MacBook 12 2016 vs MacBook 12 2015: nhanh hơn, mạnh hơn, pin trâu hơn

sonlazio
12/06/2016 10:06Phản hồi: 155
MacBook 12 2016 vs MacBook 12 2015: nhanh hơn, mạnh hơn, pin trâu hơn
Ngoại trừ màu hồng hơi yếu yếu thì MacBook 12 2016 không có sự khác biệt về mặt thiết kế so với MacBook 12 2015. Tuy nhiên, xét về cấu hình thì sự khác biệt giữa 2 máy là đáng để nhắc tới, đặc biệt là một số tác vụ tối ưu hóa cho chip xử lý mới. Ngoài tốc độ thì MacBook 12 2016 còn có thời lượng pin lên tới khoảng 10 tiếng, lâu hơn một tiếng so với MacBook 12 2015.

Những khác biệt giữa MacBook 12 2016 và MacBook 12 2015 có thể kể tới:

CPU:
Nếu như máy 2015 sử dụng chip Intel Core M thế hệ đầu (Broadwell) thì 2016 đã nâng cấp lên Skylake với hiệu năng tốt hơn hẳn và cũng tiết kiệm năng lượng hơn. Tuy xung nhịp của cả 2 máy đều là 1.1GHz cho phiên bản cơ bản nhưng xung nhịp TurboBoost tối đa của con chip 2015 lại cao hơn so với 2016: 2.4GHz so với 2.2GHz. Tuy vậy, hiệu năng thực tế của máy 2016 lại cao hơn.

Nếu bỏ thêm tiền, bạn sẽ có phiên bản Core M cao hơn. Phiên bản “max option” của 2016 có xung nhịp 1.3GHz và TurboBoost lên 3.1GHz so với 1.3GHz và 2.9GHz của 2015. Lý do dẫn đến điều này là phiên bản Skylake 2016 quản lý năng lượng tốt hơn, ít tỏa nhiệt hơn nên khi cần thì tốc độ tối đa có thể được đẩy cao hơn nữa nhằm hoàn thành thật nhanh các tác vụ.

Quảng cáo


RAM:
Trên MacBook 12 2016, Apple thay đổi RAM từ xung nhịp 1600MHz lên 1866MHz, cải tiện băng thông bộ nhớ.

SSD:
Trên phiên bản 2015, Apple đã sử dụng SSD trên giao tiếp PCIe (4 làn PCIe 2.0) nhưng bản 2016 họ còn cải tiến mạnh hơn bộ nhớ quan trọng này (2 làn PCIe 3.0) . Nó có tốc độ đọc tăng gần 30% so với 2015 nhưng ghi nhanh gần gấp đôi. Tuy vậy, bạn cần lưu ý là tốc độ đọc chưa tới 1GB/s này chưa thể so sánh với MacBook Pro Retina 15” 2015, phiên bản sử dụng SSD tới 2GB/s, dù nó đã nhanh hơn một chút so với MacBook Pro Retina 15” 2014.

GPU:
Vẫn sử dụng GPU tích hợp, nhưng Apple chuyển sang HD515 đi kèm Core M Skylake thay vì HD5300 trước kia. Theo Intel, hiệu năng của HD515 hơn 5300 khoảng 40%, nhưng đó chưa phải là cái quan trọng nhất.

HD515 cho phép giải mã video H.265/HEVC trực tiếp từ phần cứng, chính vì vậy nếu bạn sử dụng những tác vụ phức tạp liên quan đến video, ví dụ như xem phim hay xuất video 4K thì HD515 sẽ có ưu thế hơn rất nhiều.

Pin:
Theo Apple thì thời gian sử dụng tặng 1 tiếng, từ 9 tiếng lên 10 tiếng.


