Lý do mua MacBook Pro 16 inch M1 2021: Mua vì mình làm về mảng Photography, chủ yếu chỉnh sửa hình

NautGom
5/9/2023 3:30Phản hồi: 110
Lý do mua MacBook Pro 16 inch M1 2021: Mua vì mình làm về mảng Photography, chủ yếu chỉnh sửa hình
 1. Mình đang sài Macbook Pro 16 inch M1 2021 bản Base mua 64tr990 ở FPT shop
 2. Lý do mình mua Macbook để chủ yếu chỉnh sửa hình ảnh
 3. Trải nghiệm thực tế khá hài lòng, đáp ứng hơn nhiều so với nhu cầu của mình.
 4. Lời khuyên cho anh em dựa trên trải nghiệm thực tế của mình: nhiều lắm.
 5. Ý kiến khác: Máy khá nặng khi di chuyển xa, anh em còn nhiều lựa chọn khác với hiệu suất làm việc gần tương đương máy mình đang sử dụng như: Macbook Air 15 icnh M2, Macbook Pro 14 inch…
MacBook Pro 16 inch dự kiến ra mắt vào năm 2021 đã khiến cả thế giới công nghệ chờ đợi với niềm kỳ vọng vào sự thay đổi đáng kể trong cấu hình và hiệu năng so với các phiên bản trước đó. Lần này, Apple dự định sử dụng chip M1, nền tảng ARM đột phá của họ, để đánh bại các đối thủ cạnh tranh và nâng tầm trải nghiệm người dùng. Mình rất háo hức và góp đủ tiền để mua chiếc máy tính mà giúp mình kiếm tiền từ nó, trước đó mình dùng dàn PC cũ kỹ. Ban đầu mình cũng suy nghĩ nên nâng cấp chiếc PC mình đang sử dụng hay mua một chiếc Macbook Pro cho tiện khi di chuyển và gặp khách hàng, thì cuối cùng mình lựa chọn Macbook, cho đến giờ nó giúp mình kiếm tiền kha khá và cản thấy lựa chọn của mình là đúng đắn, nên mình rất hài lòng về nó.

1. Mình mua chiếc Macbook Pro 16 inch M1 2021 bản base ở FPT shop giá 63tr990 lúc đó, một mức giá khá cao thời điểm mới ra mắt, nhưng vì nhu cầu của mình và mình có thể kiếm tiền từ nó nên mình quyết định là mua Macbook ở một cửa hàng có uỷ uyền của Apple ở VN là FPT shop. Đây là món đồ đầu tiên với giá trị rất lớn sau chiếc xe máy mình sử dụng, nên mình đọc khá nhiều bài viết, bài đánh giá về hiệu năng, cấu hình lúc đó. Các thông số chi tiết thì anh em đã quá quen thuộc rồi, nên mình chủ yếu chia sẻ trực tiếp trải nghiệm và đánh giá cá nhân của mình về chiếc Macbook Pro mà mình sử dụng anh em đọc qua.

2. Lý do mình mua một chiếc MacBook cho công việc chỉnh sửa hình ảnh:

 • Màn hình chất lượng cao: Chiếc MacBook của mình được trang bị màn hình Retina với độ phân giải cao, khả năng hiển thị màu sắc và chi tiết tốt. Điều này giúp mình thấy rõ hơn các chi tiết khi chỉnh sửa hình ảnh và đảm bảo rằng màu sắc xuất bản đúng như mình mong muốn.

 • Hệ điều hành macOS: Đây là lần đầu tiên mình sử dụng MacOS, nhưng nó không quá khó khăn cho người mới làm quen như mình đối với một hệ điều hành trước giờ mình chưa sử dungj. MacOS thì nó quá tốt so với mình nghĩ, nó được tối ưu hóa cho công việc sáng tạo, bao gồm chỉnh sửa hình ảnh, chính điều này cung cấp cho mình một thiết bị có nền tảng ổn định và dễ sử dụng, với nhiều ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh hàng đầu như Adobe Photoshop và Adobe Lightroom, Capture One…

 • Hiệu năng và xử lý đa nhiệm: Các sản phẩm MacBook, đặc biệt là sau khi Apple chuyển sang chip M1, có hiệu năng xuất sắc và khả năng xử lý đa nhiệm mạnh mẽ. Điều này cho phép mình làm việc với các tệp hình ảnh lớn và phức tạp mà không gặp trở ngại về hiệu suất, giúp mình tiết kiệm rất nhiều thời gian khi sử dụng so với chiếc PC cũ kỹ ở nhà mình trước đây.

