Maikel Slomp: Từ kỹ sư IT tới ông trùm bán ma túy khét tiếng dark web
P.W
6 thángBình luận: 35
Maikel Slomp: Từ kỹ sư IT tới ông trùm bán ma túy khét tiếng dark web
Anh em đã bao giờ xem một bộ phim tiếng Đức trên Netflix, tên là “How to sell drugs online (fast)” chưa? Bộ phim đó hoàn toàn không phải là tuyệt đối hư cấu đâu. Nhân vật chính, một thanh niên học cấp 3 kiếm hàng triệu USD bằng việc bán ma túy trên mạng internet được dựa trên một nhân vật có thật, đó là Maximilian S., vì chưa đủ tuổi thành niên nên được giấu tên họ, và bị tòa án Đức kết tội, ngồi tù 7 năm vì bán 914kg ma túy trên dark web. Nhưng đó không chỉ là kẻ duy nhất làm giàu phi pháp trên dark web, bán những chất cấm hủy hoại sức khỏe con người, mà còn cả ví dụ trong bài này nữa. Đấy là Cornelis Jan “Maikel” Slomp, người Hà Lan.

Tinhte_Slomp1.jpg

Trong khoảng hơn một năm, từ 2012 đến 2013, nhà khoa học máy tính người Hà Lan này có lúc ngồi trên đống tiền khổng lồ. Mới chỉ ở tuổi 22, Slomp kiếm được hàng triệu USD dưới dạng Bitcoin nhờ việc bán MDMA cùng nhiều loại ma túy khác trên một cái chợ trên dark web tên là Silk Road. Cái tên Silk Road, nơi bán 1001 thứ đồ phi pháp, từ ma túy đến vũ khí, anh em đã có lần nghe thấy rồi phải không? Tài khoản của Slomp, SuperTrips, nổi tiếng tới mức có người gọi anh ta là “Pablo Escobar của Silk Road”. Nhưng chỉ 15 tháng sau khi bắt đầu “khởi nghiệp”, Slomp bị bắt sau một chiến dịch nằm vùng của FBI tiến hành, và bị kết án 10 năm tù, di lý về Mỹ. Cũng trong năm 2013, Silk Road bị đóng cửa.

Vừa rồi, Slomp được trả tự do trước thời hạn vì “cải tạo tốt”, kèm thêm cái lý do là anh bị COVID-19. Sau khi phải nhập viện điều trị tích cực, Slomp hồi phục và được về nhà. Vừa rồi, ở quê nhà Woerden, Hà Lan, Slomp đã chia sẻ câu chuyện của mình với tờ tạp chí Vice.

Cuộc đời của Slomp giống hệt như một kịch bản phim gay cấn, và đấy cũng đang là cách vị kỹ sư khoa học máy tính này kiếm tiền thời gian gần đây: “Tôi khét tiếng mà, nên nếu có cơ hội kiếm tiền từ danh tiếng thì cứ thế mà làm thôi, thoải mái.” Anh này đem ý tưởng câu chuyện cuộc đời để gạ bán cho những studio phim. Nhưng đó chắc chắn không phải lần đầu tiên câu chuyện của Slomp được chuyển thể thành phim. Năm 2017, kênh truyền hình Hà Lan NPO chiếu bộ phim tên là Silk Road, lấy chính hình tượng Slomp làm nhân vật chính. Thế là Slomp đem luật sư đi kiện hãng làm phim vì mô tả bản thân theo cách tiêu cực.

Quảng cáoTinhte_Slomp2.jpg

Mỉa mai thay, chính kênh NPO là nơi “truyền cảm hứng” cho Slomp bán hàng cấm trên dark web: “Tôi biết về Silk Road sau khi xem một tập chương trình truyền hình Spuiten en Slikken,” đấy là một talk show bên Hà Lan gây khá nhiều tranh cãi khi đụng tới những vấn đề nhức nhối và nhạy cảm nhất như tình dục và ma túy, chiếu trên truyền hình Hà Lan từ năm 2005 đến 2018. Tập talk show đấy giải thích tường tận cách Silk Road vận hành, dùng Bitcoin thanh toán như thế nào.

Slomp nói: “Tôi muốn mua ít MDMA, nhưng chẳng ai bán, nên tôi tự đi bán luôn. Tôi không thích uống rượu hút thuốc lá, nhưng thuốc lắc lại là chuyện khác.”

Hà Lan là nơi sản xuất MDMA lớn nhất hành tinh. Điều đó đồng nghĩa với việc Slomp có thể mua ma túy ở Amsterdam với giá rất rẻ, rồi bán chúng trên mạng, kiếm lời từ những nước có nhà chức trách quản lý ma túy chặt chẽ mạnh tay hơn, dẫn đến tình trạng giá cả tăng vọt. “Tôi mua số lượng lớn vỏ đĩa DVD rồi cho thuốc lắc đã được đóng gói hút chân không vào đấy.” Rồi sau đó, những chiếc vỏ đĩa DVD được bỏ vào phong bì thư để ship ra nước ngoài.

