Lý do mình mua Macbook Pro 16" M1 Pro 2021 16GB/512GB vào đầu năm 2023

quanhui
21/8/2023 16:53Phản hồi: 36
Lý do mình mua Macbook Pro 16" M1 Pro 2021 16GB/512GB vào đầu năm 2023

1/ Mình đã sử dụng laptop với mục đích với những nhu cầu nào?


Con laptop trước của mình là Macbook Pro 13" M1 16GB/512GB dùng được khoảng 1 năm rưỡi. Mình mua để phục vụ nhu cầu làm việc bao gồm:
 • Chrome, rất nhiều tab, quá 10 thì mình không đếm nữa.
 • Zalo, Slack, Teams, Messenger, Gmail, Outlook.
 • 4-5 app sử dụng VSCode gồm Backend và Frontend, mình làm về Web, chạy cùng lúc nhiều port vì mình lười tắt.
 • Docker PostgreSQL, Redis.
 • Và một vài công cụ liên quan trong công việc khác như Sourcetree, Postman, Office,…

IMG_3585~3.png

Nói chung, với nhu cầu công việc của mình trong suốt quá trình sử dụng thì 13" M1 đáp ứng đầy đủ, nó là con laptop đầu tiên làm mình tạo cho mình cảm giác công việc nó cứ luôn tiếp diễn, mình không phải dừng lại ở những khoảnh khắc nhỏ để chờ máy xử lý. Tuy nhiên, đầu năm nay mình đã quyết định trade máy lên đời bù thêm tiền để mua con Macbook Pro 16 inch M1 Pro phiên bản cấu hình thấp nhất là 16GB/512GB.

PXL_20230821_155303613.jpg

2/ Lý do mình mua chiếc máy này

 • Mình nghĩ là mình cần một màn hình to hơn để đa nhiệm tốt hơn.
 • Loa 13" nghe nhạc 1 thời gian dài mình thấy vẫn hơi cùi, có lẽ do một lần mình trải nghiệm qua loa của 14"/16" thì thấy ngon quá.
 • Cái hub cũ của mình bị hư, mình cũng khá ức chế vì sự hạn chế port của con 13", nhất là việc dồn 2 port về bên trái.
 • Mình không thích TouchBar nữa.
 • Mình đã quá quen với MacOS, và mình chưa có ý định chuyển lại sang Windows trong thời gian tới.

Mình mua nó bên Lâm Phong Store hàng Likenew với giá lúc đó là 42 triệu. Mình sẽ không đi sâu về phân tích cấu hình, mình thấy nó nhàm chán. Thay vào đó mình sẽ đưa ra một số quan điểm cá nhân tại sao đây là chiếc máy phù hợp nhất với cá nhân mình !

(Edit: Mình trade máy cũ nên tổng tiền chi thêm không quá lớn. Ban đầu mình thấy hơi tiếc khi dạo này máy giảm giá nhanh quá nhưng nếu vậy thì đồng nghĩa máy cũ mình trade cũng sẽ ít giá trị hơn nên mình nghĩ không quá lỗ.)

