Liệu đám mây cá nhân có thể thay thế những dịch vụ lưu trữ ảnh như Google Photos hay Flickr?
Trung Dt
6 thángBình luận: 47
Liệu đám mây cá nhân có thể thay thế những dịch vụ lưu trữ ảnh như Google Photos hay Flickr?
Những dịch vụ lưu trữ đám mây không chỉ lưu trữ những tài liệu hay email mà phần lớn người dùng sẽ sử dụng nhiều đến việc lưu trữ ảnh. Google Drive, Apple iCloud, Microsoft OneDrive dù có sự tiện lợi trong việc lưu trữ, nhưng chúng có thật sự đáp ứng nhu cầu của anh em trong một chi phí đầu tư hợp lý?

Các nhà cung cấp đám mây công cộng đã thay đổi chính sách: không còn lưu trữ ảnh dạng miễn phí


Google Photos từng đem lại tính năng lưu trữ ảnh được người dùng đón nhận nhờ chính sách lưu trữ miễn phí mọi bức ảnh được họ gọi là 'Chất lượng cao'. Thuận toán nén đặc biệt của Google lưu giữ những bức ảnh không tốn dung lượng với độ phân giải lên đến 16 MP, trong khi chi tiết ảnh không bị giảm chất lượng.

Google_Photos.jpg

Từ ngày 01/06/2021, Google đã chính thức kết thúc việc miễn phí dung lượng lưu trữ cho những bức ảnh được tải lên ở dạng High Quality. Với 15 GB lưu trữ cho một tài khoản Google, người dùng sẽ bị tính dung lượng cho mọi hạng mục lưu trữ nội dung từ Gmail, Photos, Drive, sao lưu...

Quảng cáo


Flickr cũng đã bỏ chính sách ưu đãi dung lượng lưu trữ 1TB, thay vô đó người dùng miễn phí chỉ được lưu trữ tối đa 1000 ảnh và video, không giới hạn dung lượng của 1000 file đó. Gói lưu trữ ảnh của Flickr đang được tính khoảng 72 USD / năm.

Các dịch vụ lưu trữ đám mây gây lo ngại về quyền riêng tư


Nếu có khả năng kiểm soát tốt, những bức ảnh mà bạn đăng tải lên các dịch vụ để lưu trữ vẫn đem lại mức độ bảo mật nhất định. Chúng có thể không dễ dàng được chia sẻ ngoài ý muốn.

[​IMG]

Tuy vậy, nhiều người vẫn lo ngại về quyền riêng tư khi những bức ảnh được đăng tải. Các tập đoàn lớn đều có những công cụ về machine learning để phân tích những bức ảnh nhằm thu thập những dữ liệu cho công việc xây dựng thuật toán trong những phần mềm chỉnh sửa ảnh hay tính năng chụp camera trên smartphone. Điển hình như Google Pixel là dòng điện thoại vốn được đánh giá có thế mạnh trong việc xử lý những bức ảnh bằng AI.

Trang tính năng của Google Photos có đoạn trích: “Dữ liệu giúp Google Photos trở nên hữu ích và phù hợp hơn“. Có lẽ không đề cập kỹ người dùng cũng ngầm hiểu những dữ liệu được thu thập để phân tích trong nội bộ của Google. “Nhưng chúng tôi muốn trao cho bạn quyền kiểm soát trải nghiệm của chính mình” - Tất nhiên giống như bất kỳ dịch vụ đám mây nào, dữ liệu bạn truy cập được cũng được bảo vệ theo tài khoản, và chỉ được chia sẻ khi có sự cho phép của bạn.

[​IMG]

Những nội dung của bức ảnh cũng có thể được phân tích để biến thành văn bản. Từ đó, các dịch vụ có thể thu thập những thông tin và chia sẻ phần nào đó dữ liệu người dùng đến các công ty Quảng cáo nhằm phục vụ những nhu cầu mua sắm tốt hơn qua các kênh quảng bá khi lướt web, sử dụng email, xem video online...

Với những yếu tố như vậy, việc cân nhắc để lựa chọn một đám mây lưu trữ cá nhân là điều cần thiết. Một ổ NAS lưu trữ khi đầu tư có thể đáp ứng những nhu cầu về lưu trữ hình ảnh và rất nhiều những công việc khác liên quan đến lưu trữ dữ liệu, sao lưu.

