Lý do mua Fujitsu UH-X 2022: Phục vụ công việc khi di chuyển

Lư Thế Nghĩa
16/7/2023 18:19Phản hồi: 52
Lý do mua Fujitsu UH-X 2022: Phục vụ công việc khi di chuyển
Máy tính (PC) đối với mình và công việc đang làm hiện tại là 1 thiết bị không thể thiếu. Thời gian mình sử dụng máy tính mỗi ngày rất nhiều, khoảng 12 - 14 tiếng, vì vậy chọn máy cho đúng để xài thoải mái hơn cũng là thứ đáng quan tâm. Trong bài viết này mình muốn chia sẻ với anh em mẫu máy tính xách tay mà mình đang xài - Fujitsu UH-X 2022, cấu hình và thiết kế, cũng như lý do mình mua nó.

1. Mình đang xài: Fujitsu UH-X 2022, mua với giá 37 triệu đồng


ly-do-mua-fujitsu-uh-x-tinhte-6.jpg

Laptop đầu tiên của mình là Toshiba Satellite L500, còn hiện tại là Fujitsu UH-X đời 2022, chạy nền tảng Intel Core thế hệ 12. Ngày xưa lúc mới bắt đầu lựa chọn mua laptop, mình cũng có suy nghĩ là cần 1 máy tính tương đối mạnh, có card đồ họa rời để chơi game... Lúc đó còn trẻ người non dạ nên không suy nghĩ nhiều về trọng lượng của máy, đồng thời ban đầu cũng ít phải di chuyển do đó không ảnh hưởng lắm.Về sau này khi đã tham dự các sự kiện ở nước ngoài, đi triển lãm... mình mới thấy tầm quan trọng của trọng lượng máy. Khi anh em cần phải đi bộ mỗi ngày cỡ 10 km và vác balo chứa laptop cùng nhiều thiết bị khác, chỉ cần nhẹ hơn được vài trăm gram đã có khác biệt đáng kể rồi.

ly-do-mua-fujitsu-uh-x-tinhte-1.jpg

Fujitsu UH-X 2022 hồi mới ra có giá khoảng 37 triệu, cấu hình khá tốt với vi xử lý Intel Core i7-1255U (2 nhân Performance và 8 nhân Efficient), bộ nhớ trong 16 GB LPDDR4, lưu trữ M.2 SSD dung lượng 1 TB và đồ họa tích hợp Intel Iris Xe.

Đặc điểm cực kỳ quan trọng đối với mình là nó rất nhẹ, chỉ 878 gram. Nắp máy có thể mở dễ dàng bằng 1 tay, bản lề 180 độ, bàn phím chiclet, touchpad truyền thống. Cá nhân mình thích touchpad hơn là dạng clickpad, có thể do thói quen từ hồi xài Toshiba Satellite ngày xưa.

Trên tay Fujitsu UH-X 2022: rất nhẹ, đẹp và đầy đủ các cổng kết nối

Laptop Fujitsu UH-X mà mình trên tay trong bài viết này có trọng lượng chỉ 878 gram, cho nên thật khó để chúng ta có thể tìm kiếm một chiếc laptop với kích thước 13.3 inch khác có độ nhẹ tương tự. Ngoài ra Fujitsu UH-X phiên bản 2022 này được nâng…
tinhte.vn


2. Lý do mua Fujitsu UH-X 2022: Để làm việc mỗi khi đi công tác xa


Ngoài nhẹ thì Fujitsu UH-X 2022 cũng có thời lượng pin khá ổn, máy hoạt động êm ái (trừ lúc dựng hình xuất file RAW trong Lightroom). Các kết nối và tiện ích theo máy đầy đủ từ khe đọc thẻ SD tới cổng xuất tín hiệu hình ảnh HDMI, cổng USB Type-A, USB Type-C và có cả RJ45 cho những ai cần sự ổn định Internet qua dây mạng.

ly-do-mua-fujitsu-uh-x-tinhte-3.jpg

Khe đọc thẻ SD đối với mình là 1 trang bị cần thiết, vì mình thường chụp ảnh bằng Nikon D810 + thẻ nhớ SD, gắn thẳng vô máy để lấy file xử lý luôn không cần phụ kiện. Mình thấy có những mẫu laptop gọn nhẹ nhưng thiếu đi khe thẻ SD thì khá tiếc.

Quảng cáoMình cân chỉnh lại nhiều nhu cầu và sở thích mỗi khi đi công tác. Những thứ gì càng gọn nhẹ càng tốt, nếu laptop mỏng nhẹ nhưng rất hạn chế về cổng kết nối thì cũng không nên mua. Lý do là khi anh em cần 1 kết nối nào đó, anh em phải đem theo hub mở rộng (thêm cổng USB, thêm cổng xuất hình...), phụ kiện hỗ trợ (đầu đọc thẻ nhớ, USB chuyển đổi qua cổng LAN RJ45...).

ly-do-mua-fujitsu-uh-x-tinhte-4.jpg

Nhiều phụ kiện linh tinh như vậy sẽ không gọn và cũng khó quản lý. Nhu cầu của mình không chỉ mỏng nhẹ mà còn tương đối đủ tiện nghi, tức là trong khuôn khổ công việc mình phải làm thì laptop cần đáp ứng được và Fujitsu UH-X là câu trả lời.

