Lò phản ứng hạt nhân di động giá rẻ của cựu kỹ sư SpaceX sẽ ra mắt vào năm 2026

Frozen Cat
27/2/2024 8:10Phản hồi: 71
Lò phản ứng hạt nhân di động giá rẻ của cựu kỹ sư SpaceX sẽ ra mắt vào năm 2026
Một nhóm cựu kỹ sư của SpaceX đang phát triển một nguồn năng lượng di động, không phát thải đầu tiên trên thế giới và có thể đưa điện năng tới các vùng đất xa xôi. Ngay cả tại các khu vực đông dân cư cũng có thể lắp đặt nhanh chóng những lò phản ứng mới. Với dự án này, họ đang dần hiện thực hóa xu hướng cung cấp năng lượng hạt nhân bằng các lò phản ứng kích thước cỡ nhỏ, nhẹ và ít tốn chi phí.

Năm 2020, công ty khởi nghiệp Radiant của họ đã nhận khoản tài trợ 1,2 triệu USD từ các nhà đầu tư mạo hiểm, với mục đích phát triển các lò hạt nhân nhỏ và di động có thể ứng dụng vào quân sự lẫn thương mại. Đến tháng 4/2023, Radiant Industries huy động được 40 triệu USD để xây dựng nguyên mẫu lò phản ứng quy mô đầy đủ và mới đây đã nhận giải thưởng của Quỹ Cải thiện Năng lực Vận hành Năng lượng trị giá 3,8 triệu USD vào tháng 12 cùng năm.

Hiện nay nhà máy điện hạt nhân nổi dưới dạng một con tàu cũng được phát triển, chẳng hạn như các nhà máy do công ty Đan Mạch Seaborg Technologies sản xuất. Tuy nhiên, công nghệ mới của Radiant đem lại một hướng đi hoàn toàn mới về tính di động cho lò phản ứng hạt nhân.

Lò phản ứng cỡ nhỏ của Radiant sẽ tạo ra công suất hơn 1,2 MW, đủ cấp năng lượng cho khoảng 1 ngàn căn nhà trong tối đa 8 năm. Nó có thể được vận chuyển dễ dàng bằng đường hàng không, đường biển và đường bộ. Do đó sẽ đem lại nguồn năng lượng có giá cả phải chăng cho các cộng đồng ở xa, đặc biệt là những nơi không dễ dàng tiếp cận nguồn năng lượng tái tạo, giúp họ giảm lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

loi-lo-phan-ung-hat-nhan-duoc-lam-mat-bang-helium.jpg

Lõi lò phản ứng Radiant làm mát bằng helium.

Doug Bernauer, CEO Radiant và từng là cựu kỹ sư của SpaceX, đã làm việc để phát triển các nguồn năng lượng cho các khu định cư sao Hỏa trong tương lai khi còn làm việc tại SpaceX. Bernauer thành lập Radiant cùng hai kỹ sư SpaceX khác sau khi nhận thấy cơ hội phát triển một nguồn năng lượng linh hoạt, giá cả phải chăng trên chính Trái đất từ kinh nghiệm nghiên cứu lò phản ứng vi mô cho sao Hỏa. Ông cho biết nhiều lò phản ứng vi mô đang được phát triển có vị trí cố định và chưa có hệ thống nào được thương mại hóa, vì vậy Radiant đang cố gắng trở thành nhà tiên phong trong cuộc đua này.

Radiant đã nhận được hai bằng sáng chế cho công nghệ lò phản ứng hạt nhân di động, mà một trong số đó là công nghệ giúp giảm chi phí và thời gian cần thiết để tiếp nhiên liệu cho lò phản ứng, giải pháp còn lại là cải thiện hiệu quả truyền nhiệt từ lõi lò phản ứng. Lò phản ứng nhỏ này sẽ sử dụng nhiên liệu hạt nhân tiên tiến không tan chảy và có thể chịu được nhiệt độ cao hơn nhiên liệu hạt nhân truyền thống. Chất làm mát bằng helium làm giảm nguy cơ ăn mòn và không trở thành chất phóng xạ, loại bỏ tác động ô nhiễm môi trường từ sự rò rỉ. Radiant đã ký hợp đồng với Battelle Energy Alliance để thử nghiệm công nghệ lò phản ứng vi mô di động tại Phòng thí nghiệm quốc gia Idaho (INL).

toan-bo-goi-lo-phan-ung-hat-nhan-di-dong-cua-radiant.jpg
Toàn bộ gói sản phẩm lò Kaleidos của Radiant, được dự kiến bán ra vào năm 2026.

