Màn hình tần số quét 120Hz là gì? Vì sao Samsung, Oppo, OnePlus đang xài nó?
Rất hay và hữu ích!/15 người
Duy Luân
2 nămBình luận: 224
Trong bài này mình chia sẻ với anh em kĩ hơn về màn hình 120Hz, đang được dùng trên Galaxy S20, iPad Pro, Oppo Find X2 và nhiều con smartphone cao cấp chuẩn bị ra mắt trong năm nay. Anh em coi để biết nó là gì và nó ảnh hưởng tới việc sử dụng máy của anh em ra sao nhé.Để biết được cái tính năng này có gì hay, chúng ta cần tìm hiểu về cơ bản trước.

Tần số quét của màn hình là gì?


Chắc anh em cũng biết rằng video thực chất là một chuỗi hình ảnh được chạy thật nhanh, tới mức mắt không thể phân biệt giữa các tấm ảnh riêng lẻ, vậy là chúng ta có phim. Ngày xưa khi người ta làm phim hoạt hình thì họa sĩ phải vẽ rất nhiều khung hình ghép lại. Nguyên lý hoạt động của màn hình cũng y chang như vậy. Nó là một loạt các hình ảnh được chạy thật nhanh.

Quảng cáo


Tần số quét, gọi là refresh rate, cho bạn biết có tối đa bao nhiêu tấm hình được màn hình hiển thị mỗi giây. Màn hình có refresh rate 60Hz có nghĩa là có tối đa 60 khung hình có thể được hiển thị trong một giây. 120Hz thì có nghĩa là tối đa 120 khung hình mỗi giây. Việc thay đổi khung hình này được gọi là một lần refresh, vậy thôi.

source.gif

Áp dụng vào tình huống thực tế, lấy ví dụ khi bạn đang xem một trang web và bạn cuộn xuống. Cái bạn thấy là nội dung "chạy lên" dần dần, nhưng thực chất nó là một loạt các khung hình được chạy liên tục tạo cho bạn cảm giác nội dung chuyển động. Nếu chỉ có 60 khung hình được hiển thị, bạn sẽ không thấy mượt khi khi có tới 120 khung hình được hiển thị trong cùng 1 giây đó.

Đa số các máy tính, điện thoại, máy tính bảng hiện nay dùng màn hình 60Hz, một số ít thì 90Hz, và một số ít thì 120Hz. Màn hình máy tính thì bạn sẽ thấy mức 144Hz phổ biến hơn.

Điện thoại cần gì để màn hình 120Hz chạy được?


Cái đầu tiên phải là màn hình và hệ thống điều khiển việc hiển thị phải hỗ trợ mức 120Hz, đương nhiên rồi. Những màn hình dạng này đắt tiền hơn chút so với màn hình có tần số quét 60Hz tiêu chuẩn.

Chưa hết, để có thể khai thác tối đa tần số quét 120Hz, phần cứngphần mềm của điện thoại cũng phải hỗ trợ tần số quét tương ứng. GPU, nơi xử lý hình ảnh và xuất hình ảnh (render) ra màn hình cũng phải đủ mạnh để có thể xuất liên tục 120 khung hình, và phần mềm phải biết cách để hiển thị nó ở mức 120Hz. Nếu chỉ có màn hình thôi thì bạn không làm được gì cả.

Hiện nay một số chip Snapdragon đã hỗ trợ tần số quét cao. Ví dụ, Snapdragon 865 hỗ trợ màn hình 144Hz ở độ phân giải QuadHD+, còn nếu tăng độ phân giải lên 4K thì tần số quét hỗ trợ chỉ còn là 60Hz. Anh em có thể xem thêm trên trang web của Qualcomm.

