Mạng 5G dùng để làm gì, có ích lợi gì tại Việt Nam?
/7 người
Duy Luân
4 thángBình luận: 344
cover_home_5G_viettel.jpg

Có bạn @leeyoung đặt câu hỏi: Tác dụng thực tế của mạng 5G là gì? Ở đây là những cái mình biết được, chia sẻ với bạn @leeyoung cũng như các anh em khác về việc chúng ta sẽ dùng 5G ra sao trong bối cảnh các nhà mạng ở Việt Nam đang chuẩn bị triển khai hạ tầng mạng này.


Cho em hỏi tác dụng thực tế của mạng 5G với ạ. Có phải chỉ để vào mạng nhanh hơn ko.
Vì em đang định đổi 11pro lên 12pro vì có 5G. Nhưng chủ yếu dùng wifi vì ở nhà và cơ quan wifi đều căng đet. Còn đâu ra ngoài thì 4G vẫn đang rất ok
Bác nào trải nghiệm 5g có gì hay ko hơn ngoài cái vào mạng nhanh ko ạ.


Với smartphone, trải nghiệm 5G sẽ có ích khi bạn xem phim, dowload app, file…


Với đa số các website hay dịch vụ online hiện nay, tốc độ tải đã rất nhanh và chỉ cần mạng 4G đã đủ để load mọi thứ nhanh chóng. Ngay cả với Facebook với rất nhiều thông tin để tải thì cũng khó mà nhận thấy được sự khác biệt nếu chỉ nhìn bằng mắt thường.

Giá trị của 5G sẽ phát huy khi bạn làm những thứ như xem phim, download các app lớn, tải file tài liệu hoặc các file có dung lượng tầm 100MB trở lên. Đây là những lúc bạn sẽ thấy rằng tốc độ load được cải thiện đáng kể so với 4G, bạn không cần phải ngồi chờ phim tải buffer nữa. Tất nhiên là nhớ cài độ phân giải video cao cao tí, từ Full-HD hay 4K gì đó, chứ nếu xem độ phân giải thấp thì không thấy khác biệt mấy đâu.

4635931_cover_chinh_phim_TInhte_1.jpg

Như lời quảng cáo của Viettel: Với tốc độ mạng mạnh nhất lên tới 1,2-1,5GBps cho phép xem video nội dung 4K/8K, tải file dữ liệu lớn, tải 1 bộ phim HD 90 phút chỉ trong 30s, chơi game đồ họa cấu hình cao hay du lịch ảo, mua sắm ảo và nhiều hơn nữa....

Thật ra với game thì mình không chắc là nó sẽ nhanh hơn so với hiện tại, có chăng là đỡ lag hơn mà thôi, nhưng cái quan trọng là mức độ sóng sánh ở nơi bạn đang đứng mạnh hay yếu. Nếu mà 4G hay 5G mà mạng yếu thì cũng như không, vẫn sẽ chậm như thường.

Với laptop, bạn có thể làm việc di động ở nhiều nơi hơn, hoàn thành công việc nhanh hơn


Nhờ tốc độ download, upload nhanh hơn, bạn có thể làm việc trên đường nhanh chóng hơn. Laptop của bạn sẽ upload file lên cloud nhanh như xài mạng Wi-Fi ở nhà. Bạn có thể edit video 4K khi đang đi công tác rồi up lên YouTube với thời gian chờ rất ngắn. Bạn cũng có thể tải về những file cài đặt phần mềm lớn mà không phải ngồi hóng như xưa.

Với những người thường xuyên làm việc tại những nơi không có Wi-Fi, 5G sẽ đem lại cho bạn cảm giác gần như khi dùng Wi-Fi, rất tuyệt vời. Và việc hoàn thành nhanh hơn cũng có nghĩa là bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn trong cùng thời gian, hoặc chỉ đơn giản là làm nhanh việc rồi về có thêm thời gian đi chơi.


