Logistics là gì? Cách doanh nghiệp sử dụng logistics

ViExpress
26/9/2023 10:24Phản hồi: 0
Logistics là gì? Cách doanh nghiệp sử dụng logistics
Logistics là một phần quan trọng của sự hiệu quả trong kinh doanh và có thể tạo lợi thế cạnh tranh. Bài viết này đã giới thiệu về khái niệm Logistics và tầm quan trọng của nó trong quản lý và kinh doanh.

1. Logistics là gì?

Logistics (Hoạt động Logistics) là quá trình tổng thể quản lý cách nguồn lực được mua, lưu trữ và vận chuyển đến đích cuối cùng của chúng. Quản lý logistics bao gồm việc xác định các nhà phân phối và nhà cung cấp tiềm năng và xác định hiệu quả và tính khả dụng của họ. Những người quản lý logistics được gọi là người quản lý logistics.

"Logistics" ban đầu là một thuật ngữ dựa trên quân đội, được sử dụng để chỉ cách nhân viên quân đội đạt được, lưu trữ và di chuyển trang thiết bị và vật tư. Thuật ngữ này hiện được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là bởi các công ty trong ngành sản xuất, để chỉ cách nguồn lực được xử lý và di chuyển trong chuỗi cung ứng.

2. Ý nghĩa của Logistics trong quản lý và kinh doanh

Nói một cách đơn giản, mục tiêu của quản lý logistics là có đúng lượng nguồn lực hoặc đầu vào cần thiết vào thời gian thích hợp, đưa chúng đến địa điểm phù hợp trong điều kiện tốt, và giao chúng cho khách hàng nội bộ hoặc khách hàng ngoại.

Ví dụ, trong ngành công nghiệp khí tự nhiên, logistics bao gồm việc quản lý đường ống, xe tải, cơ sở lưu trữ và trung tâm phân phối xử lý dầu khi nó được biến đổi theo chuỗi cung ứng. Một chuỗi cung ứng hiệu quả và các thủ tục logistics hiệu quả là cần thiết để giảm thiểu chi phí và duy trì và tăng hiệu suất. Logistics kém sẽ dẫn đến việc giao hàng không đúng thời hạn, không đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cuối cùng gây thiệt hại cho doanh nghiệp.
Khái niệm về logistics kinh doanh đã trải qua sự biến đổi kể từ những năm 1960. Sự phức tạp ngày càng tăng trong việc cung cấp cho các công ty các nguyên liệu và tài nguyên cần thiết, cùng với sự mở rộng toàn cầu của chuỗi cung ứng, đã tạo ra nhu cầu cho các chuyên gia được gọi là người quản lý chuỗi cung ứng.

Trong thời đại hiện đại, sự bùng nổ công nghệ và sự phức tạp của quy trình logistics đã tạo ra phần mềm quản lý logistics và các công ty chuyên về logistics chuyên biệt, giúp tăng tốc việc di chuyển nguồn lực trong chuỗi cung ứng.
Các công ty sản xuất có thể chọn thuê ngoài việc quản lý logistics cho các chuyên gia hoặc tự quản lý logistics nếu có hiệu quả về chi phí.
Xem xét đặc biệt các nhiệm vụ mà người quản lý logistics chịu trách nhiệm có thể thay đổi tùy theo doanh nghiệp. Trách nhiệm chính bao gồm giám sát và quản lý hàng tồn kho bằng cách sắp xếp vận chuyển thích hợp và cung cấp nơi lưu trữ đủ cho tồn kho.
Một người quản lý logistics có kinh nghiệm lập kế hoạch cho quy trình logistics và phối hợp các bước khi hàng tồn kho và nguồn lực di chuyển theo chuỗi cung ứng.
Đào tạo chuyên ngành về quản lý chuỗi cung ứng và logistics thường bao gồm các khóa học cơ bản hoặc tùy chọn, hoặc thậm chí là các chương trình học riêng biệt trong lĩnh vực giáo dục kinh doanh. Một bằng cấp về kinh doanh với sự tập trung vào những kỹ năng này — hoặc trong một số trường hợp, một bằng cấp kỹ thuật trong phân tích hệ thống hoặc quản lý cơ sở dữ liệu — thường là cần thiết để bắt đầu sự nghiệp, đó thường là một sự nghiệp có thu nhập tốt.

3. Logistics trong kinh doanh là gì?

Trong kinh doanh, logistics là quá trình vận chuyển và lưu trữ nguyên liệu, sản phẩm hoàn thành, hàng tồn kho và nguồn lực khác. Logistics trong kinh doanh thường bao gồm nhiều yếu tố, bao gồm dịch vụ khách hàng, dự báo nhu cầu, kho lưu trữ, xử lý vật liệu, kiểm soát hàng tồn kho, xử lý đơn hàng và vận chuyển.

4. Tại sao Logistics quan trọng?

Logistics quan trọng đối với lợi nhuận của một công ty. Nó cho phép di chuyển nguyên liệu hoặc hàng hóa, đáp ứng các hợp đồng và thực hiện dịch vụ. Quản lý logistics hiệu quả đảm bảo quá trình di chuyển trên toàn chuỗi cung ứng được thực hiện một cách trôi chảy và có thể mang lại lợi thế cạnh tranh.

Các công việc có sẵn trong ngành công nghiệp Logistics là gì?
Các sự nghiệp trong lĩnh vực logistics có thể bao gồm tài xế xe tải, đại diện dịch vụ khách hàng, người điều phối, đại lý hàng hóa, quản lý chuỗi cung ứng, nhà phân tích vận chuyển, quản lý mua sắm, người quản lý logistics và quản lý hoạt động, cùng nhiều vị trí khác. Một bằng cấp về logistics hoặc quản lý kinh doanh sẽ hữu ích cho nhiều vai trò trong logistics, bao gồm người quản lý logistics, một sự nghiệp dự kiến sẽ phát triển nhanh hơn so với trung bình.
Việc hiểu rõ Logistics và khả năng quản lý nó một cách hiệu quả là một yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu suất kinh doanh và cắt giảm chi phí, đồng thời đảm bảo sự hài lòng của khách hàng và tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường ngày càng cạnh tranh.
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019