Mac - Ổ cứng bị mất dung lượng cho Backup? Đừng lo!
Nam Air
4 năm trướcBình luận: 59Lượt xem: 17.723
Mac - Ổ cứng bị mất dung lượng cho Backup? Đừng lo!
Lúc nãy khi đang dọn dẹp ổ cứng xong, mình kiểm tra thông tin bằng cách nhấn chuột phải + Get Info thì thấy ổ dư được 120GB, để chắc ăn hơn, mình nhấn trái táo, chọn About this Mac rồi nhấn Storage, thì thật là ngạc nhiên, máy báo mình chỉ dư có 65GB! Vậy là mình đã mất đi đâu hơn 60GB? Lúc này mình thử logout rồi login, và thử khởi động lại, vẫn như thế. Vậy dữ liệu mất kia đi đâu rồi?

free.jpg

Sau đó mình Google, và được biết là, không có gì phải lo lắng nếu thấy hiện tượng này.
Phần ổ cứng mà mình nghĩ là mất đó, thực ra bị Time Machine chiếm dụng. Mặc dù mình cài đặt sử dụng Time Machine với ổ ngoài, nhưng không phải lúc nào mình cũng ghim ổ ngoài vào để backup. Và vì vậy, Time Machine sẽ "mượn tạm" ổ cứng trong để lưu dữ liệu. Khi bạn cần dùng đến phần ổ cứng trống này, Time Machine sẽ tự động xóa các file backup cũ đi, trả ổ cứng lại cho bạn. Khi bạn gắn ổ cứng backup vào, Time Machine cũng sẽ sẽ dời dữ liệu sang ổ backup, trả ổ cứng trong lại cho bạn.

