Liệu sữa hạt có thực sự tốt cho môi trường, ưu và nhược điểm của từng loại
Rubi Lee
2 thángBình luận: 67
Liệu sữa hạt có thực sự tốt cho môi trường, ưu và nhược điểm của từng loại
Không thể phủ nhận rằng hàng triệu người trên thế giới thích sữa bò. Sữa bò cung cấp nguồn protein dồi dào của con người, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, chúng ta đều biết ngành công nghiệp sản xuất sữa là một cơn ác mộng đối với môi trường. Bởi bò là một trong những tác nhân nông nghiệp gây ra biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường lớn nhất. Nhiều tổ chức, cá nhân thường khuyến khích mọi người nên chuyển qua uống sữa thực vật từ hạt để góp phần bảo vệ môi trường, và hướng đến tương lai phát triển bền vững hơn. Nhưng liệu sữa hạt có thực sự tốt cho môi trường như mọi người vẫn nói.

sua-hat-11.jpg

Áp lực môi trường của sữa bò

Theo ước tính trung bình 1 con bò thải ra khoảng 100kg methane mỗi năm. Mặc dù methane có thời gian tồn tại ngắn hơn nhiều so với CO2, nhưng lại là loại khí góp phần đẩy nhanh quá trình làm nóng bầu khí quyển hơn 28 lần so với CO2. Ngoài ra, quy trình chăn nuôi khi phân huỷ cũng thải ra rất nhiều khí methane cũng như chất ô nhiễm như amoniac.

sua-bo-2.jpg

Sản xuất sữa bò cũng đòi hỏi nhiều đất hơn 12 lần trên cùng 1 đơn vị sản xuất so với sữa từ yến mạch và sử dụng lượng nước ngọt nhiều gấp 23 lần so với sữa đậu nành. Theo WWF cho biết, cần đến 545L nước để sản xuất ra một 3,7L sữa ở Mỹ. Hầu như lượng nước trên được dùng để trồng thức ăn cho gia súc.

Quảng cáosua-bo-3.jpg

Trên thực tế, ngành công nghiệp sữa ở Mỹ đã giảm đáng kể các tác động đến môi trường trong vài thập kỷ qua, bằng cách giảm số lượng bò trong các trang trại. Trong khi đó, các loại sữa có nguồn gốc từ thực vật thì lại ngày càng được sản xuất đóng gói dưới dạng hộp công nghiệp nhiều hơn.Theo báo cáo do Viện thực phẩm (GFI) thực hiện cho thấy doanh số bán sữa thực vật ở Mỹ đăng tăng 4% vào năm ngoái, lên 2.6 tỷ USD.

sua-hat-13.jpg

Nhưng liệu sữa có nguồn gốc thực vật có thực sự ít gây hại cho môi trường hơn sữa bò hay không? Từ quan điểm về môi trường, các loại sữa đều có ưu và nhược điểm riêng. Mặc dù vậy, nhưng nhìn chung hầu hết các loại sữa thực vật đều gây ra ít áp lực đến môi trường hơn.

Ưu và nhược điểm của các loại sữa từ thực vật phổ biến

Sữa hạnh nhân

sua-hat-8.jpeg

Ưu điểm: Có thể nói đây là loại sữa thay thế từ thực vật phổ biến nhất của thế giới. Sữa hạnh nhân là một trong những loại sữa gây ra ít hiệu ứng nhà kính nhất trên mỗi đơn vị sữa, thấp hơn cả yến mạch, gạo hay đậu nành. Nguyên nhân là do các vườn hạnh nhân có khả năng tiếp nhận và tích luỹ carbon bên trong hệ thống rễ của nó.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu vào năm 2015 cho thấy các sản phẩm phụ trong quá trình trồng trọt hạnh nhân có thể được dùng làm nhiên liệu và thức ăn chăn nuôi. Điều này cũng giúp hạnh nhân trở thành giải pháp giúp trung hoà carbon hoặc thậm chí là âm tính carbon trong những bảng so sánh.

sua-hat-7.jpg

Quảng cáoNhược điểm: Trồng trọt hạnh nhân đòi hỏi rất nhiều nước. Theo 1 nghiên cứu, phải mất đến 11L để trồng 1 cây hạnh nhân giống California. Trong khi đó, 80% nguồn cung cấp hạnh nhân trên thế giới đều đến từ các trang trại ở California, một nơi vốn nổi tiếng là khan hiếm nước và hạn hán.

