Liệu chúng ta sẽ có vắc-xin chống HIV?
bk9sw
9 nămBình luận: 237

Trong gần 30 năm qua, con người đã và đang sống dưới bóng ma HIV. Vào những năm đầu thập kỉ 1980, sự xuất hiện bí ẩn của những triệu chứng mà sau này được biết đến với tên gọi Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) đã dẫn đến hàng loạt các nghiêm cứu nhằm tìm kiếm nguyên nhân căn bệnh. Ngày 23 tháng 4 năm 1984, Margaret Hecker - bộ trưởng bộ y tế và các dịch vụ con người của Hoa Kỳ đã nói với cả thế giới rằng các nhà khoa học đã phát hiện ra loại virus có khả năng gây bệnh AIDS. Nếu chỉ dừng ở đây thì phát biểu của bà là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, trong cùng thời điểm, bà Hecker cũng hăm hở cho biết đã có vắc-xin sẵn sàng để thử nghiệm trên người trong vòng 2 năm tới (tức là năm 1986). Lần này bà đã sai lầm!

Mặc cho 28 năm nghiên cứu, đến nay vẫn chưa có một loại vắc-xin nào bảo vệ hữu hiệu con người trước HIV và trong suốt thời gian đó, đã có khoảng 25 triệu người chết do các bệnh liên quan đến HIV. Để hiểu rõ tại sao việc tạo ra vắc-xin chống HIV khó đến như vậy, bạn cần phải hiểu HIV là gì. Đây không phải là một loại virus thông thường.

Như chúng ta đã biết, HIV là loại virus biến hóa nhất hiện nay. Nó biến đổi với tốc độ chóng mặt khiến người bệnh có thể mang trong mình hàng triệu phiên bản khác nhau của HIV chỉ sau 1 tháng lây nhiễm. Đặc tính liên tục thay đổi hình dạng của HIV khiến nó không giống bất cứ mối đe dọa nào đến cơ thể sống mà chúng ta đã cố gắng phòng chống với vắc-xin. Gary Nabel - giám đốc trung tâm nghiên cứu vắc-xin thuộc viện dị ứng và lây nhiễm quốc gia (NIAID) cho biết: "Hầu như mọi loại vắc-xin đã được phát triển chỉ dùng để chống lại một chuỗi nhỏ các biến thể của HIV."

Các vắc-xin huấn luyện cho hệ miễn dịch nhận biết một phần virus, qua đó tạo nên các kháng thể dài hạn giúp tìm kiếm và tiêu diệt những kẻ xâm nhập mà hệ miễn dịch từng đối mặt. Đối với HIV, mục tiêu hàng đầu của hệ miễn dịch là gp120 - một chuỗi protein được virus sử dụng để ghép nối vào tế bào. Tuy nhiên, gp120 cũng thường xuyên thay đổi hình dạng khiến hệ miễn dịch rất khó nhận biết. gp120 thường xuất hiện theo cụm 3 protein và được che chắn bởi các phân tử đường, qua đó, gp120 có thể ẩn nấp trước hệ miễn dịch.

Quảng cáo


Trong khi đó, HIV tấn công vào các tế bào miễn dịch và nó có thể ẩn mình trong nhiều năm bằng cách đẩy DNA của mình vào DNA của vật chủ, tạo ra một thể lây nhiễm dài hạn. Vì vậy, việc tạo ra vắc-xin HIV giống như việc cố gắng bắn một phát súng đến hàng triệu mục tiêu vừa di chuyển vừa được bảo vệ.

Cuộc chiến đầy cam go:

Đối với hầu hết mọi loại vi khuẩn khác, vẫn có một số người có khả năng phục hồi tự nhiên sau khi bị lây nhiễm. Theo Anthony Fauci - nhà miễn dịch học kiêm lãnh đạo NIAID: "Tự nhiên mang lại cho chúng ta mô hình thực nghiệm. Nó cho tôi biết rằng cơ thể con người về bản chất có thể tự phục hồi." Tuy nhiên, với HIV, "có một sự thật đáng kinh ngạc rằng với hơn 30 triệu người mang trên mình virus chết người này, chưa có trường hợp nào được ghi lại cho thấy hệ miễn dịch của một người có thể phản ứng hiệu quả và tiêu diệt hoàn toàn virus từ cơ thể họ."

