LoopPay là gì, nó hoạt động như thế nào và sẽ ra sao khi được Samsung mua lại?
Duy Luân
7 nămBình luận: 70
Samsung_LoopPay.jpg

Samsung mới đây đã mua lại LoopPay, một công ty khởi nghiệp chuyên về công nghệ thanh toán di động. Đây là một bước đi lớn và quan trọng vì nó có thể mang lại cho khách hàng sử dụng thiết bị Samsung một cách thức thanh toán khi mua sắm chỉ bằng cách đưa chiếc điện thoại của mình ra. Không cần thẻ tín dụng / ghi nợ, không cần tiền mặt, song vẫn rất an toàn và có thể sử dụng rộng rãi. Đây cũng là tầm nhìn Apple muốn đạt được với hệ thống Apple Pay. Tuy nhiên, Samsung và cả đối tác của họ là Google thực chất đã nhảy vào thị trường thanh toán di động nhiều năm về trước. Vậy thương vụ mua lại LoopPay có ý nghĩa gì, và liệu nó có giúp Samsung thành công hơn hay không?

LoopPay hiện tại là gì?


LoopPay bắt đầu bước ra thương trường với danh nghĩa một công ty sản xuất nắp lưng với tính năng ví điện tử dành cho iPhone. Hiện tại, sản phẩm LoopPay CardCase của họ có hình dáng như một chiếc case bảo vệ máy, tích hợp trong đó là pin và các phần cứng NFC cần thiết. CardCase có một phần nằm ở mặt lưng có thể trượt ra để đưa cho người thu ngân thanh toán mà không cần đưa cả chiếc điện thoại (xem giải thích ở mục cuối cùng trong bài viết này). Bán kèm theo bộ vỏ này còn có một đầu để đọc thông tin thẻ thanh toán, nó sẽ kết nối vào điện thoại của bạn thông qua jack tai nghe.

Khi mới mua về, bạn sẽ tải thông tin thẻ vào CardCase bằng cách quét thẻ của mình vào đầu đọc này, những lần sau không cần xài nó nữa. Khi thông tin thẻ đã có mặt trong LoopPay CardCase, bạn có thể đưa chiếc điện thoại của mình lại gần các máy quẹt thẻ, nhấn một nút để thanh toán bằng một thẻ mặc định hoặc lựa chọn phương thức thanh toán khác bên trong app. Lúc này bộ vỏ CardCase sẽ phát ra một tín hiệu dưới dạng từ trường đến máy thanh toán để truyền thông tin về thẻ của bạn (thay vì phải lấy thẻ ra quét thủ công) và giao dịch sẽ được thực hiện.

Quảng cáo


Video mô tả cách hoạt động của LoopPay

LoopPay có hoạt động với các máy quét thẻ bình thường?


Câu trả lời là có. Ở đâu bạn quẹt thẻ được thì ở đó LoopPay CardCase, hay công nghệ của LoopPay nói chung, sẽ hoạt động tốt. Ngoài ra, LoopPay còn hỗ trợ các loại thẻ khác như thẻ thành viên, thẻ giảm giá, thẻ VIP khi sử dụng các dịch vụ khác chứ không chỉ để mua sắm, miễn là thẻ đó có chứ phần từ tính có thể quẹt để lấy thông tin. Một số cửa hàng hay nhân viên tại Mỹ có thể sẽ thấy CardCase hơi lạ nên họ sẽ yêu cầu bạn trình thẻ thực của mình ra, nhưng chỉ là biện pháp đề phòng vào giai đoạn đầu khi mà công nghệ này chưa phổ biến.

Samsung_LoopPay_cach_hoat_dong.jpg

Giao dịch có diễn ra tức thời không?


Không giống như Apple Pay khi mà bạn chỉ việc đưa điện thoại của mình vào máy thanh toán và quét vân tay để tiến hành giao diện, LoopPay yêu cầu bạn phải để smartphone lại gần chỗ quét thẻ, sau đó nhấn một nút để giả lập việc quét. Mặc dù vậy, theo nhận xét của trang CNET và The Verge thì công đoạn này cũng rất dễ dàng và nó sẽ tiết kiệm thời gian hơn so với việc lấy thẻ từ trong ví ra, chờ nhân viên quét, trả thẻ, cất vào. Đó là chưa kể đến các tình huống bạn làm rơi thẻ hay để quên thẻ lại cửa hàng.

