Tải app ShopBack

Honda winner x


Logo mới của USB 4 hỗ trợ Power Delivery 240W, anh em xem để đi mua cho đúng
Rất hay và hữu ích!/5 người
Duy Luân
2 thángBình luận: 126
Logo mới của USB 4 hỗ trợ Power Delivery 240W, anh em xem để đi mua cho đúng
Với cấu hình USB Power Delivery 3.1, cổng USB-C giờ có thể sạc thiết bị với công suất tối đa lên tới 240W (hiện tại chỉ 100W). Và để giúp bạn dễ dàng nhận ra cục sạc, cáp sạc hỗ trợ công suất cao này, Hiệp hội USB đã đưa ra một số chuẩn logo để các sản phẩm in lên, bạn nhìn vào là sẽ biết ngay.

Cơ quan nói trên cũng đề cập đến những logo có thể nói cho bạn biết về tốc độ tối đa mà cáp USB-C hỗ trợ, ví dụ như hình trên bạn sẽ thấy có cáp USB-C 4 với băng thông lên tới 40Gbps. Cũng có quy định luôn về logo kết hợp giữa tốc độ truyền dữ liệu và công suất sạc vào chung 1 hình ảnh.

Với USB 4, có một yêu cầu từ Hiệp hội USB đó là mọi thiết bị có USB 4 thì cũng có phải có Power Delivery. Đây là tin vui, vì hiện nay nhiều laptop có cổng USB-C nhưng không sạc được qua cổng này mà chỉ có thể dùng để chuyển dữ liệu. Còn với USB 4, việc hỗ trợ Power Delivery (PD) là bắt buộc nên các nhà sản xuất máy tính buộc phải tích hợp USB Power Delivery. Nếu bạn chưa biết thì USB Power Delivery có thể truyền điện với công suất tối đa là 100W nên dễ dàng sạc được cho máy tính, điện thoại và tablet của bạn.

Power Delivery là chuẩn sạc nhanh đang được dùng cho nhiều thiết bị từ điện thoại đến laptop. MacBook, các máy tính Windows hỗ trợ Thunderbolt 3, iPhone, iPad, nhiều smartphone Android mới… đều sử dụng chuẩn này. Để dùng Power Delivery, bạn sẽ cần 1 cục sạc và 1 sợi cáp hỗ trợ chuẩn này.

Nguồn: How To Geek
cover_home_usb_logo.jpg
126 bình luận
iommvo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Logo của 20 năm về trước à
TND NO
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@htphoto khổ cái ở trang này gọi người khác là ngu nhiều nhất chắc k ai khác ngoài admin
@nguyenthucbk Mày comment ngu nhất không ai bằng.
Vậy là giá sợi cáp cũng không rẻ, theo chuẩn mới này chắc các thiết bị sẽ được phổ cập sớm thôi 👌
@Minh Cor@do Dự 5-7 năm nữa
240w ko biết có giật điện ko
khoa-ckd
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@jupiter1368 giật thì có nhiều thể loại, điện 12V xoay chiều rò ra vỏ máy cũng làm giật được. tuy nhiên để nguy hiểm tới tính mạng thì cần nhều yêu tố, 1 điện xoay chiều, 2 trên 40V, 3 tần số xoay chiều 50-60Hz, cường độ phải đủ.
@Kelvinnguyen793 Vẫn giật nhưng nhẹ, tuỳ điện trở mỗi người
Mình bị cáp type C chạm vào cổ tê tê mấy lần ( trở kháng của mình thấp), nguồn 30w
Còn với 240w chắc chắn giật mạnh hơn, nhưng cũng tuỳ trở kháng mỗi người và vẫn chưa nguy hiểm tính mạng thôi
mushu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@khoa-ckd Theo USB PD thì mình thấy 240W sẽ dùng 48V. https://www.usb.org/usb-charger-pd
USB Charger (USB Power Delivery) | USB-IF
usb.org

Mình từng sờ vào nguồn 48V rồi sẽ rụt tay lại nhưng cảm giác bị dật rất rõ chứ không như sạc 20V của laptop nữa đâu.
@jupiter1368 Mình thấy nhiều bạn hiểu sai về giật điện ở vỏ máy tính.
- Công suất ko quyết định được giật điện hay không, mà nó là điện áp. Thường đện áp trên 36V, còn dòng điện sẽ quyết định đến mức ảnh hưởng.
- Sờ vào vỏ máy tính bị giật, ko phải do điện 12V rò ra. Khi thiết kế nguồn, để chống nhiễu và bảo vệ các linh kiện điện tử khỏi Hiện tượng ESD thì người ta sẽ mắc 1 tụ điện ra vỏ nguồn để nối xuống đất. Đúng ý nhà sx là ta phải nối vỏ thiết bị xuống đất để bảo vệ nguồn tốt hơn và tránh bị giật. Mình ở cc thì ổ cắm có chân thứ 3 là chậ E, nên các thiết bị có chân thứ 3 rất tiện.