Tinhte_Slomp3.jpg

Khi ấy, Slomp vẫn đang làm một lập trình viên, bán ma túy chỉ là “ngoài giờ”. Nhưng sau khi kiếm được 15.000 USD một tháng, anh thanh niên ngay lập tức nghỉ việc giờ hành chính để mở rộng quy mô buôn bán. Ai thắc mắc tại sao Slomp tự nhiên giàu nhanh thế, thì anh này trả lời mình sở hữu một công ty phần mềm đang làm ăn rất phát đạt. Slomp nói rằng, khi ấy anh ta cố không tiêu quá nhiều tiền, nhưng cũng có vung tay mua một chiếc Bentley, hai chiếc Audi và một chiếc Mercedes, thế là hàng xóm để ý.

Đến năm 2013, theo cáo trạng của tòa và tài liệu của FBI, Slomp đã kiếm được 380.000 Bitcoin nhờ bán ma túy, “doanh số” 104 kg MDMA, 566.000 viên Ecstasy, 4kg cocaine và “một lượng rất lớn” amphetamine, LSD, cần sa, ketamine và Xanax. Lúc đấy, Slomp đã “quá thành công”, “và đó là lúc tôi dừng lại, vì buôn bán căng thẳng quá,” anh này chia sẻ. “Ngay cả khi có vài người làm việc cho mình, tôi vẫn phải ngồi làm 16 tiếng một ngày.” Nhưng đến lúc đó, tay đã nhúng chàm thì chẳng thể nào gác kiếm một cách dễ dàng, vì khi ấy FBI đã lập án để bắt bằng được Slomp trên đất Mỹ, thậm chí có được cả dấu vân tay của Slomp trên chiếc vỏ đĩa DVD dùng để buôn lậu ma túy.

Theo Slomp kể lại, lúc đấy có người liên lạc muốn mua lại tài khoản Silk Road của anh ta, để tiếp tục việc buôn bán trên chợ đen khét tiếng dark web. Nhưng đấy là cái bẫy của FBI. Slomp bay đến Mỹ để thực hiện giao dịch, nhưng anh rời sân bay trong xe cảnh sát, thay vì chiếc Lamborghini đã thuê để chạy.

Quảng cáoTinhte_Slomp4.jpg

Trước kia, Slomp đã từng bị cảnh sát Hà Lan thẩm vấn, nhưng không bị khởi tố. “Điều đó khiến tôi cảm thấy bản thân mình bất khả xâm phạm!” Slomp từng bị bắt ở một bữa tiệc, nhưng trên người mang một lượng ma túy rất ít nên chỉ phải ngồi trong phòng giam hết mấy ngày cuối tuần. “Lẽ ra họ chỉ cần có lệnh khám nhà tôi, nhưng lại không làm thế. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ nghĩ cảnh sát Hà Lan thực sự thiếu chuyên nghiệp. Lúc ấy tôi đã kiếm ra quá nhiều tiền."

Gặp rắc rối vài lần với cơ quan chức năng, nhưng Slomp chưa bao giờ nghĩ mình sẽ bị bắt. Tệ nhất thì có khi cũng chỉ ngồi một đến hai năm trong nhà tù Hà Lan, với hệ thống pháp luật khá lỏng tay với tội phạm ma túy. “Nhưng mà hỡi ôi, mọi thứ bên Mỹ điên rồ lắm.” Sau khi bị FBI bắt giữ, Slomp bị kết án 40 năm tù giam, nhưng được giảm án sau khi giao nộp lượng Bitcoin kiếm được từ việc làm ăn phi pháp cho chính phủ Mỹ. Giờ mọi người cứ nhắc Slomp, rằng với tỷ giá Bitcoin hiện tại, anh có thể trở thành tỷ phú, nhưng sự tự do đáng giá hơn mọi thứ của cải vật chất. “Có lắm tiền để làm gì nếu phải ngồi tù?"

Tinhte_Slomp5.jpg

Ngay cả khi là tù nhân ngoại quốc, việc thi hành án của Slomp vẫn vô cùng trắc trở. Anh ta bị chuyển từ hết nhà tù này đến trại giam khác để tránh tình trạng quá tải ở mỗi trung tâm cải huấn bên Mỹ. Slomp thậm chí cũng có lần bị biệt giam 4 tháng ròng sau khi bị phát hiện nhập lậu một cặp kính áp tròng để nhìn rõ mọi thứ hơn.

Điều kỳ lạ là, ngay cả bây giờ, Slomp cũng không có ý định hối lỗi cũng chẳng mảy may có tâm lý hối hận vì những việc mình đã làm, dù rõ ràng nó phạm pháp, theo luật Hà Lan hay Mỹ thì cũng là phạm pháp: “Kiểu gì thì người ta cũng sẽ tìm mọi cách để được dùng ma túy thôi. Chí ít là trên Silk Road họ biết sản phẩm có chất lượng, không sợ quá liều ảnh hưởng tính mạng. Hàng của tôi được thử nghiệm hết rồi.”