Quảng cáoCách tối ưu để sao lưu ảnh và những nội dung khác như thế nào?


Việc sử dụng một ổ lưu trữ NAS sẽ là một lựa chọn an toàn và thoải mái cho việc lưu trữ những nội dung về hình ảnh. Anh em đã tìm hiểu những lợi thế của NAS trong việc truy xuất dữ liệu thì những ứng dụng bên trong hệ điều hành của NAS còn giúp chúng ta có thể sao lưu, quản lý và chia sẻ những hình ảnh được lưu trữ khi cần thiết.

Hơn thế nữa, dung lượng lưu trữ trên một hệ thống NAS có thể dễ dàng nâng cấp và mở rộng theo ý muốn. Việc chuyển dữ liệu từ những thiết bị lưu trữ bên ngoài vào ổ NAS cũng được thực hiện dễ dàng với tốc độ truy xuất nhanh chóng.

NAS bảo vệ hình ảnh, video & những tập tin của bạn như thế nào?


Ổ NAS được bảo vệ nhờ việc lưu trữ nội bộ và hệ thống bảo mật của hệ điều hành trên NAS, tường lửa của router. Những hình ảnh và nội dung trên NAS được đảm bảo an toàn. Những quyền truy cập để chia sẻ những hình ảnh qua NAS được kiểm soát chặt chẽ trên ứng dụng. Từ đó bạn có thể dễ dàng quản lý những album ảnh riêng tư, album ảnh chia sẻ ra bên ngoài.

[​IMG]

Việc bảo vệ hình ảnh không chỉ nằm ở việc lưu trữ bên trong mà còn được thể hiện từ tác vụ sao lưu bằng ứng dụng. Những hệ điều hành trên NAS hiện có những app hỗ trợ tự động backup hình ảnh được chụp từ máy. Sau vài thiết lập ban đầu, việc sao lưu ảnh được thực hiện tự động mỗi khi có ảnh mới được chụp từ smartphone, được import từ thẻ nhớ qua cổng kết nối, được sao lưu từ một thư mục chỉ định như ảnh chụp màn hình, ảnh lưu từ các ứng dụng chat: Instagram, Telegram, Facebook...

Quảng cáoGiải pháp toàn diện cho việc sao lưu hình ảnh từ Synology


Được thành lập vào năm 2000, Synology là thương hiệu đã khẳng định được tên tuổi trên thị trường thiết bị lưu trữ NAS. Thương hiệu Đài Loan đem đến nhiều giải pháp lưu trữ khác nhau dựa trên nền tảng hệ điều hành mạnh mẽ, đa tính năng và giao diện thân thiện với người dùng. Một trong số những tính năng nổi bật cho người dùng cá nhân chính là những giải pháp lưu trữ và quản lý hình ảnh.

Mình từng chia sẻ cho anh em về một trong những công việc quan trọng của nhóm mod Tinh tế khi làm việc là sao lưu ảnh. Khi nhóm mình nhận một chiếc điện thoại để làm việc, bạn phụ trách sẽ có nhiệm vụ đăng nhập tài khoản để máy tự động sao lưu những bức ảnh được chụp để phục vụ cho bài viết. Trường hợp chiếc máy gặp trục trặc, những bức ảnh được chụp vừa tức thời cũng đã được sao lưu về NAS đặt ở công ty ngay lập tức. Tất nhiên, việc lựa chọn kết nối 4G/5G để sao lưu là cần thiết.Synology_Photos.jpg

Synology Photos là một trong những giải pháp phù hợp cho việc quản lý, sao lưu những hình ảnh từ những nguồn khác nhau. Ứng dụng Synology Photos trên smartphone có thể tự động backup ảnh chụp về NAS Synology ở bất kỳ đâu. Trên giao diện web, bạn có thể duyệt ảnh dễ dàng hơn với những bức ảnh chụp có người nhờ khả năng tự nhận diện khuôn mặt, hay tự tạo nhóm hình ảnh theo những chủ đề cụ thể.