Pin cũng là yếu tố quan trọng cho laptop nói chung và cho nhu cầu di chuyển - làm việc nhiều nói riêng. Pin tích hợp trong Fujitsu UH-X khá tốt, có thể trụ được cỡ 1 ngày làm việc (khoảng 8 tiếng), tuy nhiên cần thiết lập hợp lý. Những thứ mình phải chỉnh lại như loa, kết nối mạng, độ sáng màn hình là tất yếu. Ngoài ra, trừ khi cần xử lý ảnh RAW, máy hoạt động nhẹ nhàng, vỏ máy có ấm lên nhưng không đáng kể.

3. Trải nghiệm thực tế: Khá tốt, mỏng gọn nhẹ với hiệu năng ổn

Fujitsu UH-X đã theo mình hơn 1 năm qua, giải quyết được nhu cầu công việc ở nhiều chuyến công tác nước ngoài. Máy mỏng nhẹ là lợi thế lớn và cũng là điểm quyết định đầu tiên.

Quảng cáo


ly-do-mua-fujitsu-uh-x-tinhte-5.jpg

Ngoài ra, hiệu năng của vi xử lý Intel Core thế hệ 12 khá ổn, RAM 16 GB vừa đủ và với Lightroom xử lý ảnh RAW từ Nikon D810 hay Nikon Z6 hay Photoshop, thiết bị hầu như không gặp khó khăn nào. Dĩ nhiên khi xuất hình, laptop sẽ chạy hết công suất, nóng hơn, quạt quay nhiều hơn... nhưng nó không chiếm tỉ lệ thời gian cao.

Trải nghiệm sử dụng thông thường, phần mềm văn phòng thì rất mượt mà.

4. Các lựa chọn khác: Laptop gọn nhẹ còn có Fujitu UH-X, LG gram

Ngoài mẫu Fujitsu UH-X mà mình đang xài thì anh em nếu thích lựa chọn khác có thể nghĩ tới LG gram. Cỡ ngang laptop của mình thì có mẫu gram 14 inch, tuy nhiên cá nhân mình không mua vì ít cổng giao tiếp hơn, hoàn thiện bên ngoài của gram cho cảm giác cầm không thích bằng UH-X.
LG gram cũng có khe thẻ nhớ, nhưng chỉ là microSD, độ tiện dụng không cao. Nếu anh em cần cổng RJ45 cho mạng dây trên LG gram thì phải sử dụng phụ kiện chuyển từ USB Type-C tặng kèm, đồng nghĩa với việc chiếm dụng 1 cổng USB vốn tương đối hiếm trên laptop mỏng nhẹ.

#CES23: Trên tay LG gram Style 14: một LG gram điệu đà, đẹp và màu sắc

Một LG gram rất mới, rất điệu và đẹp, mình nghĩ rằng đây sẽ là dòng máy mà các bạn nữ sẽ thích, vì ngoài những thứ đó ra thì nó còn mỏng, nhẹ và dễ dàng trong việc mang đi, cũng như độ bền đã được khẳng định.
tinhte.vn


Lý do mua desktop tự ráp: Thú vị, hiệu năng tốt, giá dễ chịu, linh hoạt nhiều nhu cầu

Ngoài laptop Fujitsu UH-X mà mình mới chia sẻ lý do mua để phục vụ nhu cầu làm việc lúc đi công tác, mình còn đang xài dàn máy desktop tự ráp ở công ty. Nói về thời gian xài máy tính mỗi ngày thì chắc chắn là mình ngồi desktop PC hoàn toàn…
tinhte.vn
52 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

