Lý do mua PC cài Hackintosh dù hiệu năng kém Macbook M1

Còi đây
31/8/2023 15:20Phản hồi: 72
Lý do mua PC cài Hackintosh dù hiệu năng kém Macbook M1
Khi chọn mua máy tính mình rất đắn đo, mình cần 1 máy tính làm việc trâu bò, ổn định và hiệu năng tốt. Thời điểm mình quyết định mua PC cũng là lúc Apple vừa ra mắt Macbook, mac mini sử dụng Apple M1. Nói thật lúc đó mình chưa tin tưởng hiệu năng cũng như độ tương thích của Apple M1 nên đã quyết định ăn chắc mua PC để đảm bảo công việc.1.Mình sử dụng PC cài Hackintosh để sử dụng làm máy làm việc chính, Mua với giá khoảng 30Tr

Bản thân là người dùng Macbook đã quen với Macos, nên khi cần máy tính để làm việc mình vẫn ưu tiên dùng Macos về độ liền mạch và quan trọng là phải Airdrop được. Sau khi cân nhắc nhu cầu tài chính và vài lý do khác mình lựa chọn bộ PC có thể cài Hackintosh. Cấu hình tại thời điểm đó mình chọn là:


Cpu: i5 10400 | Main Giga B460 | Ram: 32G | VGA : Rx570 (sau đó đổi thành Rx6600 | Màn hình LG UL850 + Màn phụ: Dell (Cũ quá mình quên luôn tên rồi).

hackintosh.png
Ảnh màn hình 2023-08-31 lúc 22.05.44.png
Ảnh màn hình 2023-08-31 lúc 22.23.22.png

2. Trải nghiệm thực tế bộ PC cài Hackintosh của mình:

Mình sử dụng máy tính cho 2 công việc chính: Sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh Lightroom, Photoshop, AI và làm video vlog của mình, dựng video 4k25P.


Với nhu cầu khá cơ bản thì bộ máy của mình đáp ứng rất tốt, PC cài hackintosh cho mình trải nghiệm gần tương tự với sử dụng máy Mac thật. Mọi ứng dụng đều mượt mà, chỉnh sửa ảnh hiệu năng tốt hơn Macbook Pro 2017 cũ của mình khá nhiều, gần tương đương với Macmini và Macbook air m1 mình mua sau đó.
Nhưng hiệu năng chỉnh sửa video thì kém hơn, mình đã thử test thì xuất file và preview khi dựng chậm hơn. Đặc biệt xuất file chậm hơn khá rõ ràng, cùng 1 project khi xuất file Pc cài hackintosh sẽ chậm hơn 20-30% so với Mac mini m1.

Ảnh màn hình 2023-08-31 lúc 21.31.34.png

Chậm hơn nhưng hiệu năng của PC cài hackintosh không phải tệ. Bộ PC cài hackintosh của mình vẫn có thể cân được video 4k 10bit 25p bằng phần mềm Fcpx hoặc Davinci. Điều mà khi dùng PC cài Windows mình sẽ hơi chật vật với Premiere pro.

Thứ mình thích nhất có lẽ là do mình sử dụng cả Macbook, iPad, iPhone.. nên khi cài PC hackintosh mình cũng có thể đồng bộ mọi thứ, thậm chí Airdrop file từ Macbook qua Pc, kéo thả, hay copy text từ iPhone qua PC, mọi thứ liền mạch như mình dùng một máy Mac thực thụ.

Ảnh màn hình 2023-08-31 lúc 21.37.18.png

Quảng cáoĐến thời điểm hiện tại sau khoảng 3 năm sử dụng thì bộ PC cài Hackintosh của mình vẫn hoạt động mượt mà, update bản Macos mới nhất. Vẫn rất ổn định và hi vọng sẽ duy trì được trong vài năm tới!