Bên cạnh đó, thời điểm thụ phấn cho cây hạnh nhân cũng tạo ra không ít áp lực. Ước tính 70% ong thương mại ở Mỹ đều tham gia vào hoạt động thụ phấn này. Kết quả là ngày càng có nhiều ong chết đi do làm việc quá sức khiến chúng dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu và ký sinh trùng.

Sữa dừa

sua-hat-6.jpg

Ưu điểm: Lượng nước đường dùng trong quy trình sản xuất nước cốt dừa khiến loại sữa này trở thành ứng cử viên vông cùng sáng giá so với các lựa chọn khác. Bên cạnh đó, lượng khí thải nhà kính của các đồn điền cũng không đáng kể là mấy. Bởi cũng như tất cả các loại thực vật khác, cây dừa cũng có khả năng lưu trữ carbon.

Nhược điểm: Dừa đôi khi chỉ được trồng 1 mình, hình thức này được gọi là độc canh. Do đó có thể làm tổn hại đến tính đa dạng sinh học và chất lượng đất. Nhu cầu dừa ngày càng tăng cũng được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến nạn phá rừng ở 1 số khu vực. Và bởi vì dừa chỉ được trồng chủ yếu ở các vùng nhiệt đới như Indonesia, nên việc vận chuyển các sản phẩm từ dừa sử dụng rất nhiều nhiên liệu hoá thạch.

Sữa yến mạch

sua-hat-17.jpg

Ưu điểm: Trong một nghiên cứu cho thấy khi so với sữa bò, sữa yến mạch thải ra lượng khí nhà kính ít hơn 80%, sử dụng đất cũng ít hơn 80% và năng lượng ít hơn 60%. Bên cạnh đó, yến mạch chỉ đòi hỏi khoảng 18% nhu cầu nước ngọt khi so với gạo, 13% nhu cầu của hạnh nhân.

Quảng cáosua-hat-19.jpg

Nhược điểm: Cũng như dừa, hầu hết việc trồng yến mạch cũng là độc canh ở dạng quy mô lớn. Và mục đích chính của việc trồng yến mạch này vẫn là để làm thức ăn hơn là lấy sữa. Một báo cáo năm 2018 của Nhóm công tác môi trường cho thấy tát cả các loại thực phẩm có chứa yến mạch được thử nghiệm đều chứa thuốc trừ sâu glyphosate.

Sữa gạo

sua-hat-1.jpg

Ưu điểm:
Sữa gạo cần rất ít đất so với sữa đậu nành hoặc sữa hạnh nhân.

Nhược điểm: Việc sản xuất sữa gạo cần đến lượng nước nhiều như sữa hạnh nhân và thải ra lượng khí thải nhà kính cao hơn mọi loại sữa thực vật khác, trừ sữa bò. Phần lớn là do vi khuẩn phát triển trên ruộng lúa thải ra rất nhiều khí methane. Một số loại sữa gạo cũng có chứa asen, còn phân bón dùng trong trồng lúa cũng có thể gây ra ô nhiễm nguồn nước.