nhìn thiết kế giống VAIO hồi xưa ghê
@SieuBanana Nói vậy chẳng khác gì ng viết bài này nói láo. Trên có ghi pin dùng được 8 tiếng kìa. Con surface pro 9 của mh còn chưa được 8 tiếng khi để 70% độ sáng và làm việc văn phòng.
cutixl
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@SieuBanana Con này mỏng nhẹ mà Pin 64Wh vậy cũng khá rồi.
@SieuBanana pin của máy này dùng tác vụ văn phòng và wifi thường xuyên liên tục được bao lâu vậy anh? mình hỏi định lượng để tham khảo
cảm ơn anh
E này ttỷ lệ màn vẫn 16:9 nhỉ
Lúc trẻ thì ham máy mạnh, h lớn chỉ cần đúng nhu cầu ưu tiên nhỏ nhẹ. Bởi mấy cái topic tranh luận giữa mac air 15 vs pro 14m1 thấy mấy ông vào còm kêu là 14m1 pro lời dc khoản hiệu năng. Đúng rồi, nhưng cái ng ta cần là gọn nhẹ, mà cứ xà lơ hiệu năng là kiểu j😃
@MoonBreathing Mac xài phế, k bàn
@Dragao_ct92 Ng k biết xài thì cái j chả phế😃 cứ mua cả 2 trải nghiệm rồi hãy bàn tiếp nhé😃
Banhug
TÍCH CỰC
10 tháng
@MoonBreathing mình cũng xài mac, m1 và m2, win thì xps 9300 😃), thích mac hơn win
Dòng này các sếp cty mình dc cấp. Nhìn ngon vãi
nunkstop
ĐẠI BÀNG
10 tháng
pin máy này được bao lâu vậy bác ?
giờ vẫn 16:9 là phế rồi
Cổng thẻ SD trên dòng sản phẩm mới dùng chipset intel 13th bị thu nhỏ còn microSD =)))
Nhìn nhớ mấy con Vaio huyền thoại
Laptop giờ với mình thì độ phân giải màn hình phải tối thiểu 2k và độ sáng tối thiểu phải được 450 nit.
K biết anh em có thấy vậy k, vì xưa giờ mh toàn dùng màn 2k, 3k, 4k không nên giờ nhìn mấy em FHD 300 nit nó kiểu khó chịu lắm.
@DươngCa L.Au Già rồi, mắt kém. Dùng màn hình 2k thì chữ nó nhỏ, đọc không được. Chỉnh zoom lên 125% hay 150% thì cũng không khác gì máy fullHD. Mắt tốt thì 2k rộng rãi, code sướng.
@sunrise2016 Zoom là để cho chữ và icon nó to lên thôi. Còn độ nét của màn hình vẫn giữa nguyên. Nên k thể nói là giống nhau được. Trc xài con surface laptop 3 15inh 3k mà cũng chưa thấy đã, từ khi chuyển qua macbook pro 14inh thấy màn nó đẹp hơn hẳn
Gía mắc òm mà thiết kế nhìn chán quá, k thanh thoát.
Quá nhiều sự lựa chọn trong tầm giá này. Mà bài viết không thấy đề cập đến tần số quét màn hình
Con này viền dưới dày và tỷ lệ 16:9 thì phải. LG Gram thì viền mỏng tỷ lệ 16:10 nhưng không có khe thẻ SD.
Biết là MOD cũng bị áp lực review kiếm cơm. Mà ác min Hiệp vừa lên bài không nên "tin vào" review gắn link, nên có chút góp ý.
1. MOD sử dụng máy hơn 1 năm thì con này phải có nhược điểm:, không thể nào có sản phẩm hoàn mỹ 100%. Nhược điểm mình tháy ở máy này:
- Giá cao mà thiết kế không dc sexy như LG Gram. Với mức giá 37tr mà thuộc dòng thời trang (ko phải gaming) thì nó bắt buộc phải đẹp.
- Pin hẹo: MOD sử dụng "tinh chỉnh" dc 8h -> nếu mà chơi full tẹt ga chắc tầm 6-7h. Mình thì kỳ vọng pin lên 9 - 10h.
- Máy nóng.
- Màn hình chưa mỏng, đẹp.
-> kết luận: Máy này tầm 30tr đổ lại là xứng đáng. Chứ 37tr là hơi hố.
screenshot_1689570353.png
@Đinh Hoàng Đại Để mình nói luôn cho. Nhược điểm là máy nóng, quạt máy mình bị gì đó nó kêu dữ lắm, đồng nghiệp máy quạt ít kêu hơn. Pin yếu vì máy công ty cài nhiều phần mềm quản lí. Bàn phím tốt. Trackpad trung bình. Thiết kế thì kiểu công nghiệp Nhật, đẹp xấu tuỳ mắt.
@Đinh Hoàng Đại Mình đâu nói không nhược điểm, nhưng bài mình viết theo đúng chủ đề là "Lý do mua", mình chỉ nêu những lý do thuyết phục mình mua nó thôi 😁
@Lư Thế Nghĩa Nên có nhược điểm mới gọi công tâm bạn. Chứ viết thế giống “dụ gà” 🤔
Ngoài giá cao ra thì OK mọi thứ.
Bản lề có vẻ chắc hơn gram
Kb có vẻ ngon hơn gram
ports tiện lợi hơn gram
có mẫu 16" thì ok
@cosmos47 Mình vẫn chọn LG Gram, có một điểm LG Gram hơn hẳn con này là khả năng nâng cấp, LG Gram trang bị sẵn thêm 1 khe cắm RAM & 1 khe cắm mở rộng SSD để người dùng cần thì nâng cấp. Con Fujitsu này thì không, đấy là chưa kể LG Gram khá phổ biến & chính hãng nên hỏng gì có linh kiện thay
@gauto988 LG gram 17 intel gen 12th ko thấy chỗ gắn Ram nữa.
Máy của Nhật kiểu dáng hơi cổ điển nhưng có nét đẹp rất riêng. 😍
akitomi
TÍCH CỰC
10 tháng
Qua dòng lap của panasonic cũng nhẹ lắm bác.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019