[​IMG]

Và một công cụ khó lòng bỏ qua, Cloud Sync là cầu nối hoàn hảo cho sự kết hợp giữa ưu điểm của NAS và đám mây công cộng. Mình có thể sử dụng ứng dụng này để đồng bộ việc lưu trữ lên Google Drive, Microsoft OneDrive, Dropbox... Sự tiện ích của công cụ này chính là việc tận dụng băng thông quốc tế cho những lần công tác nước ngoài. Khi đó những bạn làm việc ở Mỹ có thể nhanh chóng tải lên Google Drive, trong khi nếu những hình ảnh & tập tin đó vừa tải lên, Synology NAS đã sẵn sàng để tải về cho nhóm làm việc ở Việt Nam truy xuất.

synology_photos.jpg

Ứng dụng Synology Photos đem đến giao diện quản lý trực quan, khả năng phân loại theo khuôn mặt, vị trí ảnh chụp... Công cụ tìm kiếm thông minh của phần mềm giúp mình có thể tìm ra được những bức ảnh theo từng chủ đề mà ứng dụng được nhận diện.

Như vậy, những giải pháp mà ổ NAS từ Synology mang lại sẽ là lựa chọn phù hợp mọi người cân nhắc sử dụng bên cạnh các dịch vụ đám mây public cloud, đảm bảo quản lý dữ liệu dung lượng lớn, bảo mật, có nhiều ứng dụng đa phương tiện. Để tìm hiểu những tính năng đa phương tiện trên NAS Synology. Anh em có thể tham khảo thêm tại đây.

Nhằm có hiệu suất sử dụng tốt nhất, anh em có thể tìm hiểu những dòng NAS 2 hoặc 4 ổ cứng từ Synology gồm DS220+, DS920+ với phần cứng đáp ứng tốt cho nhiều mục đích, trong đó bao gồm việc giải quyết những khó khăn về việc lưu trữ ảnh tập trung chất lượng cao, phần nào thay thế những dịch vụ lưu trữ ảnh trực tuyến, đặc biệt là tính riêng tư của dữ liệu sẽ luôn được đảm bảo. Synology đã có kinh nghiệm nhiều năm trong việc phát triển những ứng dụng đa phương tiện, giúp quản lý hình ảnh, video… Từ đó, người dùng sẽ cải thiện hiệu suất làm việc nhờ những ứng dụng trực quan, đa chức năng.

synology_ds220j_ds220.jpg

Mstar Corp là Service Provider duy nhất và có showroom trải nghiệm các giải pháp của Synology tại Việt Nam. Anh em có thể đến Tầng 1, 75 Hoàng Văn Thụ, P.15, Q.Phú Nhuận để trải nghiệm các sản phẩm của họ nhé.
47 bình luận
Khó bỏ google photo vì AI của nó bá đạo quá 😁
Mình cũng băn khoăn cái này trước đây nhưng đã chọn mua gói Google One 100GB vì thằng Google Photos dùng quá sướng
Nên thêm chữ QC vào. Người dùng chỉ việc bấm chụp, ảnh video tự lưu đám mây.
@nguyenbathanhtk4 Tưởng có bài phân tích hay ai ngờ quảng cáo 😂
@Khac Cuong bài viết qc siêu ngu

tầm mod tinhte mà đi so sánh 2 thứ ko liên wan gì với nhau
bắc54
TÍCH CỰC
5 tháng
@SieuBanana viết bài ăn tiền thôi , ngu khôn gì ở đây
@bắc54 kím gì liên wan chút rồi so, so 2 thứ ngu vãi
@SieuBanana Tui có tiền tui có thể thue viết bài miêu tả con mèo thành con chuột cũng được. Tinhte bây giờ ko như ngày xưa của mấy ông nữa đâu. Nuôi đống nhân viên đứa bào cũng 50tr/tháng đâu có đơn giản
Nếu lưu trữ hình ảnh để backup. Không dùng thường xuyên, không tìm kiếm nâng cao thì lưu NAS tự chủ hơn. Tuy nhiên vì phải tự quản lý phần cứng lẫn phần mềm nên nguy cơ không thể truy cập do mất điện, mạng kết nối với NAS chập chờn, phần mềm có lỗ hổng bảo mật không được update kịp thời, cấu hình sai dẫn đến NAS bị public access cao hơn các nền tảng cloud. Và những NAS chỉ cung cấp hạn chế cách truy vấn hình ảnh (tên file, train AI ở local với số lượng sample hạn chế, model do hãng làm NAS, dịch vụ khác cung cấp) không thể so bằng những công ty có lượng data khổng lồ nên độ chính xác của truy vấn hình trong NAS thấp hơn so với cloud
@bango123 Nas nhà xài hdd bình thường
@nightwish47 Cái này thì chịu rồi 😁 Mấy ổ HDD bình thường mà chạy liên tục 24/7 không nghỉ thì nát
@bango123 Ổ nào cũng đến lúc die thôi bạn, và nếu bạn dùng RAID-10 hay RAID-100 đi chăng nữa thì nếu không có sự giám sát thì sẽ đến lúc mất dữ liệu.
Không nên xem dịch vụ đám mây và máy chủ cá nhân là thay thế nhau mà chỉ nên xem là bổ trợ thôi.
ctgtt_k48
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@bango123 Ổ NAS là HDD chuyên chạy liên tục bạn ạ, chọn chế độ raid nữa thì khá an toàn nhưng tính ra thì cloud cũng có cái hay riêng nên là tuỳ nhu cầu ng dùng, mình dùng cả hai để tận dụng hết các thứ khi cần
Mstar Corp
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Cảm ơn anh Trung đã chia sẻ ạ
Anh em ai cần tư vấn về NAS không chỉ để lưu ảnh hay video mà còn về vấn đề bảo mật dữ liệu thì liên hệ Mstar nhé:
📱Hotline : ‭0943.199.449 - ‭0909.514.461
📧Email : [email protected]
🌐Website : https://www.mstarcorp.vn/