4844358_Qualcomm_snapdragon_865_chi_tiet_tinhte-22.jpg

Các hãng như Oppo, Samsung, OnePlus phải điều chỉnh lại phần mềm một chút để hỗ trợ màn hình có tần số quét cao hơn mức 60Hz. OnePlus có các dòng máy dùng tần số quét 90Hz, Oppo Find X2 và Samsung Galaxy S20 thì dùng màn hình 120Hz. Mình nghĩ rằng sắp tới Android cũng sẽ sớm chuẩn hóa việc hỗ trợ màn hình tần số quét cao từ gốc để các hãng không cần phải tự điều chỉnh nữa.

Quảng cáoCứ có màn hình 120Hz thì mọi thứ mượt hơn à?


Chưa chắc, vì một số app đặc biệt cũng phải hỗ trợ tần số quét 120Hz nữa. Các app không cần đến đồ họa đặc biệt, chẳng hạn như trình duyệt, Facebook... thì không cần điều chỉnh thêm, nhưng game hoặc những ứng dụng có nội dung video thì phải được nhà phát triển điều chỉnh lại mới khai thác được mức 120Hz. Trong trường hợp những app / game nào chưa hỗ trợ 120Hz, nó sẽ chạy ở mức 60Hz như mặc định.

Nhưng về cơ bản, trong đa số trường hợp sử dụng Galaxy S20, bạn sẽ thấy được độ mượt này. Anh em nào đang dùng iPad Pro 2018 trở về sau cũng sẽ thấy được cái. Oppo Find X2 thì mình chưa được xài nên không rõ.

4932793_tren_tay_oppo_find_X2_tinhte-14.jpg

Anh em cũng cần lưu ý rằng các hãng có thể sẽ triển khai một số giới hạn cho vụ 120Hz. Với Galaxy S20, máy sẽ chuyển về mức 60Hz khi bạn dùng các app như camera, Google Maps, hoặc khi pin giảm xuống dưới 5%. iPad Pro thì có tần số quét linh hoạt nên có khi nó sẽ là 120Hz, có khi là 60Hz, có khi chỉ là 20Hz, tùy theo nội dung đang thể hiện trên màn hình có cần phải refresh nhanh chóng hay không. Các hãng làm vậy là để tiết kiệm pin cho thiết bị của anh em đấy.

Trên Galaxy S20, lúc kích hoạt chế độ 120Hz, mình thấy rằng máy hao pin nhanh hơn một chút so với bình thường, nhưng với mình thì điều đó không căng thẳng. Vẫn đủ để dùng được trong một ngày làm việc là ok rồi, tối về đằng nào cũng gắm sạc mà. iPad Pro 120Hz thì không có chỗ để chỉnh 😁

Quảng cáo


Nhìn chung, cảm nhận với màn hình 120Hz là rất tốt, khi bạn cầm S20 lên vuốt vuốt vài cái, rồi bạn cầm iPhone 11 Pro Max lên sẽ thấy rõ khác biệt. Bạn sẽ có cảm giác các chuyển động của iPhone 11 Pro Max không được trơn tru như là S20 đâu.

