Mã Vpostcode là gì? Nó giúp cho bạn trong việc định vị, tìm địa chỉ ra sao
Rất hay và hữu ích!/11 người
Duy Luân
8 thángBình luận: 83
Mã Vpostcode là gì? Nó giúp cho bạn trong việc định vị, tìm địa chỉ ra sao
Vpostcode là một loại mã được Bộ thông tin truyền thông ra mắt cách đây ít hôm, nó dùng để xác định vị trí một cách chính xác ngay cả với nơi không có địa chỉ cụ thể. Mã này giúp định vị tốt hơn, phục vụ cho thương mại điện tử, logistics, bưu chính...


1. Vpostcode được tạo ra như thế nào


Mình đọc thấy mã này được hình thành theo nguyên tắc mã vị trí mở OLC (Open Location Code). Loại mã này được Google phát triển và ra mắt vào tháng 10/2014, hiện cũng đang được Google Maps sử dụng dưới cái tên "plus code". Anh em lên tra Google Maps sẽ thấy mã này xuất hiện.

Nguyên tắc OLC mà Vpostcode sử dụng đó là chia bản đồ thành các ô nhỏ 3m x 3m, sau đó gán mã cho từng ô trong lưới. Kích thước ô này đủ nhỏ để xác định được các căn nhà, tòa nhà, quán xá...

2. Lợi ích của mã Vpostcode là gì


Trước giờ mình chưa thấy một quy chuẩn chung nào của Việt Nam về việc ghi nhận, nhập liệu địa chỉ (nếu có rồi thì anh em chỉ mình, cho mình xin link nhé). Ngoài ra còn những vấn đề như:
 • Cùng 1 thành phố, mà có 2 hoặc 3 đường tên giống nhau
 • Người dân quen gọi tên đường cũ thay vì đường mới
 • Nhiều địa phương vẫn còn bị trùng địa chỉ, sai địa chỉ, thậm chí đường mới xây chưa kịp đặt tên
 • Ngoài ra, địa chỉ chỉ dễ tìm ở các thành phố, còn những nơi xa xôi hẻo lánh, miền núi, rừng... thì khó đặt địa chỉ đúng để quản lý
Điều này tạo khó khăn khi tiến hành số hóa địa chỉ và khi vận hành việc mua bán online. Mỗi một trang có những cách nhập địa chỉ khác nhau, người điền cũng khác nhau, nên có thể xảy ra sai sót, nhầm lẫn trong quá trình vận hành. Ví dụ như giao sai hàng, đi sai địa chỉ...

Những thứ này sẽ phát sinh chi phí cho phía doanh nghiệp, làm người dùng không hài lòng, còn phía người dùng thì phải đợi giao lại cho đúng địa chỉ. Ở phương diện quản lý nhà nước, địa chỉ không đúng có thể dẫn tới sai lệch trong đo đạc, kiểm đến, nhất là những dự án và hệ thống quản lý liên quan đến vị trí địa lý (geo spatial). Hoặc khi có việc cần đến tận nơi để khảo sát, kiểm tra gì đấy thì cũng dễ bị sai địa chỉ, hoặc nhập không đầy đủ.

Mã Vpostcode sẽ giúp cho quá trình này diễn ra dễ dàng hơn, nhập đúng mã đó vào là sẽ ra được địa chỉ, kinh độ vĩ độ đầy đủ. Cơ sở dữ liệu của Vpostcode cũng được đảm bảo cập nhật liên tục, được xác minh và quản lý tập trung, tăng độ chính xác.

3. Cấu tạo của mã Vpostcode ra sao


Theo web của Tổng cục Bưu điện VNPost thì:

Mã địa chỉ bưu chính Vpostcode bao gồm tập hợp 12 ký tự cả chữ và số, trong đó:
 • 05 ký tự đầu tiên là mã bưu chính quốc gia. Mã này được xác định theo vị trí tọa độ, không dựa vào địa dư hành chính nên đảm bảo chính xác, ổn định
 • 07 ký tự sau là mã vị trí trên bản đồ số.
vpostcode_tao_data.jpg

Đến nay, đã có hơn 23 triệu địa chỉ trên toàn quốc đã được gán mã. Để tra cứu mã Vpostcode, anh em có thể truy cập vào trang https://vpostcode.vn và nhập địa chỉ mong muốn vào đây. Hoặc dùng app Vpostcode (Android) hoặc app trên iOS cũng được luôn.