 • Khả năng di động: Đối với mình, có một chiếc MacBook là lựa chọn hoàn hảo nếu mình cần di chuyển và làm việc tại nhiều địa điểm khác nhau, do nhu cầu công việc, gặp gỡ khách hàng. Thiết kế, pin lâu dài, mỏng nhưng không nhẹ 😁 giúp mình dễ dàng mang theo máy tính để chỉnh sửa hình ảnh mọi lúc, mọi nơi. Nhưng đối với mình chiếc Macbook của mình khá nặng khi mang theo một chặng đường dài.

NAUT7225.JPG
 • Các cổng kết nối và mở rộng: Khe thẻ nhớ SD đối với người hay chụp và chỉnh sửa hình ảnh của mình thật sự rất cần thiết và không phải mang thêm các hub cồng kềnh như đời cũ, ngoài ra nếu mình muốn xuất ra màn hình ngoài khi ở nhà thì chỉ với một sợi type C việc cắm vào các cổng có sẵn như HDMI hoặc thunderbolt là mình có thể dễ dàng làm việc ở nhà với chiếc màn hình lớn hơn mà không sợ dây nhợ lằng nhằng. MacBook của mình cũng tương thích với nhiều phụ kiện sáng tạo như bảng vẽ đồ họa và bàn phím rời, giúp mình làm việc một cách hiệu quả hơn trong quá trình chỉnh sửa hình ảnh.
NAUT7227.jpg
NAUT7224.JPG
NAUT7223.JPG
 • Hỗ trợ: cộng đồng người sử dụng MacOS ở Việt Nam nói riêng cũng như người dùng và chuyên gia sáng tạo trên toàn thế giới nói chung khá đông. Điều giúp mình có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin giúp đỡ và tài liệu hữu ích khi cần.

3. Về hiệu năng sử dụng: quá dư cho nhu cầu chỉnh ảnh của mình

 • Hiệu năng tối ưu : chiếc Macbook của mình là mẫu sử dụng chip M1, thường có hiệu năng xuất sắc khi xử lý hình ảnh. Các tác vụ chỉnh sửa cơ bản như cắt, điều chỉnh màu sắc, và đánh bóng hình ảnh thường diễn ra mượt mà và nhanh chóng.

 • Xử lý ảnh RAW: Mình chủ yếu xử lý hình ảnh bằng ảnh RAW, thì chiếc MacBook của mình có khả năng xử lý chúng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Mình có thể sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh như Photoshop, Adobe Lightroom hoặc Capture One mà không gặp trở ngại về hiệu suất.

 • Hiển thị màu sắc chính xác: Việc Macbook trang bị Màn hình Retina giúp cho mình có cái nhìn tốt hơn về màu sắc hiển thị đối với hình ảnh mình chụp, nó hiển thị màu sắc chính xác và độ tương phản tốt, giúp mình thấy rõ các thay đổi trong màu sắc và độ sáng khi chỉnh sửa hình ảnh. Điều này đảm bảo rằng bạn có khả năng điều chỉnh hình ảnh một cách chính xác.

 • Pin và Hiệu suất thực tế: Chiếc MacBook của mình thường chạy ổn định trong thời gian dài mà không gây quá nhiệt hoặc giảm hiệu suất. Điều này là quan trọng khi bạn cần làm việc liên tục trong nhiều giờ để hoàn thành các bộ ảnh nhanh chóng mà không lo về Pin hay quá nhiệt. Thời lượng pin khi làm liên tục khi làm với các tác vụ nặng khác nhau thì sẽ thay đổi trung bình tầm 5 tiếng hơn cho các tác vụ tổng hợp đối với mình như vậy là khá đủ.


Tất nhiên, hiệu quả thực tế còn phụ thuộc vào cấu hình cụ thể của chiếc MacBook bạn sử dụng và tình hình làm việc của anh em. Nếu anh em cần thực hiện các tác vụ chỉnh sửa hình ảnh rất lớn và phức tạp, anh em có thể cần một phiên bản MacBook có cấu hình cao hơn. Tuy nhiên, nói chung, MacBook của mình cũng là một lựa chọn mạnh mẽ và hiệu quả cho công việc chỉnh sửa hình ảnh của mình rồi, nó quá dư giả với mình hiện tại về hiệu suất đáp ứng công việc.

