Lỗ hổng tầng ozone được "vá" xuống kích thước nhỏ nhất kể từ năm 1988
ndminhduc
4 nămBình luận: 56
Lỗ hổng tầng ozone được "vá" xuống kích thước nhỏ nhất kể từ năm 1988
Dù chỉ dày có khoảng 3mm nhưng tầng ozone lại là lớp bảo vệ quan trọng cho toàn bộ sự sống trên Trái Đất khỏi những tác nhân độc hại từ bên ngoài. Thế nhưng do những hoạt động tiêu cực của con người mà lớp ozone đã bị thủng tới mức mà hồi xưa người ta nghĩ rằng không thể nào hồi phục. May mắn là con người cũng biết dừng lại đúng lúc và cho tới hiện tại, NASA và Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương Mỹ tuyên bố rằng lỗ hổng trên tầng ozone chỉ còn gần 20 triệu km vuông, nhỏ nhất tính từ năm 1988.

Ozone được hình thành từ 3 nguyên tử oxy. Nếu xuất hiện dưới mặt đất, ozone sẽ tạo nên sương mù gây hại. Nhưng nếu được đưa lên cao thì lớp ozone lại được ví như “kính mát”, bảo vệ sự sống bên dưới Trái Đất tránh khỏi những bức xạ độc hại từ Mặt Trời. Tuy nhiên, khi các nguyên tố như clo hoặc brom xuất hiện trong không khí, tồn tại trong các đám mây, một số phản ứng hóa học sẽ xảy ra và hậu quả là các phân tử ozone sẽ bị phá hủy.

Đó chính là lý do tầng ozone đã bị tổn thương nghiêm trọng với một lỗ hổng cực lớn tại Nam Cực. Năm nay, nhiệt độ ở tầng bình lưu tại Nam Cực ấm hơn bình thường và vô tình, kiểu thời tiết bất thường này lại không thuận lợi cho việc hình thành những đám mây phá hủy tần zones như trước đây.

Lỗ hổng tầng ozone được phát hiện lần đầu tại Nam Cực vào năm 1985 và nguyên nhân nhanh chóng được phát hiện là do những hóa chất “kẻ thù của ozone” là chlorofluorocarbons CFC. Vào khoảng thời gian đó, CFC được sử dụng rất rộng rãi do có nhiều ưu điểm hơn so với các hóa chất công nghiệp trước đó. CFC không độc đối với con người, khó bắt lửa và được dùng trong tủ lạnh, máy điều hòa và các sol khí.

Một khi đã nhận thấy những ảnh hưởng đáng sợ từ việc sử dụng CFC, các quốc gia trên thế giới đã cùng ký vào Nghị định thư Montreal nhằm cấm sử dụng CFC cùng các chất gây hại cho tần ozone. Nghị định thư có tác dụng từ năm 1989 nhưng các tác động của việc sử dụng CFC từ trước đó vẫn còn tồn tại. Bởi thế, cho tới hiện tại các nhà khoa học vẫn luôn theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của lớp ozone.

Cho tới hiện tại, tầng ozone đã tiếp tục được hồi phục, dù có chậm hơn, nhưng những thay đổi là tích cực và đáng chú ý. Lần này, lỗ hổng trên tầng zones tại Nam Cực đã được “vá dần” tới kích thước nhỏ nhất tính từ năm 1988. Đây là một tín hiệu cực kỳ đáng mừng, cho thấy những nỗ lực của các quốc gia, các ngành công nghiệp, các nhà khoa học,… trên phạm vi toàn cầu đã phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, không được vội mừng bởi con người vẫn còn nhiều hành động gây tác động xấu tới môi trường, còn rất nhiều thứ mà con người cần phải đối mặt và nếu không tìm được cách xử lý, tương lai của nhân loại chắc chắn bị đe dọa. Dù vậy, sự “vá lành” lỗ hổng ozone đã cho thấy rằng một khi có sự đồng thuận và cùng hành động của các quốc gia thì các vấn đề vẫn sẽ được giải quyết.

