Tải app ShopBack

Honda winner x


macOS cơ bản: Một số tuỳ chọn ẩn đi kèm phím Option giúp sử dụng máy Mac hiệu quả hơn
Bài hay!/13 người
Pnghuy
3 thángBình luận: 59
macOS cơ bản: Một số tuỳ chọn ẩn đi kèm phím Option giúp sử dụng máy Mac hiệu quả hơn
Khi sử dụng máy tính Mac, người dùng chúng ta thường phải làm quen lại với hệ thống phím tắt vốn quen thuộc trước đó khi sử dụng trên Windows. Trên MacBook, chúng ta phải làm quen với ba phím mới đó là Command, Option và Control. Command đóng vai trò giống như Ctrl bên Windows, còn phím Option và Control lại tương đối khác. Mình nghĩ rằng, khi sử dụng macOS chúng ta nên tập sử dụng các phím tắt để có thể dùng máy một cách hiệu quả hơn, vì vậy trong bài này mình sẽ chia sẻ với anh em 10 tuỳ chọn thông minh đi kèm phím Option của máy Mac để dùng máy sướng hơn nhé, anh em mới chuyển qua Mac hay anh em dùng Mac lâu rồi cũng có thể cần đấy.

Dùng phím Option truy cập nhanh vào System Information


Trước đây khi muốn kiểm tra số lần sạc chẳng hạn, chúng ta thường làm đó là click vào logo quả táo, chọn About This Mac, sau đó chọn System Report. Cách tra cứu này là phổ biến nhất nhưng như anh em thấy chúng ta cần đến ba bước. Bây giờ, để làm điều đó, chúng ta chỉ cần:
 • Click chọn logo táo → nhấn phím Option → chọn System Information.
Screen Shot 2021-09-03 at 18.47.04.png
Như vậy anh em đã tiết kiệm được khá nhiều thời gian thay vì cách làm truyền thống trước kia rồi đó.

Dùng phím Option để hiển thị các tuỳ chọn ẩn của trình duyệt hoặc ứng dụng


Nếu anh em sử dụng trình duyệt như Chrome hoặc Safari hoặc một ứng dụng nào đó, hãy sử dụng phím Option để hiển thị các tuỳ chọn ẩn mà bình thường khi sử dụng chúng ta không tìm thấy. Các tuỳ chọn này có thể giúp truy cập vào một số tính năng nhanh hơn cách mở bình thường. Mình ví dụ với Safari, khi mở các tuỳ chọn như File, View, History, Window trên thanh menu bar, kèm với phím Option, anh em sẽ mở ra thêm nhiều tuỳ chọn ẩn ở bên trong mỗi menu đó. Anh em xem thử hình gif dưới đây sẽ hiểu.

Quảng cáoScreen Recording 2021-09-03 at 19.04.05.2021-09-03 19_36_56.gif

Dùng phím Option để mở rộng tuỳ chọn thiết bị Bluetooth, Input và output âm thanh


Screen Shot 2021-09-03 at 19.47.47.png

Khi nhấn giữ phím Option cùng lúc với mở tuỳ chọn Bluetooth trên thanh menu bar, anh em sẽ thấy thêm các thông tin mở rộng của các thiết bị Bluetooth đã và đang kết nối đến máy Mac của anh em, bao gồm địa chỉ, phiên bản firmware, dung lượng pin (thiết bị active mới thấy) hoặc nhấn thêm phím Option + Shift sẽ hiện ra tuỳ chọn xoá toàn bộ các thiết bị Bluetooth đã từng kết nối, rất nhanh và tiện.

Cũng tương tự như vậy với âm thanh, khi nhấn Option và mở tuỳ chọn âm thanh (Sound) trên menu bar hoặc trong Control Center, anh em cũng sẽ thấy các thiết bị input và output bên dưới thanh âm lượng. Đây sẽ là phím tắt hữu ích nếu anh em đang có vấn đề với microphone hoặc các cuộc gọi video. Mình hay bị vấn đề này, trước đây phải mò vào System Preferences, Sound rồi chọn output rất phức tạp, giờ có phím tắt này làm cực nhanh.

Dùng phím Option để hiển thị thông tin mạng Wi-Fi


Đây là một cách nhanh chóng để anh em có thể xem thông tin về mạng Wi-Fi mà anh em đang kết nối, như địa chỉ IP, mã quốc gia, channel…Ngoài ra, anh em cũng có thể tạo báo cáo chẩn đoán một cách nhanh chóng. Bằng cách nhấn giữ phím Option đồng thời click chọn biểu tượng Wi-Fi trên thanh menu bar là xong.