LoopPay an toàn đến mức nào?


Hiện tại LoopPay sử dụng số thẻ tín dụng thật của bạn, trong khi Apple Pay thì sử dụng một "token" (tạm dịch là một dấu hiệu thay thế) để ẩn thông tin của bạn đi. LoopPay giải thích rằng thông tin thẻ của người dùng sẽ được chứa trong một linh kiện bảo mật nằm bên trong bộ vỏ mà hãng cung cấp. Ngoài ra tài khoản LoopPay, thứ mà bạn sẽ phải đăng kí trước khi nhập thông tin thẻ, sẽ được chứa trên máy chủ của công ty. Mỗi tài khoản sẻ chỉ được liên kết với một điện thoại và một bộ vỏ duy nhất, nếu mất máy thì bạn phải đăng nhập lại tài khoản LoopPay của mình lên chiếc điện thoại mới. LoopPay cũng có thể được mở rộng để sử dụng với cảm biến vân tay.

Trong tương lai, LoopPay có thể hoạt động như Apple Pay (thông qua NFC)?

Quảng cáoTrang CNET đã có vài lần nói chuyện với các giám đốc của LoopPay, và họ cho biết rằng công nghệ sử dụng từ tính hiện nay cũng giống như các miếng "băng keo cá nhân để dán tạm vết thương", tức là nó sẽ cho phép người dùng thanh toán ở những nơi chỉ dùng máy quẹt thẻ mà không có máy thanh toán NFC.

Apple_Pay_NFC.png

Còn trong tương lai, khi mà Samsung đưa công nghệ của LoopPay vào các smartphone của hãng, thì nhiều khả năng họ sẽ làm cho phương thức thanh toán này hoạt động được với NFC bởi điện thoại có kết nối này hiện không phải là hiếm. Không loại trừ khả năng Samsung và LoopPay sẽ phát triển được công nghệ mới nào đó để vừa có thể thanh toán bằng NFC vừa có thể sử dụng từ tính để giúp người dùng xài được ở nhiều cửa hàng nhất có thể.

Biết đâu Samsung và LoopPay cũng sẽ liên kết với các ngân hàng để thực hiện thanh toán theo kiểu token của Apple Pay thì sao? Lúc đó người dùng không phải nhập thông tin thẻ bằng cách quét thủ công vào đầu đọc rời như CardCase hiện nay nữa.

LoopPay cũng sẽ hoạt động với máy thanh toán thẻ chip


Trong thời gian tới, thẻ từ sẽ dần dần bị thay thế bởi thẻ chip. Công nghệ chip được sử dụng này mang tên EMV, viết tắt cho ba tổ chức phát triển ra nó là EuroPay, MasterCard, Visa. Đây cũng là một chuẩn quốc tế áp dụng cho các thẻ chip và máy thanh toán thẻ chip. Cụ thể hơn, thay vì thông tin được chứa trên một dải từ tính như trước thì giờ đây nó được lưu trên một con chip. Will Graylin, CEO của LoopPay, hứa hẹn rằng công nghệ của LoopPay rồi sẽ hoạt động được với các máy thanh toán chip EMV.

Quảng cáo


Chip_card_debit_the_tin_dung.jpg
Một ví dụ về thẻ chip

LoopPay có thể được tích hợp vào điện thoại?


Chắc chắc cái vỏ to đùng và dày cộp CardCase không phải là thứ Samsung muốn khi mua lại LoopPay, thay vài đó là công nghệ thanh toán nằm bên dưới nó. Để triển khai công nghệ này một cách tốt nhất và thuận tiện nhất cho người dùng (cũng là yếu tố để thuyết phục khách hàng thanh toán bằng di động), hãng sẽ phải tìm cách đưa LoopPay vào trong điện thoại. Như đã nói ở trên, hiện tại NFC đã sẵn sàng trên nhiều máy và không phải là một thứ gì đó quá mới mẻ nên Samsung có thể yêu cầu LoopPay đẩy nhanh việc phát triển hệ thống thanh toán bằng kết nối này. Và cũng như trên, Samsung hoàn toàn có thể nghĩ ra cách nào đó để đưa công nghệ thanh toán từ tính vào smartphone.

Liệu công nghệ này sẽ chỉ giới hạn cho sản phẩm Samsung?