Quảng cáoSau khi được trả tự do, Slomp không quay trở lại con đường cũ, cũng không thể quay lại làm lập trình viên: “Ai cũng biết đến tên tôi rồi, nổi quá mà. Cũng sẽ rất dị nếu quay về làm việc văn phòng và bắt đầu lập trình lại. Các sếp kiểu gì cũng sẽ tìm tên tôi trên Google, rồi họ sẽ thấy hết quá khứ của tôi thôi.” Giờ Maikel Slomp làm lại từ đầu, mở một đơn vị tư vấn giúp những tù nhân ở Mỹ vượt qua hệ thống cải huấn điên rồ bên đó.

Theo Vice
35 bình luận
Chắc mấy tay đặc vụ FBI cũng nhanh tay lấy bớt vài ngàn Bitcoin để cải thiện cuộc sống.
@From Team B With Love giáo sư xem nhiều phim quá đấy =))
@From Team B With Love Chìa khóa ????!
khôn cả đời ngu 1 phút tại chỗ này " Theo Slomp kể lại, lúc đấy có người liên lạc muốn mua lại tài khoản Silk Road của anh ta, để tiếp tục việc buôn bán trên chợ đen khét tiếng dark web. Nhưng đấy là cái bẫy của FBI. Slomp bay đến Mỹ để thực hiện giao dịch, nhưng anh rời sân bay trong xe cảnh sát, thay vì chiếc Lamborghini đã thuê để chạy. "
Cười vô mặt
@nefertem hehe không hiểu về luật quốc tế nên bị thế đó. Nếu ông này đến giao dịch ở 1 nước không ký luật dẫn độ đến mỹ (ví dụ Nga) thì đã chả sao.
@novemberman007 cái này chưa chắc đã ngay từ đầu xác định làm chuyện ác ko lộ mặt rồi thì cứ cái gì k lộ mà có ăn thì làm , lộ cái mặt ra giao dịch thì nên suy nghĩ lại
vinhan73
TÍCH CỰC
5 tháng
@nefertem Như trùm hac k e r Hiếu gì đó của VN đó
@vinhan73 thì cũng vẫn là câu khôn cả đời ngu 1 phút thôi, như tào tháo nói 9 lần giả 1 lần thật cũng chết 😁
motnetmc
ĐẠI BÀNG
5 tháng
380k bitcoin còn đến bây giờ thì cũng thành tỷ phú đô la 😁
@motnetmc Với giá hiện tại thì cỡ 20-26 tỉ Biden
@motnetmc 25 tỉ đô theo giá hiện tại
Chưa thấy làm phim về cu hiệp nhễ 🤣
1 tấn btc hồi 2012 2013 là bình thường chứ bây giờ tấn btc đó . thôi mơ hoài
"Bộ phim đó hoàn toàn không phải là tuyệt đối hư cấu đâu."
Nhiều lúc mod tình tế viết bài như người nước ngoài viết tiếng việt =)))
380.000 bitcoin, ôi tiền
zetbluez
TÍCH CỰC
5 tháng
Chắc ông dev này chơi trước rồi mới bán sau. Trời cho mấy ông lập trình viên khả năng tư duy hơn người nhưng lấy lại phần là dễ bị stress hơn người khác. Vì vậy các anh em devs nên đi tập thể dục và thường xuyên lên tinh tế chém gió gây bão 🤣😂
@zetbluez kiếm bồ thường xuyên đễ xoả stress nữa 😆)
Chắc sẽ có vài anh em ngưỡng mộ.
Con số 380k btc có vẻ ảo , 1 cá nhân mà có từng đó bất kể thời gian nào cũng vẫn là rất rất nhiều ...
@chicharito mu Lúc trước btc rẻ nên để mua 1 lượng ma tóe họ sẽ phải mất 1 đến vài đồng btc.
qhi
TÍCH CỰC
5 tháng
Dev luôn là những người đặc biệt, có lối tư duy logic, chặt chẽ và xa hơn người khác.
I'm LTK
ĐẠI BÀNG
5 tháng
380k đồng Bitcoin. Whoa!
vinhan73
TÍCH CỰC
5 tháng
Thế mới biết BTC là tài sản nằm vùng của mấy anh sống trong bóng tối !!! Mà chớ vội nghĩ giản đơn ... nhoá !! Trong bóng tối thì lúc nào cũng có người thường , FBI , CIA , KGB, GOV của tất cả các nước, .... vvv .... SUY RA : bóng tối là vĩnh hằng ... không siêu máy tính nào đưa ra ánh sáng được cả !! 🤣🤣🤣
cách trả lời khá hài, và ngồi tù bên Mỹ 40 nam mà giờ được ra sớm vậy thì ông này đúng quái vật luôn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019