Sữa đậu nành

sua-hat-18.jpg

Ưu điểm:
Tuy lượng khí thải nhà kính của đậu nành ngang bằng với hạnh nhân, nhưng nó chỉ dùng khoảng 1/10 lượng nước mà hạnh nhân cần mà thôi. “Đậu nành còn được gọi là thực vật thần kỳ vì nó chứa tất cả các loại axit amin thiết yếu mà cơ thể con người cần, nó còn giúp cố định đạm trong đất nữa.” Cũng như các loại cây họ đậu khác, đậu nành lấy nito từ khí quyển và chuyển hoá nó thành các hợp chất mà động vật và thực vật có thể dùng được.

sua-hat-9.jpg

Nhược điểm: Cho đến nay, vấn đề lớn nhất với đậu nành là sự đòi hỏi về không gian canh tác. Việc giải phóng mặt bằng để trồng đậu nành đang góp phần vào nạn phá rừng ở Amazon. Một nghiên cứu cho thấy 1L sữa đậu nành cần khoảng 1,6km đất. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng phần lớn đậu nành được dùng để cung cấp thức ăn cho chăn nuôi, không phải để sản xuất sữa. Theo đó, khoảng 14 calo đậu nành mà bò ăn sẽ tạo ra 1 calo sữa cho con người. Vì thế, thay vì nạp gián tiếp từ sữa bò, chúng ta có thể tìm đến nguồn trực tiếp từ sữa đậu nành hoặc các sản phẩm liên quan.

Nhìn chung, sự lựa chọn cuối cùng tuỳ thuộc ở mỗi người. Tuy nhiên, "sữa có nguồn gốc từ thực vật vẫn tốt hơn nhiều so với sữa bò".

