Lo ngại về an toàn khi Apple cho cài ứng dụng bên ngoài App Store

19/11/2023 4:16Phản hồi: 216
Lo ngại về an toàn khi Apple cho cài ứng dụng bên ngoài App Store
Người đứng đầu mảng kiến trúc và kỹ thuật bảo mật của Apple lo lắng về vấn đề bảo mật nếu ứng dụng bên ngoài App Store được cài lên iPhone, iPad.

9to5mac trích dẫn một số thông tin từ buổi phỏng vấn của Ivan Krstić, phụ trách bộ phận bảo mật kiến trúc và kỹ thuật của Apple, với tờ Independent.

Trong bài phỏng vấn này, Krstić hé lộ khả năng Apple sẽ mở cho các ứng dụng của bên thứ 3 có thể cài đặt ứng dụng trên iPhone và iPad, theo yêu cầu của Liên minh châu Âu. Như mọi người đã biết, hiện nay người dùng iOSiPadOS chỉ có thể tải ứng dụng từ App Store, một chợ ứng dụng do Apple sở hữu.

Theo cách hiểu của nhiều người, để tuân thủ luật định của EU, Apple sẽ mở thêm tuỳ chọn cho người dùng cài đặt ứng dụng của bên thứ 3, song song với việc cài đặt phần mềm từ App Store. Nhưng thực tế có thể khác, Krstić cho biết.

Theo ông, nếu tuân thủ yêu cầu của Liên minh châu Âu, sẽ có nhiều phần mềm ở khu vực này chỉ được tải từ nguồn bên ngoài, không có trên App Store.


“Trong trường hợp đó, người dùng không có cơ hội tải phần mềm từ một nền tảng phân phối mà họ tin tưởng”, Krstić giải thích. Ông nói thêm rằng, người dùng sẽ không có nhiều lựa chọn như hiện nay họ đang có trên App Store.

Theo mình thấy, Krstić đang ám chỉ Apple rất siết vấn đề bảo mật đối với các ứng dụng phân phối trên nền tảng App Store. Một khi các ứng dụng bên thứ 3 được phép cài vào iPhone, iPad, các tiêu chuẩn an ninh, bảo mật, bảo vệ người dùng có thể không bằng như trên chợ ứng dụng của Apple.

Các tin đồn cho rằng Apple đang tiến hành các biện pháp để tuân thủ quy định từ châu Âu, cho phép người dùng khu vực này cài đặt phần mềm từ bên thứ ba lên điện thoại và máy tính bảng Apple. Tất nhiên các phần mềm này phải tuân thủ một số quy định của hãng Táo, tương tự như cách máy tính MacBook hiện nay có cho cài đặt phần mềm không phải từ App Store.

Việc này sẽ áp dụng trước cho người dùng ở khối EU.

Rõ ràng Apple có lý do để nêu quan ngại về vấn đề bảo mật trên thiết bị của họ nếu mở cửa rộng hơn cho nhiều bên tham gia. Nếu người dùng iPhone hay iPad bị rò rỏ thông tin, mất dữ liệu, bị hack… thì uy tín sản phẩm Apple sẽ giảm xuống. Điều này gây bất lợi cho Apple. Chưa kể một phần lợi nhuận từ App Store sẽ giảm xuống nếu người dùng cài đặt từ bên thứ 3. Rồi còn có khả năng các nhà phát triển sẽ không phân phối phần mềm của họ trên App Store nữa mà chọn nền tảng khác để lợi nhuận cao hơn, không phải chia sẻ doanh thu cho Apple.

Về phía người dùng, chúng ta hẳn sẽ lo ngại vấn đề bảo mật dữ liệu. Vì rất nhiều người dùng sản phẩm hệ sinh thái Apple về tính an toàn của nó. Nếu mở cửa rộng hơn cho chợ ứng dụng, niềm tin đối với sản phẩm Apple có thể giảm xuống.

