Loại kính đặc biệt giúp giảm tai nạn chim bay vào kính
TDNC
11 nămBình luận: 22
[​IMG]
Bên trái là hình ảnh kính nhìn bằng mắt người, bên phải là hình ảnh mà chim nhìn được

Khác với mắt người, mắt của loài chim chỉ có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu trên bề mặt kính và hình ảnh phía sau kính chứ không thể nhìn thấy bản thân tấm kính đó, vì vậy mà hay có trường hợp các con chim bay thẳng vào tấm kính vì không nhìn thấy nó, dẫn đến bị thương hoặc thậm chí chết. Để ngăn chặn vấn đề này, một công ty của Đức có tên Glaswerke Arnold đã phát triển một loại kính có thể được nhìn thấy dễ dàng bởi những con chim để chúng không phải đâm đầu vào nữa.


Loại kính có tên Ornilux Bird-Protection Glass (hay kính Ornilux Mikado) đặc biệt ở chỗ nó hoàn toàn trông giống như bình thường đối với mắt người, nhưng đối với loài chim, khi nhìn vào kính sẽ thấy hiện lên các đường kẻ vằn vện xếp chồng lên nhau khá rõ rệt, giúp chúng nhận biết rằng đang có vật cản phía trước để không vô tình bay đâm qua.

Để tạo nên loại kính trên, nhà sản xuất đã ứng dụng một nguyên tắc rằng loài chim có thể nhìn thấy ánh sáng trong các quang phổ tia cực tím. Đó là lý do chúng không bay vào các mạng nhện do sợi tơ được con nhện nhả ra có khả năng phản chiếu tia cực tím giúp cho chim thấy được chúng mà tránh đi. Do đó, loại kính được tráng một lớp phản chiếu tia cực tím sẽ giúp loài chim thấy được các tấm kính đang hiện hữu ở đó mà không phải bay lao đầu vào nữa.

Qua thử nghiệm ở học viện nghiên cứu các loài chim Max-Planck-Institute for Ornithology (Đức), số trường hợp các con chim bay đâm vào kính đã giảm tới 75% so với khi dùng loại kính thông thường. Không biết có bao nhiêu chú chim bị thương trong cuộc thử nghiệm này nhưng chắc chắn sự mất mát của chúng sẽ đem lại kết quả tốt cho hậu thế của chúng sau này.

Nguồn: Gizmag
21 bình luận
vip_saker
ĐẠI BÀNG
11 năm
loại kính này có thể làm giảm nguy cơ cho loài chim ,nhưng nó cũng có thể làm tăng chi phí sản xuất loại kính này ,điều này có thể cản trở việc lắp đặt nó vì chi phí tăng cao , nhất là đối với các tòa nhà lớn
Vậy nó sẽ dành cho các gia chủ là những người yêu chim.
đối với các nước phát triển thì người ta chú trọng mối quan hệ giữa con người và môi trường, an sinh xã hội và phát triển bền vững là hoàn toàn bình thường. Chỉ có ở những nước đang phát triển hoặc chậm phát triển thì điều đầu tiên mà các nhà quản lý thiển cận nghĩ đến đó là làm sao cắt giảm được chi phí đầu tư xuống mức thấp nhất, mặc kệ các hậu quả về lâu dài mà con cháu chúng ta phải gánh chịu.
vip_saker
ĐẠI BÀNG
11 năm
bạn nói nghe ghê quá ,đâu phải con chim nào cũng đâm đầu vảo kính đâu, hơn nữa bạn đã thấy tận mắt con chim nào đâm đầu vào kính chết chưa, lũ chim thông minh lắm chứ bạn.khi chúng bị đâm vào đau 1 lần nó sẽ nhớ mãi. mình đang nói ở đây là tính khả thi khi áp dụng vào thực tế
Không biết các loại côn trùng khác có thấy mấy cái gì mà chim thấy không.
Mình hàng ngày chứng kiến cảnh mấy con côn trùng cứ đâm đầu vào kính nhà mình mà thương. Lắm con chết khô trên thành cửa. Chúng lỡ vào nhà rồi và cứ cố gắng để bay ra qua tấm kính.

Anh em xem 10 giây cuối của đoạn video bên dưới để thấy con ong nó đâm đầu vào kính thế nào nhé hahaha, tội nghiệp nó.
trunkz
TÍCH CỰC
11 năm
Cứ mở quách cửa sổ ra, có khi ngày nào cũng có món chim rô ti =))
đúng là tây, nghĩ cho cả chim nữa
các nước tiên tiến coi động vật là thú cưng chư không phải để ăn đâu bác như mấy con chó đó, đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng
hỡi ôi những người yêu động vật ^^
dorian
ĐẠI BÀNG
11 năm
Đúng là yêu động vật thật! Chắc zá cả sẽ là rào cản lớn đây
có loại kính nào mà 100% chim khi nhìn thấy sẽ đâm vào không....? ;) em đang cần loại đó :p
cùng ý tưởng với bác này....! món chim rôti thì còn gì bằng
Không khả thi vìneeuy chỉ 1 vào nhà làm loại kính này còn phần lớn vẫn là kính thường. Nó không đâm vào chỗ này cũng đâm vào chỗ khác thôi
Sợ không có loại kính này thôi bạn à, chứ khi nó đã chính thức có mặt thì trước sau gì người ta cũng áp dụng cho toàn bộ các công trình cao tầng sau này thôi. Thà tốn chi phí một lần còn hơn sau này phải thuê thêm nhân viên ngoài giờ đi lau dọn xác chim, chùi rửa kính, chưa kể nếu kính bị vỡ thì thiệt hại còn lớn hơn, thậm chí gây ra tai nạn cho con người.
Mình thấy mắt người cũng không khác đâu, con người có thể phân biệt được trước mặt là kính nhờ (i) bề mặt kính bị bẩn (hoặc chất lượng kính không tốt), (ii) ánh sáng phản chiếu trên kính ở những góc nhất định (không phải guơng nhé), và (iii) khung kính (xác định được khung, viền xung quanh của kính). Chứ nếu có một tấm kính thật trong, kích thước lớn thì cũng nhiều người bươu đầu đấy😃. Con chim kích thước nhỏ, bay tốc độ cao, không có khả năng suy luận và cũng thường không có trường hợp thứ hai để rút kinh nghiệm nên mới xảy ra tình trạng như vậy😁.
Chưa hiểu vấn đề rồi bác, 90% tai nạn do chim bay vào kính là ở máy bay và các phương tiện bay khác
Buds
TÍCH CỰC
11 năm
Các bác xem cái này đi.. 😔(
thật là 1 sáng kiến tốt. con người là sinh vật cấp cao, chúng ta cần phải bảo vệ thiên nhiên để có thể tồn tại. ủng hộ hết mình cho sản phẩm này kaka. chúng ta phá hoại đủ rồi, phục hồi lại thôi.
tan_tro007
ĐẠI BÀNG
11 năm
nếu ứng dụng thực tế có thể sẽ giẩm giá khi nhiều đơn hàng lắp đặt.nó mang nhiều ý nghĩa mà các bác
zSilverStar
ĐẠI BÀNG
11 năm
Thật sự ủng hộ những ý tưởng như thế này, chứng tỏ con ng ko quá thoái hóa trong đồng tiền 😃
Trong đây có Chim ai từng bị trường hợp đó để mà còn biết đường tìm mua kính chứ ;))
Atoxic
TÍCH CỰC
11 năm
đúng là công nghệ thật đó?!


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019