Lỗi phân vùng khi cài đặt Ubuntu
nguyen_vh
6 nămBình luận: 23
Mình hiện tại đang dùng hệ điều hành windows 8.1. Hiện tại thì ổ cứng của mình đang được chia làm 4 phần vùng. Trong windows, dùng disk manager mình rõ ràng vãn thấy nó hiện 4phần vùng, trong 4 phần vùng mình đã dành ra 1 phần vùng để sau cài Ubuntu. (Ô cứng mình dung lượng 500GB). Vậy mà khi cài ubuntu, đến đoạn chọn phân vùng thì trên bảng hiện ra, nó chỉ hiện 1 phần vùng vài chục MB và 1 phân vùng gần 400GB, mình không hề thấy các phân vùng như trên windows đã thấy, mà rõ ràng quay lại vào windows vẫn nguyên vẹn 4 phân vùng.
Không hiểu đây là lỗi gì. Mình phải làm như thế nào đây? Mong các bạn trả lời.
Thanks in advanced 😁
- À mình đang dùng DELL INSPIRON 3542 -
23 bình luận
1234hdpa
ĐẠI BÀNG
6 năm
Vào đến giao diện cài đặt bạn chọn dòng "Something Else..." để vào phần chia ổ đĩa.
Nếu bạn chọn các dòng khác, ko cẩn thận là đi luôn mấy phân khu trước đó.

Vào mục Something Else rồi chọn phân khu bạn muốn cài, format lại Ext4 rồi gắn địa chỉ "/" vào mà cài, nếu máy RAM nhiều hơn 4GB thì khỏi phân khu swap, nó có hỏi có cần Swap không thì chọn No. Còn máy ít RAM hơn, khuyến khích tạo thêm phân khu swap.
nguyen_vh
ĐẠI BÀNG
6 năm
@1234hdpa Sorry, mình quên chưa kể hết bệnh tình.
Hiện tại là trên ô cứng mình có rất nhiều dữ liệu. Nếu cài mới ubuntu rồi format thì sẽ mất hết. Ý mình muốn hỏi là có cách nào để cài song song mà ko mất dữ liệu trên win 8 không. Trong khi tình trạng là phần chọn ổ cài ubuntu nó lại hiện nguyên 1 cục gần 400GB, ko hề hiện một phần vùng nào như đã hiện trên windows 8.
KO biết bác có biết cái này không ?
1234hdpa
ĐẠI BÀNG
6 năm
Như mình nói ở trên, Ubuntu sẽ tìm trong ổ đĩa có phân khu chưa, Trước khi vào phần hiện phân khu như bạn mô tả thì thử bấm quay lại xem có dòng "Something else..." ko? Nếu có bấm vào, và nếu nó vẫn ko hiện các phân khu kia, bạn xem lại dạng boot rồi báo lại mình nhé.

Mình cần biết thêm về ổ đĩa của bạn là dạng GPT hay MBR.
Rồi bạn boot vào USB ubuntu bằng Legacy boot hay UEFI, tuỳ dạng vào chia ổ cài.
nguyen_vh
ĐẠI BÀNG
6 năm
@1234hdpa Của mình là dạng MBR.
Còn mình boot bằng Legacy hay UEFI thì mình cũng ko rõ. Chỉ biết là mình dùng phần mềm tạo boot từ USB ngay trên trang chủ của ubuntu thôi. 😁
1234hdpa
ĐẠI BÀNG
6 năm
Nếu được, nên cài máy ảo, mình teamview chỉ ví dụ, như thế sẽ an toàn hơn.
nguyen_vh
ĐẠI BÀNG
6 năm
@1234hdpa Mình cũng thử cài máy ảo rồi, nhưng mà nó giật + lag lắm, nên mình muốn cài song song 😁
1234hdpa
ĐẠI BÀNG
6 năm
Vậy thì MBR dễ làm hơn, dùng rufus thiết đặt nó chỉ boot dạng MBR cho USB, vào chọn Something Else.. là OK.
nguyen_vh
ĐẠI BÀNG
6 năm
@1234hdpa sorry, nhưng mình gà UBUNTU lắm, chỉ mới dùng thôi. Trước cũng có cài trên laptop khác, lúc vào chọn phân vùng nó vẫn hiện bình thường... vậy mà mua lap mới nó dở chứng vậy đó... =='..