Tất nhiên, EU hoàn toàn có lý do khi yêu cầu Apple mở cửa kho ứng dụng để tránh tình trạng độc quyền. Việc này có thể gia tăng tính cạnh tranh, có lợi về chi phí lẫn gia tăng lựa chọn cho người sử dụng.

Châu Âu phán quyết iOS/App Store độc quyền, cho Apple 6 tháng để điều chỉnh

Đạo luật thị trường số (DMA) vừa được ủy ban châu Âu (EC) chính thức thông qua liệt kê nhiều công ty và dịch vụ công nghệ vi phạm độc quyền, yêu cầu các công ty này phải điều chỉnh để tiếp tục hoạt động.
tinhte.vn

Quảng cáo

216 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nghỉ bán ở EU, qua diện kiến Tàu nhiều hơn, mở store vật lý ở Việt Nam là bù doanh số hao hụt liền chứ gì
Cười vô mặt
@ntroppld tàu có chính sách hạn chế apple mạnh quá doanh số h cũng giảm mạnh thà chiều ý EU chắc ăn hơn
magez
TÍCH CỰC
10 ngày
@ntroppld Doanh thu của Apple tại EU đứng thứ 2 sau Mỹ, thị trường TQ mới chỉ thứ 3 thôi mặc dù đông dân hơn.
Apple phải nghe EU là điều hiển nhiên rồi.
@ntroppld EU là cái mỏ vàng, nó mà đòi dẹp App Store cũng phải nghe nó. Ví dụ điển hình là cái cổng sạc 😃

còn lũ Tàu thì dẹp mọe đi, nó có nhiều chính sách luật rừng, chơi với nó ko khá nổi đâu.
Reah
TÍCH CỰC
9 ngày
@ntroppld Bọn tàu nó khuyến khích dân nó dùng điện thoại trong nước chứ sao phải đi mở cửa cho iphone
lukyluke
TÍCH CỰC
9 ngày
@ntroppld Chẳng ai dại gì nhường thị phần cho cty khác, Thím cook nói
Quanh đi quẩn lại là apple muốn đớp tiền nhiều nhất có thể của người dùng. Apple lo ngại này, lo ngại kia cho người dùng nghe thì nhân văn lắm
@Baoanh_nghiem Chuẩn bác, giờ tưởng tượng WIndow thằng MIc nó cũng khóa chỉ cho phép cài game, app từ Microsoft store rồi cắn 30% game/app. Ng dùng bị tăng giá 30% xem họ có cay ko. Đám cứu quen bị chăn rồi nên nghĩ ai cũng như mình
Cười vô mặt
@Saga0803 Nhắm gì. DN bỏ tiền nuôi bộ phận pháp chế ngồi ko chăng? Tại sao cùng đồng hương là MS ngta lại ko bị gửi văn bản cảnh báo? Ở VN, các DN tech còn phải tự giác tranh thủ thi hành theo luật chứ ở đó chờ văn bản. Sao cứ ăn cơm với mắm cứ hay trông ngóng bên kia quá 😆
@Man404 M ko phân biệt đc sự khác nhau của việc cài app và thanh toán nó khác nhau ở đâu à.
Cài app từ bên ngoài cài đc, còn việc mua đồ trong app thì phải do thằng phát hành game nó tự tích hợp chứ liên quan mẹ gì tới bên t3.
Man404
TÍCH CỰC
8 ngày
@nguyendathp mua appstore kể cả ingame auto chia % cho apple, còn theo luật này thì ko nhé, vì nó ko thuộc apple store.
Táo cắn rở nó sẽ nâng cấp hệ thống bảo mật, có quái gì mà cứ lăn tăn mãi thế. Hdh đã tù túng rồi mà cứ thích ở trong cái xó của mình mãi à
@Dragao_ct92 Vậy là vua ngồi trong dinh thự ở Dubai là tù túng ha?
HàLan™
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@Dragao_ct92 Thô nhưng thật:
- Mấy anh EU coi AppStore như bím thím Cook, mở cái này ra rất dễ nhiễm bệnh tùm lum
- USB-typeC chỉ như nhũ hoa của của iOS
- Còn RCS/iMess giống như cho nắm tay