LoopPay khởi nghiệp bằng việc làm ra phụ kiện cho điện thoại, trong đó có cả iPhone. Giờ thì Samsung đã thâu tóm công ty này rồi thì liệu mọi thứ sẽ thay đổi? Các quan chức cấp cao của LoopPay từng gợi ý rằng công nghệ này có thể sẽ được mang lên sản phẩm của những công ty khác Samsung, nhưng điều đó không chắc chắn. Mọi thứ vẫn có thể thay đổi trong tương lai.

Có khả năng Samsung sẽ mang LoopPay lên smartwatch và các thiết bị đeo được không?


Hoàn toàn có thể, nhất là khi điều đó sẽ mang lại cho Samsung thêm một cơ hội để cạnh tranh với Apple. Apple Watch được tích hợp khả năng thanh toán Apple Pay thông qua NFC đấy thôi.

Hiện tại hệ thống của LoopPay cũng có thể hoạt động với một cái "thẻ" nằm ở mặt lưng của CardCase, khi cần thanh toán thì bạn sẽ đưa cho người thu ngân hay bồi bàn chiếc "thẻ" này chứ không cần đưa điện thoại. Nó sẽ tự động vô hiệu hóa sau một thời gian không sử dụng, và nếu đi quá xa so với điện thoại thì nó cũng không thể xài được do "thẻ" sẽ kết nối với smartphone bằng Bluetooth LE. Không loại trừ khả năng Samsung sẽ đưa công nghệ của "thẻ" nói trên vào trong các đồng hồ thông minh để thực hiện chức năng tương tự.

LoopPay_Card.png

Samsung không dùng Google Wallet?


Google Wallet cũng là một ví điện tử do Google phát triển, tuy nhiên số lượng cửa hàng chấp nhận nó thì không nhiều. Trước khi sử dụng bạn sẽ phải nhập thông tin thẻ tín dụng của mình vào Wallet, khi cần thanh toán thì đưa điện thoại có kết nối NFC lại gần các trạm thanh toán có chấp nhận kết nối này. Lúc đó thông tin thẻ sẽ được chuyển qua máy thanh toán và giao dịch được tiến hành. Một số dịch vụ online cũng cho phép xài Wallet. Ngoài ra, dịch vụ này còn hỗ trợ cả thẻ quà tặng, thẻ thành viên nữa.

Nói cách khác, Wallet nghe khá giống LoopPay, lại do Google phát triển và được tích hợp sẵn vào Android rồi, sao Samsung không sử dụng nó cho tiện? Có nhiều lý do, một vài cái có thể kể ra như việc giao dịch chưa được thuận tiện và dễ dàng cho người dùng, số lượng cửa hàng chấp nhận Wallet chưa nhiều lắm (nên nhớ LoopPay xài được với bất kì chỗ nào có máy thanh toán thẻ), ngoài ra Samsung còn đang muốn bớt phụ thuộc vào Google trong thời gian gần đây.

Nhưng Google cũng không rời bỏ cuộc chơi. Mới đây họ đã bắt tay với công ty Softcard do 3 nhà mạng lớn ở Mỹ lập ra nhằm thúc đẩy sự phổ biến của Wallet bằng việc cài sẵn app Google Wallet lên các điện thoại Android do những nhà mạng này bán ra trong tương lai.