3/ Tại sao lại là chiếc máy này mà không phải những chiếc máy khác

 • Một điểm nhỏ thiên về cá nhân: Khi để lên đùi, với thiết kế vát cũng như cảm giác trơn tuột của con 13" cũ, mình luôn phải khép đùi lại với khoảng cách nhỏ khi sử dụng, đối với con 16", vấn đề này không còn nữa, mình ngồi banh chân thoải mái.
 • Về hệ điều hành MacOS, như đã đề cập ở trên, mình vẫn chưa muốn quay về lại Windows. Ngoài ra thì MacOS cung cấp một khả năng kết nối cái thiết bị Bluetooth hoặc các thiết bị ngoại vi khác như máy in, tivi một cách nhanh, dễ. Các lỗi hồi trước mình xài Windows liên quan tới driver hay màn hình xanh thì bây giờ nó không tồn tại.
 • Ở thời điểm mình mua thì chỉ có 2 option là 14" và 16" theo mình là đáng bỏ tiền, mình k nghĩ mình sẽ nâng lên Air M2 với quá ít sự khác biệt.
 • Màn hình thực sự rất đẹp, nó luôn tạo cảm hứng làm việc cho mình. Đến bây giờ, đôi khi đang làm việc, mình vẫn có lúc tự nghĩ trong đầu "màn hình đẹp vãi". Tuy nhiên, mình vẫn luôn có một cảm giác là màn hình này chưa đạt được cái sự đỉnh cao sung sướng nhưng không rõ vì sao, sau này tìm hiểu thì mình mới biết màn Miniled này có độ trễ cao khiến do các chuyển động có gì đó không tức thì.
 • Loa thực sự rất ngon, nói về kiến thức âm thanh thì mình là con số 0 nhưng nói về cảm nhận của mình thì đây là con laptop có hệ thống loa hay nhất mình từng nghe.
 • Hiệu năng, M1 13" nó đã xử lý mượt mà nhu cầu của mình, M1 Pro thì nó đủ mạnh đến mức mình không còn quan tâm đến hiệu năng nữa, mình chỉ biết là mình cần làm gì thì nó sẽ làm được điều đó, ít nhất là với nhu cầu cá nhân hiện tại. Và bên cạnh đó thì nhiệt độ cũng rất mát, không lạnh như đá giống như con M1 13" nhưng nói chung là mát.
 • Pin ở mức chấp nhận được, so với M1 13" thì ngắn hơn nhưng với nhu cầu thì vẫn ổn. Có lúc mình làm việc từ 9h sáng, trưa k sleep máy mà xem youtube thì tới 3-4h chiều mới phải cắm sạc.
 • Trackpad đã.
 • Tổng kết lại thì con máy đem lại một trải nghiệm tổng quan về thị giác/thính giác/xúc giác rất là phê. Còn nhiều điểm nhỏ mình không nhớ, nhưng mà dùng sướng !


4/ Một số nhược điểm


Tất nhiên không có con máy nào hoàn hảo, top 1 phân khúc nhất là phân khúc laptop từ 30tr trở lên, mà chỉ có con máy phù hợp nhất với bản thân mình. Dù rằng nó có rất nhiều ưu điểm và mình cực kì hài lòng. Tuy nhiên vẫn sẽ có một số nhược điểm mà cá nhân mình thấy như sau:
 • Mình không sử dụng được balo cũ, do laptop to hơn rất nhiều so với con 13" cũ của mình. Mình chuyển sang cặp đeo chéo do đang có dư, tuy nhiên dáng người mình nhỏ, cặp đeo chéo nhét con máy vô cũng rất nặng tạo sức đè lên một bên vai của mình khá là đáng kể, một nhược điểm nữa là cặp to nên lúc đi hay bị va đập các cạnh, không móp gì nhưng cảm giác khá xót máy. Mình phải sớm mua balo để giải quyết vấn đề này.
 • Cũng là do máy to, nó làm thay đổi kha khá thói quen sử dụng của mình, không còn những tư thế nằm ôm máy nữa.
 • Mình không còn cảm giác quá tự tin về pin để mà có thể đi ra ngoài làm việc full một ngày như máy cũ.
 • Mình từng nghĩ mình mua nó sẽ cải thiện đáng kể khả năng đa nhiệm, sự thật là có nhưng không đáng kể. Mình vẫn quen với việc focus vào 1 app cùng lúc, nếu split view làm 2 thì thường mình chỉ làm trên màn rời vì dù là 16" thì split view vẫn làm cho mỗi app có gì đó không đủ không gian.
 • Nhiều lúc làm việc nặng máy sẽ bị "nấc cụt" mấy cái do load nhiều thứ cùng lúc. Về RAM, nếu như mình chỉ mở các app, dù đa phần đang idle chưa làm gì nhiều nhưng cũng đã chiếm dụng ~14GB/16GB. Dùng thì không thấy lag rõ rệt nhưng mở lên kiểm tra thì swap ram cao và pressure thường xuyên lên màu vàng.
Pasted Graphic.png

5/ Lời khuyên của mình dành cho anh em có dự tính mua laptop, có thể đang phân vân Macbook


Mình không phải là người xài qua quá nhiều dòng máy, trước mình dùng 1 con Windows ghẻ, sau đó tới Asus Gaming FX505GE và tới Macbook. Nhưng nếu anh em có nhu cầu tương tự như mình, không quan tâm game, mình rất recommend anh em mua Macbook. Mọi thứ liên quan tới công việc setup rất nhanh, máy chạy ổn định cả tháng k cần shutdown, trải nghiệm cũng như tạo cảm hứng làm việc rất tốt. Xin cảm ơn anh em đã đọc bài review của mình !