Lò Kaleidos, sản phẩm đầu tay của Radiant, sẽ là lò phản ứng hạt nhân di động thay thế máy phát điện diesel, nó có tất cả các bộ phận cần thiết để tạo ra điện chứa trong một thùng nhỏ hình hộp có thể sản xuất hàng loạt và dễ dàng vận chuyển. Nó thay thế máy phát điện diesel ở những ngôi làng xa xôi như ở Bắc Cực và cung cấp nguồn điện dự phòng linh hoạt cho các bệnh viện, trung tâm dữ liệu và cơ sở quân sự biệt lập, những nơi thường dựa vào máy phát điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Kaleidos tận dụng quạt để làm mát không khí nên không cần sử dụng nước tại chỗ, vì vậy nó có thể hoạt động ở mọi nơi. Trong khi sản xuất điện, Kaleidos cũng có thể cung cấp 1,9 MW nhiệt điện để làm nóng lò hoặc khử muối trong nước. Khe hút gió làm mát lõi lò một cách thụ động thông qua cơ chế đối lưu tự nhiên. Đây sẽ là lò phản ứng thương mại đầu tiên đạt được thử nghiệm sử dụng nhiên liệu trong hơn 50 năm.

kaleidos-co-the-duoc-van-chuyen-de-dang-bang-xe-tai.jpg
Xe tải có thể vận chuyển dễ dàng lò Kaleidos đến những nơi xa.

Quảng cáo


Tiến sĩ Jess Gehin, nhà khoa học tại INL cho biết: “Ở một số khu vực trên thế giới, việc phụ thuộc vào nhiên liệu diesel không hề có tính bền vững, ngoài ra năng lượng mặt trời và năng lượng gió đều không có sẵn hoặc không thực tế. Lò phản ứng hạt nhân sạch, an toàn đang nổi lên như một nguồn năng lượng thay thế tốt nhất cho những nơi này.

Lò phản ứng vi mô di động không chỉ tốt hơn cho môi trường mà còn thực tiễn vì không đòi hỏi vận chuyển nhiên liệu liên tục. Thay vì vậy nhiên liệu sạch dùng cho lò phản ứng của Radiant có thể tồn tại hơn 4 năm. Nếu cuộc thử nghiệm của Radiant suôn sẻ, năng lượng hạt nhân có thể sớm được đưa vào sử dụng. Nó sẽ giúp cung cấp năng lượng cho vô số cộng đồng ở vùng sâu vùng xa và sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hồi sinh của năng lượng hạt nhân trong bối cảnh thế giới đang cần các giải pháp năng lượng sạch hơn bao giờ hết.