Với những thử thách kể trên, không có gì ngạc nhiên khi những nghiên cứu về vắc-xin chống HIV vẫn chưa thu được kết quả đáng kể. Đến nay, chỉ có 3 loại vắc-xin có tiềm năng được tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Đầu tiên là Vaxgen's AIDSVAX, vắc-xin chứa 2 mảnh của chuỗi protein gp120 nhưng không mang lại khả năng bảo vệ nào. Tiếp theo là vắc-xin Merck's v520, bao gồm một virus lạnh vô hại chứa 3 gene HIV nhưng thậm chí còn tồi hơn. Vắc-xin này sử dụng chuỗi các tế bào miễn dịch (T-cell) để tiêu diệt các tế bào bị lây nhiễm nhưng kết quả là thất bại hoàn toàn. Quá trình thử nghiệm lâm sàng buộc bị dừng lại sớm do những tình nguyện viên sử dụng vắc-xin dường như dễ bị tổn thương hơn đối với HIV và còn nhiều lý do khác mà chúng ta không thể hiểu hết được.

Năm 2009, vắc-xin thứ 3 được tiến hành thử nghiệm và cũng chỉ đạt được chút ít thành công. 16.000 người tại Thái Lan đã tham gia vào cuộc thử nghiệm và họ được tiêm 2 loại vắc-xin: 1 loại virus gia cầm chứa 3 gene HIV nhằm chuẩn bị cho hệ miễn dịch và một phiên bản đã biến đổi của vắc-xin AIDSVAX đóng vai trò kích hoạt. Vào thời điểm đó, cuộc thử nghiệm đã bị chỉ trích là phung phí thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, kết quả lại khiến nhiều người ngạc nhiên khi sự kết hợp giữa 2 vắc-xin đã làm giảm nguy cơ lây nhiễm đến 31%. Mặc dù vậy, tỉ lệ này quá thấp đối với một vắc-xin có thể sử dụng được (nếu so sánh với các vắc-xin ngừa lây nhiễm khác thì tỉ lệ hiệu quả phải đạt 95%).

Một số nhà khoa học đã tỏ thái độ ngờ vực về kết quả này khi cho rằng hiệu quả bảo vệ chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn và chỉ giảm bớt nguy cơ lây nhiễm. Ngược lại, một số lại nhìn thấy tia hy vọng sau nhiều năm thất bại. Các nhà khoa học vẫn cố gắng nghiên cứu để lý giải nguyên nhân tại sao vắc-xin không hiệu quả.

Làm mới hy vọng:


Theo nhà nghiên cứu Wayne Koff đến từ Viện nghiên cứu vắc-xin chống AIDS quốc tế, kết quả cuộc thử nghiệm năm 2009 tại Thái Lan đã khai mở nhiều điều bí ẩn.

Quảng cáo


Qua cuộc thử nghiệm, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nhiều bệnh nhân HIV đang nắm giữ những "vú khí bí mật", ở đây là các "kháng thể trung hòa" có khả năng tấn công virus HIV trong phạm vi lớn. Mặc dù vậy, đối với những bệnh nhân này, mọi chuyện đã quá trễ. Hoạt động lây nhiễm trong cơ thể họ đang ở cấp độ cao nhất và virus có thể biến đổi linh hoạt để chống lại mọi hình thức bảo vệ của cơ thể. Tuy nhiên, phát hiện này đã chứng minh rằng sự biến dổi đa dạng của HIV không phải là trở ngại lớn nhất đối với vắc-xin mà nhiều nhà nghiên cứu e ngại. Nếu hệ miễn dịch có thể sản sinh các kháng thể này sớm hơn, chúng ta có thể tiêu diệt virus trước khi chúng bùng phát.

