TTBC23

TTBC23


Mảng phát triển metaverse của Facebook đã ngốn 30 tỷ USD, riêng quý trước lỗ 3.99 tỷ USD

P.W
30/4/2023 9:47Phản hồi: 30
Mảng phát triển metaverse của Facebook đã ngốn 30 tỷ USD, riêng quý trước lỗ 3.99 tỷ USD
Báo cáo tài chính của tập đoàn Meta công bố con số khả quan hơn nhiều so với những dự báo của các nhà phân tích thị trường. Doanh thu cả tập đoàn đạt 28.65 tỷ USD, tăng 3%. Nhưng đương nhiên, như mọi lần Meta công bố báo cáo tài chính, mọi người đều tập trung vào con số thuộc về mảng Reality Labs, đơn vị đang nghiên cứu phát triển những sản phẩm phần cứng và phần mềm thực tế ảo và thực tế trộn.

Bên cạnh những phần mềm đáp ứng cho tham vọng khắc họa tương lai metaverse của Mark Zuckerberg (như Horizon Worlds), Reality Labs chính là đơn vị phát triển ra những sản phẩm kính thực tế ảo như Meta Quest 2 hay Meta Quest Pro.

Quý I năm 2023, Reality Labs báo lỗ 3.99 tỷ USD. Năm 2022, mảng VR/AR của Meta đốt của tập đoàn khoảng 14 tỷ USD, và kể từ quý IV năm 2020, thời điểm Meta bắt đầu thông báo doanh thu lời lỗ của Reality Labs, mảng này đã ngốn của tập đoàn chủ quản Facebook không dưới 30 tỷ USD.

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/metaverse-la-cach-facebook-ton-tai-trong-the-gioi-mang-xa-hoi.3426706/

Metaverse là cách Facebook tồn tại trong thế giới mạng xã hội | Viết bởi Duy Luân

Mạng xã hội truyền thống không còn hấp dẫn với người trẻ Tài liệu nội bộ rò rỉ của chính Facebook chỉ ra rằng người dùng trẻ, nhất là ở khu vực Mỹ, ngày càng ít dùng Facebook. Số lượng người dùng tuổi teen ở Mỹ của hãng đã giảm 13% từ năm 2019 và…
tinhte.vn


Mục tiêu của Zuckerberg vài năm trở lại đây là tạo ra một tương lai mới cho tập đoàn mạng xã hội với số lượng người dùng đến giờ vẫn đang nhiều nhất thế giới. Có nhiều lý do cho bước chuyển từ mạng xã hội sang mạng xã hội ảo, tạo ra một dịch vụ nơi mọi người không chỉ có thể liên lạc với nhau, mà còn có cảm giác như đang ở ngay gần nhau nữa. Một trong số đó là những bất cập hiện giờ của mạng xã hội trên nền web và mobile.


Một lý do nữa, với những thay đổi trong tùy chọn riêng tư mà các hệ điều hành di động tạo ra cho người dùng, mô hình quảng cáo trực tuyến trên nền mạng xã hội như hiện giờ của Facebook đang dần không còn đất sống, vì lượng dữ liệu cá nhân hàng trăm triệu người dùng chấp nhận chia sẻ càng lúc càng ít đi. Thậm chí với tùy chọn “Ask Apps not to Track” như trên iOS và Android, hiệu quả quảng cáo trực tuyến sẽ không được như cả chục năm trước đó nữa.

Nhưng nỗ lực phát triển Metaverse của Mark Zuckerberg, như anh em có thể thấy trong những bài tổng hợp trong vài năm trở lại đây, không diễn ra suôn sẻ cho lắm. Gần nhất, đầu năm nay Meta phải cho 21 nghìn nhân sự nghỉ việc, trong năm mà Zuckerberg gọi là “năm vận hành tiết kiệm.”

Các nhà phân tích cho rằng, đến năm 2025, hầu hết mọi dự án nghiên cứu metaverse của các doanh nghiệp và tập đoàn trên toàn thế giới sẽ bị hủy bỏ.

