Luật cấm cài sẵn app nếu thông qua sẽ thay đổi hoàn toàn cách smartphone hoạt động
cuhiep
19 ngàyBình luận: 233
Luật cấm cài sẵn app nếu thông qua sẽ thay đổi hoàn toàn cách smartphone hoạt động
Luật cấm cài sẵn app nếu thông qua sẽ thay đổi hoàn toàn cách smartphone hoạt động

Một dự luật cấm hãng bán điện thoại cài sẵn app của họ lên máy đang được EU bàn và có thể thông qua vào cuối năm nay. Theo đó thì các hãng bán ra smartphone không được cài sẵn các ứng dụng mặc định của họ trên đó.

Đây được xem như là một luật nhằm đảm bảo sự cạnh tranh, chống độc quyền. Tuy nhiên theo mình thì nó lố bịch và làm màu là chính. EU thường hay muốn đưa ra các quy định để chống độc quyền và thống nhất chuẩn nhưng rất nhiều cái không giải quyết được vấn đề.

Ví dụ như tiêu chuẩn sạc chung nói đi nói lại mãi cũng không giải quyết được.
CylNguyen
ĐẠI BÀNG
19 ngày
Ngon , như vầy đỡ app rác ít xài
Thành1588
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@SagaKiller Cấm cài appstore luôn.Cái mua iphone về làm cục gạch???
SagaKiller
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@camzhin Bạn không hiểu độc quyền là gì mà lại đi bắt bẻ người khác có hiểu không à? Việc hãng cài phần mềm mặc định làm giảm tính cạnh tranh, ngăn cản ý tưởng mới và làm người dùng định hình lối mòn, nói chung là làm chậm phát triển. Các chuyên gia về độc quyền nghiên cứu để ra luật này và bạn hỏi họ xem có hiểu luật độc quyền là gì không?
SagaKiller
ĐẠI BÀNG
18 ngày
@Thành1588 Đọc không hiểu mà bắt bẻ người khác. Người ta nói cấm cài appstore hồi nào? Thứ Apple làm ra tốt nhưng những kỹ sư của Apple không thể thay toàn bộ cái đầu của thế giới, và luật chống độc quyền là để khuyến khích điều này. Nói ra câu này hơi sai nguyên tắc tranh luận nhưng bạn không đủ tầm để hiểu việc người ta đang làm nhưng đã vội chê trách họ.
Thành1588
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@SagaKiller Vãi tầm.Tầm bạn cao quá.Bạn có biết là cái appstore là cái độc quyền nhất trên ios ko???Cấm cài sẵn và cho các nhà phát triển mở kho ứng dụng khác chứ.
Luât chống độc quyền
@Nguyen N°5 Nếu độc quyền quá sẽ mất tính cạnh tranh, gây nên tình trạng thiếu sự đầu tư và sáng tạo.
@tranbinh198074 Bác nói chuẩn, độc quyền thì khó mà tốt lên được.
@fuaka93 Nghĩ cũng hay, có khi sắp tới mua 1 cái máy chả có mẹ app nào cài sẵn: Gọi điện, nhắn tin, Web...đều ko có. Chỉ có sẵn Store. Muốn sài j phải tự tải về 😁 .
Thành1588
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@fuaka93 Bản thân cái appstore nó đã độc quyền. Cấm cài nó thì iphone như cục gạch ah @cuhiep. Vì ko cài nó làm sao cài đc cái khác.😆)))
Windy198X
ĐẠI BÀNG
19 ngày
Cấm với Samsung hay mấy hãng android là chuẩn. Toàn app rác chả bgio xài.
Windy198X
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@Windy198X Nói chung mih dùng cả Android và Ios đều thấy nhiều app ko dùng đến . Hãng cho lựa chọn gỡ bỏ thì sẽ tốt hơn nhiều.
Windy198X
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@Windy198X Mih xài Android toàn phải Root để gỡ.
empyphuong
ĐẠI BÀNG
18 ngày
@revention Penup dùng thích mà. Tay nghề vẽ cũng lên đấy
@empyphuong Cơ bản là mình ko có khiếu vẽ bạn à. Chủ yếu ghi chú với vẽ phác thảo đại khái thôi.
vậy phải định nghĩa loại app nào đc cài app nào ko?
