Lý do mua Macbook Air M1 - chiếc Macbook rẻ nhất từ góc nhìn một người làm truyền thông

4/9/2023 12:58Phản hồi: 36
Lý do mua Macbook Air M1 - chiếc Macbook rẻ nhất từ góc nhìn một người làm truyền thông
Ngành học của mình là truyền thông và mình cũng đang làm truyền thông cho một trung tâm tiếng Anh và sau 3 tháng trải nghiệm Macbook Air M1 256GB 8GB RAM thì với mình đây là quyết định rất hợp lý.


Mình mua chiếc ở một cửa hàng nhỏ rao bán trên Facebook với giá hơn 15 tr, giá mới chính hãng là khoảng 17-18 tr tùy cửa hàng.

Lý do mua

Ngành học cũng như công việc của mình khá tương đồng, đều có các công việc cơ bản như:

 • Làm nội dung trên Google Docs và Google Sheets
 • Làm slide trên Canva
 • Edit video trên Capcut
IMG-6321.JPG

Đi học trên trường và đi làm đều sử dụng máy tính gần như liên tục nên cần một chiếc máy gọn nhẹ, pin trâu

Thấy các bạn và anh chị cùng ngành cũng dùng Macbook nhiều nên cũng thích hehe


Hiệu quả sử dụng thực tế - Như kỳ vọng nhưng hơi lo lắng về tương lai

Điểm mình thích


Trước mình từng dùng Windows nên thật ra không quá rành về Mac nên lúc đầu cũng hơi ngại nhưng thật ra nếu làm truyền thông cơ bản như mình thì Mac lại tiện hơn Windows rất nhiều


 • Ứng dụng văn phòng thì Docs và Sheets cũng đủ cân, trừ một số trường hợp đặc thù phải chỉnh các file mang đi in như bài tập lớn, luận văn thì gần như mình không phải động vào Word mà Docs trên Mac hay Win thì cũng vậy nên mình cũng dễ dàng làm quen.
 • Về hình ảnh thì may mắn là đã có Canva nên giờ cũng rất ít phải dùng đến Powerpoint luôn, một điểm cực kỳ quan trọng khi mình chọn Macbook là màn hình của Mac có màu sắc rất chuẩn, tương đồng với iPhone mà chủ yếu các ấn phẩm mình làm đều phục vụ đối tượng là các bạn dùng iPhone.
Đây là điểm nâng cấp rất đáng giá so với máy Dell cũ trước kia của mình khi màu lệch rất nhiều khiến nhiều file thiết kế ra xong xuất ra lại không dùng nổi phải chỉnh đi chỉnh lại rất phiền.
 • Với tác vụ edit video, mình rất ấn tượng với tốc độ xuất video của chip M1 trên Macbook Air, dù không phải đến mức thần tốc, nhưng cũng là nâng cáp đáng giá để công việc của mình nhẹ nhàng hơn, nhưng mình nghĩ cũng không ít máy tính xuất video nhanh hơn, quan trọng là khi dùng Mac, video quay xong từ điện thoại có thể Airdop rất nhanh sang máy tính để edit. Hồi trước mình thường phải upload lên Google Drive hoặc gửi qua Telegram để download về nhưng rất mất thời gian.
capcut.JPG
 • Pin là khác biệt lớn khiến mình chọn Macbook, với các máy Windows thường chỉ trụ dc 3-5h, nhưng Mac có thể trụ 8-9 tiếng thậm chí hơn, tùy cường độ sử dụng. Với một sinh viên đi làm cả buổi sáng, học nguyên cả chiều như mình thì Macbook Air dư sức cân cả ngày, tối mới phải cắm sạc, nhờ vậy nhiều khi mình để luôn sạc ở nhà cho đỡ nặng túi vẫn yên tâm.
 • Trong môi trường xung quanh ở lớp và khi đi làm mình cũng thấy nhiều người dùng Mac nên cũng có thể dễ dàng mượn sạc như cách mọi người mượn sạc iPhone của nhau vậy.
 • Loa ấm, nghe rất có cảm hứng làm việc, đặc biệt với người vừa nghe nhạc vừa làm việc như mình
Điểm mình chưa hài lòng
 • Màn hình Macebook là màn hình gương nên nhìn lâu khá mởi mắt và khi ra ngoài trời thì dễ bị lóa, nhưng để đánh đổi lấy độ chính xác của màu sắc khi thiết kế các ấn phẩm, đặc biệt là khi đi in thì mình chấp nhận đánh đổi
 • Máy có rất ít cổng nên mua máy thực chất còn phải mua thêm cả Hub để gắn thêm máy chiếu, các thiết bị dùng USB-A,... và một ngày đẹp trời bạn quên Hub thì sẽ khá phiền, nhất là mình cũng hay dùng màn hình rời (mà màn hình đó lại chỉ có cổng HDMI)
 • Là phiên bản có cấu hình thấp nhất và với nhu cầu hiện nay, 8GB RAM là thật sự ít. Khi mình vừa mở Sheets, Docs để làm content, vừa mở Canva để chỉnh sửa ảnh và cho ảnh đó sang Capcut để edit thì máy thường xuyên hiện icon loading và đơ 1 lúc, cũng lo lắng là không biết sẽ dùng em nó mượt mà dc mấy năm nữa, thôi thì cố gắng cày cuốc để tương lai đổi lên cấu hình cao hơn vậy.
 • 256GB cũng không sẽ hết khá nhanh, bạn sẽ thường xuyên phải xóa bớt ảnh, video, thành phẩm mà bạn đã edit rất kỳ công để lấy dung lượng cho các nội dung mới. Thế là thay vì có thể giữ nguyên hiệu ứng, đổi footage thì gần như phải làm lại từ đầu kể cả khi nội dung video không khác nhau quá nhiều.
IMG-6308.JPG
Đấy là mình dùng máy chủ yếu cho công việc, còn nếu các bạn còn dùng để lưu trữ kỷ niệm thì 256GB thật sự gây khó chịu và khó sử dụng lâu dài được. Viết đến đây mới thấy có lẽ ý đồ của Apple khi giữ lại mẫu máy 5 năm tuổi này là để có thêm nhiều khách hàng thấy giá chấp nhận được và mua máy, nhưng rồi sớm sẽ phải nâng cấp lên các phiên bản cao hơn vì đã trót "dính" vào hệ sinh thái, sự tiện dụng khi liên kết các thiết bị nhà táo.

