Mảng tối của ngành phát triển Mobile Game
NeonNo
10 nămBình luận: 154
Mảng tối của ngành phát triển Mobile Game

Trong 1 buổi phỏng vấn IronHide Studio (nhà sản xuất tựa Game Kingdom Rush) vào năm 2011, một thành viên trong nhóm là Alvaro Azofra chia sẻ: Tôi thật sự rất đau đầu về các vấn đề vi phạm bản quyền. 2 Quốc gia mà chúng tôi phải mất nhiều thời gian để đối phó nhất là Trung Quốc và Việt Nam, đặc biệt là Việt Nam về mức độ nghiêm trọng.
Ngay lập tức trên Blog của nhóm nhận được nhiều lời chia sẻ đến từ phía các Developer Việt Nam. Đa số bào chữa và dẫn chứng những công việc mà họ đang trực tiếp thực hiện mang đầy tính chính quy, còn những trường hợp vi phạm kia chỉ là con số nhỏ. Đó là tại thời điểm 2 năm về trước khi thị trường Game trên Điện thoại Thông minh còn đang manh mún. Còn Hiện tại thì ….

Lúc trước tôi là tín đồ của quả táo cắn dở. Tôi thường hay tham gia các buổi tranh luận nảy lửa về sự cạnh tranh giữa Android và Ios. Công nghệ cứ thay đổi ngày một chóng mặt, tôi cũng không còn cực đoan như trước nữa, và vì thế một hôm tôi quyết định đi tìm chân trời mới với một chú SmartPhone Android. Mua xong máy, điều đầu tiên với tất cả những ai xài smartphone là đi tìm các App để cài đặt. Sau 2 tiếng, cái gì cần có cũng đã phải có, tôi tự thưởng cho mình vài phút giải lao với mấy App Game trên máy. Chỉ khi tiếp cận với mấy App Game trên Android mà đã khiến tôi vỡ ra nhiều thứ. Hóa ra thị trường Game trên Android ở Việt Nam không ngờ lại đa dạng và nhiều đến vậy… và đa số toàn là Game Clone và Game Rip-off, gọi nôm na là game đi ăn trộm.