Vpostcode

Vpostcode là mã địa chỉ xác định được vị trí dễ dàng ngay cả nơi không có đường.
vpostcode.vn


Vpostcode_ca_phe_tinhte.jpg

Ví dụ, như hình trên thì mã Vpostcode của Cà phê Tinh tế là 72415QMPPV9J. Trong đó mã bưu chính là 72415, còn mã vị trí là QMPP+V9J.

4. Cái quan trọng là dữ liệu này cần có chỗ truy cập đáng tin cậy, được cập nhật thường xuyên


Để người dân tra cứu thì dễ rồi, có web của VNpost, có app VNpostcode đầy đủ trên cả Android và iOS. Còn để phía doanh nghiệp, các cơ quan sử dụng một cách ngon lành nhất thì cần có hệ thống API để các bên cùng truy cập vào để lấy dữ liệu, xác định đường đi và nhiều thứ khác. Phần này mình thấy VNpost cũng đang làm rồi.

Mình hoàn toàn ủng hộ VNpostcode, bởi nó sẽ giải quyết được rất nhiều khó khăn về địa chỉ mà các công ty đang gặp phải. Giờ chỉ cần nó được duy trì ổn định, được cập nhật thường xuyên (ví dụ, khi có căn nhà mới mọc lên thì phải có mã càng nhanh càng tốt), được chỉnh sửa lại các địa chỉ sai (cần có cơ chế báo sai, có người xác minh và chỉnh sửa) là mọi thứ có thể chạy nhanh hơn nhiều so với trước. Gia3mn được sai sót và chi phí kha khá đấy.

Mình thấy VNpost khi trên web của họ là hệ thống VNpostcode hoàn toàn miễn phí, để có thời gian mình tìm hiểu kĩ hơn về cách khai thác các mã này để dùng vào các hệ thống coi sao.
Rất hay và hữu ích!/11 người
mới test thử thì chắc còn khối thứ để làm
số nhà chẵn lẻ gì 1 bên đường hết là thôi fail lòi ra rùi,
10 11 12 13 gì 1 hàng bên dưới sạch sẽ
Untitled.png
@choigiky HN đầy phố số nhà chẵn lẽ ở cũng hết 1 bên mà 😆 thậm chí đầu phố chạy từ 1 theo dãy số lẻ tăng dần, nhưng đến giữa phố thì lại quay lại từ số 2 rồi tăng theo dãy số chẵn cơ 😃).
@gabeohp91 nầy khu nhà mình, chẵn lẻ đối diện nhau nhé 😁
@Duy Luân thế thua cmnr =))
@gabeohp91 Vãi 😃))
cái này rất cần thiết để nâng chất lượng và độ tin cậy của các giải pháp trong thời kì 4.0 đang phát triển. nếu không có địa chỉ số định danh mọi thứ vẫn là mù mờ. rất hoan nghênh.
Đã đang ký
Bắt đầu giống TB giãy chết 😃 ngon
nghe hình như vẫn phải gán?
Sao ko đưa về mã số luôn như tọa độ? chỉ là block 3x3m thôi, thì mỗi địa chỉ chỉ có 1 mã, có mã đưa vào map là ra vị trí ngay
Hóng, hy vọng kì bộ trưởng công nghệ thông tin này làm được nhiều cái ra hồn, dù sao cũng từ viettel qua. Mình kì vọng nhất là mobile money thanh toán không tiền mặt
hainhumai
ĐẠI BÀNG
8 tháng
vừa check địa chỉ nhà tại web và app
- mã địa chỉ trùng nhau: ok
- mã vị trí khác nhau: ????
=> ẾU BIẾT TIN CÁI NÀO
@hainhumai Vị trí phụ thuộc vào tính chính xác của bản đồ và thiết bị định vị. Nhiều khi googlemaps chuyển bản đồ giao thông và vệ tinh đã lệch rồi. Quan trọng phạm vi sai số không đáng kể thì quá tốt rồi.
Quan trọng nữa nó thuần Việt là ok rồi. Ủng hộ hàng Việt đi bác
simca
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Đúng là cần và phải có, ra nước ngoài gần như bất kì chỗ nào cũng có Postal Code mà về về VN thì gần như bằng 0. Cả cái Hà Nội hay HCMC đều dùng chung 1 mã khác gì thời kì ăn lông ở lỗ
tohaitrieu
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@simca Thím tìm hiểu kỹ lại nhé. Thím đúng là đang ăn lông ở lỗ cmnr.