Nguồn: CNET
70 bình luận
cạnh tranh với apple đây mà.
khổ thân ss quá phải đi mua lại công ty nó làm phụ kiện cho apple, trong video quảng cáo chả thấy cái "thiên hà" nào cả, ăn ở sao mà để người ta rẻ rúng vậy:oops:😁
tn2108
TÍCH CỰC
7 năm
@truong95 Có tiền mua được cả công ty khác thì làm gì khổ thân nhỉ ? Vừa mua công ty Loopay cách đây mấy ngày thì làm gì có hình ảnh quảng cáo của thương hiệu SS trong đó ngay, comment quá thiếu suy nghĩ, toàn gây chiến, chả mang lại lợi ích tý nào trong forum,
Vẫn thích dùng tiền mặt hơn, tại dùng tiền mặt thấy mua nhiều còn biết mà dừng, mấy lần đi quẹt thẻ toàn tiêu lố quy định không thôi. 😔
@xuantruong1992 dùng debit thì có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, credit chỉ nên dùng lúc cấp bách cần món tiền lớn mà ko có luôn
Thanh toán ko dùng thẻ thế này có bị từ tiền trong thẻ ko nhỉ
@yudhoyono chẳng qua là giả lập thẻ thật thôi chứ nó vẫn là thẻ của mình thôi...lúc mua về nạp info thẻ vào cái cardcase kia rồi kìa ! làm cái này hay là k phải sợ hư thẻ do cứ mang ra mang vô hoai !
Đơn giản nó là dịch vụ thanh toán di động tạo ra nhằm cạnh tranh với apple..
Và chắc chắn nó sẽ thành công hơn apple pay...Vì sao lại thành công hơn apple pay...vì samsung luôn là nhà sản suất smartphone với số lượng sp bán ra hàng đầu thế giới [tính đến thời điểm hiện tại] sẽ ra sao nếu samsung áp dụng loop pay vào các điện thoại giá rẻ. Tầm trung lẫn cao cấp....lúc đó nhà nhà.người người dùng loop pay để thanh toán di động. Vì số lượng smartphone samsung bán ra thị trường luôn đứng tốp những công ty bán đc nhiều smartphone nhất....
=> loop pay được phổ cập

Còn với apple ko phải ai cũng có điều kiện kinh tế để mua 1 chiếc iphone với giá hiện nay 17.890.00[đối với ip6 bản 16GB]

=> tất nhiên nó sẽ ko phổ cập bằng samsung khi áp dụng cả chiến thuật thanh toán di động lên các smartphone giá rẻ...

Nên nhớ apple chỉ trung thành với các smartphone cao cấp.....ko phải ai cũng có điều kiện mua 1 chiếc iphone.....
@Samsung Vietnamese Samsung Vietnamese mà khảng định vậy thì chắc là thắng Apple rồi các bạn cứ yên tâm đi.
@Samsung Vietnamese tầm nhìn thì hạn hẹp mà chém gió cứ như CEO của tập đoàn nổi tiếng . nhìn cái nick name là thấy fan cuồng bị ảo tưởng sức mạnh của Samsung .
Giờ tất cả đều theo Apple, nếu không muốn bị bỏ xa.
@saigonnight Có vốn lớn nhất thì là công ty lớn nhất ah? Công ty lớn nhất mà chỉ thiết kế đc cái đt, không có công ty này cũng chẵng ai chết kkk
ngole88
TÍCH CỰC
7 năm
@lion922 Người ta dạy cho mình những kiến thức hay vậy mà không biết cảm ơn, còn cãi cùn.
Về đọc mấy cuốn sách Marketing đi rồi mới hiểu được câu nới của người ta hay như thế nào.
@lubu0808 ss cũng bán sung đó thôi , khác chi táo 😁
@tn2108 Bác nói hay thế. 😁 Trong bài viết ghi rõ là SS với GG đã nghiên cứu trước Apple khá lâu. Vậy mà....


Gửi từ iPad của tôi sử dụng Tinhte.vn
Đọc cái tên mình lại tưởng LoopPay tức là lúc thanh toán bị lỗi nên phải làm đi làm lại (loop)
Quảng có Looppay cho Samsung dùng iPhone :oops:
Đắng lòng 😁
Chà vấn đề là làm cho nó chạy trên nền NFC, vì Sam phone đã có NFC trong máy rồi, chứ chạy bằng từ tính thì phải vác cái case to tổ bố theo

Rồi nếu vậy phải có cái đầu đọc thẻ cắm lỗ phone, thì mới nhập thông tin thẻ vào điện thoại được nữa sao?

Nếu là thẻ chip EMV thì sao?

Vấn đề là Loop Pay phải kết nối với các tổ chức phát hành thẻ, để khi nhập thông tin thẻ vào điện thoại thì chỉ cần điền thông tin, xác nhận online, vậy là xong
liongates
ĐẠI BÀNG
7 năm
Mình còn chưa biết được quẹt thẻ nó tiện như thế nào mà tụi nó đã tính nước ko cần dùng thẻ luôn rồi.
Thêm 1 phương thức thanh toán nữa.