Thế nhé, anh em có góp ý hay chia sẻ gì thêm thì hãy comment vào bài này nha.
cover_home_man_hinh_120Hz_la_gi.jpg
224 bình luận
ruby time
ĐẠI BÀNG
2 năm
120 trên ss khá là hịn
@ruby time những đứa hay chỉ trích người khác thật ra nó mới là như vậy.
@lekhanhtrung123 uh xài rồi có đã không hả?? đã chứ gì, thì các hãng người ta đưa lên điện thoại cho nó đã tại sao lại chê ỏng chê ẹo và nói không có gì khác? sao trước đây mấy cưng khen ipad pro ghê lắm mà, iphone lạc hậu thì bảo là không khác biệt vậy. oh đúng là mấy cưng lưỡi không xương là có thật 😁
@vtb center Dĩ nhiên là k có gì khác? Fullhd 120hz thì khác mẹ gì mấy thằng 120hz khác?
@lekhanhtrung123 uh khác chứ, khác ở chỗ đó mà màn của sam sung, mấy hãng khác đa phần là dùng màn của tàu khựa thì sao bằng được cưng. màn 120hz của sam vừa đẹp vừa ngon, màn hãng khác chỉ ngon vì có 120hz, nhưng so về các tiêu chí khác thì kém xa. Nếu màn sam không ngon thì sao hãng A chấp nhận bị cứa cổ hút màu mua màn của Sung.
Artosis
ĐẠI BÀNG
2 năm
Quá ngon mà pin cũng không tốn nhiêu. Mình có xài ipad pro công nhận chơi game mượt hơn cái ipad mini cũ
Mr Seen
TÍCH CỰC
2 năm
@Artosis :v hờ nó mạnh hơn tất cả mọi thứ mà thớt ^^
tamle_o
CAO CẤP
2 năm
Đánh đổi độ phân giải?
@adagioleonard Độ phân giải cao làm gì nữa khi đôi mắt không còn nhận ra điểm ảnh?
@Yan20142297 nhưng khi so với 1 con độ phân giải cao hơn thì vẫn nhận ra khác biệt ,tương tự với tần số quét 60hz và 120hz cũng thế,nhiều người cũng nói mắt người chỉ nhìn đc 60hz nhưng khi ra màn hình tầng số quét cao hơn như 120 ,144 ,240 thì người ta vẫn nhận ra sự khác biệt nếu so sánh giữa 2 máy hoặc sử dụng quen trên máy tầng số quét cao 120+ thì khi về 60hz họ sẽ thấy khó chịu
@masterpk1992 mấy thằng shepple nó không có thì nó nói vậy thôi chứ khi có thì nói nói chủ nó phát minh vĩ đại hoặc định nghĩa lại thôi bạn ơi, hơi đâu phân bua với mấy thằng shepple đầu đất đấy.
HPSS
TÍCH CỰC
2 năm
Trên điện thoại thì khè nhau rồi đốt pin là chính 😁
@HPSS Chưa dùng cái nào 120Hz mà chả thấy vấn đề gì.
phuongtuan
ĐẠI BÀNG
2 năm
@VanNhatVina Đúng là chưa dùng cái nào 120hz thì chả thấy vấn đề gì với 60hz, tôi cũng thế. Nhưng đã cầm máy 120hz dùng rồi thì không bao giờ muốn dùng 60hz nha bạn.
@HPSS Công nghệ mới phải hơn cái cũ thì người ta mới dùng chứ
cdang
TÍCH CỰC
2 năm
@VanNhatVina Đang dùng song song iPad Pro 120Hz với Note10 60Hz cũng ko thấy khác biệt gì rõ lắm đâu trừ khi chú ý chăm chăm vào chuyển động màn hình, còn dùng bình thường thì chẳng để ý nữa.
ptmanh102
ĐẠI BÀNG
2 năm
@VanNhatVina bạn nói vậy khác gì bố mẹ ông bà mình bảo chưa dùng smartphone chả thấy vấn đề gì
Sorry, Diễn đàn tinh tế sắp trở thành diễn đàn hài hước meme rồi . Dạo này để mấy cái hình kiểu meme Kém tinh tế quá nha.
chiphn1
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Cái Nồi Cháo Heo Like
@Cái Nồi Cháo Heo cmt của bác, bỏ từ sắp đi là chuẩn
Lolo69
TÍCH CỰC
2 năm
@Duy Luân Có khi vô nhiều không phải vì cái hình cover.
@Vrtta Vấn đề là không biết chắc được
Nghe cũng thấy thích mà cuối năm mua cho rẻ
Nghe bác luân nói làm máu con ipad pro dự tính mua hoài mà con air2 già của mình vẫn ko hư sau 4 năm
Lấy tần số cao để giảm sự lag giật của Android ? 😁