Việc cách ly các kháng thể có ích là hoàn toàn có thể bởi hiện tại, chúng ta đã biết được hình dạng của các protein bề mặt của HIV ở cấp độ nguyên tử. Dựa trên những kiến thức đã có, Gary Nabel đã tiến hành nhận dạng các thành phần bất biến của virus trong quá trình nó biến đổi. Các khu vực này được xem là yếu tố sống còn của virus. Từ đó, Nabel tìm kiếm trong những mẫu máu của bệnh nhân những kháng thể tập trung vào khu vực bất biến và các tế bào tạo nên kháng thể. Vào năm 2010, Nabel đã tìm thấy 3 kháng thể, 2 trong số đó có thể trung hòa đến 90% virus HIV. Các nhà nghiên cứu khác, điển hình như Dennis Burton đến từ viện nghiên cứu Scripps cũng thực hiện những thử nghiệm tương tự với cùng phương pháp của Nabel.

Tầm nhìn của Nabel là một sự kết hợp giữa các siêu kháng thể, có thể tấn công vào nhiều phần của virus nhằm chặn đứng quá trình tiến hóa. Nabel hy vọng có thể tiến hành thử nghiệm lâm sàn thế hệ kháng thể đầu tiên do ông phát triển vào đầu năm 2013. Đồng thời, ông cho biết thế hệ kháng thể thứ 2 cũng đang được phát triển với sức tấn công mạnh hơn, dự kiến sẽ xuất hiện trong từ 2 đến 3 năm sau đó.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu vắc-xin cũng tìm cách kích thích các tế bào T để tiêu diệt các tế bào bị lây nhiễm ở giai đoạn sớm nhất. Chiến thuật này bắt nguồn từ sự thất bại của vắc-xin Merck v520. Tuy nhiên, nó sẽ được áp dụng theo cách thức mới: đưa các gene của virus vào tế bào và tấn công chúng ở các mô có xu hướng bị lây nhiễm nhanh nhất. Cả 2 phương thức sẽ bổ sung cho nhau, "Tôi nghĩ chúng tôi sẽ cần đến một sự kết hợp giữa các kháng thể trung hòa và sự kháng cự mạnh mẽ của tế bào T," Koff nói.

Lời kết:

Mặc dù vậy, không ai dám khẳng định khả năng thành công của những nghiên cứu trên cũng như thời gian cụ thể. Tuy nhiên, trong thời gian này, chúng ta vẫn có rất nhiều cách để ngăn ngừa lây nhiễm HIV như bao cao su, gel diệt khuẩn và cả những liệu pháp chữa trị trong quá trình phơi nhiễm. Anthony Fauci nói: "Chúng tôi đang đi đúng hướng với những công cụ đã có. Thế nhưng, nếu thêm vắc-xin vào bộ công cụ đó, thậm chí nó không hiệu quả đến 90% đi nữa thì bạn vẫn có được hiệu ứng bổ trợ rất lớn."

Quảng cáo


Đã gần 30 năm qua, các nhà nghiên cứu vẫn không ngừng tìm kiếm lời giải cho bài toán AIDS. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn đang tiến triển theo đúng quỹ đạo của nó. Chúng ta càng biết nhiều về virus HIV cũng như hệ miễn dịch, khả năng tìm ra lời giải cuối cùng cho bài toán khó vẫn còn đó. Có thể bạn nghĩ rằng chừng ấy thời gian là quá dài nhưng không chỉ HIV, hãy nhớ rằng nhiều căn bệnh khác trên thế giới còn mất nhiều thời gian hơn để tìm ra vắc-xin. Lật lại lịch sử y học, người ta phải mất đến 47 năm để tạo ra vắc-xin phòng bệnh viêm tủy xám (bại liệt ở trẻ em) kể từ khi phát hiện ra siêu vi trùng poliovirus, hay như bệnh sởi, quá trình điều chế vắc-xin cũng mất 42 năm và viêm gan siêu vi B cũng mất đến 16 năm. Đối với HIV, "28 năm không phải là quá nhiều", Fauci nói.