Mấy anh đã đòi thông tận Appstore thì còn cớ gì mà giữ khư khư cái nắm tay
duyvua
TÍCH CỰC
10 ngày
@khungtanthoi Đúng rồi, nếu nhốt nó ở dinh thự nó chả gào ngay 🤣. Chả thằng vua nào ở lì trong dinh thự cả nhé 🤣
@duyvua Mình "ờ" một cái cho "bạn vua" vui lòng nà....
@HàLan™ Chưa diễn giải đúng
Phải nói là mấy Ảnh Châu Âu đâm tới cửa rồi, thím Cook tiếc chi cái màng...
Mà trên TT nhiều fan tiếc cái màn đó lắm
Ngu thì chết chứ sao trách Apple đc, cài nguồn ngoài thì phải chịu thôi.
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 nhưng khi có chuyện thì tiêu đề Sam hóa sẽ là chữ iPhone đầu tiên, và ai cũng suy diễn đó là của... Apple!
Android từ xưa nay vẫn thế thì k thấy ai lo ngại gì nhỉ. Chắc quen với thiếu bảo mật rồi 😆)
yuehying
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️ Thì có bảo mật gì đâu, cài rom phát 1 😃)
@⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️ Thằng nào lo thì nó sang IOS hêt rồi.
EvilBoss
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️ Android là 1 thế giới hoang dã, để sống được với Android cần kỹ năng.
qwarl
TÍCH CỰC
10 ngày
thì đừng cài nguồn ngoài, trc h cài app ntn thì h vẫn tiếp tục cài app ntn thôi. có gì đâu phải lăn tăn nhỉ. còn thích tải ..... tải bản pro free như bên android thì tự chịu chứ khóc lóc gì ta
boanh86
TÍCH CỰC
10 ngày
@qwarl kkk đúng nha. Nhưng tụi lừa đảo ghê lắm, nó điều khiển tâm lý hay lắm. gì cũng dính bẫy kkk
@boanh86 Nói vậy thì chịu luôn. Bọn lừa đảo nó còn lừa đọc thông tin thẻ TD và OTP kìa. Vậy thôi khỏi cấp thẻ, khỏi sài smartphone, internet cho an toàn
Lo bò trắng răng. Thiết bị tôi đã mua thì tôi có quyền và chịu trách nhiệm. Có phải trẻ con đâu mà lo hộ này kia. Nếu VN có mở như châu Âu thì tôi cũng ko rảnh cài ứng dụng ngoài (vì lý do Apple nó gom hết subscription vào 1 chỗ dễ quản lý), nhưng tôi cũng ủng hộ mở cho cài app bên thứ 3 và cho các chợ bên thứ 3 vào. Mac nó cũng làm vậy có vấn đề gì xưa nay đâu.

iPhone đã quá nhàm chán mấy năm nay rồi, Apple cần mở hơn và họ đang làm điều đó cả phần mềm (RCS) và phần cứng (USB-C) nhờ châu Âu chọc vào ass họ.
@airwalker chẳng qua mấy ô đó lo cái túi tiền của ô thôi chứ người ta không thích thì không cài nữa thế là xong, đơn giản chỉ là có thêm sự lựa chọn thôi
@Thiên_Minh411 Lo ko biết gì, cài vô trải nghiệm ko tốt =-> apple giảm uy tín. Cười ỉa.
@airwalker Sao v được. Trước giờ Apple lo cho ng dùng mà. Cho sao xài vậy, ý kiến gì. =]]]
Tóm lại là không ăn cơm dại ăn cám Heo 😂 thế thôi . Thân lừa cứ thích ưa nặng. Apple nên có cảnh báo khi người dùng tải và cài đặt app ngoài Store để tránh bị khởi kiện . Apple sẽ không chịu trách nhiệm về tính bảo mật nếu bạn cài ứng dụng này …. Cảnh báo như thế là chuẩn
@Emranhieulam1990 không phải hướng dẫn Apple nó khắc tự biết. Như Android muốn cài app ngoài cũng phải cho phép cấp quyền chán chê.
@Emranhieulam1990 Bộ trước giờ android có người kiện đc khi cài ứng dụng ngoài Play store rồi bị hack? 😆 Đó là điều hiển nhiên. Anh tự cài, anh tự chịu chứ có phải con nít đâu
Khổ lắm. Các anh có cài không?
Không thì đừng lo hộ người cài nữa.
Có thì tự chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình thôi.

