Loại sơn trắng nhất thế giới giờ đây mỏng hơn, lý tưởng cho nhiều loại phương tiện
2 thángBình luận: 28
Loại sơn trắng nhất thế giới giờ đây mỏng hơn, lý tưởng cho nhiều loại phương tiện
Năm ngoái, các kỹ sư tại Đại học Purdue sản xuất loại sơn trắng nhất thế giới, với khả năng phản xạ khoảng 98% ánh sáng mặt trời chiếu vào, có tiềm năng lớn để sử dụng cho các tòa nhà vì hiệu quả năng lượng của nó. Từ đó đến nay, các kỹ sư đã thực hiện một số điều chỉnh đối với công thức chế tạo để tạo ra một loại sơn mới mỏng hơn và nhẹ hơn, được cho là lý tưởng để sơn ô tô, tàu hỏa và máy bay.

Phiên bản ban đầu của loại sơn siêu trắng này có khả năng phản xạ ánh sáng mặt trời xuất sắc. Điều này có được là do nó có bari sulfat, một hợp chất hóa học được sử dụng trong giấy ảnh và mỹ phẩm. Chất này đã được thêm vào hỗn hợp dưới dạng các hạt có kích thước khác nhau với khả năng tán xạ ánh sáng đa dạng, cho phép sơn phản xạ nhiều hơn ánh sáng mặt trời.

Với hệ số phản xạ 98,1%, loại sơn này vượt xa hệ số phản xạ của các loại sơn chịu nhiệt trên thị trường, thường có hệ số phản xạ từ 80 đến 90%. Trong các thử nghiệm trên nhiều bề mặt ngoài trời, nhóm nghiên cứu nhận thấy loại sơn này có thể làm giảm nhiệt độ bề mặt xuống đáng kể so với môi trường xung quanh và có khả năng tạo ra hiệu ứng làm mát ngang bằng với máy điều hòa không khí thông thường. Nhưng loại sơn này cũng có điểm yếu của nó: để đạt được mức độ làm mát thấp hơn nhiệt độ môi trường xung quanh, lớp sơn cần phải dày ít nhất 400 micron. Điều này phù hợp với những cấu trúc cố định, chẳng hạn như mái nhà, nhưng trong các trường hợp đòi hỏi chính xác kích thước và khối lượng, loại sơn này cần phải mỏng và nhẹ hơn.

whitestpaint_1.jpg

Loại sơn mới ở bên phải mỏng hơn so với loại sơn cũ ở bên trái.

Vì vậy, nhóm đã đưa ra một công thức mới. Vật liệu mới này có thêm boron nitride ở dạng khung nano lục giác và có độ phản xạ ánh sáng mặt trời là 97,9%, thấp hơn so với loại sơn đầu tiên nhưng lớp sơn chỉ dày 150 micron. Loại sơn mới này không chỉ mỏng hơn, mà còn có mật độ thấp hơn và do đó trọng lượng nhẹ hơn khoảng 80%.

Khối lượng nhẹ này sẽ mở ra cơ hội để sử dụng loại sơn này cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như sơn vỏ ngoài của máy bay, ô tô hoặc tàu hỏa. Một chiếc máy bay đợi cất cánh vào một ngày hè nóng nực sẽ không phải chạy điều hòa hết công suất để làm mát bên trong, giúp tiết kiệm một lượng lớn năng lượng. Tàu vũ trụ cũng phải nhẹ nhất có thể, và loại sơn này có thể là một giải pháp.

whitestpaint_2.jpg
Trường nhóm nghiên cứu Xiulin Ruan với mẫu sơn của nhóm.

Theo Purdue University.
28 bình luận
tinhdg
TÍCH CỰC
2 tháng
Mình nhìn màu đen nhất thì thấy đúng là nó đen thật, kiểu hố đen vũ trụ ko có gì có thể lọt qua được ấy.
Còn nhìn cái màu trắng của ông kia câm thì nó chả thấy khác biệt gì về mắt nhìn cả haha
cutixl
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tinhdg bác nhìn cái miếng màu trắng đó qua màn hình, thì màu trắng bác nhìn thấy là màu của màn hình, không phải màu sơn thực đâu.
@cutixl chuẩn luôn. Mán hình toàn màn không chuẩn màu.
@ ict
TÍCH CỰC
2 tháng
@cutixl Một câu trả lời đầy thuyết phục
longprof
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@cutixl chưa kể màu trắng ấy khi qua sensor của máy ảnh, rồi phần mềm xử lý ảnh, đã ko còn là màu trắng thực tế nữa rồi
@longprof sai màu tè le luôn bác nhỉ,hic
Binh Dien
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Có những phát minh làm thay đổi thế giới như này thì quá là đỉnh rồi.
khoa1203
ĐẠI BÀNG
2 tháng
phản xạ vậy thì nhà hàng xóm có lãnh đủ ko?
@khoa1203 Hàng xóm cũng chơi sơn y sì, hãng sơn dc lợi
sơn đen nhất rồi sơn trắng nhất 😅
Quét vôi vào
rookie
TÍCH CỰC
2 tháng
Làm luôn lớp phủ như bề mặt tấm gương thì hệ số phản xạ lên gần 100% luôn chứ nhỉ?
@rookie định cmt y bác luôn, nhắc tới gương mới nhớ tòa nhà lắp toàn bộ kính vàng ở đà nẵng gây chói khủng khiếp rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông vào giờ chiều, nếu cả tp lắp gương kiểu vậy đui mắt hết quá. Giờ họ bắt dán decal lên rồi nên cũng đỡ.
@namnguyen1011 ủa chưa chuyển qua kính xanh ah bác,hic
@rookie Tính nói vậy 😂😂😂😂😂
Jung Stick
ĐẠI BÀNG
2 tháng
lại là trung quốc thôi
cutixl
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bannerman Có vấn đề gì đâu, người Trung Quốc, hay Việt, hay Lào,... người nào cũng được, miễn đóng góp cho xã hội và nhân loại là có được sự tôn trọng.
@Bannerman Chính xác . Cho dù là ngừoi nước nào thì cũng có người này người kia. Còn lãnh đạo đất nước của nước đó thì chỉ có nước đó nước nào thôi… nên đất nước phát triển mạnh hay không đều từ tư tưởng của người LãnhĐạo hết… nói gì thì nói tao vẫn đứng trên đỉnh 😂😂😂😂😂😂
laiviet
TÍCH CỰC
2 tháng
@Jung Stick Purdue là đại học Mỹ.
GiangSCE
TÍCH CỰC
2 tháng
@Jung Stick Bản thân Trung Quốc đã có nội lực nghiên cứu gấp trăm ngàn lần Việt Nam bạn à. Chưa nói mấy người gốc Trung 🤣
lazy0338
ĐẠI BÀNG
2 tháng
hay
Tide hân hạnh là nhà tài trợ chương trình này 😁
Sơn cho mấy bồn xăng để chịu nhiệt là ok
Lại đỉnh quá
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019