Theo NatGeo
67 bình luận
Không có j qua sữa mẹ, bằng chứng là tui bị tăng cân ..dù trước đó ốm
Asimotono
ĐẠI BÀNG
2 tháng
nhiều ong chết đi do làm việc quá sức khiến chúng dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu và ký sinh trùng. Câu này tối nghĩa quá, ong chết rồi thì nhiễm thuốc hay ký sinh trùng có tác dụng gì chứ
bitback
TÍCH CỰC
2 tháng
@anhhoa_nguyen Sai nhé. Mod có nhiệm vụ cốp y chang Google dịch không cần dò lại
@Asimotono Dịch bài như hạch, "một 3,7 lít" là cái gì? của nó là gallon, mà 1 gallon tương đương gần 3.8 lít chứ không phải 3.7. Mà lít thì 3,7 lít trong khi tiền thì 2.6 tỷ USD, chấm phẩy lung tung. Nhìn sơ đã thấy chán.
@Asimotono Y eo 10 chấm không thì dịch vậy là giỏi quá rồi còn gì! 😂
oldman20
TÍCH CỰC
2 tháng
@Kalanhikov Ơ gờ ri 😆
Con bò: Chê tao ngu mà lại dùng sữa của tao uống để thông minh
Con người: Tao chuyển qua dùng sữa có nguồn gốc từ thực vật cho con bò nó nín.
Con bò: Mày thông minh rồi đấy.
Hạ Dân
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Sữa 2 hòn là nhất! Ngoài ra còn có thể làm sữa rửa mặt & dưỡng da cho chị em. Quý hiếm ở chỗ là chỉ cho chứ không bán.
Ngầu đấy
@Hạ Dân tới lúc thành sản phẩm thương mại thì sẽ có 1 vài công xưởng người xuất hiện ở nước lạ. Ở đó người bị nối ống thức ăn vào cuống họng, nối ống chất thải vào trực tràng&bàng quang, trói 1 chỗ, cứ 20 phút lại chạy máy vắt sữa 1 lần
oldman20
TÍCH CỰC
2 tháng
@Mém_tinh_tế Thốn đến tận ré 😆
Sữa dừa ngon không mọi người? Hay nó là nước cốt dừa?
@NguyễnDuyĐạt côt dừa đó 😁
cho cơm dừa vô máy ep chậm
ngon ,nhưng mà hơi béo ,ko nên uống hàng ngày
@NguyễnDuyĐạt Sữa dừa uống có nhiều công dụng, trong sữa dừa có acid lauric có khả năng hoà tan màng chất béo của virus và vi nấm, phá vỡ lớp vỏ làm virus và vi nấm trong cơ thể bị chết. Sữa dừa có công dụng hạ tải lượng virus có màng chất béo trong cơ thể nhanh hơn, giúp thời gian đạt tải lượng virus kiểm soát nhanh hơn. Bạn search google ở trang thông tin bệnh viện Vimec sẽ rõ hơn nhen.
Không có gì là hoàn hảo. Cái gì cũng có ưu và nhược điểm riêng
Mod rubi đã ko quản ngại khó khăn vất vả quan tâm đến sức khỏe của 500ae tt mà sưu tâm tìm hiểu. Mih xin đại diện thanks mod bằng 1 cái ôm hôn thắm thiết <3
Neo.std
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ em và bố trẻ nhỏ!
@Neo.std Không biết có dịch vụ bú sữa mẹ organic từ bình sữa tự nhiên tại bàn ko ta?
oldman20
TÍCH CỰC
2 tháng
@NguyễnDuyĐạt Good statrup idea
hvdung1112
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Sữa thực vật nghe bảo dễ hấp thu hơn động vật, cũng chứa nhiều chất tốt hơn cho cơ thể. Mới làm 1.5l sữa từ 200g hỗn hợp Hạnh Nhân và Óc chó uống với chi phí hạt khoảng ~100k.
@hvdung1112 đừng quên soak nha 😁
hvdung1112
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kixx Soak là gì bác?
@hvdung1112 ngâm hạt trc khi ăn ,xay : )
hvdung1112
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kixx Ah, ah, có ngâm bác, ngâm 4-5h rồi mới xay 😃
mình quan tâm nhiều hơn đến dinh dưỡng và sức khỏe, ko quan tâm lắm đến môi trường, mod làm bài so sánh với
ninh1502
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thôi, cứ dùng tẹt sữa bò đi, trái đất nóng lên ko phải do cái này đâu.
Câu chốt Tuy nhiên... mình thấy ko đúng lắm, đạm thực vật sao mà tốt bằng đạm whey được
@Andydo611 Ko cãi được đi report? C.u.n.t
oldman20
TÍCH CỰC
2 tháng
@Kalanhikov Thôi thế ô report thằng vnnet đi, báo quốc dân mà sai lệch thông tin thì bỏ mịa cả nc
@oldman20 Thế lại ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng quá, không rỗi hơi.
Mỗi cái điều có ưu nhược điểm, quan trọng là cân bằng được tất cả thì tuyệt vời
Nghe nói uống sữa đậu nành nhiều thì ae sẽ trở nên dịu dàng hơn hẳn 😆
Sữa tốt nhất là mút trong bầu, và tay còn lại mân mê cái bầu kia
Cười vô mặt
gì rồi cũng thế cả thôi. được cái này đánh đổi cái kia. tự nhiên luôn cân bằng mà
nếu dư giả tiền bạc ,thì mình rât mún ăn uống theo hướng này ,eat clean ,organic 😁
"Sữa hạt" <-- bản thân cái tên đã là một sự đánh tráo khái niệm rồi.
@nnkjsc Tuyệt vời, cái này hoàn toàn đúng. Ở đâu không biết chữ Canada và Mỹ nhiều hãng không được phép dán mác milk lên sản phẩm mà phải để beverage, ví dụ thay vì soy milk thì phải để soy beverage.
“Đậu nành còn được gọi là thực vật thần kỳ vì nó chứa tất cả các loại axit amin thiết yếu mà cơ thể con người cần, nó còn giúp cố định đạm trong đất nữa.”
Cần giải thích chi tiết.
@daovangiangtnvn Bình thường mà, cây họ đậu rễ có nốt sần nó cố định đạm vào đất. Đạm từ cây họ đậu cũng khá tốt, hơi khó tiêu thôi.
@Methanol 1 số phụ nữ bị kích hoạt gien ung thư vú nếu uống hay ăn hơi nhiều bất cứ j liên quan tới đậu nành
oldman20
TÍCH CỰC
2 tháng
@tamle_o Xin info ô ơi


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019