TTBC23

TTBC23


Loa kiểm âm (studio monitor) có dùng như loa vi tính, làm loa nghe nhạc được không?

AudioPsycho
6/6/2023 16:11Phản hồi: 66
Loa kiểm âm (studio monitor) có dùng như loa vi tính, làm loa nghe nhạc được không?
Loa kiểm âm (loa monitor) đóng một vai trò rất lớn, góp phần làm nên sự thành công của những album âm nhạc nổi tiếng, chúng giúp các nhà sản xuất âm nhạc, kỹ sư âm thanh xử lý hậu kỳ, bổ sung, điều chỉnh các thay đổi cần thiết để tạo ra một track nhạc hoàn chỉnh, chúng xuất hiện từ các studio lớn mang tầm cỡ thế giới đến những phòng thu có quy mô nhỏ hơn, ví dụ trong phòng ngủ (2 anh em nhà Billie Eilish hoàn thành When We Fall Asleep Where Do We Go chỉ bằng một cặp loa kiểm âm trung bình của Yamaha), trong nhà kho.Vậy điều gì làm cho những cặp loa kiểm âm có vẻ tách rời khỏi phần lớn của người dùng phổ thông, không lẽ chúng dùng làm ra nhạc được mà lại không dùng để nghe nhạc được?

resize_tinhte_neumann_kh80_speakers_loa_kiem_am_monitor_speakers (6).JPG

Vẻ ngoài của những cặp loa kiểm âm trông rất giống với loa vi tính, thường xuất hiện dưới dạng 1 củ loa bass và 1 tweeter, cấu hình hai đường tiếng. Tuy nhiên, chúng có cấu tạo lý tính và mang âm sắc cũng khác nhau. Loa vi tính, loa hi-fi thường được nhà sản xuất tính toán, thiết kế để nghe hay trong nhiều môi trường khác nhau, và phòng cũng không cần phải được tiêu âm quá kỹ. Loa kiểm âm, như tên gọi của nó, sẽ có thiên hướng âm thanh chính xác và nhanh để người ta còn biết bản nhạc có dư bass, dư treble hay không.


Những điểm khác biệt về kỹ thuật của loa kiểm âm và loa vi tính

resize_tinhte_neumann_kh80_speakers_loa_kiem_am_monitor_speakers (5).JPG

Chủ động/Thụ động (active/passive): loa kiểm âm thường là loa chủ động, có amplifier tích hợp bên trong, có thể chỉnh được độ lợi âm ngõ vào (gain input) chứ không có volume trực tiếp để vặn.

resize_tinhte_genelec_8341a_loa_kiem_am_monitor_speakers (12).JPG

Nhưng cũng không dễ vặn đâu à nha, ví dụ đôi loa Genelec 8341A hay Neumann KH 80 của mình, vị trí của nút chỉnh input gain nằm phía sau loa và rất khó để… thích là vặn 😁. Do đó với loa kiểm âm, trong môi trường phòng thu, người ta hay gắn nó vào một soundcard, hoặc một preamplifier để chỉnh âm lượng và âm sắc.

resize_tinhte_genelec_8341a_loa_kiem_am_monitor_speakers (16).JPG

Với người như mình, không phải là kỹ sư âm thanh, mình dùng một USB DAC kiêm preamplifier để giải mã, điều kiển âm lượng cho 8341A, kết quả rất mỹ mãn.

Loa vi tính cũng là loa active nhưng sẽ có thêm mạch chỉnh âm lượng (preamplifier) và tone control (bass, treble). Còn loa hi-fi truyền thống thường là loa bị động, hoạt động bằng điện từ amplifier phát ra.

Quảng cáoresize_tinhte_genelec_8341a_loa_kiem_am_monitor_speakers (13).JPG

Trên loa các loa monitors cũng sẽ cho anh em gia giảm một số dải tần nhất định, chứ không phải muốn vặn bao nhiêu là vặn. :D

Khối khuếch đại riêng biệt: loa studio monitors thường có mạch khuếch đại riêng cho từng loa. Ví dụ Neumann KH 80 DSP sẽ có amplfier riêng cho loa trung-cao và loa bass, tạo nên âm thanh nhanh và chính xác. Genelec 8341A là loa 3 đường tiếng nên sẽ có nhiều mạch khuếch đại hơn, gồm: 250 W Bass (Class D) + 150 W Midrange (Class D) + 150 W Treble (Class D) cho mỗi bên loa. Anh em đọc tới đây đảm bảo thấy chữ “class D” sẽ dè biểu, nhưng đừng quên rằng các album audiophile mà các anh em nghe từ những phòng thu lớn đều có sự tham gia của các mạch công suất “class D” trong các loa kiểm âm :3

d0128hc000_xplod_3_iso3+800.jpg

Việc sử dụng mạch công suất riêng biệt cho từng loa cũng loại bỏ đi mạch phân tầng thụ động bằng tụ và trở, cuộn cảm, vốn là nguyên nhân tạo ra những màu âm mà nhà sản xuất loa không mong muốn.