Metal 3338
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@hoangdacviet Sẽ có nghị định, thông tư, hướng dẫn, mẫu thẻ... để điều chỉnh app nhé.
Gì mà luật tùm lum quá. Hi
Cần là cái chuẩn sạc tai nghe chung mà mãi del làm dc , có cái usb c còn lắm loại khác nhau
Tai nghe usc c của xiaomi lại ko dùng dc cho samsung
n3_bmt
TÍCH CỰC
19 ngày
@Trungsao1987 Apple giờ cũng chuyển dần qua C rồi. Hiện giờ đang giai đoạn chuyển giao nên phải chấp nhận thôi.
@voldemot Cái này mà chuẩn được thì có lợi cho môi trường nhiều nè.
@Sr_9x đúng rồi. thì hiện tại type-C chỉ dùng chung được để sạc thông thường. chứ chưa có các tính năng tích hợp được.
- Sạc nhanh
- Chuẩn truyền tín hiệu âm thanh
- Truyền data.
@n3_bmt chắc C của apple lại một mình một kiểu đây, mà thôi nó hỗ trợ hệ sinh thái của nó nên cũng khá tiện
catbui01
ĐẠI BÀNG
19 ngày
Mình thấy Samsung là hãng cài nhiều phần mềm rác nhất.
@leemanhj916 Chính xác. Lúc mình mua con 11 về, mình phải xóa khá nhiều app cài sẵn, có cái ví với sức khỏe là ko xóa dc phải để, chứ mail mặc định mình cũng xóa, Apple maps cũng xóa, Note cũng xóa, Home xóa, Stocks xóa, Apple TV xóa, Books xóa, iTune Store xóa, Shortcut xóa ... Chả cả nhớ hết.
@zer0_7 Mình nghĩ vụ này không nhất thiết cấm apps cài sẵn.
Nên giới hạn các apps như thế nào được cài sẵn (Chắc cũng chỉ cần các apps cơ bản phục vụ tính năng cơ bản). và các apps cài sẵn này cũng có thể dễ dàng remove nếu người dùng không thích để thay thế bằng một apps khác có chức năng tương tự. Sẽ phù hợp hơn
@zer0_7 Xóa ghê vậy, bên android có những cái nào không xài mà không dám xóa thì mình gom folder cho trống màn hình.
@tranbinh198074 Nếu nó cho xóa là xóa được hết bạn. Chẳng ảnh hưởng gì tới hệ thống đâu, nếu ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống nó sẽ ko cho xóa. Mấy app trên iPhone kia mình có dùng tới đâu, xóa đi đỡ ngứa mắt và trống thêm bộ nhớ máy để lưu cái khác cần thiết hơn.
Vâng, lố bịch nhưng nhờ EU mà giờ chúng ta mới không phải xài IE6, không phải xài đủ các thứ cục sạc khác nhau đấy bạn ạ.

Nền luật pháp của EU nó vẫn là cân bằng nhất đấy, mấy bọn như Mỹ, Trung Quốc, ăn cắp toàn bộ nền văn minh châu Âu miễn phí thôi, chứ EU mà xưa nó có khả năng trừng phạt Mỹ như Mỹ làm với Nhật, Trung Quốc.,.,. Thì giờ không hiểu Mỹ đang đứng ở đâu luôn
lenam098
TÍCH CỰC
19 ngày
@cuhiep Chém vui thôi cụ. Trên này lắm ông phát ngôn nhảm, cụ cứ bỏ qua, còn 1 vài ông tranh luận nghiêm túc thì cứ dân chủ thôi, thế diễn đàn mới sôi động, cụ là flagship mà
pin A
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@lenam098 Tóc dài hết nhưng búi lại Pháp vô mới cắt ngắn bạn à
8F597FFC-B08B-4E84-B4AB-373F6B2E090B.jpeg
lenam098
TÍCH CỰC
19 ngày
@pin A Về tục cổ, thì trước đây nguyên ng Việt ta cắt tóc ngắn, xăm mình, nhuộm răng đen. Nam mặc quần, nữ mặc váy, ở nhà sàn, không tôn giáo và thờ cúng tổ tiên, điêu luyện về thủy chiến. Trai gái yêu nhau thì tự do kết hôn, không gả ép, không thách cưới.