Tham khảo WP
cv.jpg
56 bình luận
hây, không biết bao giờ các thành phố mới thực sự xanh, chắc mình xuống lỗ rồi cũng chưa có nhất là ở vn 😔
@shinkt mình không có than mình chỉ nói sự thật nó như vậy thôi!, thực tế nó lag như thế, nó diễn ra trước mắt mình
@kaizvn Phải có dự định, ước mơ mới có thể tiến tới xa hơn chứ chỉ, mình chúc bạn sẽ thành công nhé, tranh luận là 1 việc tốt nhưng gặp người không tốt thì không cần tốn thời gian, hẹn không gặp lại và không trả lời lại 😃
R11 ai xài nữa đâu xịn nhất bây giờ là R32, R22 thì còn cho xài được vài năm nữa
@zozolozozove Thời chừ đang là r410 phổ biến😁
@nospecial R410a bất tiện là xì 1 cái phải hút chân không hết rồi nạp lai 😃 bởi mới thấy R32 nó xịn 😃
Còn 20 triệu km2 mà nhỏ. Quá lớn ấy chứ. Bằng cả châu âu rồi còn gì
nghia_hxn
ĐẠI BÀNG
4 năm
@khải đập chai người ta nói "Nhỏ nhất" 😃
Mik13
ĐẠI BÀNG
4 năm
@khải đập chai "Nhỏ nhất kể từ năm 1988". Khải đập chai nhưng có vấn đề về tiếng Việt nè hehe.
Kall4Me
TÍCH CỰC
4 năm
Nước nào cũng như Bhutan thì tuyệt vời luôn
@kegiaumat007 Rồi một đám sống như người rừng luôn, tuyệt vời
Ngon 😁
huakhachuy
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mod nên tìm hiểu kiến thức trước khi post bài nhé.
"Dù chỉ dày có khoảng 3mm nhưng tầng ozone"

"The highest levels of ozone in the atmosphere are in the stratosphere, in a region also known as the ozone layer between about 10 km and 50 km above the surface (or between about 6 and 31 miles). However, even in this "layer", the ozone concentrations are only two to eight parts per million, so most of the oxygen there is dioxygen, O2, at about 210,000 parts per million by volume."
@huakhachuy Đoạn bạn trích là nói tới ĐỘ CAO nơi tầng Ozon tồn tại chứ không phải độ dày của tầng Ozon
htkim
ĐẠI BÀNG
4 năm
@huakhachuy Bạn huakhachuy nói không sai đâu, mà mod cũng không hiểu sâu nên viết theo cái hiểu bề ngoài thôi.
Không có chuyện các phân tử ozone tập trung tạo thành một lớp trong khí quyển đâu. Nó phân tán trong khí quyển và người ta tính mật độ của nó theo phần triệu. Tầng bình lưu là nơi tập trung ozone nhiều nhất nhưng cũng chí có mật độ khoảng 8 phần triệu mà thôi (tức là trong 1 triệu phân tử khí quyển tại đó thì chỉ có khoảng 8 phân tử ozone). Theo NASA, người ta tính "độ dày" tương đương của ozone trong toàn bộ lớp khí quyển bằng cách ước tính số phân tử ozone trong 1 cột khí quyển có tiết diện khoảng 1cm2, cộng tất cả phân tử ozone trong cột này lại và giả sử tất cả các phân tử này tập trung một chỗ thì sẽ có độ dày tương đương của "lớp" ozone trong khí quyển. Kết quả ước tính của NASA cho thấy độ dày trung bình của lớp ozone trong toàn bộ khí quyển là khoảng 3mm.
https://ozonewatch.gsfc.nasa.gov/facts/dobson.html