Khi mà Apple & SS mang thanh toán lên đt thì các cửa hàng & ngân hàng sẽ đẩy mạnh và người dùng sẽ có lợi hơn. Apple đã ra mắt Apple Pay đc 1 thời gian nhưng ở VN vẫn chưa thấy động tĩnh. Hi vọng HSBC sớm hỗ trợ vì mình đang dùng thẻ NH này. Với sự vào cuộc của SS hi vọng mọi thứ sẽ có sớm hơn.

Mình ko thấy có lý do gì mà 1 đám anti fans cả SS vs Apple cãi nhau cái nào ngon hơn cả. Mình là ng tiêu dùng mình hoan nghênh cả 2 vì đã cho thêm 1 lựa chọn thanh toán bên cạnh việc quẹt thẻ cũ kỹ và thiếu bảo mật.

Mình thấy dùng thẻ credit rất tiện. Dùng quen rồi thì lại thấy ngại mang tiền mặt theo.
tg791147
TÍCH CỰC
7 năm
@TheDart Mình rất tán đồng ý kiến của bạn, cạnh tranh luôn có lợi cho người tiêu dùng. Dùng thẻ tín dụng có rất tiện, không phải lo vác theo một mớ tiền và sợ bị thằng nào nó móc túi.
;)😔😃
Cái video thấy có đúng 1 cảnh có SS là sao ?
Apple làm chắc là sẽ có app cho cả android 😃 vậy ss thì sao
minh3ko
TÍCH CỰC
7 năm
Ở đâu có samsung ở đó có apple.
"Tuy nhiên, Samsung và cả đối tác của họ là Google thực chất đã nhảy vào thị trường thanh toán di động nhiều năm về trước."
Mấy thằng isheep cứ thấy bài SS là bu vào táp. Mà không thèm đọc bài.
Cứ nghĩ Apple pay là tiên phong cơ đấy.
Mấy cái trò này bên Nhật người ta sài từ cái đời nào rồi.
Suốt ngày nhìn đời qua cái ip sao khá nổi.
@Bikervn1122 Thanh toán di động nó khác nhau lắm. Mình dùng BIDV vẫn thanh toán "di động" được thôi nhưng nó loằng ngoằng và mất thời gian lắm vì cần nhiều thông tin để tiến hành.

Nếu SS đã tham gia vào rồi mà thành công thì cần gì mua LoopPay hay GG mua lại Softcard vì các công ty hàng đầu gần như họ không bao giờ tiến hành mua các công ty cùng ngành cả. Mình sẽ ngất nếu biết Google mua lại Yahoo Search hay Facebook mua lại Twitter...

Tất cả các chiên gia đều bảo SS và GG mua lại công ty như LoopPay là để cạnh tranh với Apple Pay thì tức là Apple Pay nó mang lại 1 làn gió mới về phương thức thanh toán mà GG Wallet hay SS Pay hiện nay chưa làm được.

Bài học iPhone giúp GG và SS càng thấu hiểu vấn đề "Phản ứng với Apple càng sớm càng tốt." Tốt nhất là đi trước 1 bước như SS từng tung ra smart watch 2 năm về trước với mục đích "thử phản ứng của khách hàng" khi rộ tin Apple sẽ ra smartwatch (thời đó cứ gọi là iWatch).
Cứ topic có chữ Samsung hoặc có gì đó liên quan là lại thấy cái nhóm " ăn trộm linh kiện samsung, bị SS đuổi việc " ( nguyên văn của bác gì quên rồi ) vào dìm, vào chém lung tung.

Nhóm đó gồm những nick nào, cmt những gì, tại sao diễn đàn công nghệ mà không vào thảo luận các vấn đề công nghệ, suốt ngày hằn học, " đâm thuê, chém mướn " bằng mọi cách chắc ai ai trong tinh tế này cũng đều biết, đều hiểu.
Truongbv09
ĐẠI BÀNG
7 năm
Xem quảng cáo mà thấy chuối quá, nói về ss mà sản phẩm toàn iphone.
p/s: lợi nhuận trên các hãng sản xuất android đã thấp, kho ứng dụng CH Play cũng có lợi nhuận thấp hơn Apple, nhiều bài viết trước đây đã chỉ ra là những người dùng của Apple chịu chi hơn so với android, cho nên vụ thanh toán này cũng chỉ như vậy thôi.
Hue Nguyen^^
ĐẠI BÀNG
7 năm
Bạn này chắc chỉ nhìn đời qua cái điện thoại. Chán lắm cơ.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019