4. Lời khuyên cho anh em khi sử dụng Macbook giống mình

Quảng cáo • Xác định nhu cầu cụ thể: Trước khi mua máy tính hay bất cứ thứ gì, anh em hãy xác định rõ mục tiêu sử dụng của mình, Nếu anh em chỉ cần máy tính để chỉnh sửa hình ảnh cơ bản, có thể anh em không cần mua phiên bản cấu hình cao nhất. Đối với mình cấu hình base của chiếc Macbook mình dùng đã dư đối với nhu cầu của mình. Điều này giúp anh em tiết kiệm tiền và chọn được phiên bản phù hợp nhất.

 • Xem xét lựa chọn lưu trữ: MacBook Pro 16 inch M1 có nhiều tùy chọn lưu trữ khác nhau. Hãy xem xét cẩn thận về bao nhiêu dung lượng lưu trữ anh em cần, dựa trên số lượng và kích thước của tệp hình ảnh của anh em. Mình chỉ mua bản 512 GB nên việc lưu trữ với mình khá thiếu thốn, mình phải mua thêm bộ nhớ mở rộng là chiếc SSD 2TB để lưu trữ thêm, nhưng nó vẫn rẻ chán với bản 2TB của Macbook :D

 • Mua AppleCare : Đây là gói bảo hành mở rộng và bảo hiểm cho sản phẩm Apple. Mua AppleCare có thể đảm bảo rằng anh em được hỗ trợ và bảo vệ trước những sự cố không mong muốn, chi phí thay thế và sửa chữa sẽ rẻ hơn rất nhiều đó. Mình khuyên anh em nên mua nha, đối với anh em di chuyển nhiều như mình thì cực kì cần thiết.

 • Tham gia cộng đồng: như Tinhte.vn chẳng hạn :D, Tham gia các cộng đồng trực tuyến hoặc nhóm người dùng MacBook để anh em chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi từ người khác và tận dụng tối đa sản phẩm của mình.

 • Bảo vệ máy tính của anh em: Sử dụng túi chống sốc hoặc dán phần ngoài khi cần thiết để bảo vệ máy tính của anh em tránh những va đập không mong muốn, dán màn hình thì anh em nào thích thì dán, không thì thôi, vì dán cũng làm giảm chất lượng hiện thị và khả năng chống loá của màn, không dán thì bụi, trầy. Cái đó tuỳ anh em :D

5. Ý kiến khác của mình
Dưới đây là một số ý kiến khác mà anh em nên xem xét khi mua MacBook Pro 16 inch M1:

 • Máy khá nặng khi di chuyển xa, anh em còn nhiều lựa chọn khác với hiệu suất làm việc gần tương đương máy mình đang sử dụng như: Macbook Air 15 icnh M2, Macbook Pro 14 inch…
 • Kiểm tra tích hợp ứng dụng và dịch vụ: Nếu anh em sử dụng nhiều ứng dụng và dịch vụ của bên thứ ba trong công việc chỉnh sửa hình ảnh, hãy đảm bảo rằng chúng có sẵn cho macOS và có sẵn cho kiến trúc ARM, nơi Apple đã chuyển sang với chip M1. Một số ứng dụng có thể không tương thích hoặc yêu cầu phiên bản cập nhật. Anh em cũng nên chọn mua bản quyền các phần mềm anh em sài, trước mắt là để đáp ứng tốt công việc của anh em, anh em được cập nhật các chức năng mới nhất trước tiên, thứ hai là tôn trọng công sức chất xám của người làm ra các phần mềm đó, chứ đến khi anh em tải lậu sài ..... các kiểu rồi bị hack, bị lộ thông tin nhạy cảm thì đăng bài kêu ca cũng không hay lắm anh em à. Cảm giác anh em sài bản quyền nó sướng lắm, mặc dù đau thận thấy mợ =)),

 • Lựa chọn màn hình ngoài: Nếu anh em đang làm việc với hình ảnh chuyên nghiệp và yêu cầu độ chính xác màu sắc cao với màn hình lớn hơn thì anh em có thể xem xét mua một màn hình chất lượng cao để sử dụng cùng với MacBook Pro. Điều này có thể giúp anh em đảm bảo rằng banh em đang thấy rõ hơn màu sắc và chi tiết trong công việc chỉnh sửa của mình.

 • Lựa chọn bộ chuyển đổi và cổng mở rộng: MacBook Pro 16 inch M1 có một số cổng, nhưng không phải lúc nào cũng đủ cho mọi nhu cầu. Nếu anh em cần kết nối với các thiết bị khác nhau, hãy xem xét việc mua các bộ chuyển đổi hoặc cổng mở rộng để mở rộng tính năng kết nối của chiếc Macbook của mình.