Ủa vậy cái loa kiểm âm lấy căn cứ nào mà phân ra được bass/mid/treble?

Quảng cáotinhte_genelec_8341a_home_audio_2.JPG

Loa kiểm âm dùng mạch ADC ở ngõ vào để số hóa tín hiệu, chia chúng ra thành các tần số khác nhau để đẩy vào các mạch khuếch đại trong loa. Như vậy, dải tần sẽ được cắt chính xác và người nghe/ kỹ sư âm thanh sẽ hiểu rõ chuyện gì đang xảy ra với dải EQ và bản nhạc. Họ làm như vậy vì muốn đảm bảo màu âm của hãng, đảm bảo tính nhất quán và đồng pha khi có nhiều loa cùng hoạt động một lúc. Ngày nay, việc sử dụng DSP trong loa kiểm âm còn mở ra một chân trời mới với các thiết lập tạo ra một hệ thống nghe nhạc, giải trí đạt chuẩn Dolby Atmos (phần này sẽ nói sau khi mình … mua đủ đồ chơi).

tinhte_genelec_8341a_loa_kiem_am_monitor_speakers (19).JPG

Màu âm: anh em chơi loa với tai nghe thường sẽ nghe ông này bảo loa này tiếng ngọt, loa kia tiếng ấm, con tai nghe này đánh tối thui, bass nhiều, treble chói, trung âm bị đẩy cao…Loa kiểm âm sẽ có đáp tuyến rất phẳng, không nhấn nhá vào bất kỳ dải âm nào để kỹ sư dễ kiểm tra bản thu, và người dùng bình thường dễ điều chỉnh theo khẩu vị nghe cá nhân. Một số loa kiểm âm cao cấp còn được trang bị thêm tính năng tự cân chỉnh âm sắc sao cho phẳng nhất trong một không gian nghe nhất định, mang lại trải nghiệm tuyệt vời ngay cả khi ta không biết phải “chỉnh chọt” như thế nào.

resize_tinhte_genelec_8341a_loa_kiem_am_monitor_speakers (7).JPG

Hiện nay có hai công nghệ rất nổi tiếng là Genelec SAM (Smart Active Monitors), đi kèm với phần mềm GLM 4 (8341A, 8361A, 7350A, 7360A ….) để cân âm.

resize_tinhte_neumann_kh80_speakers_loa_kiem_am_monitor_speakers (4).JPG

Hoặc Automatic Monitor Alignment của Neumann trong các dòng loa như (KH 80, KH 120, KH 150, KH 780).

resize_tinhte_genelec_8341a_loa_kiem_am_monitor_speakers (8).JPG

Hai công nghệ trên sẽ dùng microphone để đo đạc phòng và tự động điều chỉnh EQ và pha của các loa trong hệ thống, đảm bảo chúng “hợp” nhau một cách khoa học nhất.

Loa kiểm âm thường dùng để nghe nearfield (nghe gần) thì có dùng để nghe nhạc được không?

tinhte_Genelec-8341a.JPG

Nearfield ở đây có nghĩa là “gần người nghe”, để cho âm thanh từ loa phát ra đến thẳng tai người nghe, không bị tác động bởi phòng. Nếu dùng để nghe nhạc bình thường thì vị trí đặt của chúng cũng không khác mấy so với loa vi tính để bàn cả.

