Logitech cập nhật firmware G Pro X Superlight 2, đã dùng được tần số gửi tín hiệu 4000 Hz

P.W
8/3/2024 8:0Phản hồi: 22
Logitech cập nhật firmware G Pro X Superlight 2, đã dùng được tần số gửi tín hiệu 4000 Hz
Trong số những nâng cấp nhỏ nhưng toàn diện mà Logitech đưa vào phiên bản G Pro X Superlight 2, thì dongle mới với khả năng hỗ trợ tần số gửi tín hiệu 2000 Hz là một trong những nâng cấp được nhiều người nhắc tới nhất, đặc biệt là khi sử dụng chú chuột này thưởng thức những trò chơi FPS đối kháng, mang tính thể thao điện tử.

Logitech G Pro X Superlight: Chọn bản 1 hay bản 2? Có bản 1 rồi thì có nên nâng cấp?

Logitech G Pro X Superlight 2 đã chính thức ra mắt thị trường Việt Nam được một thời gian. Đến thời điểm này mình mới có đủ thời gian trải nghiệm những game thể thao điện tử với chú chuột gaming trọng lượng nhẹ mới của Logitech…
tinhte.vn


Còn trong khi đó vào đêm qua 7/3 theo giờ Việt Nam, bản cập nhật driver G Hub phiên bản 2024.2 đã được Logitech tung ra. Đáng chú ý hơn cả là cập nhật mới đã hỗ trợ G Pro X Superlight 2 vận hành ở polling rate 4000 Hz, không hề thua kém bất kỳ mẫu chuột không dây siêu nhẹ nào khác từ các hãng. Điều đáng chú ý nhất, là không giống như Razer và Lamzu, anh em sẽ không cần bỏ tiền mua dongle Hyperpolling, đủ sức mạnh kết nối ở tần số gửi tín hiệu cứ 0.25 ms một lần. Dongle đi kèm với chú chuột 3 triệu Đồng này đã đủ để làm điều đó.

Nói cách khác, bản cập nhật miễn phí này sẽ giúp mẫu chuột gaming không dây này trở nên cạnh tranh hơn rất nhiều.

GPX.png


Tuy nhiên, đương nhiên là thời lượng pin của G Pro X Superlight 2 cũng sẽ bị ảnh hưởng. Đối với mình, sử dụng chuột ở chế độ optical only, vô hiệu hóa công tắc cơ học trong switch Omron hybrid để tăng độ chính xác, rồi đặt polling rate ở mức 1000 Hz, chuột có thời lượng pin lên tới gần 100 giờ. Nếu chỉ chỉnh polling rate lên 2000 Hz, thì chuột sẽ gửi tín hiệu về máy tính với tần suất gấp đôi, đổi lại là thời lượng pin chỉ còn gần 50 giờ. Còn với 4000 Hz, thời lượng pin của chú chuột chỉ còn khoảng hơn 40 tiếng nếu sạc đầy và sử dụng liên tục. Dù vậy, con số này vẫn ấn tượng hơn rất nhiều so với những mẫu chuột không dây hỗ trợ polling rate 4000 Hz. Chẳng hạn Lamzu Atlantis 4K chỉ được khoảng 30 giờ.

chuot-7.jpg

Đương nhiên, vẫn còn vài vấn đề với polling rate trên 1000 Hz, vốn đã và vẫn đang là tiêu chuẩn của ngành chuột không dây hiện giờ. Thứ nhất là tần số gửi tín hiệu không phải lúc nào cũng tạo ra lợi thế, và trong nhiều trường hợp, 1000 Hz vẫn là tiêu chuẩn vàng. Hiểu ngắn gọn là như thế này.

Tạm bỏ qua những yêu cầu để tần số gửi tín hiệu từ thiết bị ngoại vi cao hơn 1 lần mỗi 1ms, ví dụ như hiệu năng CPU phải đủ mạnh hoặc hệ điều hành phải có chế độ XHCI interrupt moderation đủ nhanh để nhận tín hiệu tần suất cao từ thiết bị chuột phím.