3. Lý do mua PC cài Hackintosh:

Đầu tiên là phải nói vấn đề dung lượng, khi mình bỏ ra tầm 30tr có thể 1 mua đc bộ PC có ổ cứng lớn và dễ dàng nâng cấp khi cần thiết


Ví dụ như chỉ cần 5tr mình đã có thể mua được ổ cứng 4-6T thì với Mac bỏ thêm 5tr chỉ có thể thêm được 250G dữ liệu, giải pháp ổ cứng ngoài cũng được tính đến nhưng nó không thể nhiều, an toàn, chi phí thấp bằng việc mua PC và cắm thêm ổ cứng trong.

Ảnh màn hình 2023-08-31 lúc 15.29.37.png

Khi mình mua PC thì Mac m1 mới ra mắt, hiệu năng được đánh giá rất tốt nhưng phần mềm thì chưa được tối ưu nhiều, một số plugin mình sử dụng trong các phần mềm dựng hoặc chỉnh sửa ảnh chưa có, cảm thấy độ tương thích chưa đảm bảo, nên mình đã quay sang lựa chọn mua PC cài hackintosh thay vì Apple Silicon.

Quảng cáo


Và lý do cuối cùng mình mua PC cài hackintosh chứ ko phải Mac m1 là vì GAME. Mình có chơi game Doto, mình cũng đã thử chơi trên Macos nhưng thực sự nó là trải nghiệm không thể tệ hơn.
Không có lựa chọn nào khác! PC cài được cả Window và Hackintosh là lựa chọn hợp lý nhất với mình.

4. Nên mua hay build PC cài Hackintosh tại thời điểm hiện tại không?

Ảnh màn hình 2023-08-31 lúc 22.05.26.png


Câu trả lời hiện tại của mình là KHÔNG!

Mặc dù máy mình hiện tại dùng vẫn ngon, đáp ứng nhu cầu công việc của mình tuy nhiên sau 3 năm thì những lý do mình mua PC cài hackintost ở trên đã được khắc phục gần hết.
  • Nhu cầu ổ cứng của mình có thể giải quyết bằng các giải pháp NAS đã rẻ hơn khá nhiều so với mấy năm trước, và giờ SSD rời giá cũng rẻ hơn, băng thông lớn và dung lượng cao hơn.
  • Độ tương thích của các phần mềm lẫn plugin đều đã ngon hơn trước nhiều, ít nhất là với những plugin mình sử dụng trong các phần mềm dựng và phần mềm sửa ảnh.
  • Giá các thiết bị sử dụng Apple silicon thực sự quá rẻ so với hiệu năng rồi, lại còn ổn định, pin thì lâu, không quá nóng không gầm rú nữa.
  • Và cuối cùng khi Apple m1 ra mắt đã đẩy những thiết bị intel chạy Macos thành những máy tính cổ lỗ sĩ, sẽ bị Apple bỏ rơi, không được update tính năng cũng như không hỗ trợ trong thời gian tới.
Vậy nên Ae không nên mua PC cài Hackintosh nữa mua luôn Mac thật đi nhé! Cảm ơn Ae đã đọc bài, Ae có ý kiến gì hay có trải nghiệm giống mình thì comment bên dưới nhé!

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

72 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đang có 2 con hackintosh vứt xó
@Còi đây nên mới nói là bỏ xó chứ có bán được đâu 😃)
@nhatminh305 Đấy e cungz tính chắc khó bán nên giờ vẫn dùng đây😅
jerryno6
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@nhatminh305 Bác có thể Ủng hộ sinh viên nghèo dược á, hồi siinh viên mình cũng nghèo lắm dùng hackintosh để học lập trình ios, kết quả là sau khi ra trường lại không làm lập trình viên ios. Ngay cả khi đi pàm dc 5 năm cũng k có tiền mua macbook nữa mà
@nhatminh305 toàn lùa gà hút máu bác nhỉ
Đúng là bây giờ chip M độc quyền của Apple đã thực sự khai tử Hackintosh.
Nếu bạn có thời gian, thích voọc vạch thì chơi vậy thôi chứ nếu vì công việc thì ko nên chút nào. Rất mất thời gian cho một dòng máy sẽ đi vào ngõ cụt, chưa kể đôi khi phải fix bug, cài đi, cài lại, update firmware phần cứng...

