MacBook: Có USB-C rồi, liệu có cần thêm MagSafe?
Bài hay!/8 người
P.W
3 thángBình luận: 89
MacBook: Có USB-C rồi, liệu có cần thêm MagSafe?
Có người nói, những thiết kế bền vững với thời gian, có thay đổi cũng chưa chắc đã ngon. Nếu như những tin đồn là có thật, thì có vẻ Apple cũng đang đồng ý với quan điểm đó, với việc đem cổng sạc MagSafe nam châm cực ngon từ thời trước 2016 trở lại MacBook. Anh em dùng MacBook đời 2015 đổ về trước đều đồng ý rằng MagSafe là một trong những tính năng phần cứng ngon nhất của những chiếc laptop đến từ Apple. Chính bản thân mình cũng tránh được ít nhất 4 lần laptop chạm đất nhờ MagSafe.
Dù rằng việc đưa MagSafe trở lại MacBook đang được rất nhiều người khen ngợi, thay vì bắt anh em sạc MacBook bằng cáp USB-C, nhưng mọi chuyện không đơn giản như thế. Bản thân việc sạc laptop thông qua kết nối USB-C phải thừa nhận là rất tiện, nên chưa chắc sự an toàn của MagSafe đã thay thế hoàn toàn được sự tiện lợi ấy.

Tinhte_MagSafe2.jpg

Chỉ cần một cọng cáp USB-C, trên những chiếc MacBook từ 2016 đến nay, anh em có thể kết nối chiếc máy tính với những hub rất nhiều cổng kết nối, cùng lúc cấp nguồn luôn cho chiếc laptop, và mở rộng khả năng tương tác với những thiết bị ngoại vi khác với MacBook. Anh em có thể kết nối màn hình mở rộng, kết nối chuột phím không dây, tất cả chỉ thông qua một cọng cáp kết nối từ hub vào MacBook. Đưa thêm một cổng MagSafe chỉ dùng để sạc năng lượng cho pin của laptop sẽ khiến mọi thứ phức tạp hơn một tí.

Cũng phải thừa nhận Apple quy tụ toàn những kỹ sư đẳng cấp. Không loại trừ trường hợp họ tạo ra được một cổng kết nối USB-C vận hành hệt như cổng MagSafe (như những món phụ kiện vốn đã có trên thị trường từ rất lâu rồi, vừa sạc pin vừa kết nối xuất nhập dữ liệu. Nhưng cũng không loại trừ trường hợp, MagSafe khi trở lại trên MacBook sẽ chỉ phục vụ việc sạc pin.

Quảng cáo


Nếu giả thuyết này trở thành hiện thực, nghĩa là MagSafe chỉ dùng để sạc pin, đôi khi anh em sẽ để nguyên MacBook ở một chỗ và vẫn kết nối với hub USB-C, còn cổng MagSafe thì bỏ không vì hub cũng đã cấp nguồn cho laptop rồi. Có một cổng chỉ dùng để sạc pin cho MacBook đồng nghĩa với việc, thói quen thích cắm cáp sạc ở cạnh nào cũng được như bây giờ sẽ không còn nữa. Sau vài năm MacBook chỉ có cổng USB-C ở hai cạnh sườn, hẳn anh em cũng đã quen với điều này, thích cắm sạc bên nào cho tiện cũng được hết. Còn ý tưởng hai cổng MagSafe hai bên thì đơn giản là phi lý, tốn không gian thiết kế mà lợi chẳng được là bao.

Tinhte_MagSafe4.jpg

Thêm vào đó, USB-C cũng tiện lợi hơn nhiều so với một cổng riêng chỉ để sạc. Một cổng USB-C làm được quá nhiều việc, và đó chính là lý do trên MacBook 12 inch, Apple chỉ có nhõn một cổng duy nhất, thích làm gì cũng được. Còn trong khi đó, MagSafe gần như chỉ có một mục đích duy nhất, và hơi khó tìm ra những giải pháp khác để đa dạng hóa khả năng sử dụng của cổng kết nối này. Sẽ hơi thừa thãi khi MacBook vốn đã có USB-C mà lại có thêm cả MagSafe.

