Liệu Hải quân Hoa Kỳ có hồi sinh ý tưởng về hàng không mẫu hạm bay?
Bài hay!/9 người
bk9sw
8 thángBình luận: 104
Liệu Hải quân Hoa Kỳ có hồi sinh ý tưởng về hàng không mẫu hạm bay?
Hải quân Hoa Kỳ liệu có đang hồi sinh một ý tưởng có từ thập niên 30 của thế kỷ trước - một hàng không mẫu hạm bay, dạng khí cầu, mang theo máy bay không người lái!

Trong một bài viết đăng tải trên tạp chí Proceedings - một tạp chí chuyên đề của viện nghiên cứu hải quân Hoa Kỳ, nhà báo Kyle Mizokami lập luận rằng hạm đội Mỹ nên xem xét việc sử dụng các khí cầu lớn, đóng vai trò là tàu sân bay cho các máy bay không người lái. Về cơ bản đây sẽ là một thứ cải tiến từ khí cầu lớp Akron khi xưa và nó sau cùng sẽ có thể bổ sung cho các tàu sân bay trên biển trị giá hàng tỉ đô hiện tại.

USS_Akron.jpg
Lật lại quá khứ, vào cuối những năm 1920, Hoa Kỳ đã chế tạo 2 khí cầu vỏ cứng thuộc lớp Akron là USS Akron và USS Macon. Chúng được đưa vào biên chế Hải quân Hoa Kỳ vào đầu những năm 30 của thế kỷ trước và được thiết kế là nền tảng trinh sát và tuần thám, được ví như "một con mắt của hạm đội". Năng lực của các khí cầu này còn được mở rộng với vai trò như một hàng không mẫu hạm - mang theo một phi đội máy bay nhỏ có thể sử dụng để mở rộng phạm vi thám thính kiêm phòng vệ cho khí cầu trước các mối đe dọa trên không.

Trong một cuộc diễn tập vào năm 1932, USS Akron xuất phát từ căn cứ ở New Jersey đã phát hiện thành công tàu tuần dương hạng nhẹ USS Raleigh và một tá tàu khu trục khác cũng như có thể xác định chính xác vị trí của các tàu ở chân trời phía đông chỉ trong vòng 2 phút sau đó.

Sử gia Richard Smith nói rằng: "Xét về điều kiện thời tiết, thời gian bay, đường bay đến hơn 3000 dặm (hơn 4800 km, USS Akron có tầm hoạt động đến 11000 km), cả những khiếm khuyết về vật liệu chế tạo và đặc tính thô sơ của hệ thống định hướng trên không vào thời điểm đó thì hiệu quả của khí cầu Akron rất đáng chú ý. Vào năm 1932 thì không một máy bay quân sự nào trên thế giới có thể mang lại hiệu quả tương tự nếu xuất phát từ cùng một căn cứ."

Tuy nhiên, tàu Akron đã rơi vào năm 1933 làm 73 người thiệt mạng. Chị em với nó là USS Macon cũng rơi vào năm 1935 làm 2 người chết. Hoa Kỳ sau đó đã từ bỏ khí cầu và chuyển sang khai thác tàu sân bay trên biển. Dù vậy, Hải quân Hoa Kỳ vẫn có thể xem lại ý tưởng tàu sân bay trên không. Mizokami lập luận:

Aircraft_carrier_launch.jpg
"Một chiếc khinh khí cầu bay cao, được trang bị các cảm biến và khả năng kết nối có thể đến đích nhanh hơn so với một tàu sân bay trên biển và cũng có thể lưu lại vị trí trong vòng vài ngày hoặc vài tuần mỗi lần. Khí cầu có thể mang theo một đội vài chục máy bay không người lái, mỗi chiếc được trang bị radar, các loại cảm biếm để mở rộng năng lực cảm biến của tàu mẹ và hạm đội trên mặt biển. Những máy bay không người lái cũng có thể mang theo nhiều loại vũ khí để đối phó với tàu mặt, tàu ngầm, các loại máy bay bay thấp hơn như trực thăng và các mục tiêu trên đất liền.