Giải trí thì có lẽ xài một máy Windows riêng. Tổng chi phí cho giải trí và công việc chắc tương đương nếu dùng cả Mac và Win. Máy Win cấu hình đáp ứng chơi game kiểu DotA cũng ko đắt. Như bài viết cả cái case cũng chỉ tầm 1/3 chi phí.

Trừ khi sau này những hacker có thể fake hay giả lập chip Intel, AMD,... thành dòng M, khả năng là có thể nhưng tóm lại ko hiệu quả.
Cấu hình máy như của chủ thớt thì nên chú trọng CPU hơn. Render file video ko chỉ là RAM, SSD hay VGA. i5 chắc chắc là rất đuối so với i7 và 9 rồi. Tất nhiên OS nào của Apple cũng tối ưu phần cứng rất tốt nhưng i5 quả thật là đuối. - chút góp ý nhỏ của mình.
Thanks chủ thớt về bài chia sẻ tâm huyết .
kemmet
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@magez Năm 2023 vẫn bán một số mẫu mới MacPro chạy Intel nhé bạn. Nên theo lộ trình của nó thì + 6 năm update Os và 4 năm support bảo mật. thì đến tận 2033 mới ngưng toàn bộ được
magez
TÍCH CỰC
5 tháng
@kemmet Quan trọng là cái chip bảo mật T2 chứ ko phải chip intel hay M.
Dòng 2017 là dòng cuối cùng ko có chip T2 mà còn được support.
Còn các dòng Intel mới hơn vẫn có chip T2 bình thường.
Khi Apple ko còn support những máy ko có T2 nữa thì coi như chết, vì Hackintosh ko giả lập được, này là phần cứng bảo mật độc quyền của máy Apple.
@AZwarrior Mình nói rõ máy để chơi dota KHÔNG ĐẮT mà
@LBCông Mình nói rõ máy để chơi dota KHÔNG ĐẮT mà
Thế Mac không phải là PC à ?
zinkpro
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Bạch Thị Tủn Bạn có biết về Mac thì hẳn cũng biết Apple có xu hướng phân biệt dòng Mac với phần còn lại của thế giới bằng cách gọi là PC (máy tính cá nhân không chạy macOS), dù đúng Mac cũng chính là một cái personal computer.

Điển hình là series quảng cáo Mac vs PC.
@Bạch Thị Tủn Bản chất nó là PC nhưng Apple thích tạo ra sự khác biệt
monkeyvn87
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Bạch Thị Tủn Bạn nói đúng về nội hàm của từ PC (personal computer - máy tính cá nhân)

Nhưng từ lâu người ta dùng từ PC với nghĩa hẹp hơn là chỉ các máy tính chạy Windows. Còn “PC” dùng Mac OS thì được gọi là Mac.

Bạn không sai, không ai dám bắt bẻ cả. Nhưng ngôn ngữ nó là vậy đó. Nó luôn luôn có ngoại lệ!
@monkeyvn87 Kiểu như điện thoại chạy iOS là iPhone...
laiviet
TÍCH CỰC
5 tháng
@Bạch Thị Tủn Theo nghĩa đen của từ PC thì Mac cũng là PC. Nhưng ngôn ngữ luôn luôn thay đổi và phụ thuộc nhiều vào ý định của người nói, mà phần lớn người nói PC để ám chỉ máy tính cá nhân sử dụng Windows
Tôi có con hackintosh và macbook cũng như imac mà vứt ở nhà đây. máy thì cấu hình yếu, app thì thiếu lên thiếu xuống. ngay cả driver ricoh cũng lỗi lên xuống. muốn cài các app hay game cũng không được
Phải ra mua con lap HP Victus 16 xài
Ai mà thích xài IOS toàn là dùng để đọc trình duyệt, word excel hay photoshop , toàn app căn bản chứ cần cài các phần mềm chuyên dụng tùy ngành nghề hay cài game ..... gì thì khỏi nhé