Time Machine theo mình là phương pháp sao lưu tuyệt vời nhất đang hiện hữu cho số đông người dùng, nếu bạn chưa bật Time Machine, mình khuyên các bạn nên kích hoạt nó.
cv.jpg
Bài này cũng đc lên trang chủ sao?
@nambun dc chứ có sao, cho ai không biết 😁
đâu phải cái gì hoành tráng mới dc lên trang chủ
Chẳng có gì lạ thớt ah
Quan điểm cá nhân: ko thích time machine tí nào.
Không muốn comment đâu. Nhưng mà thật sự rất dở hơi @Airblade14 ạ. Đọc thì có thể cảm nhận được ông cuống cuồng để viết và đưa bài này lên. Giống như ông vừa có phát kiến vĩ đại nào đó.
@pahy155 Ai chưa biết thì có thể đọc, cũng đâu có sao, bác làm j mà hằn học thế, mình biết nhưng chưa chắc ng khác biết=))
@pahy155 Chắc có lẽ mòd đang hết hồn, tưởng máy bị hư gì đó mà kg biết làm sao, may có anh Google giải nguy.
@nguyenfenice Và ngược lại :v
@pahy155 Mất lịch sự. Bạn thấy cũ rồi, bạn thấy ko có gì đáng xem thì xem mục khác hoặc ra khỏi trang. A e có gì biết có gì không biết thì cùng thảo luận làm sao mà phải khó chịu vậy. Người ta viết bài lên chắc được vài chục triệu đấy nhỉ mà bạn phải nói thế. Chán với những kiểu tinhte như thế này!
Có bài nào cụ thể hơn về time machine ko anh ?
Quan điểm cá nhân, mặc định thằng Mac và cả itune tự động backup làm tốn dung lượng máy vl, máy có ổ SSD 240 mà nó back up gần 10GB từ iphone, làm nản phải chỉnh tắt tự động backup rồi phải xóa tay :|
mình dùng Time Machine lưu ra ổ cứng ngoài. TẠI SAO DELETE BỚT NHỮNG BACK UP LỖI GẦN ĐÂY BẰNG enter time machine, chỉ giữ lại vài backup xưa ngon rin nhất, nhưng vẫn không thấy giải phóng dung lượng xuống bớt tí nào! các mem rành giải thích giùm với
Mấy cái sao lưu, công cụ đĩa của OSX ngon khỏi bàn, dễ dùng và rất nhanh^^
File History bên Windows cũng tương tự nhưng giao diện không đẹp bằng Time Machine
KLQ nhưng có em imac 27 xài đúng hết bảo hành thì ổ cứng bad lăn ra toi, mang ra hiệu thay ổ thì tháo màn, tháo lắp xong về nhà chắc do gắn keo ko chắc rơi mẹ nó cái màn hình. Cửa hàng hỗ trợ đc tí mua cái màn hơn 10tr lắp vào thấy ko bằng 1 phần màn cũ thế thôi bán lại 10 củ cả máy. Chán
@Minhtt89 gặp thợ lởm rồi lần sau tự thay cho yên tâm 😆 Imac là cái con sống dai do không phải bê đi bê lại mà hỏng chán là đúng rồi
@Minhtt89 Đây là cái tội ko đen đến icenter, tiếc tiền rốt cuộc tiền mất tật mang, đồ mac cứ đem đến icenter giá đắt hơn bên ngoài tất nhiên vì service nó quá tốt + đồ nó thay thế chắc chắn tương thích và được bảo hành đàng hoàn.
@Minhtt89 em đọc comments bác mà cười vai ra 😆 tội nghiệp thân bác 😃)
Đang xài Carbon Copy Cloner để backup... ngon hơn hẳn Time Machine...
Cần gì TimeMachim, chơi xả láng hục hoặc thì clean instáll một phát là xong. Cái sicờrít thì đưa lên icloud hoặc External, thế là xong.
Time Machine chỉ dành cho mấy chú không tự có trách nhiệm với dữ liệu của mình.
Thớt trên núi xuống à. :eek:
Mình chưa bao giờ bật time machine hết, thấy cũng không cần thiết.
Ủa, ae thấy Time Machine tệ à.
Mình thấy nó đơn giản mà tiện. Những lí do mình thấy nó tiện:
  • Bỏ vào nó tự backup
  • Tổ chức backup theo reversion nên có thể open rồi khôi phục riêng lẽ từng file của các reversion trước.
  • Hỗ trợ mặc định của Apple, khi vọc vạch hư luôn ổ cứng thì khởi động nó tự động nhận (chạy ra như kiểu Recovery) rồi restore.
  • Chỉ việc cắm ổ cứng vào và tự chạy, full ổ cứng thì delete reversion cuối cùng.
Carbon thì em chưa xài, vì đơn giản là nó có sẵn, tiện và ko cần phải cài này kia rườm rà. Em chỉ cần thế thôi, ko cần advance.
@ruacon208 Carbon sài HASMD5.. 1 bit cũng không bỏ sót. Nó dành cho dữ liệu lớn sẽ ổn hơn!
Anh @Airblade14 cho em hỏi, máy em dùng time machine đều đặn, giờ do máy cài nhiều ứng dụng quá nên em muốn cài mới lại OS
Vậy em có thể dùng Timemachine để Restore chỉ những những thứ mình cần không anh?
Trước em có nghịch cài vào Xcode, rồi mýsql...
@kieuqtoan khi restore lúc mới cài máy xong xuôi, mình được chọn chỉ restore data hoặc full thôi em 😁 a cũng muốn restore từng phần, ví dụ bỏ mấy con virus ra ngoài, nhưng chưa biết sao
Mình đọc bài xong thấy buồn cười ko phải vì bài viết mà đõ comment đau hết cả ruột.

Các thánh nhân vào cứ cho là mình đã biết tất cả và ai cũng biết như mình...


Các bố biết sao ko làm một bài cho tiết về cái này đi.
Haizzz!
- Bác này có ảnh trên Instagram khá thú vị về cs xquanh
- Nhưng viết bài trên TT thật nhạt (>2 bài) 😃
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019