Quảng cáo

CV_MacBook_12_2016_tinhte.vn-2.jpg
155 bình luận

Xu hướng

rely
ĐẠI BÀNG
7 năm
quá tốc độ
anhhoang02
TÍCH CỰC
7 năm
Nâng tốc độ cpu lên 2Ghz thì hay.
năm nay hơi tiếc là không nâng đc độ phân giải của camera lên 720p hoặc 1080p, ngoài ra thì tăng phần cứng vậy cũng ổn...
@Cupertino mục đích là để dành cho con sau và bán được con trước mà bạn! ấp bồ mà! ka ka
@caocaolatre1989 Bạn ơi, con này là nâng cấp rồi đó mà còn không thấy...với lại cái cam cũng có phải quan trọng nhất đâu, năm nay tăng 720p, năm sau 1080p thì ng ta vẫn mua cũng chẳng phải vì cái cam đâu...nhưng năm nay là năm 2016 rồi cam để 480p không thấy kì ah...
A6_YoonA
TÍCH CỰC
7 năm
@nguyenfenice máy mỏng như tờ giấy vậy thì lấy đâu ra bàn phím sâu được =))
@Cupertino Sài rất lâu rồi mà chưa quen được, nhất là 4 cái phím điều hướng, đã mua luôn 1 cái MagicKeyboard sài tới giờ vẫn còn phải làm quen. Bực bội!
Con này hay bị lỗi hở sáng, phím dạng mới bấm hơi khó chịu, chỉ có một cổng nên số lần cắm sạc trên máy tăng rất nhanh khi xem trong phần baterry.
@ngocdung_const Bác chưa dùng Mac thì đừng có phán bậy.Lỗi thì mang ra trung tâm BH sẽ khắc phục ngay,bàn phím cơ chế gõ mới nếu bác nào hay gõ văn bản nhiều dùng 1 thời gian sẽ thấy ưu điểm của nó.Số lần cắm sạc Mac nó ko tính theo kiểu mỗi lần cắm magsafe vào như bạn nói nhé 😃
@Sugar Nguyễn Con này iem dùng 2 con, cố yêu nhưng cho đi cả 2 rồi,
Cứ sòn sòn ra đều mỗi năm bao nhiêu loại thế này thì chạy theo ko kịp, đang xài Pro Retina 2015 mà nom thiết kế của Macbook 12" cũng thấy thèm thuồng, sống sao đây 😁
(Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se)
@crazysexycool1981 Y chang tui đây nè! Hồi ko mua sợ yếu! Giờ thấy 1.5kg vs 900gr thì thấy nặng phết
Thôi không ham. Mua về rồi cài win10 vào xài như mình thì cũng như không, kg hợp với Mac OS
maynebuoi
TÍCH CỰC
7 năm
@Rex JYJ Giao diện Mac mà không trực quan thì chả biết giao diện nào mới được gọi là trực quan nữa? Hay quen với sự rắc rối của Win rồi nên sự đơn giản của Mac cũng thành "hơi rối rối"?

Quản lý file của Mac không bằng Win chỗ nào? Không dùng quen đừng phán bậy bạ.

Regedit là cái thứ lạc hậu của Win từ thời Win9x đến giờ mà cũng kể. Thử nghĩ một người dùng bình thường có nên mò vọc vào regedit hay dành thời gian mà làm việc.

Control Panel của Win thiết kế tệ hơn System Preferences của Mac nhiều.

Không phải ai mua máy cũng chơi game. Mà muốn chơi Game thì Mac không phải là không có, có điều không nhiều như Win. Còn phần mềm độc quyền chỉ chạy trên Mac mà không chạy trên Win thì cũng không ít. Nếu Mac chả có ưu điểm gì so với Win thì chắc cũng không có cả một cộng đồng Hackintosh đông đảo cố gắng cài Mac OS lên những cái máy PC bình thường đâu.

Đừng ba hoa về cái sự thiếu hiểu biết của mình về một thứ mình chưa trải nghiệm đầy đủ. Thay vào đó nên trải nghiệm nhiều hơn và đọc nhiều hơn dùng bàn phím.
Rex JYJ
ĐẠI BÀNG
7 năm
@maynebuoi uk.
karok7
ĐẠI BÀNG
7 năm
@maynebuoi Mình đồng ý với quan điểm của bạn này và xin bổ sung và lạm bàn thêm chút về mặt game. Rõ ràng Windows là một nền tảng lớn được nhiều nhà phát hành game phát triển hơn. Nhưng đến thời điểm hiện tại, khái niệm "Mac để chơi game" đã rất phổ biến trên thế giới rồi.

Hầu hết ở Việt Nam nhiều người chưa tiếp cận được game trên Mac nên cho rằng game trên nền tảng này không phong phú. Thực tế nếu bạn đã dùng qua Steam, GOG,... trên đó hầu như các tựa game mới đều hỗ trợ đa hệ điều hành. Thậm chí trên máy Mac game chạy khá ổn định do ít gặp lỗi về drivers hơn những máy chạy Win và được hỗ trợ chính thức (official support from developers and/or distributors)

Vậy thì vấn đề chính ở đây một phần là từ bản quyền, sự giới hạn về mặt địa lý (nhiều nhà phát hành game ở VN chỉ phát hành phiên bản Win do phổ biến và tiết kiệm chi phí p.triển), nhận thức (ở Việt Nam, tư tưởng ưa c*r*a*c*k*e*d là chuẩn chung) dẫn đến việc nhiều người ở Việt Nam cho rằng Mac OSX không thích hợp game. Theo mình, đây là một thành kiến khá bất công cho Mac ở khía cạnh này!!