Cũng giống như 1 người chỉ có nhu cầu đến nơi cố định thì đi bus, grab. còn người muốn đi qua điểm A ăn chè rồi đi điểm B mua bia xong ghé điểm C uống cf rồi tới điểm D ngắm cảnh .... thì tự chạy xe máy
@anhlucky2 Gõ gàng, mua máy để làm việc chứ có phải đú đâu, thích chơi game thì mua Mac làm gì
Togari
TÍCH CỰC
5 tháng
Từ khi Apple ra mắt chip M là gần như khai tử Cộng đồng hackintosh. Trước đây mình cũng build 1 dàn hack ở nhà để edit video, dual boot với Win10. Nhưng thực sự hack rất phức tạp, chưa kể vụ Airdrop, Handoff phải mua đúng card wifi của Apple mới làm đc nên 1 tgian cũng bỏ chỉ dùng mỗi Win thôi. Win giờ cũng đã khá mượt mà rồi, edit vide chuyển sang Capcut cũng ổn.
i5 đời 10 thì hơi thọt.
@AZwarrior Chuẩn bạn, mình bèo bèo còn dùng i7 4810 đây, giờ ai còn dùng i5 cùi quá 😆
theone.tmt
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@vietnamMBC I7 4th lấy tuổi gì so với i5 10th vậy thánh
Cười ra nước mắt
@AZwarrior Hiện thì e thấy vẫn đủ dùng ạ
phanquan7
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@theone.tmt chắc thiếu số 1 phía trước số 4 rồi.
Cười vô mặt
Cộng đồng Hackintosh nay vắng đi rất nhiều kể từ khi có Mac chạy Apple Silicon
@A6_YoonA Đăng group hỏi đa phần nói đễ lắm làm theo hướng dẫn là được =)))
lát vô tn spam gần chục ông gạ cài dịch vụ.
Bên GitHub, 4rum nước ngoài người ta hướng dẫn rất cặn kẽ, tiếc là tiếng Anh nên ít người tiếp cận. Cộng đồng ở VN ích kỷ quá
@der_titan Vậy nên e đi thuê cho nhanh 🤣
A6_YoonA
TÍCH CỰC
5 tháng
@der_titan Có tâm nhất thấy ngày xưa có ông Hoàng Thanh với ông Nguyên code cái tool vietnam hackintosh tool được nhiều ae thích, sau thằng đểu niresh nó copy đổi tên 😆. Cái group Facebook Hackintosh - We love mac trước mình lập ra cho ae support nhau vì ngày xưa nó hiếm người chơi với tool ngày xưa nó ít. Nói đến patchHDA gần như VN chả mấy ai biết, xong các ông vào hỗ trợ ít toàn spam cài dịch vụ nên mình chán sau bỏ, add mod tùm lum rồi còn bị kick cmnl 😂.
Nhưng từ lúc Apple ra M1 thì coi như chấm hết cho hackintosh rồi, giờ kinh tế VN cũng khá nên để mua máy Mac cũng ko còn suy nghĩ nhiều như trước.
A6_YoonA
TÍCH CỰC
5 tháng
@nguyenbathanhtk4 Uh họ cũng toàn kiếm ở đó về, với họ hơn cái là họ đi cài nhiều người có kinh nghiệm nhiều hơn nên biết nhiều hơn thôi, chứ đa số mình cũng ko thấy chế cháo code củng thêm được gì. Hoàn toàn là do kinh nghiệm cài cắm thu lượm được.
Làm 1 bài về cách cài hackitosh trên PC đi bạn
khoaslim
TÍCH CỰC
5 tháng
@hoangduong-lgc hackintosh bh hết thời rồi, mua con mac mini m2 16gb 256 chưa đến 20tr dùng quá ngon nếu nhu cầu dùng macos
@hoangduong-lgc E đi thuê nên cũng ko rành ạ, hiện tại e nghĩ nên dùng mac thật cho ăn chắc ạ
htux
CAO CẤP
5 tháng
Mình cũng dùng hackintosh để làm việc suốt mùa dịch, dàn i7 10700k 32gb và gpu 5700xt. sau khi hết cách ly thì nhu cầu của mình là di chuyển hydrid giữa nhà & văn phòng nên ko thể dùng desktop đc, chuyển qua M1 pro xài lun. Dàn hack đổi mục đích thành home server & console gaming
@htux Home sever bác setup như nào thế ạ?
htux