Theo IE.
71 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đang đi mà nó phát nổ thì sao nhỉ ?
sentino
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Congcu Ý ông kia bảo chuyện lo lắng việc hiển nhiên đó là thừa. Khi làm chắc chắn người ta có tính tới việc đó rồi.
@sentino Trên đời này ai làm cũng tính trước hết, có điều 99.99% đề không xảy ra theo ý muốn. Nên mấy cái nguy hiểm thế này, ko tin bố kon ông nào cả. KS cũng là người thôi, máy cũng là máy, kiểu gì cũng có khả năng sai hỏng, mà hỏng phát là toang, còn kinh hơn rụng máy bay nhiều. Tính ra xác suất tai nạn hạt nhân còn nhiều hơn máy bay rụng đấy chứ.
sentino
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Congcu Ý t là nếu lo thì phải lo cho đúng, phải có kiến thức hãy lo. Ông chỉ tự tưởng tượng ra thôi chứ ông lo lắng dựa trên số liệu gì, dẫn chứng gì. Nên lo như thế chỉ tầm phào, mất thời gian.
@sentino Thì dựa trên kiến thức.
VN trước đây theo điện hạt nhân là ngon rồi
@XuyenViet2019 năng lượng điện vói gió mới là siêu đắt đỏ đó, Hạt nhân tuy đắt hơn đốt than nhưng vẫn ổn định và rẻ hơn 2 ông tướng kia
Cười vô mặt
@gauto988 TT nào mục đích dân sự ?? nó thử vũ khí hn ầm ầm ra kìa , m bênh cc g 😆)))
hadryan
TÍCH CỰC
2 tháng
@der_titan Vn mà làm thì ve chai parky tới cưa lấy bán sắt vụn rồi chứ ko bền đâu
Lonely08
TÍCH CỰC
2 tháng
@gauto988 Bác không biết thằng nhật nó không có vkhn nhưng lại có điện hạt nhân à??
Còn tụi tiều tiên với iran là có vkhn, cái thứ 2 là tụi này hiếu chiến, cấm vận nó để nó méo có tiền mà phát triển tên lửa bay xa và đúng chỗ (dùng để mang đầu đạn hạt nhân á…)
An toàn không hay elon musk sắp thành mad musk fury road =]]
Lại bánh vẽ thôi
@Long kengg Cái lò nó trên tàu ngầm với tàu sân bay mấy chục năm rồi thì bánh vẽ cái gì
@Còn nhớ lắm Đọc mà không hiểu, loại cho tàu ngầm và sân bay là loại tan chảy, làm mát bằng nước biển.
Không ứng dụng trên cạn được.
@Long kengg Nếu xuất thân từ SpaceX thì có vẻ đáng tin cậy, công ty này đi tiên phong trong việc tái chế tên lửa mà nhiều công ty có tuổi đời trăm năm cũng chưa làm được, có lẽ họ có công nghệ lõi nào đó để phát triển những ý tưởng gần như không tưởng này.
@Còn nhớ lắm Elon Musk đưa con người đặt chân lên sao hỏa trc 2026, sp này cũng vậy bán ra vào 2026 được không,
tât nhiên là không, công nghệ mới còn phải kiểm tra độ an toàn nhiều, không thể
thần tốc đc đâu. thế có phải bánh vẽ không ?
Bánh vẽ quá
lợi nhuận dc 10% ko
phân lô như vn tao nè 1 ăn 100, 1 ăn 1000 chả mất công nghiên cứu gọi vốn gì dăm ba tờ giấy là có
duongdoi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tientran517 Người ta biết phân lô cũng là 1 dạng năng lực, tin tôi đi, nếu bạn là họ thì bạn cũng phân lô thôi nếu cùng mục đích.
@duongdoi Đâu cần phân lô, nếu là họ thì ngồi ký giấy thôi, bằng cấp bổ túc được 😆
demen72
TÍCH CỰC
2 tháng
@tientran517 VN đang dồn toàn lực và "trí tệ" để đổi thẻ căn cước
Này bán ở VN chắc EVN ăn cớt 😁
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Ghét bọn độc quyền vn lắm r. Mắc hơn xíu mà khỏi dính evn tui cũng chịu
Éo tin. 1 hãng mới hơn 10 năm tuổi mà giải quyết dc 1 đống giới hạn tiêu cực của các lò phản ứng thế hệ 5, 6 của các hãng chuyên làm lò phản ứng lớn của tg
Quangtoai
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tamle_o Một công nghệ mới thì sẽ có rất nhiều người không tin. Tôi thì tin họ sẽ làm được.
@tamle_o Space của Elon Musk cũng giải quyết vấn đề mà các công ty lớn chưa giải quyết được đó là tái sử dụng tên lửa. Thế mới thấy ở Mỹ có nhiều nhân tài và cơ hội cho những công ty đi sau giải quyết các vấn đề tưởng như chỉ có những công ty tỷ đô mới làm được.
TrungPD2
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tamle_o vãi cả thế hệ 5, 6 😆) Đi học đi rồi hãy phát biểu 😃)
Các lò phản ứng mini rất hay, nó to gấp 3-4 lần cũng k sao. VD nếu để lò phản ứng lên tàu cỡ lớn sau đến các quốc gia cần để bán điện. Hết nhiên liệu, bảo trì lại quay về nước bảo trì thì chẳng quá sạch à
kunkun21
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@spider_man2212 ý tưởng hay, tuy nhiên cần giải quyết hạ tầng nơi tiếp nhận điện (yêu cầu gì...) và không khả thi với các vị trí sâu trong đất liền.
mỗi hộ gia đình sở hữu một cái thì tuyệt vời, lúc cần thiết thì chuyển dổi công năng là có hơn 100M
Yêu quá
SeekerT
TÍCH CỰC
2 tháng
@Cheuhyakuroku Xài 8000 năm à =))))))
SeekerT
TÍCH CỰC
2 tháng
Làm nhỏ nữa gắn lên đầu container chạy hỏng lốp mới phải dừng lại thay 😝😝😝
Quangtoai
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Có cao nhân nào biết họ còn gọi vốn cộng đồng không? Và gọi vốn ở đâu?
@Quangtoai Lần gọi vốn gần nhất của họ là năm 2023 đó bạn, huy động được 40 triệu USD để xây dựng nguyên mẫu lò phản ứng vào tháng 4, gồm các nhà đầu tư như Founders Fund, Decisive Point, McKinley Alaska, Draper Associates, Cantos, BoostVC. Ngoài ra còn nhận 1 giải thưởng trị giá 3,8 triệu USD của Bộ QP Mỹ vào tháng 12.
Quangtoai
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Frozen Cat Vậy là không có cho đầu tư cá nhân.
Vấn đề an toàn thôi, giờ nó trục trặc thì sao, vấn đề khủng bố thì sao nếu nó như quả boom bẩn di động thế này...
thế cục pin hạt nhân của Trung Quốc sao rồi
Hdepchai
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Methylamine chờ bán ra mới biết, chứ khoe ai khoe chả được nhỉ 😁
manucian86
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Phải có số mới được làm nhân viên của Musk!
Quan trọng là vấn đề an toàn khi lắp đặt ở mấy khu dân cư thôi
Khi nào lò phản ứng to bằng bình ga thì e mua 1 chiếc.
Qua tốt rồi, giờ chỉ còn : Khi sự cố cháy nổ xảy ra từ trong lò hay chiến tranh thì ảnh hưởng của chất trong lò đối với môi trường sẽ thế nào ? Có cần làm cái Hầm chôn cái này bên dưới hông ? Để khi có vấn để thì cũng không phải lo !
5 sao không nói nhiều
Quá nguy hiểm, phản đối, khi nào mà có cái lò như nhiệt hạch ý thì an toàn hơn nhiều. Áhihi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019