Hiện nay ở Việt Nam chưa có nhiều model laptop hỗ trợ 5G, cũng chưa có nhiều cục phát 5G để sử dụng. Nhưng một khi mạng 5G bắt đầu chạy rồi thì những phần cứng này sẽ sớm cập bến nước ta thôi, không có gì phải lo lắng.

laptop_5g.jpg

Với thiết bị IoT, nó sẽ mở ra nhiều ứng dụng mới


Thiết bị IoT ở đây là những cảm biến sử dụng 4G, 5G để gửi dữ liệu về máy chủ, là những camera an ninh sử dụng mạng để stream video 4K theo thời gian thực về trung tâm xử lý, là những máy móc công nghệ liên tục dùng mạng để báo cáo tình trạng hoạt động… 5G sẽ cho phép truyền lượng lớn dữ liệu trong thời gian ngắn hơn, giảm độ trễ từ khi gửi thông tin đến khi nhận phản hồi, và việc stream các luồng video độ phân giải cao sẽ dễ dàng hơn.

Các máy móc này thường sẽ được đặt tại những vị trí xa xôi, ở ngoài đồng ruộng, ở ngoài biển, trên núi cao… những nơi mà người ta không dễ dàng thiết lập mạng Wi-Fi hay cáp quang Internet. Với tốc độ truyền dữ liệu rất nhanh, những thứ trước đây không thể làm được giờ sẽ được hiện thực hóa nhờ vào 5G.

Hiện nay tại Việt Nam mình biết một số đơn vị đã bắt đầu nghiên cứu giải pháp hỗ trợ nông nghiệp thông minh, sản xuất thông minh, nhà máy 4.0, và cả giải pháp thành phố thông minh (smart city) nữa. Hiện tại họ đang chờ mạng 5G để kích hoạt những chức năng mới.

Các thành phố như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng đang di đầu trong công nghệ smart city sẽ có thể mở ra nhiều tình huống sử dụng về mặt giám sát an ninh, giám sát giao thông, kiểm tra chất lượng môi trường, kiểm tra chất lượng nguồn nước… một cách ổn định, liên tục và phát hiện biến động nhanh hơn trước.

Mình còn thiếu gì không anh em? Anh em hãy comment bổ sung nhé.
/7 người
4G 5G cáp quang mie gì khi lúc nào cũng phải xài vpn để vượt tường 😆
rongict
TÍCH CỰC
4 tháng
@HKBH Ngáo kẹo à nhóc
okimdull
TÍCH CỰC
4 tháng
@Hot.Buns 42 là tốc độ trong phòng thí nghiệm với điều kiện cực kỳ lý tưởng thôi, tốc độ thực tế cao nhất của HSPA+ trong thực tế chỉ tầm 14 Mbit/s (cỡ 1.5MB/s).
@Hot.Buns Bác này chắc không phân biệt được tốc độ của phòng thí nghiệm với tốc độ thực tế nhỉ ^^
@ndta13 Cay quá 😁
lee_2515
ĐẠI BÀNG
4 tháng
tiền mua đt 5G còn chưa có nữa 😔(
Eva Adam
TÍCH CỰC
4 tháng
@lee_2515 Xin lỗi quen thói Sô- lốc-hôm rồi
1587966377252.jpg
@Eva Adam Giống ngày xưa có cái trang tải thêm ram cho đt, lap đó 😁
elgato
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Trí QN Hehe còn có nén ram để dư ram trống.
Cười ra nước mắt
@elgato
Cười vô mặt
Xài cellular mà tải phim 4K/8K thì bao nhiêu tiền cho đủ? Tải app thì trừ khi app nặng cỡ game mấy GB thì mới thấy sự khác biệt, chứ tầm 100-200MB thì 4G cũng ko chậm tới nỗi phải cần tới 5G.
@khanhduy.39n ping thật ra không phải do 4g hay 5g đâu b
vsphere
TÍCH CỰC
4 tháng
@hakuruno Gói dung lượng chỉ là cách nhà mạng tính thôi. Khi dùng 5G thì nó sẽ tính kiểu khác chứ ko bán theo 1GB bao tiền nữa đâu. VD gói xem youtube tẹt ga = 50k, gói download bằng chrome tẹt ga = 30k...
@vsphere Vấn đề là có thật sự "tẹt ga" như quảng cáo ko, hay tới một giới hạn nào đó thì sẽ bị hạn chế tốc độ lại. Nếu tẹt ga mà giá rẻ như cho vậy, mọi người đua nhau "tẹt" thì nhà mạng ăn cám là cái chắc.
vsphere
TÍCH CỰC
4 tháng
Cái đó nhà mạng trồng được, họ đang bán gói 1GB, 5GB gì đó chỉ là 1 cách để tính tiền thôi, chứ cơ bản với họ băng thông đó không quá quan trọng. Khi hạ tầng 5G hoàn thiện thì các gói cước tẹt ga là đương nhiên nhưng sẽ giới hạn ở dịch vụ được dùng.