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/muc-tieu-cua-metaverse-bien-moi-hanh-vi-va-cam-xuc-con-nguoi-tro-thanh-doanh-thu-quang-cao.3429139/

Mục tiêu của Metaverse: Biến mọi hành vi và cảm xúc con người trở thành doanh thu quảng cáo

Theo khái niệm chung được mọi người nhất trí, metaverse là cụm từ mô tả ý tưởng internet của tương lai, nơi những không gian 3D ảo, những hình khối và những khái niệm chung đều được đặt trong cùng một “thế giới ảo” khổng lồ kết nối hàng tỷ người…
tinhte.vn


Một nguyên nhân metaverse bị trí thông minh nhân tạo thế chỗ, trở thành cụm từ khóa hot nhất trong làng công nghệ kể từ đầu năm 2023 đến nay có thể được tổng hòa bằng hai nguyên nhân. Thứ nhất, đã có rất nhiều giải pháp AI, từ mô hình ngôn ngữ đến mô hình diffusion tạo nội dung cho phép mọi người tiếp cận một cách vô cùng dễ dàng, ChatGPT có khi chỉ cần máy tính hoặc smartphone chứ không cần kính thực tế ảo mới được trải nghiệm metaverse như Horizon Worlds của Meta.

Nguyên nhân thứ hai, tình hình kinh tế thế giới ảm đạm cũng khiến nhu cầu kính thực tế ảo giảm mạnh. Doanh số kính VR bán ra trong năm 2022 giảm 12%. Ở thời điểm ai cũng phải thắt chặt chi tiêu, đầu tư cả nghìn USD mua kính thực tế ảo hoàn toàn không phải thứ nhiều người lựa chọn.

Đương nhiên, niềm tin của Zuckerberg thì không suy suyển. Vị tỷ phú này từng nói, metaverse rồi sẽ quan trọng chẳng kém gì smartphone, và giải pháp gặp gỡ trong thế giới ảo hoặc trộn lẫn ảo với thật với những cặp kính AR sẽ đem về hàng tỷ, thậm chí hàng nghìn tỷ USD doanh thu. Nhưng tương lai ấy, xét đến số tiền mà Reality Labs đã đốt của Meta, có lẽ vẫn còn khá xa, nếu dự đoán của Zuckerberg là đúng.

Luôn luôn có chỗ để chúng ta đặt ra những hoài nghi. Có thể ý tưởng và tầm nhìn của Zuckerberg là chính xác, nhưng cách phát triển cả phần cứng lẫn phần mềm của Meta lại chưa đúng với tầm nhìn ấy. Nếu không thì tại sao mấy tháng nay chúng ta cứ nghe đến tin đồn Apple chuẩn bị ra mắt cặp kính Reality Pro?