Tục để tóc, thách cưới, lục lễ, và bỏ nhuộm răng là do 1000 năm Bắc thuộc, Trung Quốc họ tìm cách thay đổi và làm nhoà văn hoá bản địa.
Châu Âu Trung cổ về trước thì lại để tóc dài cụ ạ
@Hiệp K Không phản biện được nên chọn cách thóa mạ cá nhân à
Cấm hoàn toàn thì không nên. Quan trọng không kém phần đó là việc an toàn dữ liệu cá nhân của người dùng.
Cuhiep không đủ hiểu biết và tầm nhìn để có thể đánh giá được kế hoạch của EU có lố bịch và làm màu hay không. Thứ lố bịch ở đây là nhận xét vội vàng và cảm tính của cuhiep.
@sskkb bình thường mua máy về là xài ngay, check email, map được luôn, bây giờ mua về phải ngồi cài app, thế không phải thay đổi cách hoạt động à. Cài app thì lên App Store rồi cài thôi, có việc gì thay đổi cách cài app chứ? Thay đổi hoạt động thì dù nhỏ hay lớn cũng gọi là thay đổi, bắt bẻ câu chữ thế.
@vinhanboy Bạn đọc lại cái tít của bài viết đi 😃 cái bạn nói là “thay đổi cách người dùng sử dụng đt” chứ chả liên quan gì đến cách đt hoạt động cả, cái đt nó vẫn hoạt động y như vậy
@sskkb điện thoại nó đâu tự hoạt động mọi thứ đâu bác nhỉ, nó có tự download ứng cho bác không? nó có tự gọi điện thoại không? tự nhắn tin không. bác không điều khiển sao nó hoạt động được. vậy cách bác sử dụng điện thoại sẽ quyết định cấch nó hoạt động ra sao. Ngược lại, nếu thay đổi chức năng nào đó của điện thoại thì rõ ràng nó sẽ thay đổi cách người dùng sử dụng điện thoại là đúng rồi gì nữa. 😁
họ cấm cài sẵn thì quay sang gây khó dễ cho người dùng cài vậy
đường nào những App cần thiết họ vẫn phải dùng 🤣🤣🤣
Vrtta
TÍCH CỰC
19 ngày
@hung.nexus Nhưng lúc đó người dùng sẽ có quyền KHÔNG cài những app mà mình không muốn nó xuất hiện trong điện thoại của mình.
Hkyp
ĐẠI BÀNG
19 ngày
Cho cài nhưng phải gỡ đc thì chuẩn
@Hkyp Đúng rồi, cài sẵn hay ko ko quan trọng, quan trọng là phải xóa đc triệt để mấy app cài sẵn đó.
Nhờ cài sẵn mấy app tào lao mà điện thoại giảm giá. Giờ không cho cài gì thì chắc thiệt hại nhất là mấy hãng TQ
Muốn giải quyết thì phải "đưa ra" trước đã chứ.
Nghe bác Hiep nói cứ thấy cay cay thế nào ấy? Gì mà "lố bịch" với "làm màu"? Chắc lại ảnh hưởng lợi ích gì rồi?
@-U-N-I-T-E-D- thì rõ ràng nó ảnh hưởng đến lợi ích của người dùng điện thoại, có bạn, có tôi...
Hao Kiet
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@vinhanboy Bạn ở EU hay sao mà đụng lợi ích của bạn?

Còn anh cu gì đó chỉ là thằng review điện thoại biết mẹ gì về luật đâu mà nói.