Vậy phone Android nên làm đại trà. Và iOS có thể là ko cần thiết...
@vtb center Trừ ipad pro, cái nào là lcd 120hz chú kể ra coi thử? Chém gió k biết ngượng =))
@lekhanhtrung123 đầy cưng, mấy màn hình của mấy thằng sharp lcd đầy, màn hình chuyên dụng cho game đầy thằng lcd đấy. Chẳng qua điện thoại nó dùng màn 120hz rất hao pin nên nó phải dùng màn oled cho nó tiết kiệm pin hơn và chất lượng hiển thị tốt hơn thôi. Màn oled trên máy bàn to rất đắt nên giá thành cũng là một hạn chế. chứ cơ bản lcd hay oled gì cũng đều có 120hz cả thôi cưng.
@Khẩu trang xanh Ráng đi làm kiếm tiền mua thử 1 con flagship android , rồi xài thử, rồi nói thử tao nghe coi nó lag làm sao?
@AGE-FX Vãi cả iphone 60hz bằng android 120hz. Chứng tỏ éo hiểu gì về tần số quét rồi phát biểu bậy bạ nè. Đọc lại bài đê
thuong911
TÍCH CỰC
2 năm
Con zero 2 của sharp japan ra đến 240hz lận nhưng màn chỉ fullhd+ thôi. Mà tần số quét càng cao pin càng hao
trieu04
TÍCH CỰC
2 năm
Toàn mắt ếch nên có 12000Hz thì e cũng ko biết nó khác nhau ntn hết 😔
@trieu04 Kiểu như LCD, QLED, OLED. Chả thấy khác gì.
@trieu04 nhìn là thấy rõ à. Đọc báo thôi cũng thấy nó cuộn trang mượt hơn. Thật sự ấy lúc đầu dùng màn hình máy tính 60hz nghĩ cần gì lên 120 hay 144hz nhưng dùng rồi thấy đọc báo cuộn trang mượt thật sự
@trieu04 Mắt cỡ nào vẫn thấy được nó mượt hơn. Đâu phải độ rõ đâu bạn
trieu04
TÍCH CỰC
2 năm
@Duy Luân Mắt ốc nhồi nhìn mượt hay ko cũng thế 😔 ve chài cứ hỏi mua suốt mà ko bán
@trieu04 không đặt cạnh 2 con để so làm sao nhận ra.
.Gù.
TÍCH CỰC
2 năm
Minh có mua cái sharp 120hz để coi sao. Nó chuyển động mịn như kéo 1 tờ giấy thật, nhưng mà có cái đó để tăng giá đt lên thì cũng ko cần thiết lắm
@qwert123451 vậy thì theo bạn cái gì mới có thể tăng giá được? nó cho trải nghiệm ngon hơn, đã hơn mỗi lần nhìn mà không đáng để tăng giá vậy thì cái gì mới tăng giá được?
@qwert123451 tùy bác chọn để đánh đổi thôi, nhiều người đồng ý bỏ ra thêm chút để thấy mượt hơn.
Chưa xài 120hz thì ko sao. Đã xài rồi mà quay lại 60hz thì khá khó chịu cảm giác cứ giật giật.
P/s cái này trải nghiệm của mình trên Pc nhá ^^
Đợi iPhone đời tiếp theo vậy
Meo shop
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mắt thường sao nhìn thấy đc cái này nhỉ.
@Ho Ngoc Dai còn ráng biện hô nữa, đã nói kéo lên kéo xuống là biết rồi còn phân bua làm gì ai chả biết.
vuongchihieu
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Meo shop Xài đi r quay lại đây cmt
Meo shop
ĐẠI BÀNG
1 năm
@vuongchihieu Bác xài chưa mà cũng vào đây chém gió
vuongchihieu
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Meo shop Đang xài s20 plus nè b
laptophn
ĐẠI BÀNG
2 năm