Còn Apple không phải rào trước làm gì. Làm ơn cho người dùng làm chủ cái máy của họ cái.
@nphew402 May quá bác chửi rồi nên mình không cần chửi nữa.
@yuehying Ủa, iOS và Android nó giống nhau à mà thay thế nhau được.

Giờ nhà đang dùng full từ Apple Watch/Macbook/iPhone/iPad, xong giờ muốn chơi Fornite trên iPad chẳng hạn. Tự nhiên đi mua thêm con Android làm cái nồi gì, lạc lõng.
@yuehying So sánh ngu. Ở đây phải là:

Tao mua phở (iPhone) về nhà, nhưng thằng bán phở nó ép tao phải mua tương ớt Chinsu trong tiệm của nó, không cho phép tao ra BHX mua tương ớt Siracha với lý do tương ớt ở ngoài có nguy cơ đau bụng.
@yuehying Ngu ngốc
lygjaquan
ĐẠI BÀNG
10 ngày
App gần đây nhất mình tải sau 1 năm là Duolingo & Instagram nên cũng chả có nhu cầu tải app ngoài Appstore : ))
HàLan™
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@lygjaquan Ở đây có ai quan tâm đến bạn sao?
@HàLan™ Mấy thanh niên kiểu tao không quan tâm nhưng tao vẫn vào đọc và comment. Mấy bạn đó nghĩ ai cũng như mình 😆
lhdtt
CAO CẤP
10 ngày
@HàLan™ Chuẩn, làm như ổng đại diện cho toàn bộ user của Apple
@lygjaquan Không có nhu cầu thì vào đây comment làm gì vậy ?
mệt, đòi cho cố rồi lo ngại
Toàn lí do lí trấu để không mất miếng bánh Apple store. Mac cũng cùng 1 lò tạo ra nhưng lại vẫn cho cài phần mềm thoải mái. Nói như ông đó thì Mac cũng kém an toàn
demen72
TÍCH CỰC
10 ngày
Nếu xảy ra vấn đề về bảo mật, về an ninh với những máy có cài App bên ngoài thì ko chịu trách nhiệm bảo hành
Dù xoá đi khi đi bảo hành thì vẫn còn vết tích đã cài App ngoài
@demen72 Đã có thông báo tự chịu trách nhiệm, ai bắt dí dao vô cổ bắt mày cài app bên thứ 3 ak?
demen72
TÍCH CỰC
9 ngày
@Nguyễn_Huy_Hoàng Fan Android thường nói chuyện vô văn hóa vậy nhể, để dễ phân biệt phải ko?
Cười ra nước mắt
@demen72 Chắc vậy rồi bạn hiền, tớ fan android nên văn hoá nó vô không vào như bạn hiền 😆
IMG-0046.jpg
boanh86
TÍCH CỰC
10 ngày
có j đâu lọ ngại. ai bị thì bị đó sự lựa chọn khách hàng mà.
Lo lo cc 😆
@haithiennn Chuẩn
Chấp nhận cái ứng dụng ngoài thì chấp nhận rủi ro thôi lo đ gì 😆
senvang88
ĐẠI BÀNG
10 ngày
nếu lo thì thôi ko cho can thiệp là xong
mt9011
TÍCH CỰC
10 ngày
Độc quyền mà an toàn cho người xử dụng ?
Tốt hơn mấy thứ tào lao bí đao !
Cười mặt nồi
@mt9011 Ngu người . Nó cho cài mà ông ko cài mà nó nhảy đc vào máy ông à mà lo an với ko an?
@mt9011 Tư duy bao cấp vcđ 😆 Thế thì nhà nước phân phối hàng hóa hết cho rồi, cấp phép cho tiểu thương hay siêu thị bán buôn bán lẻ làm cái gì.
Nói về sự bảo mật thì mình nhận thấy phần lớn ng dùng cả iOS và Android đều có sự nhầm lẫn khái niệm khá tai hại, khi chi rằng Android là kém bảo mật hơn iOS.