Mọi người đua nhau tẹt thì họ lại mừng quá 😆
Xem XxX đã hơn nữa chứ
hero_hw
ĐẠI BÀNG
4 tháng
5g rồi mà mình vẫn nhận tn 250mb này haha
EF8DCACF-42AE-4CFD-BEA1-2753D945D05C.png
@hero_hw cười ẻ
Cười ra nước mắt
@hero_hw Hài không thể tả
@hero_hw 150MB mà?
hero_hw
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@basen_nguyen mình ghi nhằm...!
Nói chung bạn xem video muốn tua thì trước kia bấm tua đợi 1 xíu nếu 4g tối, còn 5g thì xem 4k-8k bấm phát xem luôn. 5G thì lợi ích lớn nhất chắc rành cho làm việc,điều khiển từ xa
@nguyenmanh287 5G nó có 3 phase theo 3 profile khác nhau. 1 cái đầu tiên là tốc độ băng siêu rộng mà hiện tại Viettel triển khai. Cái phase 2 là thiết lập profile độ trễ bằng 0, phase 3 profile là siêu kết nối - hàng triệu kết nối trên mỗi km2.

Cái phase 2 và phase 3 mới hữu ích cho điều khiển từ xa, chứ phase 1 giờ hơn 4G tí ti thôi ^^
Wheelsman
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Bữa nghe IP 12 sẽ dẫn đầu xu thế 5G ở VN ,z mà chẳng hộ trỡ . Nản
@Wheelsman Chán
8888.jpg
Sài được 5G đúng lý thuyết thì khỏi bàn. Chứ 5G quảng cáo thì thôi rồi. 4G cho đỡ tốn.
@elgato Host quốc tế nó lại qua băng thông cổng kết nối ra quốc tế của nhà mạng, với cả bản thân cái cổng vào của host nữa. Đếu ai dám cam kết các cái đấy vì ngoài phạm vi. Cung cấp dịch vụ ở VN thì test đường mạng kết nối trong VN thôi.
elgato
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@vitkon Thế thì gọi đúng tên nó hộ cái. Đừng lấy chữ internet ra đeo vào.
@elgato Ông đọc báo dân trí ko? Đọc bằng cái gì nào?
elgato
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Bị tẩy não nên vẫn chưa chịu hiểu, tên miền dantri đuôi của nó là gì thế?
yoyoyang
ĐẠI BÀNG
4 tháng
5G nhanh gấp 10 4G
Nhưng tải về nặng nhất thường làm trên smarphone là cập nhật phần mềm trên iphone phải dùng wifi
4G 100Mbps quá thừa với nhu cầu của mình
Liệu có gói data không giới hạn để tận dụng 5G không hay chỉ tổn tốn pin hoặc quá đắt không thể sử dụng cho người dùng bình thường.
Xài 5G mà dùng FB, xem youtube thì 4G làm tốt hơn.
enxzo9
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Gabriel le Đúng rồi bác , thằng đó nó có biết gì đâu , phát biểu là biết có vấn đề về cái đầu rồi ^^
@Gabriel le cộng dồn là chính sách của nó đấy.