Bản chất polling rate tần số cao cũng chỉ nhận diện được trong hai trường hợp, tốc độ chuột cao, cảm biến di chuyển nhiều trong một khoảng thời gian nhất định. Và trường hợp thứ hai là game chạy ở tốc độ rất cao, từ 500 đến 600 FPS, rồi phải hiển thị trên màn hình tần số quét 360 Hz trở lên, thì mới thấy rõ khác biệt. Hiện giờ CS2 hay Valorant thi đấu chuyên nghiệp, rồi sự ra mắt của những thế hệ CPU mới, chẳng hạn như Core i9-14900K hay Ryzen 7 7800X3D đã thừa sức cho game chạm tới tốc độ khung hình như vậy rồi.

chuot-10.jpg

Còn với mình, trên màn hình gaming 165 Hz, giữa 2000 và 4000 Hz trên G Pro X Superlight 2, cả hiệu năng của màn hình lẫn kỹ năng của bản thân mình đều không phát hiện ra khác biệt.

Polling rate cao thực tế sẽ phục vụ được một nhu cầu duy nhất, những pha vẩy chuột và click chuột vào vị trí địch đòi hỏi tốc độ cao và chính xác. Còn nếu anh em để chuột ở tốc độ 400 DPI, sens in-game khoảng 2 đến 3, thì polling rate sẽ giảm vì chuột di chuyển không đủ nhiều. Vấn đề lại nằm ở chỗ, không thể đơn giản hy sinh tốc độ chuột quen thuộc của anh em để kéo lên 1600 DPI chơi điện tử, để polling rate 2000 hay thậm chí là 4000 Hz hoạt động thực sự hiệu quả được.

Quảng cáoCòn về mặt hiệu năng, thì tần số gửi tín hiệu 0.25ms một lần, tức là 4000 Hz, được MouseTester ghi lại và có kết quả tương đối chính xác và đều:

GPX3.png
GPX2.png

Cùng lúc, bên cạnh sự chính xác, thì mình cũng để ý một điều nữa. Đó là chế độ polling rate 4000 Hz của G Pro X Superlight 2, vốn đã không cần anh em mua thêm dongle mới, đã vậy còn ngốn ít hiệu năng CPU nhận tín hiệu từ thiết bị ngoại vi hơn. Trước đây từng có lần mình thử nghiệm một chú chuột cũng có polling rate 4000 Hz, là Lamzu Thorn. Tắt hết mọi tác vụ và phần mềm, mở task manager lên, chỉ có mỗi việc di chuột thôi cũng đã ngốn từ 12 đến 15% hiệu năng con chip xử lý 13600K rồi. Nhưng với Logitech, kích hoạt chế độ 4000 Hz trong phần mềm G Hub, thử nghiệm tương tự, thì CPU chỉ dùng có 5 đến 7% hiệu năng để nhận diện tín hiệu chuột mà thôi.

Screenshot 2024-03-08 150851.png

Một cách để cải thiện thời lượng pin là anh em hãy tùy chỉnh kỹ từng profile. Đằng nào thì cũng phải có phần mềm G Hub mới kích hoạt được chế độ polling rate 4000 Hz. Vậy nên mình có giải pháp khá hay. Nếu anh em chơi game, thì chọn đúng profile của trò chơi đó rồi đẩy polling rate lên 2000 hoặc 4000 Hz. Phần mềm điều khiển G Hub rất thông minh ở chỗ, vào game là tự động chuyển sang profile phục vụ cho trò chơi ấy, chẳng hạn CS2 và Valorant, với đầy đủ những tính năng như chỉnh DPI, polling rate, hay thậm chí là calibrate cảm biến chuột để nó vận hành giống hệt chuột cũ, không phải làm quen lại với tốc độ cảm biến chuột mới…

Quảng cáo


Còn ở profile dùng máy tính ở chế độ desktop, hãy cứ để polling rate 1000 Hz. Nhờ đó, thời lượng pin của anh em sẽ được cải thiện đáng kể, dù không được cả trăm tiếng, nhưng chắc chắn sẽ cao hơn con số 42 giờ khi dùng chuột ở chế độ 4000 Hz liên tục.

chuot-17.jpg

Nói chung thì, 4000 Hz, hay thậm chí trong vài trường hợp, là cả 2000 Hz, là nâng cấp về mặt hiệu năng không phải ai cũng có thể nhận ra hoặc hưởng lợi. Chẳng hạn như anh em đang sử dụng những cấu hình máy tính cũ hoặc tầm trung, giá rẻ, thì nâng tần số gửi tín hiệu có khi còn tạo ra phản tác dụng, vì CPU phải gánh việc xử lý tín hiệu input, chơi game có khi còn sụt khung hình. Rồi kế đến là cả tác động về thời lượng pin nữa, từ 1000 Hz lên 4000 Hz, thời lượng pin giảm còn chưa đầy một nửa. Dù con số vẫn rất cạnh tranh, nhưng cỡ 80% người dùng G Pro X Superlight 2 không cần đánh đổi thời lượng pin và hiệu năng máy tính để lấy khả năng nhận diện tín hiệu tần số cực cao.