Không biết có phải con số 120hz tạo cảm giác không? Chứ người trần mắt cận như mình thì thấy chẳng khác biệt gì rõ rệt giữa 120hz và 60hz trên Samsung cả. Với lại 120hz chỉ sử dụng được ở FHD+ thôi. Còn WQHD+ thì lại về 60hz. Về độ mượt mà chuyển thì cá nhân vẫn thấy iphone mượt mà hơn. Có thể do hệ điều hành nên cảm giác cứ thấy lật khật thế nào đó ở Android.
@AGE-FX Thôi ông ơi, đây là bài điện thoại Hàn Quốc nhé, ăn lương Tàu khen Hàn làm gì. Chỉ có cái dạng như ông bợ đít Apple làm gián điệp cho Mỹ thì bài nào của hãng khác cũng vào cắn. Biết gì mà cắn tùm lum, người ta tạo ra màn 120hz để cho các ông cắn à, về với máng lợn 60hz đi.
cuong_uot
ĐẠI BÀNG
2 năm
@iCừu 01 Bọn nó cay cú ip k có 120hz ấy mà, bây giờ mấy thg ifan chắc thèm nhỏ zãi ra rồi
AGE-FX
CAO CẤP
2 năm
@iCừu 01 Ủa, thế chú e ko cay cú, ah, nhìn mình đi, bài nào có apple cũng cắn đều, ăn lương 3 củ sao mà làm siêng thế😃
@cuong_uot Tại sao phải thèm khi 4 năm nay ifan xài chán chê rồi =))
sdawhai1
TÍCH CỰC
2 năm
Mình dùng trên iPad Pro màn bự khi lướt 120Hz mới cảm nhận được, còn màn điện thoại nhỏ quá nên độ mượt chuyển động cũng được thể hiện trên vùng nhỏ đâm ra khó nhận ra.
cuong_uot
ĐẠI BÀNG
2 năm
@sdawhai1 Mod ngta chứng minh rồi mà vẫn còn cmt kiểu này dc
AGE-FX
CAO CẤP
2 năm
@cuong_uot Ủa, mod là thánh sao nói j cũng đúng. Xài thử cái màn máy tính 120hz vs cái màn smp 120hz chưa sẽ hiểu rõ😃
@AGE-FX Khen IP là auto đúng nhỉ?
AGE-FX
CAO CẤP
2 năm
@Leubaovitien Thế chê ip cũng Auto đúng huh😃
@cuong_uot Tụi này là gián điệp của Mỹ vào bợ đít Apple đó, cái gì tụi nó cũng nói hướng sang tốt cho Apple.
nierec
TÍCH CỰC
2 năm
Phát triển đủ thứ chỉ pin vẫn vậy
Cái này nghe bảo Sony xz1 cũng có phải không nhỉ
kaio_nguyen
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tuandung204 Đúng rồi nhưng phần mềm nó khóa lại
@kaio_nguyen À. Thì ra là tiết kiệm pin. Con máy XZ1 của mình cũng xịn phết kk
kaio_nguyen
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tuandung204 Pin bao trâu 😆) hồi mới ra cũng lăn tăng ko biết nên đặt ko mà thấy rẽ ok nên đặt 15tr5 tặng quà 3tr. Tôi là nhân viên nên dc giảm 1tr5 nữa 😃)) sài đến giờ 2k7 mà Onsreeb ok vãi 5h mới hết pin 3 năm sử dụng vẫn còn khá ok gần 4h
inbound8634790225823119224.png
Nếu tivi mà có tần quét thực 120hz xem phim hành động ôi sướng tê, nhưng giá chát lắm, nếu tivi độ phân giải 1080, tần quét 120hz sẽ hơn tv 4k tần 60hz.
@.Neo refresh rate (của TV) với fps (của video) dù có liên hệ với nhau nhưng nó khác nhau, ko có chuyện vô nghĩa ở đây nhé!
AugustN
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Duy Phạm dinh Phim chỉ quanh quẩn 24-40fps mà muốn sắm TV 120Hz?
@QuanLyNhaNghi Đúng rồi, có nói trong bài mà
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019