@hoai_nam_1512 Bạn nói chuyện giống như người bệnh down vậy. Vô văn hoá
@enxzo9 Dĩ nhiên rồi!
hỗ trợ tuyên truyền CMCN 4.0
Đang hóng các gói cước 5G, chắc sẽ có gói cước max dung lượng. Chứ tốc độ này vèo một cái là sạch dữ liệu rồi.
Giờ Max 3G và Full HD chuẩn là hạnh phúc dân ta rồi. 5G chưa cần thiết lắm 😁
Cười vô mặt
@Giàng A Lúa tại sao phải max 3G khi chi phí tốn kém hơn triển khai 5G??
có biết điều kiện phòng thí nghiệm với thực tế nó khác nhau thế nào không =)) cuộc đời đ màu hồng thế đâu =)) cũng mang tiếng thành viên diễn đàn KHCN mà mù khoa học
Thời điểm này mua đt 5G ok chưa các bác nhỉ? Note 20U 5G. 5G còn có các băng thông như LTE của 4G không? Chỉ sợ mua bây giờ mà không tương thích với 5G Việt Nam, chưa full để thu băng thông của 5G. Em định mua bản Hàn.
tan9639
TÍCH CỰC
4 tháng
@Huỳnh Quang Quyền Theo mình thì ko có nhiều ý nghĩa lắm. 4G được thử nghiệm 1 năm, rồi mất thêm 1 năm để triển khai dần ở các thành phố lớn.
Theo đó thì trong 2 năm tới khi 5G phổ biến có khi bạn sắp đổi điện thoại mới luôn rồi =)))
5G rất có ý nghĩa với IoT, smartphone theo mình sự khác biệt là ko đáng kể.
jedi9
TÍCH CỰC
4 tháng
@Huỳnh Quang Quyền Bản Hàn và bản Mỹ ko hỗ trợ băng tần 5G của VN nhé, Nhật thì may ra =))
@jedi9 Ủa bản Mỹ, Hàn sử dụng băng tần bao nhiều mà khỗng hỗ trợ bằng tần 5G ở VN vậy?
2 bản này về VN nhiều.
qminh16
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Huỳnh Quang Quyền 2 năm nữa mới phổ biến đến các tỉnh thành, lúc ấy giá iphone 12 xuống tầm 3 4 triệu gì đấy thì mua cũng chưa muộn
Tóm lại thì là tốc độ vào mạng nhanh hơn 4G thôi
Nhanh kinh khủng chứ thôi gì. Bạn thử tải trên 1G sẽ thấy nó nhanh lắm hao pin hơn và nóng máy ghê gớm. Chố gần cụm cam nó nóng lắm. Không tắt để lên đê sạc không dây nó báo nhiệt độ cao và dùng sạc ngay. Mình dùng Wifi cũng nó nhưng vẫn sạc được tầm 55-70 độ. Hahahahahah
qminh16
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@pond1597 kiểu này gọi video call chắc cái camera nó die sớm vì nhiệt quá
Lại chờ hống
Túm váy nó lại thì 234G Viết Lam đi sau thế giới . Và bây giờ 5G thì bố lại dẫn đầu . Thế thôi .
@Acientgear Thế thì hay
@vanlinh2905 Vâng, nước nào cũng có phụ thuộc mà
@minhthuvc https://www.speedtest.net/ookla-5g-map