Home page Mstar

Giải pháp bảo vệ dữ liệu Đảm bảo dữ liệu luôn an toàn. Triển khai theo mô hình sao lưu 3-2-1 Máy tính thế hệ mới Thế hệ máy tính
mstarcorp.vn

🛒Store: https://store.mstarcorp.vn

Mstar Corp - Giải pháp Toàn diện về CNTT

Mstar Corp là Công ty cung cấp Giải Pháp Toàn Diện cho Doanh Nghiệp.
store.mstarcorp.vn

🙌Group hỗ trợ kỹ thuật:
Nếu chỉ đơn thuần là lưu trữ thì NAS. Nhưng nếu cần tìm ảnh, gợi ý ảnh, nhắc kỷ niệm và các thứ quản lý thông minh khác thì dịch vụ cloud của các hãng ăn đứt NAS.
maychuzin
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Nas mà k chạy raid thì chết ổ cứng phát là mất hết dữ liệu, quá nguy hiểm, dùng lưu jav mất k tiếc thì đc
Mình cũng dùng nas lưu ảnh gần 5 năm nay , được cái dung lượng lớn , tốc độ cao , các chức năng thì ko bằng google photo . Ổ cứng cũng khá bền array 3 ổ raid 5 mới phải thay ổ mới 1 lần tính ra cũng rẻ
mất tiền thì vẫn dùng google photos tiếp thôi, vì nó quá bá. Với mình 1 năm bỏ ra 500k cho những gì nó mang lại là quá ổn áp, không có gì để phàn nàn hết.
Quan trọng là lúc xảy ra vấn đề ai sẽ là người giải quyết giùm.
Quảng cáo trá hình
Có ông nào đung cloud lưu data mà mất data chưa nhỉ (ví dụ như google drive, onedrive,…)
@tranvinh4u tỷ lệ mất dữ liệu khi dùng mấy cái đó còn nhỏ hơn tỷ lệ sét đánh :v
MiinTran
TÍCH CỰC
5 tháng
One Driver có kèm trong gói office 365
Biron
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@MinAME1908 chuẩn luôn, dùng gói family chia 6 còn rẻ nữa =))
Mình dùng tài khoản edu. Vẫn upload ảnh gốc từ trước tới giờ. Nên vụ có giới hạn không phải là vấn đề với mình 😁
yourdalink
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Trả tiền thôi. K nên phức tạp hoá vấn đề.
google photo no. 1 rồi k có hãng nào có thể qua mặt đc google photo ngay cả icloud và Microsoft
Đọc cho đến hết bài mới thấy à quảng cáo @@
vitunet
TÍCH CỰC
5 tháng
NAS dùng lưu tài liệu cần bảo mật thôi, ảnh hay video thì Google photo vẫn quá ngon và rẻ
vitunet
TÍCH CỰC
5 tháng
Nếu sợ quyền riêng tư thì tự làm NAs riêng, thuê ngoài mấy ông không có mã hoá 2 đầu khác gì tự sát
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019