Khí cầu tấn công sẽ không thay thế các tàu chiến mặt biển truyền thống mà sẽ đóng vai trò tăng cường, cung cấp một dạng hỏa lực phân tán cho hạm đội và hỗ trợ cho Thủy quân lục chiến lẫn binh lính trên mặt đất. Những chiếc khí cầu có thể dò quét các vùng biển lớn nơi ít có nguy cơ đối mặt với kẻ thù nhưng cũng có thể được bảo vệ bởi các cảm biến hay được trang bị vũ khí. Như vậy đội tàu mặt sẽ có thể cải thiện năng lực nhận biết tình huống và tăng cường khả năng tác chiến chống ngầm từ trên không."

Lầu Năm Góc trong những năm qua đã thử nghiệm khí cầu để thực hiện các nhiệm vụ vận tải và giám sát. Một số nguyên mẫu khí cầu đã được thử nghiệm nhưng chưa chiếc nào được khai thác chính thức bởi các lực lượng quân sự.

MZ-3A.JPG
Hồi năm 2005, Hải quân Hoa Kỳ đã mua lại chiếc khí cầu Model A-170 của American Blimp và chuyển đổi thành khí cầu quân sự với tên gọi MZ-3A. Chiếc khí cầu này dài 54,2 m, bay ở vận tốc tối đa 74 km/h. Nó cũng dùng khí heli và hiệu năng vận hành cực tốt ở độ cao thấp tức chỉ cách mặt đất tầm vài trăm mét.

Hạn chế về kích thước lẫn khí động học hóa ra lại là ưu điểm của khí cầu. Theo nhận định của Doug Abbots - phát ngôn viên của Bộ chỉ huy hệ thống không quân hải quân: "Một chiếc khí cầu sẽ có thể mang lại lộ trình phát triển nhanh và phù hợp hơn so với lộ trình của máy bay cánh bằng hay cánh xoay thông thường. Ngoài ra, khí cầu cũng mở rông khả năng phát triển các giải pháp cảm biến khẩu độ lớn, đa chiều, đa cảm biến mà những nền tảng bay khác khó có thể đáp ứng về mặt vật lý."

Vào năm 2010, khí cầu MZ-3A đã được triển khai đến Alabama để hỗ trợ dọn dẹp sau sự cố tràn dầu Deepwater Horizon. Kể từ năm 2006 đến 2012, Hải quân Hoa Kỳ đã chi khoảng 3,6 triệu đô bao gồm cả tiền mua lại và thực hiện các nhiệm vụ với MZ-3A.

Năm 2013, MZ-3A được cho nghỉ, Abbotts cho biết "Nó đang được cho xì hơi." "Không phải là chúng tôi thiếu kinh phí mà chúng tôi thiếu các nhiệm vụ để dùng đến nó." Hải quân đang đầu tư vào các loại drone thăm dò bay cao, F-35B STOVL và nhiều loại máy bay có thể phóng thẳng đứng khác với đặc tính có thể triển khai trên nhiều loại tàu đổ bộ.

Protoss_Carrier.jpg
Mình liên tưởng đến Carrier của Protoss trong Starcraft - hàng không mẫu hạm bay thả ra máy bay không người lái Interceptor.

Mizokami vẫn không nản lòng về ý tưởng của mình khi cho rằng: "Sau 100 năm qua thì hàng không hải quân đã chứng kiến nhiều thử nghiệm đến và đi. Một số thử nghiệm như máy bay chiến đấu phóng từ biển đã chìm vào quên lãng nhưng một số khác như hàng không mẫu hạm bay có thể trở lại và tạo ra bước ngoặt mới. Tương lai của hàng không mẫu hạm vẫn đảm bảo nhưng hạm đội trong tương lai gần như chắc chắn sẽ đi cùng với các nền tảng khác, phản ánh sức mạnh không quân theo những cách mới và sáng tạo hơn.