Vào đây mà đếm đi bạn.
vsphere
TÍCH CỰC
4 tháng
@FanSkyPantech Nhìn khá ít chủ yếu mới chỉ lắp thử nghiệm. Bây giờ nước nào có 5G thì đều là đi đầu cả, tất nhiên ko phải là kiểu đầu tiên trên thế giới nhưng vẫn là top đầu.
mạng 5g hay xg đi nữa thì chắc chắn là tốc độ kết nối cao hơn thì mọi thứ diễn ra nhanh hơn. Cái mà nó mang lại cũng như những nguy cơ, rủi ro, cái nào cũng cao hơn một chút. Dù vậy, nó là một minh chứng cụ thể cho nguyên lý triết học đã nêu từ ngàn năm nay là thế giới luôn vận động và biến đổi không ngừng nghỉ theo chiều xoáy trôn ốc đi lên.
Tính giá trên xài trên dung lượng (hoặc trả trọn gói dung lượng) thì mấy khi hết tiền hết dung lượng. Tải file dung lượng lớn vẫn cáp quang là chắc nhất, chứ 5G đốt pin cho nhanh xíu.
@BigDargon Không những pin và Ram cũng ngốn dứ lắm. 12g trên Ultra mới kham nổi. Nói tóm lại chỉ cho nhưng ai như Công chức , Y tế , Chính phủ và phục vụ khoa học. Còn dân thường thì chỉ có Đại gia mới kham. hahahahah
vsphere
TÍCH CỰC
4 tháng
@pond1597 Rồi bạn sẽ thấy, đại gia lao công, bán xôi xài 5G ầm ầm
@pond1597 Quảng cáo tải file, tải phim nhanh hơn chỉ nói miệng. Chứ ông/bà nào ra quán cafe mà bật 4G lên xem nextflix chắc hẳn đại gia. Vô tuyến không bằng hữu tuyến rồi, được cái mạng di động thì phủ sóng mọi nơi đáp ứng nhu cầu liên lạc thôi. Chứ mình xem phim hay tải file dung lượng lớn đều sử dụng wifi, đến Apple còn giới hạn dung lượng tải file khi dùng 4G nữa. Tỉnh tiền trên dung lượng tải lát trừ sạch tiền hay lát sạch sẽ gói =))
@BigDargon 250k/tháng, mỗi ngày có 3GB data, miễn phí các cuộc gọi nội mạng dưới 30p, thêm mấy trăm phút gọi ngoại mạng. Ngày nào phải đi đường (sẽ ít làm việc khác) thì xem 1-2 bộ phim Netflix bình thường =))
qminh16
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@vitkon gói cước nhà mạng nào đắt vậy bạn, mình FCLUB vinaphone 79k/tháng mà cũng 3gb ngày, 60p ngoại mạng 1500p nội mạng nè
HanhDzuy
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Mạng 5G chủ yếu là đáp ứng kết nối thời gian thực.

Những ứng dụng của nó bao gồm machine learning (như lái xe tự động) hoặc đòi hỏi thời gian đáp ứng nhanh (giải phẫu online...).
Còn như xem phim, download, làm việc di động gì đó thì cũng chẳng cần.
Nói chung là dân thường mà lên 5G chỉ tổ tốn tiền data mà thôi. Chẳng nhất thiết phải lên làm gì.
nphamvn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@HanhDzuy cùng ý kiến
@HanhDzuy Hồi xưa cũng nhiều người chê 4G tốc độ nhanh tốn băng thông lắm
@HanhDzuy Machine learning nó chạy on device, không đẩy về server đâu nên không cần 5G

Mai mốt tất cả phim nó lên 4K hết thì lúc đó xài 4G lại than 😁
@Duy Luân Bạn cũng làm dev mà sao lại nói vậy được. Machine Learning trên device sao so dc trên server. Ngoài ra thì hiện nay có mấy bên thực sự làm on device đủ tốt, hoặc đủ bảo mật thuật toán để dùng trên device.
@Duy Luân Mod gà vãi chưởng =)) ML trên device nó chủ yếu làm quảng cáo thôi
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019