Nhắc đến thừa thãi, phải nói ngay đến kích thước. Bề ngang cổng MagSafe 2 trên MacBook đời cũ lớn gấp đôi một cổng USB-C. Nó không chỉ thiếu đẹp mắt mà còn tốn khá nhiều diện tích sản phẩm, kể cả bên trong phần cứng lẫn bên ngoài lớp vỏ. Một công ty cuồng thiết kế đẹp như Apple, với mục tiêu nhồi nhét càng nhiều phần cứng vào không gian thiết bị càng tốt, thì MagSafe với thiết kế cũ chắc chắn sẽ là thứ họ không muốn một chút nào.

Tinhte_MagSafe3.jpg

Triết lý thiết kế của Apple, thứ mà mọi người đã quen thuộc, hoàn toàn đi ngược lại lối tư duy kết hợp cả USB-C lẫn MagSafe như thế này. Những kỹ sư phát triển sản phẩm dưới trướng của Tim Cook hiểu rất rõ giá trị của từng milimet vuông không gian bên trong thiết bị mà họ thiết kế. Và điều đó khiến sự trở lại của MagSafe, chí ít là thiết kế cũ.

Để MagSafe phát huy hoàn toàn công dụng trên thế hệ MacBook mới, có lẽ Apple phải làm cách nào đó để nó không trở nên thừa thãi khi có cả sự hiện diện của USB-C. Ví dụ như đã đề cập ở trên, những món phụ kiện nam châm cho phép kết nối cáp USB-C nhưng vẫn an toàn và tiện dụng, như Griffin BreakSafe hay MagRig chẳng hạn.

Tinhte_MagSafe1.jpg

Quảng cáo


Vấn đề của những thiết kế phụ kiện nói trên là anh em sẽ phải cắm lại một cái dongle vào máy, rồi dùng cáp có nam châm trong quá trình sử dụng máy hàng ngày. Cách này chắc chắn Apple sẽ không muốn, vì nó tạo ra nhiều vấn đề hơn so với những gì nó cố gắng giải quyết. Nhìn vào cách Apple triển khai MagSafe trên iPhone 12 sẽ thấy Apple biết cách tạo ra một món phụ kiện vô cùng tiện dụng và mở rộng khả năng kết nối thông qua cổng Lightning. Giờ họ chỉ cần áp dụng triết lý thiết kế tương tự cho MacBook.

Nhưng điều đó, dĩ nhiên, đòi hỏi rất nhiều công sức nghiên cứu của những cái đầu đầy sạn ở Apple.