Chúc các bạn ngày mới vui vẻ!
Ngon rồi. thời buổi đồng bộ mọi thứ với nhau đơn giản và gọn gàng. Ko quá rườm rà và khoan cái lỗ bàn to oành để luồn cái sợi cáp DVI
cười ỉa vào mặt lightning kkk
tancantn
TÍCH CỰC
2 tháng
@Phuongkak Có thằng ihiep chứ ifan nào, ngu còn bảo thủ. Copy file thì nó kêu airdrop, windows aidrop tsb nhà nó à
cabk
TÍCH CỰC
2 tháng
@pham tan sang vẫn có ai đó mần nguyên 1 bài để bảo vệ. khi mà người người ta lên 4.0, ảnh vẫn 2.0 thôi đủ rồi,
60hz thôi, sạc 5w đủ nhanh rồi, 3.5" đủ nhìn rồi, 12 MPx đủ rồi,
EthanN
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@pham tan sang Đằng sau công nghệ của type C ngốn không ít tiền của hãng A, dù người dùng dùng cổng gì đi nữa thì tiền cũng về 1 mối. Drama giữa 2 cái cổng góp phần chạy truyền thông cho hãng.
@lehongxuan còn ihiep nữa, đấu tranh cho apple L tới hơi thở cuối cùng 😆
Micron C
TÍCH CỰC
2 tháng
Cổng C nhiều chuẩn vãi nhái!
Micron C
TÍCH CỰC
2 tháng
@thangngocit Thế thì đc mỗi cái là dễ cắm lung tung thôi chứ không hẳn đã tận dụng được hết lợi thế. Mà liệu có rủi ro nào khi dùng lẫn các công nghệ khác không? Ví dụ như điện thoại Samsung cắm sạc VOOC Oppo chẳng hạn!
@Micron C Không vấn đề thì. vì mặc định sẽ cấp nguồn sạc thấp ví dụ 5V1A khi cục sạc và thiết bị dc sạc tìm thấy công nghệ tương thích thì mới nâng công suất sạc lên. Nên VOOC cắm vào máy samsung sẽ chỉ sạc ở dòng thấp vì máy samsung ko hiểu dc VOOC của cục sạc nên cục sạc không cấp nguồn cao
@thangngocit sạc nhanh chỉ tổ mau chai pin phồng pin nhanh hơn thôi bác nhỉ😔hic
@nospecial 2021 rồi đừng quan tâm tới chai pin nữa. Hãy cứ sài thoải mái. Mạch quản lý pin giờ tốt nên cell pin cũng dc bảo vệ tốt hơn còn việc chai pin là hao mòn vật chất nên không tránh được. Với vòng đời đổi sản phẩm giờ ngắn hơn (1-3 năm) trong khi pin giảm do chai 100% xuống 70-80% cũng khoảng 600-1000 lần sạc. Túm lại mình dùng sạc usb c cho tất cả các thiết bị mình có sạc laptop 65, 93w vẫn lấy sạc cho dt note bình thường ngược lại cục 25 45w của điện thoại lúc bí vẫn chơi cho máy tính bt
Lightning sạc đc 100W là cháy rồi
dhphucs
TÍCH CỰC
2 tháng
@centernc có lên dc 40w đâu mà đòi 100w
mushu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bắt có PD đồng nghĩa với việc máy tính sẽ sạc bằng cổng USB-C luôn. Hãng nó không rảnh để làm 2 mạch nguồn cho cổng cũ dạng đồng trục và cổng USB-C đâu. Cơ mà theo mình thì tiếp xúc trên USB-C không bằng cổng đồng trục được. Tiết diện chân vẫn nhỏ. Giới hạn về kích thước cáp. Cáp cho mấy dòng dùng nhiều điện cáp đều rất to chứ không mỏng nhỏ như USB-C đâu.
mushu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@lucky10000 Nó nằm trong giới hạn nhưng mà do giới hạn tụt áp trên dây dẫn nên cáp không dài. Thường cáp nguồn máy tính khá dài chứ không ngắn như cáp nguồn cho điện thoại. Vì người dùng laptop cũng có xu hướng hay sử dụng khi cắm sạc nhiều hơn hẳn so với người dùng máy tính bảng hay điện thoại. Hiện tại với chế độ 100W thì PD nó dùng điện áp xấp xỉ 20V tương đương hầu hết laptop đang dùng. Nếu 240W hoặc nâng tiếp điện áp hoặc là phải