Các loa kiểm âm công suất cao, thuộc dạng loa đẳng cấp đọc tên phát ai cũng biết như Genelec hay Neumann sẽ có điểm ngọt của loa rộng hơn, nên bạn vẫn có thể sử dụng chúng như loa hi-fi trong nhà. Thực tế thì rất nhiều anh em trên thế giới đã chơi kiểu này rồi :3

Loa kiểm âm có kết nối với: CD, Streamer, mâm đĩa than được không?

tinhte_genelec_8341a_home_audio.jpg

Được sao không? Nó là cái loa có mạch amplifier bên trong, nên sẽ chấp nhận bất cứ tín hiệu analog nào được đưa vào. Điều cần phải chú ý là các jack kết nối trên loa kiểm âm thường là mono 6.3mm hoặc XLR chứ không phải jack stereo 3.5mm hay RCA trắng/đỏ mà anh em thường thấy.
66 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Red Man
TÍCH CỰC
6 tháng
Những dòng đầu tiên của bài này nên giải thích loa kiểm âm là gì. Đọc lướt 1 lúc mà không thấy nên khỏi đọc bài luôn.
Cười ra nước mắt
@Red Man đọc lướt thì phải tập trung, không thì mất thời gian chứ chả được gì.

"Vẻ ngoài của những cặp loa kiểm âm trông rất giống với loa vi tính, thường xuất hiện dưới dạng 1 củ loa bass và 1 tweeter, cấu hình hai đường tiếng. Tuy nhiên, chúng có cấu tạo lý tính và mang âm sắc cũng khác nhau. Loa vi tính, loa hi-fi thường được nhà sản xuất tính toán, thiết kế để nghe hay trong nhiều môi trường khác nhau, và phòng cũng không cần phải được tiêu âm quá kỹ. Loa kiểm âm, như tên gọi của nó, sẽ có thiên hướng âm thanh chính xác và nhanh để người ta còn biết bản nhạc có dư bass, dư treble hay không."
Red Man
TÍCH CỰC
6 tháng
@kirakun277 bác ko thấy "những dòng đầu tiên' à? Cái này là đoạn sau, chưa kể nó giấu khá kĩ, đọc cẩn thận may ra thấy.
@Red Man Loa kiểm âm. Cái tên loa khá rõ ràng rồi còn cần giải thích thế nào nữa 😂
Mình dùng cặp MR4 kiểm âm này của edifier, nó ghi là kiểm âm nhưng mình dùng vì thấy đẹp 😁 vẫn nghe nhạc xem phim bình thường, có thể do gu mình là thích nghe tiếng rõ ko thích thêm mắm thêm muối
https://shopee.vn/Bộ-loa-kiểm-âm-EDIFIER-MR4-Công-suất-42W-Vỏ-gỗ-chống-dội-âm-Bảo-Hành-12-Tháng.-i.445470751.18001523389
"Loa kiểm âm thường là loa chủ động, có amplifier tích hợp bên trong, có thể chỉnh được độ lợi âm ngõ vào (gain input) chứ không có volume trực tiếp để vặn". Không biết gần đây tiêu chí của loa monitor có thay đổi không, chứ mình biết rất nhiều cặp loa monitor dạng khủng trước kia, mỗi loa nặng gần 100kg đều là loa thụ động, phải đánh bằng ampli.
Điển hình như cặp JBL 4344mkII này.
https://audio-database.com/JBL/speaker/4344mkii-e.html
JBL 4344 MKII Specifications
audio-database.com
4344 mk2.jpg
Jutkin
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Cho mình xin giá loa Genelec 8341A và nơi bán.
Yêu quá
@Jutkin bạn bấm Vinyl Sài Gòn là có bán á
pdkhanh22
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Tiện đây nhờ các bác tư vấn loa PC nghe nhạc, xem phim, youtube, giải trí cơ bản, chất âm ổn trong tầm giá 1tr5 đổ lại. Mình đang dùng Logitech Z213 cũng ổn nhưng đang muốn nâng cấp lên tí.
@pdkhanh22 logitech z407, 3 mode, nghe tạp, xem phim cực kì oke, 1tr7
drm_ve
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@pdkhanh22 Tiết kiệm tiền mua Edifier S350DB/S360DB đi bạn, nghe thích lắm 😁
kiwimita
TÍCH CỰC
6 tháng
Loa kiểm âm giờ thông minh lắm luôn, không cần loay hoay đo đạc phòng ốc như xưa, giờ chỉ cần đặt loa ở chỗ mình muốn xong click chuột đợi app tự calib là xong 😁