Người ta xài mã bao lâu mà giờ thím bảo cả HN HCMC xài chung 1 mã thì thua 😃
@simca Là do bạn không biết lấy Postal Code chứ lại đổ tại Việt Nam? Tụi này chuyên nhận thư từ Google về, hầu như phải lấy Postal Code chính xác đến con đường, đoạn đường để dễ nhận thư nhé.
@simca Mã bưu chính HN chia tới quận mà?
Thông tin hữu ích, thks
ko thích tên đường bằng chữ.
Chẳng hạn như: đường, phố Trần Nhân Tông, Lê Thái Học... thì ok.
Chứ Phạm Văn Bạch (ko phải Phạm Văn Mách đâu kkk) thì tôi chả biết là quái gì cả.
@TYA vip mà comment ko não, tên liệt sĩ, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân nghe ngứa tai ???
@supermanktqd Liệt sĩ, anh hùng llvt thì đem đặt tên?
Vậy t nghĩ là đem hết tên các tướng của Hưng Đạo Đại Vương, của Ngô Quyền ... ra đặt tên đến khi nào hết đi đã.
Bộ m khoe có cái não đó là biết nghe tv nói tới quyển Nhật kí và đôi chút về nghề nghiệp thôi nhỉ?
Cái đó t cũng nghe. T còn gg thêm rồi mới nói là ko xứng đáng đặt tên đường.
Khi nào t nói người tên Trâm đó ko có vai trò/công cán gì thì m hãy xoắn nhá!
@tuan195199099 Bạn nói khúc đầu là đúng ý mình rồi. Đoạn sau thì nếu nói tới nổi tiếng, thì có lẽ Trấn Thành, Xuân Bắc sau này cũng đem đặt tên đường?
Bác sĩ Yec-xanh được đặt tên phố. Một người nước ngoài khác có công lao còn lớn hơn, nhưng ít nổi tiếng (đúng hơn là ít được nhắc tới) cũng còn chưa được đặt tên phố nào: người mang chữ về cho VN ấy. Ko có ông ấy có lẽ VN giờ viết chữ tượng hình!
Đầu tiên là công lao, vai trò, sau đó là được (đa số) người dân biết tới.
Đem những người như thế đặt tên mình sẽ ko ý kiến.
Và nếu số vị đó ít hơn số đường phố, thì đem đặt cho phố chính, phố lớn mà thôi.
@TYA thôi mày bảo thủ thì kệ mày, nc vs ngu thì mình còn ngu hơn . hết
Cái này thay vì check ra thông tin thì check ra bản đồ nhỉ.
Mình thấy cách đánh mã chẳng giúp ích gì vì: Plus Code https://plus.codes/ đã giải quyết vấn đề này. VPOSTCODE chẳng qua sử dụng cái này + thêm cái PostCode ở phần đầu làm dư thừa thông tin.
Redirecting...
plus.codes

Cá nhân mình thấy MapCode ngắn hơn, có thể áp dụng để đánh địa chỉ cho Vietnam
https://www.mapcode.com/
@Tum Beo Quan trọng đó bác. Việc chuyển phát bưu chính nói riêng là logistic nói chung qua khâu thu gom, chuyển phát, giao nhận. Mã PostCode phuc vụ cho 2 khâu đầu để tự động hóa khai thác vận chuyển, mã OLC phục vụ khâu giao nhận.
@Tum Beo Ko phải dư thừa mà thật ra có vẻ bên Bộ đang muốn kết hợp giữa dữ liệu mình đang có là mã bưu chính nội bộ vài chục năm nay + open location của Google. Gọi là bước đi an toàn thì chuẩn xác hơn.
Mình làm việc với rất nhiều đối tác nước ngoài và đa số họ đều yêu cầu mã bưu chính (postal/zip code) trên địa chỉ ghi trong các văn bản hoặc hợp đồng. Các tỉnh thành của VN mình đều có mã này (ví dụ HCMC trước kia là 70000 sau đổi thành 700000 và tuỳ biến với các khu vực quận huyện như Q1 là 710000). Mình biết là ở VN mấy mã này chẳng có ý nghĩa gì nhiều đến thời điểm hiện nay nhưng hợp đồng yêu cầu thì cứ quất đại HCMC là 700000 còn Hanoi là 100000.