Cái này nhắm được vào mỗi android và hiển nhiên google sẽ là thằng cay cú nhất sau đó đến samsung 😆
@princez Vấn đề là ios apple sẽ bảo là hệ điều hành nó có thứ đó sẵn, không phải một app độc lập, người dùng có thể xoá hoàn toàn tuỳ ý muốn . Liên minh EU k thể chứng minh tính độc đoán của apple vì nó là phần mềm được cài trên thiết bị của apple . Nó khác rất nhiều ứng dụng kèm thêm như cách samsung làm vì android gốc hiển nhiẻn không có phần mềm kèm theo như của samsung, dựa vào đó họ mới có cơ sở để vặn lại các hãng chứ
@leemanhj916 Vì apple chỉ cần bảo lf hệ điều hành ios nó có như thế , người dùng tuỳ ý xoá là hoà cả làng vì apple sẽ nói đây là 1 thành phần hệ điều hành và nó k có trên android, nên nó k phải 1 ứng dụng độc lập, nó khác với việc ông có android gốc rồi ông cài thêm ứng dụng như cách các hãng làm, từ đó EU sẽ có lí lẽ để cấm đoán
princez
TÍCH CỰC
19 ngày
@Pisces.Mist Không có chuyện chỉ cần nói là "đây là 1 thành phần hệ điều hành" là xong đâu. Microsoft trước đây cũng vậy, lập luận rằng IE và WMP là 2 thành phần của hệ điều hành không thể tách rời. Sau đó ... là vẫn phải ra Windows N không có WMP như thường. Khả năng cao là nếu họ có quyết định thì Apple cũng không thể làm gì được.
@princez M$ đen 1 cái là cài hệ điều hành trên máy thằng khác < cái này mới là cốt yếu gây ra cạnh tranh không lành mạnh, nếu m$ cài bừa phứa lên con surface thì chả ai nói dc gì vì surface k cạnh tranh không lành mạnh với bọn thiết bị phần cứng khác
Mà mỗi EU thôi. Có ảnh hưởng gì đến ta đâu. Vì mỗi khi sản xuất điện thoại nó cũng sản xuất riêng cho từng nước, từng khu vực. Sản xuất cho EU nó ko cài, nhưng sản xuất bán cho VN thì nó vẫn cài
@Hoang Long. nhưng sau này gia nhập những liên minh kinh tế thì cũng phải theo nó đó bạn
@Hoang Long. làm quá các hãng đt nó lại liên minh với nhau méo xuất khẩu đt cho EU nữa thì lại méo mồm đi năn nỉ =)))
@gkcongthien Ông lại nhầm, tiền từ EU nó cực quan trọng vì dân ở đó chịu chi tiêu, mức sống cao nên về lâu dài nó là thị trường sống chết phải có được, hiển nhiên các hãng có bách nhục cũng phải lọ mọ tìm cách bán hàng ở đó thôi 😆
Vrtta
TÍCH CỰC
19 ngày
@gkcongthien Cười ỉ*. Giờ lại có chuyện nhà sản xuất dỗi khách hàng lập liên minh không thèm bán. Mấy trăm triệu thằng nhà giàu bên eu nó không thèm nịnh chắc qua nịnh mấy ông grab ở Việt Nam.
@Vrtta mấy bác nghiêm túc quá rồi 🙂
😃 MS xưa cũng vụ tương tự với IE. Với dân công nghệ thì xoá đi cài lại mấy hồi. Nhưng ng ko rành thì có sẵn thì xài.
@quocturtle vẫn dùng IE tải trình trình duyệt khác rồi xóa IE.
@chetdichoroi Giờ vẫn thế. Dùng ie để tải chrome.
@VănNgũ
ĐẠI BÀNG
19 ngày
Về cơ bản nếu cấm không cho các hãng cài đặt phần mềm khi xuất xưởng thì việc cài đặt thêm phần mềm với người dùng phổ thông là quá khó. Điều này gây thiệt thòi cho đa số người dùng!
Nhưng nó cho xoá đi đc mà ! Mấy hãng anroi ko xoá được ấy chứ ! Nên mình có dám dùng mấy hãng ấy đâu
@Phamthanhduy1 Ngày xưa thôi bạn, giờ thì cho gỡ app mặc định gần hết rồi.
Vrtta
TÍCH CỰC
19 ngày
@Phamthanhduy1 Apple nó rất kỹ vụ cài App vào máy, mỗi lần muốn cài cái gì phải xác nhận Face id. Nhưng những app nhà trồng thì nó lại cài sẵn không hỏi ý người dùng, vậy nên mới có cái luật chống độc quyền này.
Nói đơn giản là anh lợi dụng hình thức kinh doanh này (bán điện thoại hoặc hệ điều hành) để làm lợi cho việc kinh doanh khác (music, maps, etc.) thì bọn EU nó coi đó là độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019