt màu mè như ios thì chip chịu k nổi.
J000
TÍCH CỰC
2 tháng
Mới ngày nào còn xài android chữ F, giờ đến chữ V rồi...
Nhất Android rồi
Ota k tải đc nhỉ
bibo311
TÍCH CỰC
2 tháng
@nhaquedaoweb Flash thôi
fedora_
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Vẫn đang học lập trình trên android 12 bằng kotlin compose … thế mà thế giới đã tiến tới android 15 … học xong chắc ra luôn android 16 😁
@fedora_ Ngày xưa học Android nó đổi API xoành xoạch. Ra bản mới là đống component mới. Xong lúc đang học Java nó đổi qua Kotlin, nản luôn. Giờ học React Native hoặc Flutter cho nhàn.
fedora_
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Tào Thừa Tướng Mình cũng tính học flutter cho nhàn, nhưng thấy cái app shopee trên màn hình 120hz với 240hz nó cứ giựt giựt … mình quay xe luôn.
@Tào Thừa Tướng học Ionic đi bạn, cho dễ 😆
Giao diện Android gốc nó xấu dã man
@chetdichoroi đẹp mà bạn, nó dạng kiểu material ấy
bibo311
TÍCH CỰC
2 tháng
Ra đến Beta là đã ngon lắm rồi, đã trải nghiệm từ các đời A9 đến A12
Hóng thêm update mới
bibo311
TÍCH CỰC
2 tháng
đá lên
Team GG làm ăn không uy tín gì cả, phải ra sòn sòn như Team A chứ
Ngầu đấy
Đang xài 14, thấy chả khác gì 13 12 11 vì cơ bản tính năng trên Android phụ thuộc vào mức độ tùy biến của bản ROM của từng hãng. Thậm chí Android mới quá còn làm cho nhiều ứng dụng không kịp cập nhật theo, chạy kém ổn định hơn.
@caocaolatre199x bạn mới non đó bạn. Android nó khác IOS mà bạn, các API cũ cổ lỗ sĩ giờ vẫn còn dùng được mà, do bạn kém hiểu biết thôi
@tiendatmagic Tích cực 4 năm tuổi tinhte nói VIP 12 năm tuổi tinhte là kém hiểu biết 🙃🙃😏
@caocaolatre199x cái đó thì liên quan gì hả bạn, điểm tương tác tinhte thôi. Thôi nếu bạn nói bạn đúng, thì bạn chứng minh đi, cãi nhau làm gì cho mắc công
@tiendatmagic Mình dùng rất nhiều điện thoại, dùng song song cả android và iOS, cả MacOS và Windows đủ các phiên bản phần mềm từ mới đến cũ. Mặc dù Android luôn hỗ trợ các API cũ nhưng việc nâng cấp hệ điều hành đôi khi thật sự gây vấn đề về tương thích ứng dụng. Ví dụ như ứng dụng quản lý file FX mà mình rất thích sd nhưng nó đã không còn hoạt động ổn (đối với các tác vụ trong hệ thống) kể từ Android 11 hay 12 gì đó cơ, shortcut của nó trên notification bar cũng không hoạt động. Ứng dụng Wabbitemu là ứng dụng giả lập máy tính TI rất xịn nhưng cũng không thể hoạt động tốt trên hệ điều hành mới vì bàn phím bị loạn, Lightroom thì không tìm được ảnh trên Android 14, Nhất là những ứng dụng nào có liên quan đến hệ thống thì càng dễ gây lỗi tương thích... Hoặc như trên đt Pixel những ứng dụng nào quá cũ 32bit thậm chí còn bị chặn éo cho cài. Lý thuyết là 1 chuyện nhưng thực tế là chuyện khác. Khi bạn không có đủ trải nghiệm hoặc không phải lĩnh vực nào bạn cũng đủ am hiểu, đừng phán xét người khác là kém hiểu biết. 2024 rồi bạn còn unlock điện thoại và up rom cook không? Điện thoại của bạn chắc gì đã cài nhiều đủ các thể loại ứng dụng như mình? Hay cũng chỉ có vài cái ứng dụng mua sắm, nhắn tin, mạng xã hội, nghe nhạc, video? Mấy cái ứng dụng đó thì Android ver nào nó chả tương thích là đúng rồi 😏.
Tương tác tinhte là 1 chuyện nhưng mình tham gia tinhte từ những năm 2010 và vọc vạch đủ thể loại máy móc, hệ điều hành. Khi đó chắc bạn chỉ là đứa trẻ con, chắc gì bạn đã biết đến công nghệ là gì. Tham gia tranh luận thì nên có văn hóa, đừng ngay câu đầu tiên đã phán xét người khác.
Cuối cùng cũng có thanh điều hướng trong suốt. Chúc mừng anh em Android
@hongphuc1992 chúc mừng Pixel thôi

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019