chấp nhận giảm độ dài cáp sạc và nâng tiết diện dây dẫn. Cái này ai học bên ngành điện sẽ rõ nó có tiêu chuẩn về tiết diện dây và dòng điện luôn (do đặc thù với laptop cần cấp nguồn liên tục trong thời gian dài nên phải đảm bảo yêu cầu cũng cao hơn). Như máy mình đang xài cục sạc 135W dây nó to bằng mấy lần cái dây USB-C đang xài cho điện thoại (dùng cho sạc nhanh 45W) luôn. Nếu lại phải xài cáp riêng khi công suất lớn thì lúc đó nó sẽ lại không tiện nữa rồi. Người dùng sẽ có thể nhầm lẫn đem cáp điện thoại cắm laptop thì sẽ có vấn đề.
lucky10000
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@mushu Đồng ý là dây dẫn phải làm to ra. Lần đầu mình mua cục sạc 65W cũng đem cáp điện thoại cắm vào, và kết quả là máy không sạc được. Sau đó mình mua cáp hỗ trợ sạc 100W và kể từ đó không có vấn đề gì cả. Không biết ngoài chuyện không sạc được thì còn vấn đề gì khác không? Với mình dây 1.5m là đủ dài. Quan trọng nhất là có nhiều người dùng laptop VGA rời đang buồn vì không thể vừa kết nối màn hình rời vừa sạc qua 1 sợi cáp, do PD hiện tại không đủ điện. Nay có cổng này thì quá tốt rồi.
qwarl
TÍCH CỰC
2 tháng
@mushu nếu v thì mình làm sợi dây cáp to ra còn đầu cắm vẫn là usb c là xong thôi mà bác nhỉ, sau này mấy hãng phụ kiện là to sợi cáp ra hết thì chắc là xong ko bác nhỉ
mushu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@qwarl Cáp to nó cứng hơn và cũng tốn nhiều diện tích hơn. Nếu chỉ để truyền dữ liệu thì vẫn chỉ cần cáp nhỏ thôi. Có cái như thế thì người dùng có nguy cơ nhầm lẫn cáp cao hơn vì người ta chỉ quan tâm cắm vừa là được.
Apple sáng tạo cổng lightning đến đâu rồi? 11 năm rồi ấy
@saver2012 Đang con gà đẻ trứng vàng mà thay đổi làm gì bác
Cười ra nước mắt
demax
TÍCH CỰC
2 tháng
Hôm qua có đọc bài của 1 fan táo nên ý kiến apple nên cố thủ giữ chuẩn lightning ở Châu Âu. Cuồng cái gì thái quá nó cũng gây ám ảnh.
@chim-hịp-01 Trên đây cũng chửi mà =))
EthanN
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@demax Đằng sau công nghệ của type C ngốn không ít tiền của hãng A, dù người dùng dùng cổng gì đi nữa thì tiền cũng về 1 mối. Drama giữa 2 cái cổng góp phần chạy truyền thông cho hãng
SeekerT
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@demax Thiết kế của Lightning rất tốt nhưng công nghệ kèm theo thì lạc hậu khá nhiều
khoa-ckd
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@demax @cuhiep mọi người nhắc quá trời nhỉ. Kkk
maychuzin
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chưa có tiền xài
240W mà cái jack xài lâu ngày lỏng lẻo xíu chắc có tia lửa điện quá
@TACOMPUTER Chân kim vẫn bị mà, nám cả đầu luôn. Quan trọng là vật liều cấu thành ấy.
mushu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@VănThanh373 Chân kim nhiều khi mình cắm còn dật mình luôn 😃 Đây là hậu quả của cái USB-C mình tìm được một bài về vấn đề đó đây. Nâng tiếp lên 240W chắc chắn sẽ nghiêm trọng hơn và có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của giắc cắm. https://arstechnica.com/gadgets/2021/05/new-usb-c-type-2-1-standard-offers-up-to-240-w-power-delivery/