Bài hay!/9 người
tokylo
TÍCH CỰC
8 tháng
hàng không mẫu hạm dễ trở thành bia tập bắn cho đối phương
Thsnh989
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Mai Hoàng Anh Vũ Chuẩn mẹ nó luôn , cả cái TG này chỉ đúng thằng nhật là dám chơi một phát với Mỹ =))
Thsnh989
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Leubaovitien Cái đấy gọi là thị uy với thế giới ông ạ .
@Thsnh989 Thị uy bằng cách mang 1 cái mẫu hạm bắn phát rụng hả? Ai sợ cái mẫu hạm ấy?
@Thsnh989 Nhật thời đó cứ im im ngồi rung đùi coi thế giới đánh nhau thì giờ ngon lành rồi, ôm mộng "Red Alert 3: Empire of the Rising Sun" làm chi 😁
Coi avenger bị nã vô mấy cái động cơ thì có mà cầu iron man bay vô giúp nha chứ ở đấy :')
@piepadjob Có shield từ thì sẽ làm.
@cosmos47 Cũng sẽ không làm, một thứ khổng lồ cồng kềnh không cơ động rất dễ bị tấn công mà xác suất dính đòn tấn công của địch là gần như 100% cho dù lắp phòng thủ tối tân thế nào đi chăng nữa.
@piepadjob bởi vậy thấy mô hình này nó phi lý và dễ hỏng, chỉ cần bắn trúng 1 động cơ là toi cả tàu bay sân bay. trong khi tàu sân bay mặt nước thì đánh chìm nó hơi bị khó.
@Gabriel le Cho dù chìm thì thiệt hại vẫn sẽ ít hơn rất nhiều so với bay trên không như vậy, rớt xuống một cái là đi hết toàn bộ người và của, Mỹ mà làm cái này thì chỉ bay vòng vòng chơi thì đc 😃
@piepadjob cơ bản vẫn là công nghệ tàng hình, nếu hông bị đồng đội vào trong vòng bảo vệ rồi bắn thì không thể nào thấy được mà khóa mục tiêu hay bắn. Có bắn bừa thì cũng hên xui
không nha, cả đống tiền bay lơ lửng địch nó dùng cung tên bắn rụng thì hơi nhục
Riêng vấn đề đảm bảo cân bằng áp suất trên cao cho nhân viên đã là vấn đề lớn chưa kể việc vận hành ở trên không luôn khó hơn trên mặt biển rất nhiều rồi công tác cứu hộ nếu có nguy hiểm buộc phải bỏ tàu.
@hoangduong-lgc Mặc dù còn nhiều hạn chế về kỉ thuật và công nghệ , nhưng phải công nhận rằng cái ý tưởng về thiên không mẫu hạm này luôn khiến nhiều cường quốc quân sự phải thèm thuồng . Thực tế nếu có một tàu sân bay hoạt động dc trên không thì nội giá trị chiến lược chiếm ưu thế là không cần bàn cãi , với qui mô bầu trời thì thiên không mẫu hạm có thể đi đến bất cứ đâu trên địa cầu này 😁
@hoangduong-lgc cái hình Avenger dễ gây nhầm lẫn, mình nghĩ vài trăm năm nữa cũng ko ai chế tạo 1 tsb trên ko. Dự án mb mẹ mang theo nhìu mb con thì có lý hơn.
hoanlkpr
TÍCH CỰC
8 tháng
@hoangduong-lgc Nhờ chiến tranh xã hội loài người mới phát triễn thịnh vượng như bây giờ, từ cục đá gắn thêm khúc gỗ để loài người chống lại thú dữ và đi xâm lượt, cải tiến gươm đao giáo mác..cho đến hỏa cụ và khí cụ súng ống..cải tiết vật liệu xây thành lũy lá chắn..từ máy bay cánh quạt cải tiến thành máy bay phản lực nhanh hơn chiếm ưu thế chiến đấu..chạy đua vũ khí cũng là bộ môn chạy đua khoa học các nước..nghiên cứu động cơ vật liệu nó cũng là hình thứ gây nghiện với các nhà khoa học nhà nghiên cứu
Mod nhanh thật, mới đọc đoạn đầu mình cũng nghĩ ngay đến game. Nhưng game mình nghĩ là Red Alert 2 với 3. Nhớ hồi í chơi map biển, trộm nhà của địch xong, chơi cả tư bản lẫn xã hội, đưa tàu sân bay, cá heo, mực, khí cầu, bọ... các kiểu đi uýnh nhau. Ôi, tuổi thơ thật dữ dội.