Game Rip-off đầu tiên mà tôi tiếp xúc là Tank Pro của nhà sản xuất pipoonline. Vào đầu game, thấy hình ảnh game tệ đến không thể tệ hơn, toàn bộ là lấy trộm từ game Tankzor vốn đã rất nổi tiếng và được nhiều Game thủ biết đến. Chơi được vài giây thì bắn hết đạn, đang loay hoay để làm cách nào mua thêm đạn thì được biết thì 1 cái bảng hội thoại đập vào mắt bắt nạp thêm 15.000 vnđ để có thể mua đạn mà muốn chơi tiếp bắt buộc phải nạp thẻ, bằng không xe tăng lấy gì bắn. Quá nản với kiểu thu phí bóp cổ người dùng, tôi quyết định đi tìm sản phẩm khác của 1 nhà sản xuất khác là Su**et-Qplay thì lại được tiếp xúc với cả một mớ Game lậu và Game Trộm lớn nhất từ trước đến giờ mà tôi từng biết. Nào là Where is my Water, Asphalt, Iruner, thậm chí là cả Plant Vs Zombie… gi gỉ gì gi cái gì cũng có. Where is my Water thì được Việt hóa là Kì lưng cá sấu, Asphalt thì là Quái xế, còn Plant Vs Zombie thì là Cuộc chiến thây ma.
Where is my Water được Rip-off thành Kỳ lưng cá sấu và được phân phối bởi 1 báo điện tử lớn
Tất cả đều là Clone hoặc Rip-Off từ đầu đến cuối không sai một chi tiết mà các đơn vị làm việc này đặt tên cho cả 1 bộ phận với cái tên mỹ miều là: Việt Hóa Game. Hóa ra quy trình của Việt Hóa Game có nghĩa là tải bản Game nước ngoài về, bung các file hình ảnh ra và thay toàn bộ từ ngữ nước ngoài thành tiếng Việt, tất cả các quyền tác giả hay Logo của nhà sản xuất đều bị xóa hoặc thay thế một cách trắng trợn, và một số Game miễn phí nước ngoài sau quá trình được Việt hóa thì nghiễm nhiên trở thành có thu phí và phải trả tiền để được chơi.
Nhức nhối hơn là trong các dịch vụ tích hợp sẵn trong game, có những thứ dịch vụ tưởng chừng như miễn phí như việc Đăng tải kỷ lục sau mỗi màn chơi thì tại các Game Rip-Off dạng này mọi thứ dịch vụ như vậy đều thu phí, có lúc là tin nhắn mất 5.000 VNĐ, có lúc thì quy đổi bằng tiền ảo trong Game và bạn cũng phải mua bằng cách nhắn tin hay nạp thẻ với giá tương tự 5.000 VNĐ. Tóm lại, dịch vụ rẻ nhất cũng mất phí 5.000 vnđ lần, còn nạp thẻ hay mua lượt chơi gì đó thì bao nhiêu cũng không thể nào kiểm soát được.
Gửi HighScore vốn miễn phí nay phải trả phí tương đương 5.000 Vnđ
Được biết trong thế giới của các Cty sản xuất Game trên SmartPhone thì Su**et-Qplay là Cty lớn nhất và có quy mô trong ngành này, sở hữu và đã từng Rip-off hàng trăm Game trên thế giới, từ những tựa Game nổi tiếng trên Ios cho đến tất cả các đầu Top game trên Hệ Điều Hành Android, tất cả đều sử dụng chung một hình thức trá hình là Việt Hóa Game và bắt người dùng phải trả những khoản phí mà đáng ra họ không phải trả để khai thác các dịch vụ tương ứng. Lợi dụng sự khó khăn về mặt thanh toán để sở hữu những sản phẩm dạng này cũng như sự thiếu hiểu biết của số lượng lớn người dung ở Việt Nam mà các Cty dạng này đang mọc lên ngày một đông đảo hơn và các hình thức thanh toán ngày một trắng trợn hơn để khai thác người dùng. Một Game thủ có nick name hoangtu_dongdong chia sẻ: “Tôi có tải trò chơi của họ về, chơi được vài phút đã thấy hiện thong báo thu phí với giá 15.000 Vnđ, tôi đang ham chơi nên đành chấp nhận trả số tiền này. Nào ngờ 1 tuần sau lại có thong báo bắt thu phí mới cho tôi tiếp tục chơi, chẳng lẽ bỏ ngang nên tôi đành chấp nhận mất tiếp. Đến khi có người bạn biết mới cho tôi hay rằng Trò chơi này ở nước ngoài hoàn toàn miễn phí, tôi mới ngã ngửa người ra là mình đã bị móc túi bởi mấy Cty lừa đảo này”.
Chỉ sau vài chục phút sử dụng, sản phẩm của Cty này đã bắt người dùng phải trả tiền
Game thủ trên cũng chỉ là một trong những hàng ngàn Game thủ đã bị những Cty như Su**et-Qplay lừa đảo do thiếu hiểu biết. Họ thiếu kiến thức IT cũng như sự hiểu biết để tiếp cận để khai thác các dịch vụ trên SmartPhone, từ đó trở thành con mồi béo bở cho các Cty loại này phát triển tại Việt Nam. Thị trường Game trên di động trong nước đang chứng kiến những doanh nghiệp bẩn đang ngày một nhiều hơn, trong khi đó những Studio như DIVMOB hay ColorBox hoặc Emobile vẫn lao động thăng hoa và ngày một chuyển mình nhằm đem đến một sân chơi, một cái nhìn đúng đắn hơn về Công nghệ phát triển Game tại Việt Nam. Nên chăng cần có sự vào cuộc của các nhà chức năng để kiểm soát những vấn nạn nhức nhối trên, cũng như để bảo vệ người tiêu dùng ?
154 bình luận
Mọi người cùng chia sẻ để tẩy chay mấy thể loại Cty lừa đảo này nhé
Hoainam.
TÍCH CỰC
10 năm
Có 1 cách để phân biệt những topic lừa đảo là khi bạn gặp 1 cái title hot.sốc mà bạn có hứng thú muốn tải việc đầu tiên là bạn phải kích vào avatar của chủ top để xem thông tin.nếu chủ top là mem mới.có số lượng bài viết ít.lượt thank ít thì đến 98% là topic quảng cáo.lừa đảo.anh em lưu ý

game việt nam ngoại trừ 2 game của color box dành cho sym thì mình chưa tải thêm game nào.nếu có tải cũng offline rồi mới open.còn lâu mới ăn được của ông.game thì đi ăn trộm mà tính phí bóp cổ người tiêu dùng.mình là người việt sẽ tẩy chay tất cả các game LỪA ĐẢO việt
duong_thcl
ĐẠI BÀNG
9 năm
@Hoainam. "còn lâu mới ăn được của ông" chuẩn MEN 😆
Vậy mà vẫn còn rất nhiều người bị lừa bạn ạ, bằng chứng là các Cty đó cứ sống sờ sờ đó thôi và càng lúc đẻ ra càng nhiều Game ăn cắp ăn trộm

