TTBC20 - Kết quả

TTBC20 - Kết quả

Linus Torvalds muốn có một chiếc MacBook M1 chạy Linux
P.W
2 thángBình luận: 88
Cover_Linux.jpg

Trả lời những câu hỏi khi tham dự diễn đàn Real World Tech, Linus Torvalds, cha đẻ hệ điều hành Linux đã cho biết chính ông cũng muốn sở hữu một chiếc máy Mac mới trang bị chip M1, nhưng: “Tôi chắc chắn là sẽ rất thích sở hữu một chiếc, nếu nó chạy Linux. Tôi có ký ức khá vui vẻ với chiếc MacBook Air 11” tôi dùng khoảng chục năm về trước (nhưng sau đó đã dừng xài máy Mac vì Apple mất quá lâu để sửa màn hình, đến khi họ sửa được màn hình laptop, tôi đã chuyển sang những chiếc máy tốt hơn, còn Apple cũng tìm cách khiến Linux bớt tiện lợi hơn).”

Cha đẻ Linux cho biết, dù những máy chủ và dịch vụ đám mây của Apple vẫn sử dụng một phiên bản Linux, những thiết bị tiêu dùng của họ thì có hệ điều hành riêng, được Apple tự phát triển. Ông cho biết dù rằng ông đã muốn có một chiếc laptop chip ARM chạy Linux từ lâu, nhưng lại không muốn tự tay vọc vạch để chiếc MacBook mới của Apple chạy được hệ điều hành mình phát minh ra: “Tôi không có thời gian vọc vạch nó, hoặc cũng chẳng có thời gian chống lại những công ty không muốn giúp đỡ (người dùng Linux).”