Quảng cáo


 • Học các phím tắt và thủ thuật: Để làm việc hiệu quả hơn, mình khuyến anh em hãy học cách sử dụng các phím tắt và thủ thuật trên macOS và trong các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh của banh em. Điều này có thể giúp anh em tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất công việc.

Chúc anh em có trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng MacBook Pro 16 inch M1 cho công việc chỉnh sửa hình ảnh của mình!

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

110 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

NautGom
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Lần đầu viết review có sai xót chỗ nào anh em thông cảm, chủ yếu tập trung trải nghiệm, các con số chi tiết thì quá nhiều thông tin rồi 😁
@NautGom Giá trị cuối cùng vẫn là trải nghiệm người dùng thôi. Cảm ơn bạn cho 1 bài viết chi tiết, đầy đủ.
nickez
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@NautGom Bài viết đi sâu vào trải nghiệm người dùng, đọc rất chân thật và hữu ích.
NautGom
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@nickez Cảm ơn bạn!
NautGom
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Nguyễn Xuân Nhương Cảm ơn bạn!
taisale
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@NautGom sai "xót" là sai rồi
Ngầu đấy
Cũng đặt mục tiêu sắp tới là mua con Pro 16" M1 về làm hình mà dạo này cũng ít ra ngoài làm mà ôm con 16" thì nặng nên chắc sẽ mua con 14" + màn rời về xài chung với bộ PC cùi ở nhà
@NautGom Mình ham hố màn to với miniLed promotion nên cũng quất em 16" giờ thì ôi sao nó nặng
Cười ra nước mắt
@ZeroXHunter86 Định đổi lên Sony A7r4, file cũng khá nặng, mỗi lần đi chụp hơn 1k file sợ mấy con Air chạy hơi đuối.
@tamnguyen072 Đuối thì không đâu bác, hiệu năng nó ko bằng được 16" là chắc chắn rồi.
Chỉ đổi lại là nó nhẹ mà màn to để làm hình khi ra ngoài cần làm ngay thôi. Nếu bác chỉ chỉnh sửa ảnh tại nhà thì 14" là ok nhất rồi tối ưu nhất từ giá, nhẹ, màn hình đẹp.
@ZeroXHunter86 Mình edit ảnh trên M1 Max Ram 32GB mở nhiều tab PTS còn đuối, lâu lâu phải restart lại. Con M1 đuối là chắc rồi, trừ khi bạn chỉ mở 1 tab
Capture 1, có tool / plugin nào làm mịn da nhanh không b
NautGom
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Still Alove Mình chỉ chỉnh màu chứ ko sài tool gì trên đó bạn à
"Mình đang sài Macbook Pro 16 inch M1 2021 bản Base mua 64tr990 ở FPT shop". Mình mới mua ở TGDD cách đây 2 tháng 42 triệu. Cách đây 1 tháng thì chỉ còn 40 triệu 😆 Hiện tại thì hết hàng
NautGom
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@hongson890 Giá lúc mới ra cay thật 🙁
@hongson890 Vậy là bạn còn hơi vội, giá cuối là 38tr
@khương996 😆 tiếc thật đấy.
blueskyit
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@khương996 Liệu còn chỗ nào bán máy mới tinh giá thơm ko bác
Vie7Nguyen
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@khương996 mình mua 37.8 đây 😆)))
NTA369
ĐẠI BÀNG
6 tháng
với mình thì mình cũng sẽ mua máy này thôi, cứ màn hình to là chốt với giá giờ cũng rẻ nữa. 1 điện thoiạ với 1 laptop màn hình ok. Mình ở trọ cũng không có không gian làm việc riêng.
NTA369
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@cloud5trike Biết á mak xoay ko kịp nguồn, cty chưa giải ngân. Khi có đủ thì gọi ra hết máy
@NTA369 Công nhận ngon choét mà hơi quá tầm :/
NTA369
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@cloud5trike Đúng ù. Giờ tiếc quá
@NTA369 Thẻ tín dụng nó phát huy trong những lúc như thế này nè =)