Hy vọng mã Vpostcode mới này sẽ được sử dụng nhiều và đúng.
@Jamesbond Hình như tụi nước ngoài nó dùng zipcode 5 số. Từ hồi VN đổi sang 6 số, mỗi lần gửi hàng nó cứ hỏi...bỏ số nào
@anxongjong Tuỳ nước bác ạ. Mỹ dùng 5 số, Canada 6 ký tự có cả số lẫn chữ, Úc 4 số...
isNHP
CAO CẤP
8 tháng
@anxongjong Việt Nam sang 6 số lâu rồi mà. 700000 Google gửi thư tới, 70000 không bao giờ nhận được.
iamcuong
TÍCH CỰC
8 tháng
@Jamesbond Mình ship hàng đi nước ngoài nhiều, thì cái postal/zip code rất quan trọng. Sai/thiếu cái là bên DHL, Fedex yêu cầu chỉnh sửa ngay. Ở VN thì nó không có ý nghĩa mấy
@anxongjong Nhật 7 số, vd 438-0017
Hy vọng sắp tới sẽ chính xác.
giangcj
TÍCH CỰC
8 tháng
Đường ở VN rất nhiều nơi đánh số linh tinh, thậm chí chả có số nên chả biết đường nào mà lần
VUHEO
TÍCH CỰC
8 tháng
Nước Mỹ rộng lớn biết bao nhiêu lần so với VN, mã vùng (zipcode) của nó chỉ có 5 ký tự là số. Bưu phẩm 2 ngày tới là tới ngay, hiếm khi trễ nãi cho dù ở vùng hẻo lánh nhất. VN làm cái gì cũng đao to búa lớn giống MÃ SÔ ĐỊNH DANH rồi Mã vùng bưu chính, ... bla bla bla với dãy số dằng dặc 11-12 ký tự. Thư từ mỗi lần muốn truy hành trình như mò kim. Rồi cũng dẹp như cái căn cước công dân vì nhìn cách đặt mã quá rối. Thứ nữa quá nhiều địa danh của thành phố lớn còn không có trên dữ liệu ở đó mà mơ tới vùng sâu vùng xa
Bạn cứ thử gõ địa chỉ nhà bạn xem nhé
@Toàn Thế Giới Vậy á.
Từ bao giờ Mỹ đc coi là trường thế, n là trường của bạn chứ ko phải của mình 🙄🙄
@Phong8822 Vậy cứ ở rừng trường sơn mà học đi làm ơn đừng bước ra thế giới
raindal
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Toàn Thế Giới Nước mình xưa giờ có truyền thống theo chuẩn Âu chứ có theo chuẩn Mỹ đâu bạn. Theo chuẩn Mỹ là đã dùng đơn vị kiểu Mỹ rồi chứ đâu mà mét, lít, gram. Với lại thế giới đâu chỉ có Mỹ?
raindal
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@VUHEO Ủa căn cước công dân mới triển khai chính thức từ đầu năm nay mà? Bạn nói gì vậy? =]]
Đã có bên giao hàng nào áp dụng vpostcode chưa nhỉ?
@bud's chưa đâu, mới ra mà
@bud's Bên mình mua hàng của Mỹ, khi hợp đồng họ cũng đòi Postal Code. Giờ VN mình ra cái Vpostcode này không biết có thuận lợi hơn cho bạn bè quốc tế không đây?!
Vấn đề là phải có cơ chế để nó phổ cập cho toàn quốc. Còn cứ đưa ra mà ko phát triển, ko thúc ép nó thì mãi chỉ nằm trên lý thuyết.
@Scorpius DLord Bạn nói chuẩn, VN cũng có nhiều ý tưởng hay nhưng áp dụng thực tế hơi lề mề, đơn cử như việc BOT không dừng, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đứng ra đốc thúc luôn mà chậm thì vẫn chậm !!!!!
@khunghoang kinhte 2008 Cái đấy thì ai chả biết ntn
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019