CAO CẤP
5 tháng
@up.down.nobody Mình cài fedora, cockpit để admin qua web, tailscale để truy cập từ xa. Còn lại service host qua docker, reverse proxy qua traefik. Thêm con Nas làm dns server để rewrite url , storage…
@htux E cũng đang tính sau mua mac studio thì đổi bộ này cài nas để có chỗ lưu trữ
Hackintosh mình đã từng dùng, build trên cấu hình gần như chỉ tạo bản cài và sử dụng không cần chỉnh Kernel gì, sau đó mình dùng 1 ổ cứng khác để cài windows to go, khi nào cần 1 số phần mềm đặc biệt chỉ có trên win thì nhảy qua đó dùng. Nhưng sai lầm chết người ở chỗ này, một ngày đẹp trời cái window to go nó tự update bios hay gì đó của máy mà ko để ý, khi chạy hackintosh báo lỗi, mà quan trọng là đã gác kiếm mày mò cài hackintosh gần nữa năm gần như chẳng nhớ gì, lại phải lọ mọ tìm hiểu gần như từ đầu lại trong khi đã quen làm trên mac, lúc đó mới thấy cảnh mệt mỏi của việc cài hackintosh và rồi mua luôn con M1. Nên theo mình nếu build để làm việc thì thật sự cân nhắc giữa nó với 1 chiếc mac thật, mà giờ có lẽ hackintosh cũng ko còn là lựa chọn cho người mới nữa vì đã không còn cập nhật.
@tiachop22 Mình vẫn thấy cộng đồng hỗ trợ đầy đủ đấy chứ, EFI giờ support đc tới Sonoma và dòng chip Intel Raptor Lake gen 13 r
lehieuds
TÍCH CỰC
5 tháng
Xài hachintosh từ thời intel gen2 trên laptop i5-2410M năm 2012, sau đến 2017 thì chuyển qua build case i5-5600M, đi làm thì dùng macbook 13inch 2017 rồi 13inch 2020 M1, ở nhà thì đổi từ case sang macbook 16in 2019. Đúng như điện thoại, xưa còn vọc vạch nọ kia thì cài hackintosh được nhưng sau này lười với có điều kiện thì cứ macbook mà táng, năm sau ra M3 mình sẽ làm 1 con Mac Studio M3 Max thay cho con macbook 2019 chip intel đã quá nóng và cổ.
@lehieuds Vâng mac real cho lành 😆
Macbook pro chip in-tèo còn chết nói chi pc hachintosh.
Hackintosh là quá khứ rồi
MDK125
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Hackintosh vọc vạch vui thôi, giờ ko ngon nữa
mình ko làm được việc này: copy text từ iPhone qua PC, có cần cấu hình gì ko bạn ơi
@tuyettinhcongtu E thuê cài nên cũng ko rõ ạ 😅
mình một máy win và một máy mac, công việc là làm dev, đều đáp ứng tốt, cơ mà Mac có vẻ là ổn hơn cho việc làm dev của mình khi mà mấy cái tool support nhân Unix khá tốt. Thích mac ở cái khoản tính di động cao, cơ mà mình xài con M1 Pro nó éo có cổng USB-A nên nhiều lúc bất tiện vì mình thích xài chuột và chuột cùa mình không có bluetooth (Logitech G502X LS)
@Xuân Híu E dùng cả 2 cho lành 🤣
M1 nào thần thánh vậy, nhanh hơn Rx6600 luôn 🤔
@makieuphongkkee E cũng ko rõ nhưng e thấy macmini kéo timeline mượt hơn và render cũng nhanh hơn, khả năng do con chip yếu nên kéo cả xuống
@Còi đây Chắc apple bóp cpu x86 nên nghẽn gpu, chứ metal con rx6600 ngang M1 max lận 😅
@makieuphongkkee Hay thế thật nhể, từ hôm up lên bản mới còn thấy lag lag 🤣
XBlue
CAO CẤP
5 tháng
Ko thực sự tin cậy hoặc quá phức tạp để chạy hoàn chỉnh phần cứng, cũng ko chắc chắn mọi thứ đang vận hành đầy đủ chức năng vốn có

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019