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

36 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

thietbiso
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Màn hình lớn hơn, chip mạnh hơn, loa nghe hay hơn đổi lại thời gian sử dụng ngắn hơn vài tiếng cũng ok mà!
Review rất chi tiết và đúng dưới góc cạnh người dùng. Ngoại trừ việc mua bị mắc ra.
Có đợt tgdd topzone bán có giá 39-42tr cho cùng cấu hình của máy bạn thôi. Đằng này mua likenew giá 42tr…giống kì án sếp Tuấn assmin Mắc Nai quá 😅
Anw, có máy làm việc hài lòng ok rồi. Mà màn 120hz b còn chê thì màn 60hz của mấy con mac air thì sao 😩?
Thêm nữa là nếu kỹ thì dán mand cho nó. Có miếng dán chống loá tầm 450k/ miếng mình đang dùng. Giảm loá sáng đáng kể.
quanhui
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@huyboy20003 Công nhận giờ mình xem giá lại thấy hơi cay. Thời gian trước sụt giá không lẹ như đợt vừa rồi. Chắc do M2 mới ra.
NTA369
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@huyboy20003 người ta ôm hết giờ ocnf hàng đâu mà mua bạn. Đợt rồi cũng chưa có tiền để mua, để hồi có rồi thì người ta mua mất.
bdangvnt
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@huyboy20003 Cách đây mấy tuần, topzone bán có 39,9tr, cháy hàng luôn, mình đặt mà hết hàng, tiếc quá!
@huyboy20003 Đây mới là lý do chính, vì nó rẻ.
Topzone tháng 3 bán 40 củ, h nghĩ lại ít dùng chỉ vì ham rẻ, đúng là sai lầm mà.
devilbs
TÍCH CỰC
6 tháng
Mình cũng mua con này hàng CPO giá 35 củ khoai new seal hộp
tranhainam
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@devilbs mua ở đâu vậy bác, e xin địa chỉ
quanhui
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@devilbs Giá ngon quá bác !
devilbs
TÍCH CỰC
6 tháng
@tranhainam Đợt trc có 1 đợt hàng CPO về nhiều lắm bác, theo đợt, nên em mua 2 con cho cả 2 với vợ, nhiều shop ở hà nội có lắm, giờ ko biết còn ko
devilbs
TÍCH CỰC
6 tháng
@quanhui Em thấy quá hợp lý, active lên đủ 12 tháng apple luôn. Đợt rồi em mua 2 con, 1 con còn có sẵn cả care+ 😁
k hiểu sao mình vẫn ưng 14 hơn. công việc ít di chuyển thì 16 quá ngon, nhưng nhìn bự thật 😁
Bạn này khá giống mình, cũng làm web dev và chuyển từ macbook air m1 sang em 16gb M1 bản base này. Bạn mua hơi sớm, mình mua tầm đầu tháng 6, ở thế giới di động có 42 triệu thôi. Lúc mình mua xong, 1 tuần sau giá máy còn 40 củ. Hàng brand new VNA bóc hộp luôn.
quanhui
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@hongson890 đợt vừa rồi mình cũng không ngờ giá nó giảm nhanh vậy, xem lại thấy tiếc thật bác ạ.
con này vẫn rất là ngon, even vài tháng nữa ra M3, nhưng cá nhân mình thấy để xài lâu dài thì RAM 16gb ko đủ phê, tầm 32b đổ lên mới ngon 😁
@littlestone90 Yeah. Nên lúc mua bản base về xài vài tuần mình up lên bản 32gb ram 1TB lun. Giá lúc đó hơi chát. Tunhs ra xài gần năm rồi. Mua lúc mới ra là 77tr gồm applecare + lun.
Nếu trừ AC+10tr ra thì cấu hình mình mua 16inch m1 pro 32gb ram 1tb là 67tr. Bây h mất giá quá tầm 50-55tr mua dc cùng cấu hình rồi.
Hàng 2nd mà mua 42tr thì bro dư tiền quá. đầu năm tiki xả con này newseal 38tr
quanhui
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@hoangtung9x Thực ra mình không hoàn toàn bỏ 42tr để mua máy. Mà mình trade máy cũ để bù lên, và mình phải chuyển dữ liệu nên chỉ có thể thao tác ở các cửa hàng. Kể cả nếu mình có tìm được deal khác ngon hơn trên Tiki hay gì đó mình cũng không mua được.