Theo TheNextWeb
Nhớ có hồi đọc bài thấy ông này nói ARM tuổi gì so sánh với x64 mà hình như mấy năm rồi. Đúng là thời thế thay đổi ai biết được điều gì
@nhanho@ussg đang bàn về kiến trúc tập lệnh mà bạn bay vô phán giá bộ nhớ cao thấp thì quỳ rồi. Cơ bản là bạn vẫn đếch hiểu gì cả.
bạn có bị ngu ko vậy? nc méo suy nghĩ à? nước đi vậy là ngta vẫn muốn windows đè đầu thằng linux phải lệ thuộc chạy win, sục cu riết ngu hả bạn? Windows nó muốn chắc ai cũng cài trực tiếp ko cài nó hả?
@Mri_Invisible Đi tìm hiểu thêm bồi dưỡng kiến thức đi nhé! Nói chuyện với thằng nghèo kiến thức như bạn tốn thời gian
Mày vui tính vãi
mrhung111
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nhanho@ussg Thật ra các hãng làm phần mềm và phần cứng bắt tay nhau để ép người dùng nâng cấp thôi. Ví dụ 1 con cpu mạnh gấp 10 lần thì phần mềm cũng nặng gấp 10 lần thôi.
Valak
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình cũng muốn như ông ấy 😂😂 vì thiết kế Macbook đẹp thật nhưng mình dùng linux lâu năm
huyhp95
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Mr_Khuyen nó ko phù hợp với người dùng phổ thông (là bạn) nên bạn ko thấy ai dùng, thế thôi.
còn về phần server thì Windows và linux đang chiếm lĩnh.
nghioa
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Mr_Khuyen iOS chỉ có trên iPhone, iPad thôi bạn ạ, hơn nữa nó cũng dựa trên nhân Linux/Unix. Đa số các dịch vụ đám mây hiện nay đều chạy trên linux, một số công ty Việt Nam cũng xài linux để tiết kiệm chi phí bản quyền, ra Bách Hóa Xanh, Thế Giới Di Động máy tính chỗ thu ngân đều chạy Ubuntu.
@nghioa Chỉnh sửa chút xíu là hệ điều hành Apple chạy trên core là Darwin, Unix-like chứ không có phải Linux 😁.
Valak
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Mr_Khuyen Macos được build trên nền unix nhé 😆)) cùng nhân với linux 😃)) bạn nói ko ai dùng linux ??? Bạn thử hỏi developer xài gì 😃)) DevOps xài gì 😃))) linux chạy trên đa phần các thiết bị điện tử bạn đang xài nhé ^^ nếu bạn nghĩ nó ko bảo mật bạn thử chiếm quyền root của 1 con linux xem ^^
ngxhuy
TÍCH CỰC
2 tháng
Chưa cài linux trên con MacMini 2018 được nên vẫn hơi tù vì xài win
htux
TÍCH CỰC
2 tháng
@ngxhuy Fedora trên con Macbook 2015 của mình chạy tốt cả touchpad. wifi driver đầy đủ luôn 😁
ngxhuy
TÍCH CỰC
2 tháng
Trừ các bản đời cũ chưa dùng Secureboot đó bác. Con mac mini của e lỗi ngu người lắm. Cài mac thì nó cứ chạy 100% full load 5 phút là dump. Sau đó e cài win giảm hiệu năng max xuống còn 99% thì xài nửa năm chưa bị lỗi lần nào => cũng mếu hiểu vấn đề ở đâu
Bản i3-8100B. Hồi đó mà mua ryzen7 gen 2 giờ thì có thứ đi đua với thiên hạ rồi
htux
TÍCH CỰC
2 tháng
bản 2015 của mình đã có secure boot rồi bạn, phải vào recovery tắt nó đi. kể cả dòng có chip T2 vẫn tắt đc để boot OS khác https://support.apple.com/en-us/HT208198
lỗi 100% thì nên xem process nào nó đang lỗi. ví dụ mình từng bị onedrive nó run liên tục 100% dù ko có file nào đc sync
lý do apple ko bán dc nhiều lắm vì hỗ trợ doanh nghiệp và bảo hành quá tệ. Các hãng dell hp lenovo nó đều có bảo hành tận nhà, bảo hành 3 ngày, bảo hành đổi tại chỗ. Đây cứ giam máy người ta cả tuần, chục ngày thì sao mà làm việc
@If you dont mind Chuẩn =))
Nhắn tin, chụp một tấm.
Đặt lịch là có ng tới...nhanh gon.
@If you dont mind haha, cái màn Dell uHD bh 3 năm đây, còn 1 tháng nữa hết bh lắn ra chết sáng gọi đầu giờ chiều tới đổi cái mới model của năm nay luôn, sướng vãi. trong khi con macbook Pro thay pin mất hơn 2 tuần, cáu
@If you dont mind Nó bán không được nhiều bởi nó bán quá mắc thôi. Desk thì nó không cạnh lại máy ráp tay chứ laptop bán cũng tương đối khá, doanh số hơn cả mấy anh nổi tiếng cấu hình cao giá rẻ Acer, Asus, MSI luôn ấy.
Còn bảo hành thì đúng nó lề mề thật, đưa thẳng vào store tưởng nó sửa luôn trong ngày mà nó cũng giam được 7 ngày, bh ở VN thì nhanh nhất cũng nửa tháng, chậm thì tới ngày hẹn phải gọi hối nó, khi nào có thì hên xui. 😅