Vài suy nghĩ khác

Trước khi mua mình cũng cân nhắc một số máy Windows, nhưng xét về nhu cầu làm việc với video, hình ảnh, sử dụng Airdrop thường xuyên và không chơi game trên máy tính như mình thì Macbook Air M1 ở tầm giá 18.5 tr giá mới hay khoảng 15-16 tr hàng cũ thật sự khó có đối thủ.
IMG-6305.JPG

Mình cũng nhận thấy nhiều phần mềm khá tiện trên Windows không hề có trên Mac hoặc nếu có phần mềm nay thay thế thì cũng mất phí khá nhiều, nhất là các phần mềm cho khối ngành Kinh tế, Kỹ thuật, hoặc như bản Office trên Mac, đặc biệt là Excel rất thua thiệt so với trên Win, nhưng may là ít nhất hiện tại, mình chưa quá thật sự cần chúng nên mình vẫn đang hài lòng với chiếc máy mình có.

Bài đầu trên Tinh Tế, nick cũng mới lập luôn, trước toàn đọc chay, anh em gạch đá nhẹ nhàng nhé. Cảm ơn mọi người.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

36 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hayoja
TÍCH CỰC
6 tháng
Xài apple sướng mà khổ nhỉ
@palaus giá hàng mới, cùng 256GB, mà 8GB RAM là 18.5 tr, mà 16GB lên tận 26-28 tr tùy nơi, chênh ác thật, dù biết lên 16GB là cần thiết nhưng khoảng cách cũng làm mình đắn đo mãi
palaus
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@joe1111 Mới trực tiếp từ Apple, kết hợp discount sinh viên + một discount khác. Có lẽ giá này khó kiếm ở Việt Nam.
palaus
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Duy Tran Tran Duy Đồng ý, giá gấp rưỡi thì đúng là khó quyết.
Bản 16 RAM + 256 SSD khởi đầu chỉ có thể mua trực tiếp từ Apple store nên khá hiếm, vậy nên nó đắt. Lý do tại sao bản 8GB vẫn cực kỳ phổ biến.
hnmdiep
TÍCH CỰC
6 tháng
Dùng Macbook thì thích thật. Mình sắp được đổi pin rồi, còn 7 tháng bảo hành 😁
Ảnh màn hình 2023-09-04 lúc 20.35.50.png
hnmdiep
TÍCH CỰC
6 tháng
@NTA369 Macbook Pro 2020 Intel MWP42 đó bác.,... E mua thêm apple care 😁
NTA369
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@hnmdiep mẫu chạy intel nóng lắm, mình đợt rồi cũng có xài mở youtube với facebôk thêm 1 tab tinhte và vnexpress là quạt quay hù hù
hnmdiep
TÍCH CỰC
5 tháng
@NTA369 Có vẻ thiết bị của bạn không cùng cấu hình với máy mình, thiết bị của mình chỉ hú khi mình chạy rất nhiều tác vụ cùng lúc (32GB RAM vẫn hết/ 16GB của mình thì luôn swap)
NTA369
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@hnmdiep Mình dùng mẫu 16 inch 2019 á bản core i7 32gb ram 1tb ssd