Để mình boot vào ubuntu xem có mục nào như vậy ko 😁..
Bây h để giúp mình thì bác có cần thông tin gì không ?
1234hdpa
ĐẠI BÀNG
6 năm
Bạn chắc chắn là tắt chế bộ Boot UEFI trong BIOS nhé, như thế sẽ đảm bảo Ubuntu boot đúng cách :3 Chụp hình lại nếu vẫn ko được nhé.
nguyen_vh
ĐẠI BÀNG
6 năm
@1234hdpa oke. để mình xem 😁
Thanks bác :D. có j mình sẽ hỏi tiếp :D
Cách giải quyết http://superuser.com/questions/744916/ubuntu-14-04-installer-doesnt-show-existing-partitions nguyên nhân do ổ đĩa của bạn từng ở định dạng gpt, được chuyển về mbr trong lúc cài đặt windows.
nguyen_vh
ĐẠI BÀNG
6 năm
Thanks các bác nhé, mình lam được rồi. Cốt yêu ở đây là của mình là dynamic dísk, phải chuyển về dạng basic thì các hệ đh khác nhau mới nhìn đc 😁.
@nguyen_vh bạn chuyển về básic như thế nào chỉ mình với
1234hdpa
ĐẠI BÀNG
6 năm
@tran trong dat Bạn vào Hiren's Boot dùng công cụ chia đĩa như Easy Disk Partition chuyển về dạng Basic, hoặc có thể dùng APAP cũng là phần mềm chia đĩa chuyển về, nhớ sao lưu toàn bộ dữ liệu trước khi làm nhé, sau khi chuyển có thể dữ liệu sẽ bị xóa sạch đấy!
Link tải APAP (có key bên trong): https://app.box.com/s/9rn69uihilvi2hes8pvx2b0qosk4vgz3
@1234hdpa Cảm ơn bác, có cái link ở trên, e mày mò dùng lệnh trong khi cài đặt ubuntu, lúc dùng thử là nó cho phép nhìn thấy rồi
@tran trong dat Mình cũng bị lỗi như thớt, bạn dùng câu lệnh ntn vậy?
ky vo phong
ĐẠI BÀNG
6 năm
Chẩn đấy. Window họ che dấu cấu trúc phân vùng đi.
ky vo phong
ĐẠI BÀNG
6 năm
Tốt nhất là phân vùng Ubuntu rooif cài window vào sau.
mr.chunglv
TÍCH CỰC
6 năm
Mấy bác khổ quá nhỉ, tôi cài linux chả cần công cụ nào cứ tạo phân vùng trống, USB boot, chỉnh BIOS là cài ầm ầm
máy em bị lỗi khi cài ubuntu 18.04
khi cài nó lỗi không nhận đđợc ổ ssd GPT nên không đủ dung lượng cài bây giwof làm sao ạ chỉ e với
UEFI : Mình cũng từng gặp khi cài dual boot, nguyên nhân do Sata mode trong BIOS được đặt thành RAID, usb boot ubuntu GPT hay MBR đều ko nhìn thấy ổ SSD (GPT) đâu cả. Chuyển Sata mode AHCI là nó hiện tổ cha nó lên ngay ah 😆.
*** Lưu ý khi chuyển qua lại Sata mode thì window sẽ mất boot và xanh lè màn hình nhé, cần backup, nghiên cứu kỹ, hãy chắc chắn cái gõ phím của bạn :
Cười vô mặt
Bạn nên cài ubuntu vào USB sau đó boot máy để chạy ubuntu trên USB đó, rồi xem toàn bộ các phân vùng đang có trên máy, bình thường tất cả các phân vùng bạn có trên đĩa đều ở dạng /dev/sda1, /dev/sda2, /dev/sda3 và /dev/sda4 bạn double click vào từng phân vùng để mount nó sau đó dùng file explorer mở ra xem rồi move toàn bộ data từ phân vùng định cài vào phân vùng khác, rồi dùng disk manager chia phần vùng không dữ liệu đó ra thành 2 phần vùng, 1 để cài ubuntu và 1 để làm swap , xong việc thì chọn mục cài ubuntu và chọn phân vùng bạn định cài ubuntu dưới dạng mount nó vào / , tương tự chọn phân vùng swap rồi theo chỉ dẫn mà cài là ổn. phân vùng /dev/sda1 thường là nơi bạn cài windows nên đừng cài vào nếu muốn giữ cả windows.
# cfdisk /dev/sd(x)  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019