Theo Digital Trends
Bài hay!/8 người
Ko cần
@hoangdang223 bác nói thuyết phục thế chặn họng ngta quá 😆 k biết nói gì nữa. hahaa
ch78
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@hoangdang223 Nghe gì mấy ông anti hay ifan cuồng, bình luận hay đánh giá của họ có quá nhiều định kiến nên sẽ chỉ nhìn được từ 1 chiều. Đôi lúc còn tay nhanh hơn não, bình luận mà không suy nghĩ sâu.
@ch78 Đó là "tính năng" của Antifan 😁
@nnquangit Nhiều khi hông ai mua luôn. :p
Cần! Mình mua macbook Pro 16 iches rồi vẫn mua cổng chuyển từ type-C sang mafsafe. Tiện hơn 69 lần khi ngồi trong cty mà cứ phải bê máy đi họp liên tục
@gauto988 Cắm cái USB-C cảm giác bất an cực luôn.
@gauto988 uh, có lẽ do điện trở tiếp xúc lớn nên không đủ dòng vào.
Cần chớ, loại nào chơi cũng dc. Xài MagSafe thì đỡ tốn cổng U Sờ Bờ Cờ cho mục đích khác
@killed Có thêm cũng được , không có ai phản đối dử dội như bỏ jack tai nghe , tai thỏ , camera bếp từ ۔۔۔
Với mình thì có cũng được, ko có cũng chả sao, thích Magsafe ở miếng nam châm, đặt gần cổng sạc tự động hút vô, hơn nữa khi vô tình chạm dây sẽ ko kéo luôn cả máy theo như cổng C. Tuy nhiên, cổng C lại đang là cổng chuẩn, tận dụng kết nối được với nhiều thiết bị khác 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Cmt huề vốn vậy.
@maidng cmt lấy tương tác nên nhiều quá đâu phải lúc nào cũng có nội dung
Magsafe là cái hay và tuyệt vời nhất trên Mac.
Đã từng ao ước iphone / ipad cũng nên có magsafe.
@BinBon2020 Và rồi nó có rồi đó 🤣
Mình sạc usb-c cũng thấy chả sao, bỏ thì bỏ luôn đừng quay đầu lại
@Nam Air ai cần magsafe thì mua thêm sợi dây type C magsafe. Hồi mình mua 220k sạc tối đa 100W luôn
@hoangdang223 Apple làm kiểu này có vẻ hợp lý hơn là quay lại Magsafe như cũ.
@hoangdang223 Có phải của thương hiệu Baseus đúng không?
@hoangdang223 Cố vấn cho Tim làm cái C to magsafe chuẩn MFi bán 100 Biden là lụm lúa 😆
@hoangdang223 Quảng cáo thế thôi. Như mình mua cái adapter type-C - Magsafe nhà sản xuất cũng bảo 100w nhưng đến lúc dùng nhiều điện nó ko đủ tải, phải ăn điện từ pin ra. Của mình là 20 pin thay vì 5 pin của baseus mà cuhiep từng review
chất lượng cổng C nhìn thấy k tốt bằng A nếu cắm rút ngày qua ngày
Styl3R
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mình đã sử dụng qua type c kiểu nam châm, vẫn chưa hoạt động tốt như magsafe (có lẽ vì nó nhỏ) nhưng tương lai thì nên bỏ, laptop thì cứ vài cổng C, 2 cổng A, 1 cổng hdmi là ổn
Không cần lắm, vì giờ mọi thừ cũng có 1 sợi dây, thêm chi rồi mang vác mệt!
Hóng
THT89
TÍCH CỰC
3 tháng
không nhất thiết phải có
ironkend
ĐẠI BÀNG
3 tháng
có cách để tích hợp thì thích thật, nếu bổ sung thì thêm chứ đừng bỏ bớt cổng type C là được.
Cái gì cũng có xấu tốt. Cơ bản đến khi ra mắt thì thế nào fan cũng tun hô được (bàn phím cánh bướm là VD). Khỏi bàn mất công.
Có cho chanh xả 😃
Chỉ bỏ đi 1 C thôi mà trong khi vẫn có thể xài hub cho các C còn lại
Chắc làm sạc Magsafe hít nam châm như iPhone, chỉ có là tăng công suất lên thôi.
đổi thiết kế, làm viền mỏng lại, làm tản nhiệt xịn thêm (đổi sang vapor chambers ), thêm hdmi, thêm khe đọc thẻ nhớ thì ko nghiên cứu
làm ra ba thứ ko đâu
cần thêm 1 cổng USB C nữa là dc .
bangtoto
TÍCH CỰC
3 tháng
Mình thích iphone có cổng C
@bangtoto Tôi dùng cổng C trên Mac r, cắm vào nhiều lần trong nhiều năm dễ bị lỏng ra, mà cổng lightning đã quá chắc chắn rồi tự nhiên làm kém đi làm gì?
Cái cần cải thiện ở đây là nâng cấp công nghệ USB 3.0 thay vì 2.0 ở hiện tại thôi!
Togari
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Sr_9x dùng 1 cổng đỡ đi 1 cọng cáp sạc ko phải tiện hơn sao?
okimdull
TÍCH CỰC
3 tháng
@Sr_9x Mình cắm suốt trên điện thoại thấy vẫn ổn mà


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019