https://vinylsaigon.vn/san-pham/genelec-8341a/

Genelec 8341A - Vinyl Sài Gòn

High headroom three-way with unbelievable imaging. The 8341A is the point source monitor with the perfect blend of size and performance.
vinylsaigon.vn
Ngồi nghe nổi hết da gà
Đạt_be
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@htrucnhi nó chi tiết vậy cơ ạ bác
chốt là "được chứ sao không" nha anh em 😆) tui có kinh nghiệm với audiopsy rồi nên kéo xuống cho nhanh gọn 😃)))
@ducnhan31
Cười vô mặt
tai trâu, cứ thương hiệu lớn là thấy hay rồi.
Dùng chính để nghe kiểm âm thanh thôi 😁
Cười vô mặt
tjendung
TÍCH CỰC
6 tháng
Loa này ko biết nghe hay bằng loa vi tính Microlab ko chủ thớt nhỉ?
hoanghd
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Minh TNK Mình có con solo 5c nghe nhạc trẻ và nhạc không lời nhẹ nhàng
@hoanghd 6c to quá để hết chỗ trên bàn
@hoanghd Bác ở HN có muốn giao lưu ko
@tjendung Microlab loa tàu nghe có ra thể thống gì đâu bác?
Quan trọng là mức giá, chắc ko rẻ. 🙂
@mazechan Vãi cả giá. 😱
ng.ducanh
ĐẠI BÀNG
6 tháng
em đang sài loa presonus eris e3.5 cũng khá ok , nghe jazz, lofi , với nhạc FKJ khá phê!
có điều bài không nói loa kiểm âm chỉ dành cho phòng thu thôi .Loa kiểm âm nghe cứng vì nó là loa đẳng tần ,không tạo hài âm ,tạo vang ..Mình nghe nhạc phải có tone mới có cảm giác mềm hơn ,có hài có vang âm mới nhuyển .Từ xưa tới giờ Yamaha là trùm về thể loại này ,amply dành cho loa kiểm âm cũng không bao giờ có nút chỉnh tone ,nâng tần ...Hồi hàng nghĩa địa về tràn ngập ngta không biết loa và amply dạng này làm gì họ chê dở nên Yamaha mới không bán ở VN..Tên gọi đã nói hết đặc tính của nó nên đừng ráng ép nghe rồi khen hay
nw_47
CAO CẤP
6 tháng
@anhcom67 Người bình thường thực sự không nên nghe đồ reference. Nó phẳng nó khô như ngói. Cả tai cả loa.
Cũng y như chụp hình từ máy xong thường phải chỉnh lại sáng tối màu sắc hết hơi mới thoả mãn con mắt được. Còn điện thoại thì nó khôn nó chỉnh dùm - tương tự cho loa và tai nghe cho người dùng bình thường
Duongqua14
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@anhcom67 Đúng tên loa. Chỉ để kiểm âm. Nghe nó không có cảm xúc gì, bass hời hợt
bandbu
TÍCH CỰC
6 tháng
@anhcom67 Không ai khen hình Raw là đẹp cả, chỉ khen hình đã chỉnh đẹp, thằng nào khen hình raw đẹp thì là kiểu trưởng giả học làm sang thôi, chứ chính nó cũng không thấy đẹp. Kiểu dậy á hả bác
@bandbu đúng thế, nhưng raw càng đẹp ảnh càng đẹp
@bandbu Thợ làm ảnh khen bác ạ 😆) khen vì dễ chỉnh
Nói nôm na cho dễ hiểu đi, là loa kiểm âm dùng để test để đảm bảo âm thanh ra ok với nhiều loại thiết bị khác nhau, còn nếu dùng loa thông thường để kiểm thì sẽ gặp phải trường hợp thiết bị này nghe ok nhưng thiết bị khác nghe như shit
Kara còn đc...
IMG_20230616_002548.jpg
binjeziin
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Người ta đặt tên ra để làm gì mà bữa có ông nào đòi đem về mở nhạc nghe. có tiền mà ko biết chơi thì cũng khổ .
@binjeziin Mỗi người mỗi kiểu, đừng chê nhau. Có người mở loa điện thoại thôi mà đã khen hay rồi.
thailuc111
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@HyH Ôi so với điện thoại thì loa kiểm âm nghe nhạc dở hơn chứ bạn. Loa kiểm âm chỉ nên dùng đúng mục đích mà nó đc tạo ra thôi
@thailuc111 mệt pa quá, đã nói mỗi người mỗi kiểu, ai thích gì thì khen cái đó hay, đừng lấy cái của mình ra để nói người khác
Bài hay mod ơi
Để kiểm âm. Nên sẽ... kô hay. Hehe.
Mình thì cứ phải combo Tannoy + Accuphase nghe mới mượt mà.
Duongqua14
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@justbenice Combo vài chục ngót cả trăm triệu không mượt nữa thôi chứ. Làm con sub Rel S3SHO nữa thì sau này không cần nâng cấp

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019