LOÀI VẬT NÀO CÓ DẤU VÂN TAY GIỐNG HỆT NHƯ CỦA CON NGƯỜI?

sangtao70
26/03/2022 22:03Phản hồi: 1

Tưởng là chuyện “độc quyền” chỉ thấy ở con người, nhưng hóa ra loài vật này cũng có dấu vân tay giống hệt như chúng ta.

Tin được không khi trên thế giới có tồn tại một loài động vật có dấu vân tay giống con người đến mức kính hiển vi điện tử quét cũng khó có thể phân biệt ra được.

Bàn tay của Koala
Mỗi người trong chúng ta đều có dấu vân tay riêng, không có ai giống ai , đó là điều không cần phải bàn cãi. Những tưởng cái đặc điểm này chỉ tồn tại duy nhất ở con người, ấy vậy mà các bạn có tin được không, trên thế giới còn có 1 loài động vật có dấu vân tay giống chúng ta đấy.

Mà đặc biệt hơn, khi phân tích dưới kính hiển vi, những vân tay của loài sinh vật này chẳng khác chúng ta là bao. Chúng là ai vậy?


Xin thưa, đó là những chú gấu Koala.

Gấu Koala
Là loài gấu đặc biệt chỉ sống tại châu Úc, gấu Koala rất hiền lành, chỉ ăn lá cây, hoa quả. Với vẻ ngoài đáng yêu, hiền lành, thế nên chúng cũng được chọn là một trong những biểu tượng của nước này, bên cạnh chim kiwichuột túi kangaroo.

Tuy nhiên, điều đặc biệt đâu chỉ có như thế, các khoa học gia đã phát hiện ra rằng, gấu Koala có sở hữu dấu vân tay gần giống với con người nhất. Dấu vân tay này giống đến mức kính hiển vi điện tử quét SEM cũng khó có thể phân biệt được.

Dấu vân tay của gấu Koala trưởng thành (trái) và người trưởng thành (phải). Và hình ảnh qua máy quét dấu vân tay của gấu Koala (dưới bên trái) và dấu vân tay người (dưới bên phải).

Nghiên cứu về vấn đề này, giới chuyên gia cho rằng, đặc điểm trên đầu ngón tay của gấu Koala phát triển chủ yếu trong giai đoạn tiến hóa gần đây, bởi họ hàng gần của loài này như chuột túi kangaroo không hề có dấu vân tay.

Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà giải phẫu học đã tranh cãi quyết liệt về mục đích của việc ngón tay gấu koala có dấu vân tay.

Nhóm các chuyên gia giải phẫu học tại Đại học Adelaide (Úc) tin rằng, vân tay được hình thành do cách chúng ta cầm nắm. Và ở gấu túi cũng giống như vậy.

Quảng cáo


Chia sẻ trong bài viết của mình, chuyên gia nghiên cứu thuộc Đại học Adelaide nhận định, Koala kiếm ăn bằng cách dùng tay để leo lên rồi trèo dọc nhánh nhỏ các cành bạch đàn, với tay ra vặt lá và đưa vào miệng ăn.


Vì thế, cách giải thích có phần hợp lý nhất về việc vì sao gấu Koala có dấu vân tay: đó là sự thích ứng về mặt cơ sinh học giúp cầm nắm đồ vật. Hoạt động này đã sản sinh ra tác động cơ học đa chiều trên da, khiến cho cấu trúc da hình thành mợt cách có trật tự.

Nguồn: Livescience
1 bình luận

Xu hướng

Giờ mình mới biết luôn, thông tin thú vị quá

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019