LXDE: Thay thế hoàn hảo cho Windows XP?
oo0ooabcoo0oo
8 năm trướcBình luận: 343Lượt xem: 46.411
trước có cài em lubuntu cho con netbook acer, phải nói là nó khá nhẹ và mượt!
FM5
ĐẠI BÀNG
8 năm trước
chắc mình cũng đua đòi viết review về cái distro mình đang xài quá
các bác cho m hỏi!cài E này trên nền WIn hay là ko cần nhỉ?E mù tịt khoản này!
@sonhin BB7310 mới xài thì cài qua wubi hoặc cài qua máy ảo. theo mình thì nên dùng wubi vì đỡ tốn tài nguyên máy và thao tác cũng đơn giản. cài qua wubi có 2 cách là tải wubi về cho nó tự tải về mà xài. cái này thì có cái dở là bạn không thể chọn bản 32bit hay 64 bit được nên sẽ gây giật lag như mình từng bị. cách 2 là bạn tải file iso về, ghi vào đĩa hay usb tùy. trong đó có sẵn file .exe chạy file đó thì wubi sẽ cài phiên bản trong CD đó cho bạn. cái này chỉ có trong ubuntu và các nhánh ubuntu thôi nhé. xài quen rồi hãy chuyển qua cài dual-boot như mình.
gõ mỏi tay giờ vào chủ đề chính. cái lxde này mình cũng test qua nhiều distro linux rồi. nhẹ và mượt nhưng hơi ít hiệu ứng và vọc không sướng (cái này chắc không quan trọng đâu nhỉ?) vì nó cũng không khác windows là mấy. 😁. với lại máy mình Ram 1GB cài cái này hơi phí. :D. xài gnome thích hơn.
@formica Thì đây là do sở thích từng người, 1 trong những ưu điểm của Linux là người dùng tự do chọn lựa mình thích cái gì mà. Thích nhẹ hơn LXDE hay XFCE cũng có, cơ mà hơi khó dùng hơi nên ít phổ biến bằng thôi :D
Vậy mà mấy anh dùng windows lại bị Linux tấn công và tung mã độc mới hay chứ nhỉ😃
Mình thấy Windows vẫn ngon nhất.
đẹp và lạ lạ, vote cho em này:p
Mình là fan của ubuntu, thực chất nếu đánh giá là thay thế được ko thì hơi cảm tính, quan trọng là người dùng và ứng dụng cho hệ thống có ổn định và thay thế được không. Cảm nhận riêng là có thể thay thế hoàn toàn các ứng dụng đối, nhưng về mặt người dùng thì thật rất khó khăn, để thay đổi quan điểm của người dùng chắc phải một thời gian rất dài nữa
@chuotlun4mat khó mà thay thế hoàn toàn bác ạ, e cũng fan của U, nhưng chỉ để khoe chơi mấy cái hiệu ứng thôi, chứ phần mềm thì phải sống chung vs win

Cái hệ thống PC thì hacker nào nó mò tới. Các hacker thực sự họ thường nhắm đến 1 hệ thống lớn, bảo mật cao, được bảo vệ nghiêm ngặt- ở đó mới có nhiều cái hay ho + có thể ngồi tù chứ 😁 . Virut trên windows : phần nhiều là do sinh viên tập viết với mục tiêu đập phá là giải trí chứ cũng chẳng được lộc lá gì cả; Và còn có thể là 1 bác cao tay nào đó mang ra thử đạn xong cách tiến hành là rất tinh tế.

Bảo mật là do đội ngũ quản trị viên- quản trị k tốt là do những người đó chứ:D . Bên kia chỉ hỗ trợ kĩ thuật hướng dẫn vận hành + bảo trì thôi.
sửa 1 tí là ibus-unikey là cái engine cho ibus nhé.

MS Office hay LibO thì cũng là do quy định nơi làm việc, chỗ nào quy định LibO thì MSO là đồ bỏ đi và ngược lại. Ví dụ bên Nga có chỉ thị trong vòng mấy năm nữa các cơ quan chính phủ chuyển hết sang FOSS thì MSO hết đất sống trong các cơ quan đó thôi.
Vấn đề về driver của lubuntu thì sao bao? Đang dùng ubutu nhận dcom và máy in rất tốt^^

Sent from my HTC Desire using Tinhte.vn
Dùng Fedora mình thấy cũng ngon. Đẹp và mượt mà.
Không hiểu sao mấy ông linux này chạy chỉ cần rất ít tài nguyên trên PC hoặc laptop vậy mà vào điện thoại di động thì... nặng kinh hồn
Android nó khác các distro Linux trên máy bàn + server khá nhiều nên không thể so sánh được. Nếu dùng các bản ROM từ AOSP thì cũng khá là nhẹ.

Bạn có chắc là "ngon" không? Nói qua nhé: giả thiết 1 người mới dùng, vốn tiếng Anh rất là kém thì chất lượng dịch của cộng đồng Linux là rất cao, được improve (gọi là cải tiến nhỉ?) liên tục. Người ta cũng không phải loay hoay đi kiếm codec, Ubuntu có sẵn. Chưa kể mọi thứ đều ổn định hơn Windows (trừ mấy bác up package nhanh quá, nó chưa stable nhưng đã là mới dùng thì tội gì cầm đèn chạy trước tàu hoả nhỉ).

Chưa kể thiết kế GUI Ubuntu ngon hơn (thực ra tốt nhất là Mac, cơ mà Mac đắt quá). Đơn cử như 3 cái nút control box (close...) Mac, Ubuntu để bên trái, cái này đã được khoa học chứng minh là hợp lí hơn Windows khi để bên phải. Còn nhiều thứ nữa, ....
Sau Vista, 7 trông khá là lắm hiệu ứng loè loẹt thì Win 8 lại quay về đơn giản đó thôi.