Android giống như một bên bán cái nhà và giao chìa khoá cho bạn, bạn mời ai vào cũng đc, ng tốt kẻ xấu do bạn. Còn iOS nó là ban quản lý nắm chìa, cho ai dô thì dô, ko cho thì miễn.

Nhưng điều đó ko có nghĩa là cái ổ khoá nhà của Android nó dễ bẻ hơn cái ổ khoá iOS.
@EvilArtist Ông chém gió dữ quá.

1. Lỗi bảo mật của Android mà khắc phục thì khi nào khắc phục?
Trả lời: tới kì update?

2. Kì update là bao lâu?
Trả lời: không xác định được, tuỳ hãng.
Google có thể vài tháng update trên Pixel. Android gốc của Google có thể update chứ Android hãng khác thì tuỳ độ hảo tâm của hãn.
Có khi có update nhưng hãng không thèm up đấy, người dùng lãnh đạn hết.

3. Tại sao hãng không chịu bỏ công cho update
Trả lời: có nhiều lý do: lợi nhuận, thiết bị hết thời gian hỗ trợ...

Tôi liệt kê thẳng thừng ra luôn đây. Cái vụ lỗi nhanh chóng đc tìm thấy và vá kịp thời thì chỉ có trên Linux vs Unix thôi. Ông bớt ảo tưởng mà kết luận ẩu đi
EvilArtist
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@will_reborn Mấy thằng ở đáy giếng nên không biết.
Ở android các service và ứng dụng hệ thống được cập nhật độc lập qua CHPlay, nghĩa là nếu lỗ hổng nằm ở service hay app thì sẽ được cập nhật qua CHPlay (thường là tự động). Chỉ những lỗi liên quan tới os mới cần đợi update.

Còn ios, lỗi safari cũng phải đợi os update mới được cập nhật. Mà người dùng thường không chịu update version mới nhất. (Do e ngại lỗi như mấy bản v17 vừa rồi, hay các app chưa kịp hỗ trợ os mới)

Android, dù ngưng hỗ trợ cập nhật OS, nhưng vẫn có thể nhận được các bản cập nhật vá lỗi. Và các bản cập nhật service cũng như app hệ thống. (Chỉ không cập nhật tính năng)
@EvilArtist Bác mới là đáy giếng đó. Tỉnh lên dùm đi.
Apple nó cũng thế thôi, Apple nó chia ra patch os và patch security, app thì nó cũng tách riêng ra đẩy lên store (vẫn có app nó update nhé).
Còn người dùng không cập nhật là do người dùng đề cập chi cho mệt, vì người dùng ở đây làm vậy thì ở kia cũng làm vậy, đấy là phụ thuộc vào yếu tố cá nhân.
Còn nói về cái chuyện cập nhật cho máy cũ, iPhone 5s (ra mắt 2013) vẫn có bản cập nhật vào 01/2023 đó bác, và iPhone 6s (ra mắt 2015) vẫn được cập nhật hồi tháng 10/2013 là chung đợt với iPhone 15 luôn.
x.dung
TÍCH CỰC
9 ngày
@EvilArtist Phan bien co chieu sau lam. Thank ban

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019