Theo: BBC
237 bình luận
Hades95
ĐẠI BÀNG
9 năm
có cái này thì tệ nạn xã hội sẽ tăng đáng kể. Dân số tăng nhanh thêm ^^
Hades95
ĐẠI BÀNG
9 năm
@thanhhai1412 Hehe, trong comment của mình, mình đã dùng chữ "tăng đáng kể" chứ mình ko có quơ nắm cả đũa.
Ko có HIV :
nhiều anh sẽ thoả mái hơn, chả còn lo cái gì.
nhiều cô gái sẽ dẫn thân vào con đường tối vì chả còn lo sợ cái gì nữa.
Dân chơi ma tuý thì tiêm chích thoả mái
....
Và mình nêu ở trên là mặt trái của vấn đề, bởi bất cứ thứ gì cũng đều có hai mặt cả.
@Hades95 quan trọng là có tiền để mà tệ nạn hay không thôi chứ tụi nó đã chơi thì quan trọng gì cái mạng nó nữa 😁
@boybl1990 khong chi nguoi bi benh ma nhung nguoi lien quan con bi anh huong nua ma
dovanpho
ĐẠI BÀNG
9 năm
@Hades95 Hết bệnh này lại xuất hiện bệnh khác thôi.
Ai mún làm chuột bạch ko😁siêu virut nhỉ. E này vô đối gần 30 năm😃
trueboy84
ĐẠI BÀNG
9 năm
@writedung Bác cứ dính virut đi, lúc ý có khi bác lại muốn xin làm chuột bạch ý chứ =))
nqt9002
CAO CẤP
9 năm
@writedung vô đối thì chém cho nó bớt lối bác ạ :D
thienhai_241
ĐẠI BÀNG
9 năm
Kết luận 1 điều là : Có vắc-xin thì cũng tốt..nhưng nó cũng làm cho con người ta buông thả..rồi lại có thể có một con virus kinh khủng hơn con HIV thì sao..:oops:
brother7
ĐẠI BÀNG
9 năm
@thienhai_241 Cầu mong cho bạn nhiễm... hehe
thienhai_241
ĐẠI BÀNG
9 năm
@huyenchi9x Bạn nên nhớ đây là vắc-xin..chứ ko fai là thuốc chữa bệnh bạn hiểu không?nó để ngăn ngừa như kiểu bạn tiên vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản từ nhỏ vây..nếu có vắc xin ngăn HIV tiêm fai ai mà cái đầu lúc nào cũng nghĩ rằng:ko fai sợ,ta đã có vắc xin rùi..lo j...Thế có fai là nguy hiểm không..Tất nhiên ko fai ai cũng vậy..nhưng đang nói cái chung,cái xã hội này...Bạn nên đọc kỹ rùi phản bác nhoé:p
@thienhai_241 bác chỉ hiểu 1 đốt thôi
bkavpro2009
ĐẠI BÀNG
9 năm
@thienhai_241 Có thì nó đã có lâu rồi chứ. Mà buông thả cũng chả đáng bao nhiêu người cả, thế tính mạng của người ta không quan trọng bằng à?
thế giới hình như tìm ra thuốc hạn chế gia tăng của hiv .nếu thật sự có vắc xin thì quá hay
P/S: em chờ cái này lâu lắm rùi , 1000 obama em cũng mua chứ đời em khổ 😃 lắm rùi
@QuocDung336 sax sao bảo........thế thì có bệnh hay k còn quan tâm làm gì hả trời
@entrycuoicung_xxx Dẫu biết chóng chết nhưng vẫn ao ước 😁:D
Thank bác quan tâm đến con người bất hạnh này :D
@QuocDung336 mình chỉ là người VN,mang đậm chất con người VN,và mình đang không ở VN,nhưng mình vẫn là người VN,thế là người VN
@entrycuoicung_xxx Tất nhiên rùi 😁:D mình luôn tự hào là người VN😃 mong sao HIV biến mất để VN bớt đi gánh nặng xã hội lúc đó VN sẽ là cường quốc đúng nghĩa
hay
bibongda
TÍCH CỰC
9 năm
Ối giời,cái này thì quan điểm của mình rất rõ ràng nhé.
Thứ 1 :
1 Vợ 1 Chồng,sống Chung Thuỷ sao bị cho được.
Thứ 2 :
Bao cao su dùng để làm gì mà không xài(khi lăng nhăng)