Quảng cáoTheo Techspot
30 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Một cách rút tiền hợp lý
Ngầu đấy
@ncn_nguyen Này đúng nghĩa bánh vẽ.
@ncn_nguyen Không muốn chia cổ tức cho cổ đông thì cách này có vẻ cũng ổn
Cười vô mặt
Canh bạc lớn.
18K
CAO CẤP
7 tháng
Kho thóc đang cạn dần.
Ăn đậm trong đây
Nhưng lợi nhuận của tập đoàn vẫn đủ để đốt vào cái này. Và đúng là VR rất có tương lai, nhưng hiện tại thì có lẽ chưa phải lúc. Và thực tế việc đốt từng đó tiền mà chỉ ra được vài cái kính chất lượng tầm trung và nội dung thì nghèo nàn thì đúng là thất bại thật
dual1
CAO CẤP
7 tháng
@Nguyennguyen0127 Đó là chỗ khác nhau giữa apple & fb, apple mà đốt tiền vậy là cổ phiếu bị ảnh hưởng liền
ndthuanx
TÍCH CỰC
7 tháng
Hút máu Facebook hơn
Mỗi năm đốt 30 tỷ đô, 5 năm nữa Facebook doanh thu chắc bằng 1/5 bây giờ, metaverse 💯% là 5 năm nữa cũng chưa có doanh thu hoặc rất nhỏ ko thấm vào đâu, cổ phiếu Facebook khả năng mấy năm nữa sẽ như FLC, cấm giao dịch.
Các nhà đầu tư đã rút dần tiền, nói chung nhìn FLC như nào thì 5 năm nữa FB sẽ y vậy.
dlcky
TÍCH CỰC
7 tháng
mixed reality nên dịch là thực tế hỗn hợp hoặc thực tế kết hợp chứ nghe "trộn" cứ như đồ ăn
lại copy apple chứ hay ho gì
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 apple còn đéo có cái kính nào
@canon2004 Trong năm nay apple ra mắt kính AR thì tất cả lại quỳ xuống
@FlewOverTheCuckoo'sNest tao nghĩ apple đéo đủ tầm
Bao h công nghệ sinh học, thần kinh học... đến mức như Ready Player 1 thì cái meta này mới cất cánh nổi, còn bây giờ chỉ có đốt tiền vô vọng 😆
nsphim
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Sản phẩm của Facebook ư? Chê, chê vì nhân cách mark xoăn
Cmt dạo
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Mảng Reality Labs lỗ 3.99 tỷ USD nhưng Meta vẫn lãi 5.7 tỷ USD quý 1 2023.tỷ xuất lợi nhuận hơn 20% thì vẫn kinh khủng lắm😂
App về metaverse chả thấy gì, device ngoài mấy cái quest1,2, Pro thì có gì nữa đâu mà đốt tiền gần 30 tỏi, phí đạn vãi lìn, cho VN số tiền đó là hơn 1/3 tiền làm đường sắt cao tốc Bắc Nam rồi (dự tính 100 tỷ cho 1580km)
@odysseyntn Lùa gà rút tiền nhà đầu tư 😆
Học theo a Musk chơi đất ảov😆😆😆
@Người Đưa Tin! tầm nhìn thế này thì sao đoán biết đc ý đồ của a xoăn!!!
tindecken
ĐẠI BÀNG
7 tháng
đốt tiền đã luôn
Cuộc sống này chưa đủ ảo sao mà muốn đưa con người lên một tầng ảo mới nữa, đúng là ý tưởng điên rồ.
Làm doanh nghiệp thằng nào trả than lỗ
Theo mình bạn viết bài copy từ bên khác nhưng chẳng hiểu vì về VR cả. Bạn đã thử trải nghiệm thực tế ảo với VR chưa ?
1. Nó chẳng liên quan gì lắm tới chat GPT cả. Meta và VR là cách mà con người tương tác với đồ họa ảo, cũng như có nhiều ứng dụng thực tế trong tương lai. Chat GPT là trí tuệ nhân tạo, cách mà con người sử dụng một trí thông minh nhân tạo phục vụ cho cuộc sống. Và 2 lĩnh vực này chả liên quan gì tới nhau hết.

2. Kính VR hiện nay làm gì tới cả ngàn đô ? Các kính oculus quest 2 ở việt nam cũng chỉ 10 triệu mua mới, mua cũ 6, 7 triệu. Và hàng tá các loại kính khác đủ tầm tiền. Bạn nên tìm hiểu về kính Vr và trải nghiệm nó trước khi viết bài.

3. Bạn có biết rất nhiều các tựa game , ứng dụng đã và đang phát triển VR và AR rất mạnh, cũng như có nhiều ứng dụng thực tế không ? Kho ứng dụng khổng lồ của steam VR, oculus VR và hàng tá các loại kính và controller cực kì nhiều trên thị trường ?

Hi vọng bạn hãy tìm hiểu sâu hơn trước khi viết và copy các bài viết từ các bên khác. Nền tảng VR sẽ là tương lai của thế giới trong 10, 20 năm tới. Và không lạ gì khi facebook quyết định đi trước các đối thủ cả.
pikupi
TÍCH CỰC
7 tháng
@Lê Minh Chiến đọc cmt của bạn mới tưởng tương ra sao FB lại tốn 30 tỷ đô mà bài viết thì kiến thức ọp ẹp xem tiền như lá mít nhẹ tựa lông hồng.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019