LUCIFER công cụ hỗ trợ mới cho kính thiên văn lớn nhất thế giới LBT
bk9sw
10 nămBình luận: 3
Kính thiên văn LBT (Large Binocular Telescope) tọa lạc trên ngọn núi Graham phía đông nam bang Arizona, Hoa Kì được mệnh danh là cỗ máy thiên văn lớn nhất thế giới mới đây đã được trang bị thêm một công cụ khiến LBT càng khẳng định vị thế của mình. LUCIFER là tên của công cụ này, đây là một hệ thống camera cận hồng ngoại kiêm máy ghi quang phổ và được nghiên cứu phát triển trong gần 1 thập kỉ. LUCIFER được gắn lên LBT nhằm mang lại cho các nhà thiên văn học "một cái nhìn ngoạn mục về vũ trụ, từ giải ngân hà của chúng ta đến những thiên hà xa xôi." Với tầm nhìn lớn và độ phân giải cao, LUCIFER cho phép quan sát hình dạng của những chòm sao vốn là một việc rất khó khăn trước đây do sự cản trở của mây bụi.


Kính thiên văn LBT đang được đặt nằm ngang để tiến hành lắp ráp LUCIFER

Tiến trình lắp đặt LUCIFER đã hoàn thành được 1 nửa, hệ thống LUCIFER gồm 2 camera: LUCIFER 1 và LUCIFER 2. LUCIFER 1 đã được lắp ráp hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng còn LUCIFER 2 dự tính sẽ hoàn thành vào năm 2011. Cả 2 sẽ được định vị tại tiêu điểm 2 kính thiên văn (đường kính 8,4m) của LBT. Nhằm mục đích quan sát cự ly bước sóng cận hồng ngoại (NIR), chúng sẽ được làm lạnh đến nhiệt độ -213 độ C. Thậm chí với nhiệt độ siêu thấp này, một cánh tay robot cũng có thể thay đổi các màn chắn có khe cắt laser cho phép ghi lại quang phổ của hơn 24 chủ thể khác nhau cùng 1 lúc. Ở nhiệt độ bình thường, người sử dụng cũng có thể chuyển đổi giữa 3 camera với 18 bộ lọc tùy theo độ phân giải yêu cầu.


Mô hình hệ thống LUCIFER trên CAD

Giám đốc LBT - Richard Green cho biết: "Cùng với khả năng tập trung ánh sáng lớn của LBT, các nhà thiên văn giờ đây có thể thu thập quang phổ dấu vết của những vật thể mờ nhạt nhất và xa nhất trong vũ trụ. Sau khi lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống kính thiên văn thứ 2, LUCIFER sẽ phát huy toàn bộ khả năng, đem lại những hình ảnh có chất lượng ngang ngửa với những đài quan sát trong không gian."


LUCIFER được lắp vào ngay sau kính LBT, kỹ sư đang tiến hành kết nối và cài đặt hệ thống

LUCIFER được phát triển bởi một hiệp hội gồm rất nhiều nhóm nghiên cứu tại CHLB Đức, Hoa Kì và Ý. Thiết bị được chế tạo bởi 1 liên doanh gồm 5 viện nghiên cứu CHLB Đức và dự án được dẫn dắt bởi Trung tâm thiên văn học thuộc đại học Heidellberg cùng Viện thiên văn Max Planck, Viện nghiên cứu vật lý ngoài Trái Đất Max Planck tại Garching, Muníc, Viện thiên văn thuộc đại học Ruhr tại Bochum và Đại học khoa học ứng dụng tại Mannheim.

Nguồn: Gizmag
tầm cỡ thật mà cái tên nghe vừa thích vừa ớn....LUCIFER(sao mai-Quỷ vương)
hehe, cái tên quỷ vương thấy ghê quá, lấy nghĩa sao Mai cho nó nhẹ nhàng hơn :p
LUCIFER là 1 FALLEN ANGEL
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019