quanhui
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@hoangtung9x Nếu mình đợi máy giảm giá tiếp thì chắc máy cũ mình trade cũng được ít hơn nên mình nghĩ không quá lỗ.
Em hiện đang ở Nhật và nhận oder macbook new100 chưa kích hoạt bảo hành. Giá đảm bảo rẻ hơn các cửa hàng phân phối ở vn từ 2 đến 8tr tùy dòng.
@Tik tok JP layout bàn phím thì sao bác, thanh toán khi nhận hàng hay gì ạ
@minhchien0207 Layout vẫn có tiếng anh nha bác. Như bản quốc tế. Ai có nhu cầu ll em qua fb. Thanh toán thì đặt cọc trc 10%. Máy về đến vn thì thanh toán lúc nhận máy là ok.
image.jpg
MDK125
ĐẠI BÀNG
6 tháng
nên mua 14" thôi, 16" thì to quá ta bất tiện, muốn to thì sài màn hình ngoài ok hơn
@MDK125 14'' cũng đẹp. 16'' chắc ông nào hay chỉnh sữa ảnh làm video thì thấy hợp hơn.
@MDK125 Tuỳ nhu cầu người ta chứ bạn. Đàn ông con trai mang cái máy 2.31kg 16 inch theo trong balo làm việc có j đâu mà sợ to nặng.
Đánh đổi là lúc ổn định vị trí ngồi xuống làm việc thì không gian làm việc rộng rãi thoải mái.
Nhiều người bị cái vde là nên chọn 14 hay 16. Thực sự mỗi ng có nhu cầu khác nhau nên mọi ý kiến chỉ tham khảo.
Như mình thì vác 16 inch đi k vde j. Nhưng nếu dùng 16 để làm các task ngắn khi ngồi trên giường thì hơi khó. Air 15 inch lại phù hợp ( nhưng lại k có màn 120hz pro motion) 😂
Mr. d@ng
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@huyboy20003 Chính xác. Mình cũng không thích mang nặng nhưng mà thời gian mang vác nó quá ít so với thời gian nhìn vào màn hình nên 16in thẳng tiến. Hồi trước xài máy nhỏ chỉ vì nó rẻ hơn thôi :v
Mình cũng đang dùng M1 Pro 16" 16/512GB không có điểm gì để mình chê. Màn hình to đẹp rộng rãi, thiết kế vuông vức nam tính, loa hay. Chỉ tiếc tai thỏ chưa có FaceID chứ k là quá tuyệt vời mặc dù vân tay vẫn rất nhanh ổn. 1 điểm thấy k ok nhất đó là pin. Từ bản gốc 13 thì k sao, càng lên càng tụt pin nhanh hơn. Điểm cộng nữa là công suất sạc 140W rất nhanh. Tiện vô cùng.
@Chameleon. Mình xài mac từ đời 2012. Con mac đầu tiên là mbp 2012 15 inch retina. Vừa nóng mà pin lại kém.
Đến thời m1 sau này quá sướng rồi bạn ơi 😂
Huytan2000
ĐẠI BÀNG
6 tháng
swap 12gb là không đủ ram rồi đó
Air M1 mình dùng thế mà cũng suýt 3 năm rồi nhỉ 😆; mà ko dùng mấy ko thì mình cũng update. M1 thấy vẫn dùng tots, M1 Pro vẫn nhanh lắm yên tâm mà dùng.
Bác giống e là hơi lo lắng vụ RAM, dù biết là Mac thì RAM nó sẽ auto fill để mang lại hiệu quả nhất, và máy cũng không bị lag hay chậm gì. Nhưng nhìn lúc nào cũn full RAM và ăn qua swap cũng như tình trạng RAM màu vàng cũng hơi khó chịu ghê.

Dù công việc em thì chắc không năng như bác, chủ yếu là làm văn phòng như mở 2-3 cái browser cho công việc và 5-6 cái app chat cùng với 3-4 app quản lý công việc và ghi chú ra thôi.

Nhưng nhìn cái RAM nó cứ bị đầy nên OCD ghê😆)
Mình cũng đang xài con này, quen 16 inch giờ xài nhỏ lại toét cả mắt hehe
KHABT
TÍCH CỰC
6 tháng
dev web java ah bác
Đồng quan điểm với chủ bài viết.
Xác định nhu cầu -> chọn mua laptop
Mình đang dùng mac air M1 8G ở năm 2023, vẫn đủ do nhu cầu của mình chỉ có : web, office, pin 1 ngày, mỏng nhẹ tiện cho đi lại (mình còn 1 máy công ty phát rồi nên làm việc cần làm bằng máy công ty mới vào được hệ thống).
Caí dở nhất của bạn là mua bản 16 gb. Nếu cố lên 32 gb thì hoàn cmn hảo
Giờ mà mua bản M1 pro 32Gb ổn k m.n hè 😁

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019