Còn cái việc MS để cho dùng lậu thế kia là chiến lược cả đấy 😆
@*nix-fan em thua bác rồi. nhà bác toàn dân công nghệ. nhà em cái điện thoại xịn nhất là con nokia C3-00 em đang xài. điện thoai SE chưa nghe bao giờ. iphone thì càng không có.:oops:
@xuanhanhbmt Thì đành là tiếng Việt thì Linux hay Windows đều khó Google, mình chỉ so cái nào dịch ít tệ hơn cái nào thôi. Với người mới bắt đầu, cần 1 thứ để soạn thảo văn bản, 1 cái browser, 1 cái IM, 1 thứ để nghe nhạc thì mình thấy có thể hỏi người quen được, xét với nhu cầu rất cơ bản.

Mình chỉ tính thời điểm mình nói thôi, nói lịch sử làm gì, mình chỉ cần biết tính đến thời điểm này, mình cài Ubuntu lên 1 cái là nghe được đủ thể loại file nhạc, xem được film ngon lành, phụ đề đầy đủ. Lần gần đây nhất mình cài Windows 7 mình không nhớ làm được -> chẳng may mình đi cài cho người không biết mà quên không cài là vui đấy, không phải lúc nào cũng chạy qua chạy lại hay hỗ trợ qua điện thoại được đâu.

Vụ thiết kế thì chắc tạm dừng, những gì mình nhớ ra thì mình cũng đã nói rồi, đa số thì fan của OS nào thì sẽ thấy OS đó hay, đúng thôi. Mình chỉ cố gắng giải thích trên cơ sở hợp lí thôi. Cái quen dùng chưa chắc là hợp lí tuy nhiên để phân biệt được 2 cái này thì không dễ.
@formica iphone là của họ hàng thì liên quan gì đến nhà mình. Hiện giờ mình đang xài SE Cedar J108i - rẻ hơn Nokia C3-00 của bạn đấy.;)
@*nix-fan SE là sony ericsson. em tưởng cái hãng điện thoại nào chứ. cái này thi em biết. 😁
uhm mình cũng muốn biết vì sao để bên trái khoa học hơn. tuy vậy mình vẫn thắc mắc là nếu để bên trái khoa học hơn vậy tại sao chỉ có unity, gnome 2 và mac thì để bên trái còn lxde (đầu bài), kde, gnome 3 lại để bên phải?
http://www.ubuntugeek.com/mark-shuttleworths-response-to-left-side-button-criticisms.html

Đây là câu trả lời của Mark Shuttleworths, không liên quan lắm nhưng có thể tham khảo thêm. Mình không nhớ là mình đọc bài kia ở đâu, chủ yếu là mình tổng hợp kiến thức, có thể kể ra 1 số lý do sau:

- Hướng nhìn tự nhiên của con người là trái qua phải, trên xuống dưới -> cái góc hợp lý nhất để người mới dùng (chưa dùng máy tính bao giờ) tìm thấy 3 cái nút quan trọng đó là trên-trái.
- Nếu các bạn học về nhiếp ảnh thì có thể thấy 1 kết quả tương tự: thứ tự khi một người bình thường nhìn vào 1 bức tranh/ảnh thì cái góc trên trái được nhìn vào đầu tiên và trên phải nhìn vào cuối cùng. (nếu các bạn có nhu cầu mình sẽ tìm lại tên quyển sách này, tạm thời mình không nhớ)
- Đa số các công cụ ... nằm ở bên trái -> nếu 3 nút kia ở bên phải thì bạn sẽ phải di chuột qua lại 1 quãng đường dài hơn nhiều (bạn có thể tự kiểm nghiệm)

Gnome 2 vẫn để bên phải nhé, chỉ có khi lên Ubuntu thì các bác ý mới đặt lại thôi. Gnome 3, KDE, LXDE... để bên phải đơn giản vì đa số người dùng là từ Windows sang -> quen hơn. Quen hơn chưa chắc tốt hơn.

Tất cả mấy cái này thuộc về lĩnh vực Human-computer interaction.
giờ đối với mình 3 nút ấy để bên trái hay bên phải thì không quan trọng nữa vì mình đổi qua đổi lại cũng quen rồi. mà bạn phân tích cũng có lý. vụ gnome 2 thì mình dùng lần đầu là ubuntu 10.10 sau đó chuyển qua unity, chưa kiểm nghiệm gnome 2 trên các distro của fedora mà mới thử nghiệm trên opensuse và linux mint (mấy cái này gần giống windows nên khỏi nói) nên mình nghĩ mặc định gnome 2 là bên trái thôi. mà kể ra khi họ mới nhìn vào cửa sổ chương trình mà nút tắt đập ngay và mắt họ đầu tiên thì kể ra không hay cho lắm 😁
Mèn ơi, lần đầu tiên mình nhận thấy còn có người hiểu được bản chất kinh tế trong chiến lược của Microsoft. Đúng vậy, việc Microsoft cố tình cho dùng lậu Windows là thật, và đó là nước đi thành công nhất của Microsoft.
@C0denam3 đúng vậy:
http://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe-thong-tin-vien-thong/67851/vi-sao-microsoft--lam-ngo--voi-windows-lau-.html
😁
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
hemilo+ 239VIPhemilo
9.875 bài đăng
0 bài đăng
hoangsytai+ 104CAO CẤPhoangsytai
3.416 bài đăng
Hồ vi từ 86+ 89CAO CẤPHồ vi từ 86
0 bài đăng
MinhKhangPham+ 87TÍCH CỰCMinhKhangPham
742 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019