Screen_Shot_2021-09-03_at_20_00_01.jpg

Dùng phím Option để bật tắt nhanh Do not Disturb

Quảng cáo


Screen Shot 2021-09-03 at 21.11.00.png

Có một cách nhanh chóng để bật chế độ không làm phiền (Do not Disturb): nhấn giữ phím Option trong khi click chuột vào khu vực đồng hồ ở góc phải màn hình của thanh menu bar.

Dùng phím Option để chọn thêm format khi xuất hình ảnh


Khi anh em mở và chỉnh sửa hình ảnh nhanh bằng Preview có sẵn trên macOS, anh em có thể chọn nhiều định dạng hơn những tuỳ chọn mặc định được macOS đưa ra, ví dụ KTX, TGA, TIFF, PostScript…

Screen Shot 2021-09-03 at 21.18.55.png

Để mở thêm nhiều tuỳ chọn định dạng kết xuất hình ảnh rất đơn giản, tại tấm hình cần kết xuất, chọn File → Export. Ngay tại khung Format, nhấn giữ Option và click chọn menu thả xuống bên cạnh để hiển thị thêm nhiều định dạng hơn.

Một số phím tắt khác dùng với phím Option

Quảng cáo


 • Command + Option + D: Ẩn và hiện nhanh thanh Dock.
 • Command + Option + M: Ẩn tất cả các cửa sổ đang bật.
 • Command + Option + Esc: force quit các ứng dụng.
 • Command + Option + W: Đóng tất cả các cửa sổ đang bật.
 • Command + Option + Shift + V: paste văn bản chưa được định dạng.
 • Shift + Option + phím Volume: Tăng giảm âm lượng với mức nhỏ hơn mức mặc định ( hữu dụng hơn với các dòng máy Mac không có Touch Bar).
 • Shift + Option + phím tăng giảm độ sáng: Tăng giảm độ sáng với mức nhỏ hơn mức mặc định (hữu dụng hơn với các dòng máy Mac không có Touch Bar).