Với mình MBA M1 8Gb thì ưu điểm là nhẹ nhàng, pin lâu, các ứng dụng văn phòng + lập trình tính toán đáp ứng rất tốt nhu cầu! Nhược điểm là nhiều ứng dụng chuyên ngành phải chạy trên Win nên phải dùng VMware!
@geoterre chắc cũng tùy nhu cầu, nhu cầu của mình phải đa nhiệm giữa các app nhiều, mà rất hay thấy biểu tượng loading, hic hic
@Duy Tran Tran Duy đúng rồi b! Theo nhu cầu của mình thì OK 😃
Nếu dùng ip thì nên dùng mb tiện lợi hơn. Làm hình ảnh vs short video thì cứ airdrop cho lành😃
@MoonBreathing công nhận, nhiều lúc thấy file có 100-200MB để làm tóp tóp, up lên drive rõ cồng kềnh, mất thời gian, Airdrop vẫn đỉnh thật
Làm truyền thông như kiểu đi rao tin quảng cáo khóa học trên fb các thứ đúng ko
lehman1
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@dra.long10 làm seed cho nó 3 giác
Tréo
TÍCH CỰC
6 tháng
256GB cho văn phòng mà không đủ dùng thì dùng cloud ☁️ storage, chứ kiểu sinh video file đó thì 1TB cũng không đủ
Mình coder và xài bản 512gb
Máy khoẻ, đáp ứng mọi nhu cầu làm việc
NTA369
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Cuối năm mình cũng sẽ mua vì P/P nó quá tốt.
@NTA369 công nhận P/P vẫn là quá ngon
lap văn phòng với tầm giá đó thì MBA best rồi
Đây là laptop cá nhân dùng cho mục đích đi làm công ty à bạn. Thật sự mình mà thấy mấy công ty bắt dùng laptop cá nhân để làm việc cho công ty là mình né xa 😁
@nguyendthong đúng rồi bạn, máy mình tự mua, giờ kinh tế khó khăn, cũng nhiều doanh nghiệp nhỏ không cấp máy được cho nhân viên, được thì tốt quá, nhưng với mình cũng không quan trọng lắm, dùng máy của mình quăng quật, lưu dữ liệu thoải mái hơn hehe
@Duy Tran Tran Duy Nếu vậy lhair khấu hao vào lương mới lời được bạn 😁 hehe
Mình mới xúc em M1 16G. Cảm giác mượt thực sự. Nhanh thì chắc chắn hơn con Pro Intel cũ rồi. Chắc chắn còn đủ dùng trong mấy năm nữa.
@nhuyhoatronggio hồi mua cũng thấy 8GB ít mà giá của 16 với 8 chênh nhiều quá, mình cũng nghĩ máy mình chậm do ít RAM chứ chip M1 của Apple thì quá bá rồi
@Duy Tran Tran Duy Công nhận giá chênh nhiều, nhưng mình dùng 8G rồi thấy là vì macOS ăn RAM kinh lắm. Nên phải cố lên 16G . Dù sao được trả góp 0 đồng trong 6th nên cũng đỡ 😆
@nhuyhoatronggio Apple mồi ae thấy 1x tr tưởng rẻ nhưng dụ tiếp để ae cố, nhà táo khôn lắm
Cười ra nước mắt
tamakeno
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Ôi cái dock không thèm unpin mấy cái app mặc định của MacOS luôn 😁

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019