Ozone in the atmosphere isn’t all packed into a single layer at a certain altitude above the Earth’s surface; it’s dispersed. Even the stratospheric ozone known as “the ozone layer” is not a single layer of pure ozone. It is simply a region where ozone is more common than it is at other altitudes. Satellite sensors and other ozone-measuring devices measure the total ozone concentration for an entire column of the atmosphere.
brits
TÍCH CỰC
4 năm
@htkim bạn ý dẫn 1 nguồn chả liên quan gì cả thì đương nhiên là sai rồi 😃
@chandubumin Xem lại tất cả các bài ông mod này viết coi có bài nào ra hồn hay không? Không theo dõi mà phán như đúng rồi, thời xưa người ta gọi là thái giám đấy
Hình như mình nhớ ozone đc sinh ra khi có sét thì phải? 3 phân tử oxi dưới tác dụng nhiệt cực lớn của sét tạo thành 2 phân tử ozone. Kg biết đúng kg, mấy bác cần thơ...ý lộn cần phơm dùm cái :p
@thongphan1989 cái bồ đề cập là N2 .khi có sét ,N+ đc hình thành ,rớt xuống nưóc ,có lợi cho đất 😁 .còn O3 thì tia do tia UV bắn phá O2 = 2O++ ,rồi O2 + O++ =O3
phốpro38
ĐẠI BÀNG
4 năm
@thongphan1989 cái bác nói là sự liên kết nh3 trong không khí
h2+n2 tia lửa điện nh3
htkim
ĐẠI BÀNG
4 năm
@thongphan1989 Ozone tạo thành như sau: phân tử khí O2 khi bị tia tử ngoại của mặt trời chiếu vào thì bị phân tích thành 2 nguyên tử O tự do. Sau đó 1 nguyên tử tự do sẽ kết hợp với phân tử O2 tạo thảnh O3.
O2 + hv --> O + O
O + O2 --> O3
hv ở đây là để chỉ năng lượng ánh sáng (h và nuy, nhưng chữ nuy không đánh được)
TTmeoden
ĐẠI BÀNG
4 năm
không biết thực sự xanh là như thế nào nữa ngay bây h làm mấy con đường phá đi bao nhiêu cây rồi đi phạm văn đồng mà đỏ hết mào
"Bơm lên mà vá" 😁:D:D
kakakaka, mây ông này hài hước thật
Nero P
ĐẠI BÀNG
4 năm
Không. Do ozone nằm ở tầng bình lưu, còn sét, mây, mưa, các hiện tượng thời tiết nằm ở tầng dưới (tầng đối lưu). Lúc mình học giảng viên có nói đến việc tầng ozone tự phục hồi ở 2 cực của Trái Đất nhưng vào ban đêm, còn chi tiết sao thì quên cmnr
yenyen22
ĐẠI BÀNG
4 năm
Sắp vá bằng bom nguyên tử rôi
caochau199
ĐẠI BÀNG
4 năm
lớp phủ ozone có diện tích lớn hơn diện tích vỏ trái đất nhé
Thế giới chung mà toàn Mỹ lo
Kelvin Gari
ĐẠI BÀNG
4 năm
@thanh_satria Anh ta là người phá nhiều nhất. Anh ta không lo nhiều nhất thì ai lo 😕
Hẳn là 20 triệu km vuông.
Đánh giá cao ông bạn mod này ở khoản tích cực viết bài về khoa học thường thức, tuy nhiên vẫn cứ phải tham khảo các anh em có trình độ tốt khác đi (đợt trước có bác nào nhận làm tư vấn chuyên môn miễn phí mà nghe chừng bị phớt lờ quá).
Một vài ví dụ nhé, không các ông lại bảo tôi chém điêu:

Thứ nhất, bản chất từ "ozone hole" không phải là một cái lỗ thủng theo nghĩa đen, mà nó là sự suy giảm (depletion) của hàm lượng ozone trong tầng bình lưu trên bầu trời vịnh Halley ở Nam Cực. Thế nên bảo cái lỗ hổng thu nhỏ lại với kích thước bé nhất là sai m* bản chất rồi. Ông thích dịch về khoa học, tham khảo thêm các báo về khoa học chính thống chứ đừng có lấy mỗi mấy ông như washingtonpost.com về dịch.

Thứ hai, "lỗ hổng tầng ozone được phát hiện lần đầu tại Nam Cực vào năm 1985" - câu này lủng củng nhé. Ozone depletion được phát hiện từ đầu thập niên 1970 rồi, và chính vì vậy 3 anh Nobel Hóa 1995 mới bắt đầu đưa ra cảnh báo về CFC. Cú shock ở Nam Cực là hồi chuông buộc mấy bố Liên Hiệp Quốc phải vào cuộc (để từ đó ra cái Montreal Protocol 1987).
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019