Đây là một số phím tắt sẽ giúp anh em sử dụng macOS hiệu quả hơn, chúc anh em vui vẻ 😁. Anh em biết thêm phím tắt nào nữa với những phím chức năng của macOS thì chia sẻ thêm bên dưới nhé.
59 bình luận
Công nhận hay thiệt, trước nay hơm để ý do chỉ xài Option khi dùng 1 số tổ hợp phím tắt 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@sh350i Này Trứng, đời A ngót mấy chục 5 qua chưa 1 lần mua trả góp bất cứ thứ gì, cưng show ra bằng chứng A mua trả góp thứ gì đó đi, A hứa tặng luôn Trứng thứ đó, cho dù giá trị của món đó lên đến vài chục triệu. Còn nếu Trứng hay mua trả góp thì hơm nên suy từ bụng ra như vậy, bởi hơm phải ai cũng mua hàng theo hình thức này, hơn nữa mua trả góp có gì sai hay xấu vậy Trứng? A hỏi nghiêm túc đấy, Trứng trả lời A đủ 2 ý trên được ko? Rất biết ơn & cảm kích nếu Trứng làm được 2 điều này 😃
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Ngiti
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Cám ơn bạn!
Trước giờ mình không để ý đến việc dùng phím tắt. Giờ thì thấy nó thật hay.
Hữu ích lắm, thanks bạn nhiều|
Hiện tại chưa thấy con máy nào đẹp, nhanh mượt, hiệu năng tốt như mac trong tầm giá dưới 30, chưa kể macOS tối ưu tân tiến, phục vụ mọi yêu cầu công việc hơn đứt mấy con windows, mấy con win giao diện rối rắm khó dùng, cấu hình cao đến đâu chưa đến tháng thứ 3 đã lag giật sida, đến mấy con i9 + RTX 3090 còn ko mượt được nửa Mac M1 là thấy Apple bá cỡ nào 😃
@Theloneranger0615 Ghê 🙃🙃
pikupi
TÍCH CỰC
3 tháng
@Theloneranger0615 đã tốn công gõ rồi thì động não thêm chút đi, sặc mùi câu view rẻ rách, ko biết clone của ai đây nhỉ?
KhanhNX12
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Theloneranger0615 ghê thật 😃)
Zinniie
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Theloneranger0615 à t đang dùng M1 Pro 16GB, cho hỏi đầu óc b bị thiểu năng hay gì? 😃)
Dùng Mac chỉ thấy khó chịu ở cái bố trí các cửa sổ làm việc.
quang577
TÍCH CỰC
3 tháng
@linhtun89 Công nhận nếu ko nhuần nhuyễn cái tay vuốt track pad với các phím tắt đổi cửa sổ thì dùng như hạch thật. Ai dùng nhiều app trong 1 ca làm việc thì màn hình 1 hồi như cái bãi rác.
@linhtun89 Lý do mình phải mua Magnet.
Không hữu ích lắm, đa phần dài và khó ấn. Ví dụ như Cmd + shift + 3 rất khó ấn nên mình đổi lại thành Ctrl + Shift + S
@Kiến sợ quá Làm sao để đổi phím tắt vậy bạn
Có một số tính năng rất thú vị. Thank thớt nhé
Công nhận hay quá, giờ mới biết. Mà biết rồi cũng chưa chắc đã dùng nhiều 😁
@Cốp Hoàng Phải luyện tập bạn ơi, xài nhiều sẽ quen 😄
staka
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Có Bác nào sợ phím tắt trên macOS không
Mình dùng nhiều quá đến lúc quay lại Windows lại không có phím tắt tương tự thì khó chịu cực. Mặc dù vậy mình còn sử dụng thêm các phím tắt phụ trong riêng từng phần mềm nữa, game đã khó nay càng khó : ))
htux
CAO CẤP
3 tháng
@robberviet mình quen với môi trường Unix native hơn. mấy cái phím tắt kể trên là lợi thế mà win ko thể so đc với mình. Windows ko thể làm việc đc. phải mày mò cài Mac lên PC để làm
@htux Thế thì cài Linux mà chơi thôi bác. Mac thật ra mình cũng thấy khó chịu bỏ bố đi được.
htux
CAO CẤP
3 tháng
@robberviet Mac có các app trả phí ngon như notes, calendar, mail client, cloud sync, photos… còn Linux ngoài dev tool ra mấy thằng kia toàn phải lên web dùng rất ức chế. Còn về terminal emulator thì iterm2 của Mac nó ngon hơn tất cả các terminal mình từng dùng qua trên Linux.
@htux Mình phải dùng một số phần mềm hơi sâu hơn tý nên thấy rất oải với ông Mac. Compile C/C++ hay dùng docker là mệt mỏi rồi, chưa kể vô số lib ko tương thích.
iTerm mình cũng đang dùng, tốt nhưng không phải là vấn đề lớn, Tilix cơ bản đáp ứng được.
Hay, giờ mới biết "Option + Click"
xài mac là phải thuộc phím tắt r
@Jinnie KTL cái này là option thôi bác, đâu cần "phải", mà riêng về phím tắt thì mình thấy của windows tiện hơn, có thể thao tác hầu như k cần dùng chuột
GiT
TÍCH CỰC
3 tháng
@Jinnie KTL Xài bất cứ phần mềm nào (OS, app, program) mà không thuộc phím tắt của phần mềm đó thì coi như phế đi 75% hiệu quả công việc.
@GiT quá chuẩn bác ạh
hay thật, có mấy cái giờ mình mới biết như cái vụ DND nhanh hay bluetooth và wifi rất tiện
Dùng bao năm không bíết, mà cũng chả dùng đến 😁 :D
Cảm ơn bác chủ vì bài viết hữu ích!👍
Thích con voi PHp
ltg14
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Cám ơn nhiều thông tin hay quá.
Cloudz
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Command + Option + M: Ẩn tất cả các cửa sổ đang bật.

Mình đang ở 11.5.2, dùng lệnh này cũng giống như Command + M tức chỉ ẩn được 1 cửa sổ hiện tại.
@Cloudz Vậy có phím tắt hiện tất cả các cửa sổ sau ẩn không bạn
Mac nhiều cái thao tác dã man mà ko phải ai cũng biết, đúng là dùng thông thường chả bao giờ biết tới cái nút option để xem systerm Report
Haduong90
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Đang xài phím tắt của win dễ dàng, sang mac khó xài khó nhớ ghê. Mình chủ yếu chuyển các cửa sổ và hiện desktop mà cũng rối rắm rồi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019