P.S: Ngay cả LOL, mình vẫn chơi phiên bản Mac rất tốt nhưng qua các server ko phải ở VN. Vừa trên lại thấy có bác bảo phải cài Win để chiến 😁 . Còn cả CS:Go, Starcraft II, Farcry, Ark Survival, vv..... game lớn game nhỏ gì khác trên Steam, GoG, mình vẫn chơi tẹt ga trên Mac. So với những năm về trước, mình nghĩ không thể nói Mac OS chỉ làm kiểng, không game được nữa!! 😃
@karok7 Có một dòng game rất hay là Total War, trước tớ buộc phải cài Windows để chiến, giờ thì phải 70% các phiên bản của nó có cho Mac rồi, đợt mua trên steam có 35$ cả bộ :D, giờ ở trên Mac chiến thoải mái :D. Mình thấy nhiều game giờ nó support đủ nền tảng như bác nói rồi, chỉ sợ ko có thời gian để chơi, với ko có tiền để mua bản quyền thôi :D
kingtwo
TÍCH CỰC
7 năm
2 chiếc mac đẹp quá.
P/s cho em hỏi thăm khi nào quay số
#balocogi ạ. Theo lịch là hôm nay chót. Ước j e đc 1 món :3 :3
2 tháng rồi sao giờ mới làm so sánh tinhte nhỉ?
khoi207
ĐẠI BÀNG
7 năm
hình như bác Sơn đọc câu cuối sai sai : Macbook air sẻ nặng hơn @@
Đang dùng con mac 12 2015, nó cứ nâng cấp tí một thế này lại làm t thèm quá
Gì chứ dòng Lap app vẫn là trùm 😁, đẹp điên đảo 😔
Macbook 12 2015 giờ tầm 23tr thôi. Bản 2016 giá vẫn cao
Kocoji
TÍCH CỰC
7 năm
Điểm của geekbench cho thấy chip con core m đời trước gần bằng điểm chip core i5-4200u các bác ạ :eek:. Con đời mới thì hơn điểm i7-4510u luôn... Mặc dù hai con core i dòng u kia dùng quạt...
@NobiNoki 😆 đương nhiên
sao không ghi là pin lâu hơn @sonlazio.
ingoc
ĐẠI BÀNG
7 năm
các bác dùng camera để chụp hình à mà cần độ phân giải cao, camera chỉ để skype hoặc truyền trực tuyến (Chat x) thì dung lượng thấp sẽ đảm bảo hình ảnh hơn.
dangkhoa116
ĐẠI BÀNG
7 năm
Có ai biết mod xài phần mềm gì để làm video không ạ?
Pin xài thực tế khoảng 5 tiếng. Sạc bằng pin di động rất khoái.
phanlethai
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Vodanh_vohinh Mở 1 2 tab safari đọc báo lướt fb để độ sáng 50 trong phòng máy lạnh thử xem có đc như a táo nói không. Chứ chạy flash, plugin cpu turbo lên thì 5 tiếng chả trách hj
@Vodanh_vohinh Thôi bạn . Mod đánh giá pin con macbook 12" sử dụng đc khoảng 6h ở mức sáng 60-70% . Còn chạy nặng đc khoảng 4h thôi . Nếu bật max sáng chắc còn giảm nhiều nữa . Nhiều người trong diễn đàn cũng đánh giá pin macbook cũng chỉ khoảng 5-6h thôi . Thử qua bên room mac os làm một bài khảo sát là biết chứ gì .

Một ví dụ khâc là con 6s plus , apple nói sử dụng 3G đc 10h , wifi 11h liên tực . Nhưng thử hỏi có ai xài đc mức này chưa .
Nói chung thông số nhà sx nó đưa ra trong điều kiện lý tưởng . Còn đến tay người dùng thì chắc trừ ra 20-30% thời lượng pin đó là đc .
Mình cũng đang sử dụng macbook pro 13" retina ( cycle count chưa tới 100 ) nên hiểu . Nói chung ko bằng thông số nhà sx nhưng so với laptop trên thị trường , pin cũng thuộc dạng trâu bò rồi .
phanlethai
ĐẠI BÀNG
7 năm
@baohen1510 Con mbr me294 của em ra cafe ngồi 9 tiếng màn vẫn chưa chết này. Còn có lúc chạy nặng chỉ đx 3 tiếng hơn. Nói chung tuỳ bác xài như nào thôi chứ mình thấy 9 tiếng hay 3 tiếng là con số phụ thuộc nhiều vào cách sử dụng va nhu cầu sử dụng. Bác so với đth 6s thì muốn đc gần như nsx công bố thì tắt hết kết nối định vị và xài app mặc định k cài thêm gì sẽ rõ. Còn 3g thì nó chênh lắm. Bác có tin là cũng là đth đó 3g chỗ này pin bền hơn 3g chỗ kia 1 2 tiếng không. Đụng tới sóng sánh nó ảnh hưởng tới pin ma
@phanlethai Vấn đề là rất ít khi sử dụng theo điều kiện lý tưởng nhà sx . nên để tính mức sử dụng hằng ngày thì nên trừ bớt thông số nhà sx ra
chưa ra máy mà sao lại biết được cấu hình phần cứng của máy là sao ? mọi người trả lời dùm với o_O
@tạ đức duy Máy này ra lâu rồi bạn chắc hơn một tháng đó...
[​IMG]
con 2015 sau một mùa lá rụng ra teng tùm lum, nhìn ghê quá.
@luanth Dòng vỏ nhôm là mình thấy dùng lâu vẫn bền vs đẹp con này chắc làm sao rồi
@bomduc Chắc chung loại vỏ nhôm của iphone 6s 6s+ xài mấy hôm ra teng, mod tt còn bị thì là chuyện ko của riêng ai đâu

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019