Thứ 3 :
Lối sống không lành mạnh,buông thả,không trong sáng,thiếu thông tin,không hiểu biết(cái này thì nói đến cung cách và đạo đức sống)
Còn lại ....
1/Chỉ xui xẻo cho Vợ hoặc cho Chồng bị bên còn lại lăng tăng bừa bãi nên mới mang mầm bệnh về mà thôi.
2/Những người thường xuyên tiếp xúc với tội phạm nguy hiểm nhiễm bệnh và những ai là nạn nhân của những kẻ liều lĩnh dùng kim tiêm nhiễm bệnh đi cướp...v..v.
@yellowcricket90 bác ns quá chuẩn
@niemtinviet Thế bác không đọc bài viết àh, chẳng nhẽ có sự khác nhau về virus HIV của trẻ dính từ bmẹ vs ng dính trực tiếp 😁
@bibongda 1. 1 vợ 1chồg chung thủy
2.đj lăg nhăg thj pao cao su ^.^ mô thuẫn quá
MrBo0m
ĐẠI BÀNG
9 năm
K có cách chữa ngta còn ngần ngại khi đi "bừa bãi"
Còn có thuốc rồi thì....... Luật fáp chắc k còn tác dụng 😃
nemo1560
TÍCH CỰC
9 năm
tự bảo vệ bản thân mình trước.
Mong sao sớm có thuốc cho các bệnh nhân HIV được sớm đi vào sinh hoạt đời thường, cùng làm ăn, cùng vui chơi và cái quan trọng là "Họ" sẽ lấy lại và làm lại những gì đã sai trái trước đây với bản thân và gia đình cũng như xã hội văn minh hiện đại.
Nếu có thể khỏi hoàn toàn thì loài người chúng ta sẽ đẩy lui được căn bệnh thế kỷ này, và giáo dục lớp thế hệ trẻ là điều lên làm về căn bệnh.
@huytoanpham Bạn ơi sao lại nói những người nhiễm hiv là sai trái họ là người bình thường mà chả may bị nhiễm bệnh , mà bệnh thì cũng chuyền qua nhiều đường
@silverbretx Ý mình không phải là trách móc gì bản thân những người đã không may mắc phải căn bệnh này, mình chỉ mong sao sớm có thuốc chữa để mọi bệnh nhân được trở về cuộc sống của chính họ thôi, vì căn bệnh tai ương này mà có rất nhiều người phải bỏ mạng vì nó.
ko có gì là không thể,all for 1,1 for all,yeah.Có đc thuốc chống SIDA HIV thì bao cao su có mà ế,mấy doanh nghiệp phá sản,ace ko còn mất cảm giác
tuyet qua!! tha ho...
vdihu
TÍCH CỰC
9 năm
Quả này là khó của Nam Cường
Chân thành cám ơn anh HIV, từ ngày có nó thì các loại bệnh lậu, giang mai giảm đáng kể. Tình trạng có con ngoài giá thú cũng giảm nhiều 😁
Nó còn tạo ra vô số cơ hội kinh doanu, giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động, cứ nhìn mấy shop núi lửa, volcano, .... thì rõ :D
@KeVoDanh bác nói chí lí qá 😆
Khó - Nam Cường =))
@anime.dollar Chuẩn men [​IMG]
TKD_KHTN
TÍCH CỰC
9 năm
Mong là có để anh em không phải ở dưới này như em ... Dưới này wifi chậm lắm ...
HIV không đáng sợ cái đáng sợ ở đây là lối sống của con người lối sống của con người lành mạnh HVI sẽ bị tiêu duyệt em nói thế có đúng không anh e 😁 các nhà khoa học cho rằng bệnh tắ ngenr mạch máu ( còn gọi là tai biến ) cái đó luôn tiềm ẩn trong con người cái đó mới đáng sợ ( sống nay chết mai, thì sao chúng ta không sống tốt)?????????????????????????????????????????????????
đọc mà nghe sợ quá :oops:😔:mad::eek:
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019