Những người sẽ được hưởng lợi từ cập nhật polling rate 4000 Hz có lẽ là những gamer chuyên nghiệp. Hiện giờ màn hình 480 hay 500Hz đều đã rất phổ biến, và như mình đã nói, CPU và GPU cho phép chơi điện tử ở tốc độ khung hình 500 hay thậm chí 600 FPS đều đã có, chỉ mỗi cái là đắt thôi. Rồi sắp tới BenQ Zowie còn cho ra mắt màn hình 540Hz XL2586X 540Hz nữa.

Chuột có polling rate cao luôn phải đi kèm với ba khía cạnh nữa để tận dụng tối đa sức mạnh phần cứng: Thứ nhất là kỹ năng cá nhân của người chơi, thứ hai là khả năng hiển thị của màn hình và thứ ba là hiệu năng PC đủ mạnh để tốc độ khung hình game đủ nhanh, biến những pha xử lý với phản xạ tính theo mili giây trở nên rõ ràng.

Còn với hầu hết chúng ta, xài chuột chơi game ở ngưỡng 1000Hz, hay cùng lắm là 2000Hz nếu anh em có màn hình gaming 360Hz, là quá đủ. Phần còn lại để giành chiến thắng là phản xạ và kỹ năng.
22 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mr Do
TÍCH CỰC
3 tháng
Thương hiệu chuột lởm nhất mình từng biết, mua con nào con nấy dùng dc thời gian là lỗi double click
zoro1tuoi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dual blade Đâu, ra tiệm họ thay cho, mấy con chuột đắt tiền đều có dịch vụ phục hồi hoặc bạn lên shopee mua click về tự thay cũng được nếu có đồ khò
dual blade
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@zoro1tuoi thế k phải hàng chính hãng r, dùng click của hãng mới ok chứ
zoro1tuoi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dual blade click bên thứ 3 cũng xịn xò lắm có khi ngon hơn mà quan trọng là tận dụng chip xử lý tín hiệu tốc độ cao
@dual blade Ayo, bạn chưa chơi chuột rồi :v
Switch third party nhiều con nó đắt gấp vài lần switch hãng và ngon hơn nhiều ấy.
Cơ mà con superlight 2 nó ko thực sự cần thay switch tại nó ko thể doubleclick dc nữa do nó xài optical rồi.
YoBak
TÍCH CỰC
3 tháng
Pool 1K vẫn ổn, dùng mấy con 2K nhiều khi hay drop khung hình thấy hơi khó chịu.
@YoBak ấy, ông dùng CPU gì đấy?
longhons
TÍCH CỰC
3 tháng
@YoBak E thì cho xuống hẳn 500, bắn thấy snap hơn hẳn, pin cũng ít hao kha khá 😁
YoBak
TÍCH CỰC
2 tháng
@P.W 12700K, hay bị khi chơi mấy game fps, k biết là drop do chuột k nhận receiver hay do máy nữa.
@YoBak 12700k thì high pooling là dư rồi.

Nhưng mà 4k nó nặng lắm với game ko support hết đâu.

Mấy hãng chuột khác ngoài razer với logitech wireless họ cũng ko ổn định bằng nữa nên càng lên high polling nó xài càng khó khăn, thậm chí chán hơn cả 1k nữa nếu để receiver ko đúng chỗ chẳng hạn.
thua thần kỳ mouse
bo5azx96nfz71.jpg
nierec
TÍCH CỰC
3 tháng
Vẫn bị nghẽn ở cái màn hình
Namlvlee
TÍCH CỰC
3 tháng
Không biết nó còn bị lỗi click 2 lần như ngày xưa không ta
nqh1306
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Ko phải thần thánh gì bọn này nhưng khi test quả 4k trên con này thấy ko bị drop khung hình như khi test với con dongle của razer à e dùng i5 đầu 12 thôi
Con này 3 củ mấy, cũng chát nhỉ
99$ thôi nhưng không quan trọng 4000hz mà chỉ cần 1000hz nhưng card 4090 vs i9 + 32GB RAM + 360Hz

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019