images.jpeg
@Thành BMT xe tăng 2 nòng của phe XHCN là bá nhất trong game này rồi 😁
Gọi a iron man câp cho cái lò phản ứng
Cột bong bóng vào là bay được, cần gì phức tạp 😁
Up0.jpg
Game Ra2 có con tàu y chang chuyeen ném bom.Spam 20 con đi là auto win 😆)
@Tinluntit1010 Kirov - Khi nào mà nghe câu “Kirov Reporting” là chuẩn bị mua pháo phòng không hoặc lính phòng không là vừa...
@gauto988 phải mua cả tấn lính phòng không mới mong diệt nổi con cá mập bầu trời này kkkkkkkk
Bao giờ ra được động cơ làm giảm tương tác của hấp dẫn trọng trường thì may ra, nó chả khác nào đục không gian thành 1 khoảng trống và đi vào giữa
@Quang Hưng Phạm Xem phim ít thôi bạn eiiii
@nịnastorm đọc sách vật lý đi bạn ei =)) tìm hiểu lại về mô hình hấp dẫn trọng trường của ES và tìm giải pháp đi nhé
@nịnastorm Phim bọn mẽo bây giờ như Marvel đều có tổ tư vấn khoa học nhé 😃 + mấy ông vfx toàn mấy ông thiết kế hàng cmn đầu
lenam098
TÍCH CỰC
8 tháng
@Quang Hưng Phạm Tay ấy nói có chỗ sai và có chỗ đúng đấy cụ.
Động cơ Warp đã được xác nhận là có thể, nhưng vấn đề là với trình độ hiện tại, thì hầu như vô vọng
@lenam098 Vô vọng thế lào được. Nhiều cái nó làm mật thì có bụi mới biết
Cái này nếu có sẽ to như vài cái sân vận động, giá khoảng 5 tỷ và sẽ bị bắn hạ bởi tên lửa giá khoảng 1 triệu đô của TQ hoặc Nga. Thế thì nhục lắm😃
@trung76 Bị bắn rơi bởi pháo phòng không của dân quân Việt Nam 😃)))
@trung76 Và sau đó nước trung quốc hay Nga cũng bị xoá sổ theo luôn. Nên nhục cũng được.
@thanh.vohong Khủng bố bắn thì sao? Khủng bố nó sợ gì xóa xổ
hoanlkpr
TÍCH CỰC
8 tháng
@trung76 nhưng nó là tượng đài về khoa học kỹ thuật và tiền của, nếu nó giờ làm tàu vẫn chuyển hàng hóa thì nhiều khi tàu biển sớm muộn tuyệt chủng
Artosis
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Giờ ngồi nhà bấm vi tính chứ mấy ai cần cái này
Có khi còn hơn cả trong phim của Hollywood.
Không còn cần nữa rồi
HPSS
TÍCH CỰC
8 tháng
@cuhiep Chuẩn rồi! Giờ Mẽo dùng sức mạnh kinh tế bóp chết phát 1
Bay lên xong bật chế độ tàng hình 99%
HPSS
TÍCH CỰC
8 tháng
Muốn bàn về vũ khí thì nên chui vào F33
Nhìn giống của Starcraft II hơn, hồi đó chuyên đánh Protoss.
Leduycng
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Có ai là fan ruột của Agents of S.H.I.E.L.D giống mình không ?
@boyngo1988 the walking dead hồi đầu không thích, nghĩ đi bắn chém giết máu me mà có gì đâu, sau rảnh coi thử thì hút theo kịch bản, diễn biến tâm lí nhân vật rồi theo tới season 7-8 😁 phim thẳng tay kill dần diễn viên chính nhiều bất ngờ, nhất là Carl từ nhỏ đến lớn fan ai cũng tiếc nuối or nổi sóng giận dữ. GoT thì season đầu tới tập 5 thấy không kết nên thôi luôn
Leduycng
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@daohoangson Agent of SHIELD mùa 7 là hết rồi hả.
@Leduycng Đúng rồi bạn 😢
Leduycng
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@daohoangson Buồn quá !
cothach
TÍCH CỰC
8 tháng
Không khả thi, có bay lên tới tầng mây cao nhất thì cũng bị máy bay nấp sẵn trong đó bắn rơi thôi.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019