@phuongnam2207 Thằng bạn mình Dell ship màn mới cho, xong chả thấy ai đến đem con màn hỏng đi cả =)), gần tháng nó call lên Dell mới kêu để em kêu người xuống lấy. Đồ apple bảo hành ngon khi ở nước đó có Apple Store thôi, như ở US bảo hành xịn vđ, chứ ở VN chán thôi rồi, quá lâu.
ko phải cứ muốn là được 😆
enderphan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@JerryKist cha này muốn thì được thôi, chẳng qua ổng ko có thời gian.
coxfire
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@JerryKist "cùng muốn" mới đc. chứ một mình muốn thì chả nên cơm nên cháo gì hết
laiviet
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@coxfire Ông này kêu gọi thì lại có cả tá đội nhảy vào build 1 bản cho Mac ngay.
@JerryKist Windows chạy ARM thì lâu chứ Linux chạy ARM thì đã có từ lâu rồi. Vấn đề còn lại là tối ưu đến đâu cho chip M1 mà thôi
@laiviet Chính xác bác. Ông này "không có thời gian", nhưng ông ý có tiền. Lập team build là được. Chỉ chém gió là "không có thời gian".
Rõ ràng, ổng ghét quạt máy tính mà.
Miễn ko phải chip In Tèo là ổng xài à =]] Đắng VL =]]
@Rich Leon Hôm trước vừa lên Ryzen chắc bánh cuốn lắm
bắc54
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Rich Leon vậy biết os win hay linux ông đang dùng chauyj chip gì ko
nghioa
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bắc54 Nguyên bộ AMD
bắc54
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nghioa AMD thì cũng là x86 x64 có phải arm đâu
Mình muốn có một cái máy Mac xài chíp M nhưng chạy hdh Android 😜🤣😆☘️
@Bão Sài Gòn Android nó xài không quá phụ thuộc vào máy tính như iPhone, nhưng MacOS thì giao diện đẹp mà lại mở như Windows rồi. Android xía vô ko có cửa đâu 🙄
Chế độ hậu mãi của Apple làm mất 1 pha pr khủng, lần sau bán máy cho ổng nhớ kèm vip card để được 1 đổi 1 máy liền khỏi giam máy sửa chữa.
Mày vui tính vãi
uh. tầm như ông ấy thì nên có những yêu cầu đặc biệt khi mua máy nhỉ. ai lại như thế.
_ Thực ra chạy Mac rồi lập VM chạy linux ok mà, chứ còn máy chạy linux native thì hơi tù 1 tí đối với người dùng bình thường, chỉ có dân chuyên mới thích chơi.
CHAUDVB
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@iceteazz Yup bác, thường deploy ứng dụng hay j đó mới cần tới linux chứ bình thường em cũng dùng mac để dev ở local 😁
htux
TÍCH CỰC
2 tháng
Anh này fan RISC đấy. chẳng qua xưa giờ mảng desktop do x86 thống trị nên ko có lựa chọn khác thôi
Yo Movie
TÍCH CỰC
2 tháng
Mình thấy mấy ông dùng linux rất lắm sẹo
@Yo Phim Mà người lắm sẹo thì mình thấy rất ngầu =))
nghaimin
TÍCH CỰC
2 tháng
Máy MAC hỗ trợ Linux kém vì Táo đâu có quan tâm, đến windows chạy trên MAC cũng không phát huy được hiệu quả của máy nữa là. Trên Windows 10 giờ có cái Windows Subsystem for Linux rồi, bật nó lên thì cũng không cần bận tâm nhiều đến việc cài Linux nữa.
ohcactus
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Làm sơ cua chạy command linh tinh thì được thôi, chứ nếu đã dùng WSL thì cài luôn linux dùng cho thoải mái. Mình thi vẫn muôn đời zsh + oh-my-zsh, từ linux cho đến mac. Mình ở cty có 2 máy thì 1 máy chạy linux mint, 1 máy mac, combo tiêu chuẩn.
vẫn bảo thủ lắm
autosoft
TÍCH CỰC
2 tháng
Tay này dạo này ngơ ngơ phải không
@autosoft Cha này hay nói sốc lắm 😆
Zonz
ĐẠI BÀNG
2 tháng
"Tôi không có thời gian vọc vạch nó, hoặc cũng chẳng có thời gian chống lại những công ty không muốn giúp đỡ (người dùng Linux).”
Câu này thấy hay nha apple.
Ông này về già chắc cũng ngang Bill Gate về độ chém gió chứ chẳng kém. Công lao thì đương nhiên là to lớn, nhưng mà tốc độ cập nhật với thế giới công nghệ thì chậm và lỗi thời rồi.
finnfinns
ĐẠI BÀNG
2 tháng
1-2 năm nữa có khi sẽ có iPad chạy chip thế hệ sau M1 và MacOS. Lúc đó chỉ cần 1 iPad cho nhu cầu ngoài công việc. Quá mong chờ.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019