New USB-C Type 2.1 standard offers up to 240 W power delivery

240 W power delivery over USB-C lets high-powered laptops lose the barrel jack.
arstechnica.com
@mushu cao hơn nữa khả năng phải tìm chân khác chứ chân C này cũng có giới hạn mà
khoa-ckd
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@TACOMPUTER Chuẩn cắm PD thì ổn hơn ở chỗ là cục sạc với thiết bị phải nhận diện lẫn nhau đã mới nâng mức công suất lên. Không như đầu kim là mức công suất đã cao sẵn. Nên khi mới cắm thì cổng type C PD không đánh tia lửa điện đâu.
Ngon, UB Châu Âu chừng nào mới đưa cái này làm chuẩn chung của điện thoại đây
GiT
TÍCH CỰC
2 tháng
@Communism Bạn có nhu cầu gì với 40Gbps hay 240w cho điện thoại? Hay là cả 2?
khoa-ckd
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@GiT 1 cục sạc, 1 dây sạc xài chung cho nhiều thiết bị bạn ạ. Mình dùng laptop, tai nghe bluetooth, loa di động, sạc dự phòng… đều dùng type C cả. Lòi ra ông iphone phải mang theo cọng C to lightning lằng nhằng quá.
dntphuc
TÍCH CỰC
2 tháng
240W chắc đủ cho mấy cái laptop gaming rồi.
@dntphuc Dư nha
Cười vô mặt
sozuoka
TÍCH CỰC
2 tháng
@dntphuc đủ cho các dòng tầm trung, còn đám top tier thì 280 tới 330W lận nên vẫn dùng cáp cũ. Mà với laptop gaming thì sạc bằng cổng gì không quan trọng, quan trọng là cục sạc to nhỏ ra sao thôi, không như dòng ultrabook hay laptop multimedia tầm vừa phải
dntphuc
TÍCH CỰC
2 tháng
@sozuoka Dòng tầm cao năm ngoái 230W là đủ dùng rồi.
Nếu ra thêm mấy cục GAN nhỏ gọn type C này thì tiện hơn nhiều.
Còn 280W-300W chỉ boost thời gian ngắn thôi, nên cũng không ảnh hưởng lắm. Đặc biệt là với đối tượng dân văn phòng mà xài Laptop gaming thì thậm chí 170W cũng dư dùng rồi.
sozuoka
TÍCH CỰC
2 tháng
@dntphuc Dòng cao cấp dùng những con cỡ 3070/3080 có TGP cao nhất thì riêng GPU đã 140-165W rồi, thêm CPU ổn định cỡ 45W là đã tầm 180-200W riêng cho 2 món này, các linh kiện khác cũng đốt điện (màn hình độ phân giải cao hoặc tần số quét cao - hoặc cả hai, đèn đóm RGB các thứ nếu có nữa) nên 240W là không đủ. Cái quan trọng nữa là thường cục sạc của laptop gaming hay làm dư ra công suất chút, để đề phòng việc lúc chơi game nặng cấp điện không đủ nó lại rút điện từ pin thì hỏng hẳn. Cái này khác với các dòng laptop multimedia hay sử dụng thông thường vốn ít khi chạy full load cả CPU và GPU trong thời gian dài, nên có thể làm cục sạc nhỏ gọn sát với công suất tối đa trên lí thuyết
Logo nhìn chán
Sạc khủng
Vậy thuntherbolt vô dụng rồi, tương lai gần amd cũng kết nối dc với egpu rôi
@Linhtinhvai Ừ hình như usb 4 trở lên là sẽ có sẵn luôn cả tb4 ấy
TND NO
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Linhtinhvai Trước tb hơn ở tốc độ chứ giờ usb4 cũng 40gb rồi mà
@Linhtinhvai Egpu cùi cùi thôi, chứ 40gbps mới ~ 1/3 băng thông của cổng PCle 3.0 x16 thôi. Mấy con card đời mới giờ xài tới pcle 4.0 rồi.
Mà nghe nói tb5 sẽ có băng thông 80gbps :v
@Trung Kiên7 Mình thấy con asus flow gì đó mà cấm được qua tb mà nó đã lên 60gb rồi ghê thặc
Thời chia tay cục sạc 230W to đùng sắp tới rồi
mushu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@westlifeplaywar Cục sạc thì vẫn to thôi 😃 Mấy con xài sạc 230W nó uống điện nên sạc phải to mới mát chứ sạc nhỏ xài liên tục cháy nổ thì sao.
sozuoka
TÍCH CỰC
2 tháng
@westlifeplaywar Cục sạc vẫn to thôi, cái này chỉ là giúp đơn giản hóa bớt cổng cắm








  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019