Màn hình con này ảo quá. Nhiều khi sửa đẹp rồi mà nhìn trên máy khách xấu kinh 😔 Nên vẫn phải sửa trên mấy con rởm rởm tí :(
@thangngocit E cứ tưởng mac chuẩn màu lắm cơ mà?
@thangngocit Chuẩn luôn bạn. Nhất là mấy cái border màu ghi xám, trên màn designer thì nó đẹp, nét, sang màn của dev là màn dell nó mờ đi nhìn khác hẳn luôn. Mà phần lớn khách hàng thì toàn dùng màn phổ thông, thậm chí màn chỉ 19 inch.
@zhangziyi00 Màn của Apple mà bác nói ảo thì k biết bác nên xài màn gì mới thật, chắc chưa mua nổi nên chê phải không. 😂🤣
@crazyfox thì do khách xài màn máy win ko chuẩn --> hỉnh ảnh ko chuẩn
cho mình xin tên bàn phím cơ với bạn ơi, nhìn đẹp quá
NautGom
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Duy Tran Tran Duy CMK87 bạn ơi
@NautGom cảm ơn bạn nhé
Xuống giá ghê thật, giờ chỉ khoảng ~39~40tr, tính ra bản 14' giữ giá hơn.
@catbuitcs đồng quan điểm của mình. Từ máy win qua, ra quán định lấy con máy win khác (XPS 9720 hoặc Precision 5770) vô tình thấy khác đang xem con M1 16 pro test thế là xin test nhờ. quay ngoắt 180 độ mua luôn M1 16, nhưng phải công nhận con 16 này ngon hơn con 14 Kha khá thứ, loa nghe hay hơn hẳn, pin hơn, màn rộng hơn, máy cũng mạnh hơn, đi kèm với nặng hơn tí tẹo và đắt hơn.
@giangchaugc Mạnh hơn 14" M1 Max của mình không nè 😆)
@henry_1177 vậy à bác, máy mạnh quá, nhưng 14 max thì máy nóng và pin kém hơn đó, (à mình 16 M2 Max nhé)!
@giangchaugc Mình thích gọn nhẹ thôi, chuyển từ 13" lên 15" rồi về lại 14". Máy to mang đi mệt quá, mình ít đi cafe làm việc, ở nhà và công ty thì sài màn rời nên màn hình máy chỉ để check Slack và mail là chính 😆. PIN thì mình cắm sạc liên tục nên cũng không phải vấn đề luôn haha. Nóng thì đúng là có nóng đó, mình mở tầm 10 tab PTS là nó nóng rồi nhưng mình ít khi làm pts nên cũng không sao, build code nhanh là được 😁
Mình cũng chỉnh ảnh nhưng chỉ dùng Air M1, bản base RAM 8GB nhưng thấy vẫn đủ dùng 😁
NautGom
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@dearboy2015 Chỉnh cơ bản là Air dư rồi á
Đang sửa ảnh bằng canva ^^
NautGom
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@vienanh288 Hahaa đỉnh quá bạn
bài dễ thương, chụp đẹp nè
NautGom
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Phong Khach Cua Jun Fan Cảm ơn bạn nè
16"M1 bản base mà 64tr chắc bác mua ngay lúc mắt hả? Giáng sinh 2022 mình mua 16" 1TB giá tầm 48tr à
NautGom
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Hiệp K Đúng rồi bạn. Mình mua lúc mới ra á!
Pro 16inch thì phải là chip M1 pro chứ sao lại M1, chip khác nhau mà.
NautGom
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@technological experience Ghi nhiều quá nên mình ko để ý đến thông số á bạn
Mình mua Pro M2 2023 dùng để đào Pi và việc cá nhân. Vẫn ổn
TiaMa
ĐẠI BÀNG
5 tháng
ủa m1 mà 69tr hả
các bác cho mình hỏi, mình cài win11 bằng parallels 19 cho con mac air m1 mà vào web nó rất lâu, qua màn macos thì nhanh như thường, có phải do đang dùng bản trial nên bị bóp phải ko ạ?
nhân tiện mình bán macbook pro 16 m1 16/512 hàng vn bh 11 tháng, 34tr hen máy đẹp keng do k xài
KerryFord
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@sky_in_heaven Check inbox phát bạn ơi.
@sky_in_heaven Mình cũng gửi tin nhắn rồi. Bạn check nhé
thu hồi vốn chưa bác ơi
NautGom
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@vvt03hp hahaa thu hồi rồi bạn ơi 😆)
Mình thích thiết kế vỏ ngoài của macbook. tôi nhìn cũng thấy thích, mà không có tiền mua
NautGom
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Doan Van Kha Mát, đẹp 😁

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019