Trời đất, tìm được luôn link quảng cáo của hãng đó ngay trong này nè. Bó tay luôn. Các Mod không thể làm gì à
http://www.tinhte.vn/threads/moi-ngay-mot-game-game-android-kinh-dien.1962422/
Hoainam.
TÍCH CỰC
10 năm
nghe tên game kinh điển.siêu hot mà buồn cười.toàn game đồ họa vớ vẩn mà nói là kinh điển với siêu hót.đúng là lừa trẻ con.trong đây cứ game của bác tiengmede hay pretyboy mà tải.toàn game kinh điển mà ko lo bị lừa đảo.hút máu
Chắc với mấy Cty ăn trộm đấy thì đối với tụi nó là Siêu kinh điển rùi bác ạ =))
tuanath
ĐẠI BÀNG
10 năm
Chả riêng gì công ty kia, mà 1 loạt các cty ở VN toàn dùng chiêu thức này. Tử tế thì thông báo bạn mua items, mua lượt chơi tiếp. còn đểu cảng thì toàn gửi SMS âm thầm từ Android. các bạn nên cẩn thận khi tải game ở các trang WAP/WEP VN.
Mấy cái công ty lừa đảo này ăn đồng tiền không biết nhục.
Anh em chơi thử game này: www.bangbang.vn, cũng thể loại bắn xe tank, ko nạp tiền cũng lên nâng cấp ngon lành.
lp4ever
ĐẠI BÀNG
10 năm
Thớt mới Reg nick hôm nay mà ăn nói cứng nhể :eek:
Đọc đi đọc lại cuối cùng cái bạn viết bài kia nhằm chủ đích dìm cái công ty mà bạn chụp và phê phán.
Liệu các bạn xây dựng và game có dựa trên những ý tưởng sẵn có không? Các bạn lên xem 1 trò chơi mang tên Angrybird khi sản xuất có bao nhiêu hãng nước ngoài nhá lại theo mô tip như thế. Cái gì ăn khách doanh thu tốt chắc chắn được nhá lại.
Đếm trên đầu ngón tay những nhà sản xuất quá nổi tiếng trên thế giới thôi bạn ạ.
Việc tiêu dùng thuận mua vừa bán, bạn yêu thích muốn chơi bạn có thể mua để chơi tiếp, không có ai cấm và ép bạn phải mua, còn nếu mua mà chơi rồi, đừng có ngã ngửa kêu tiếc nuối với ớ ra thế này thế kia....toi làm về thị trường áo cưới, toi xin lỗi nói thẳng ngay nguồn nhập cáo cưới hay mẫu mã các bạn cũng chỉ đi nhái lại rồi nói của mình, đến những nhà tạo mẫu coi có tiếng mà còn xâu dựng hình tượng nhái lại, từ ca sỹ diễn viên và tôi thiết nghĩ ngành nào mà chả có hả bạn
Mình thấy bài viét này xuất hiện trên 2 hoặc 3 diễn đàn, mai lai vai dien dan nua, voi nhung nick khac có thể là bạn hoặc có thể là ai khác, nếu vậy có khác gì chôm bài viết lại...liệu có phải cũng là ăn cắp (MỘT DẠNG ĂN CẮP không mất tiền)
Mình nghĩ nếu bạn là người viết bài này, bạn nên đưa ra những mặt tốt và những mặt không tốt, thay vì chê bai để cho người ta kỳ thị cái xấu của người Việt.
Kể cả những hãng mà bạn đưa tên, dạo quanh một vòng mo tip na ná như nước ngoài.
Các bạn nên hưởng ứng như nào để người ta có thể xây dựng khác, chứ các bạn đừng KỲ THỊ chính bản thân người Việt
@jolly_21 Bạn có vấn đề về đọc hỉu à.Điểm nhấn ở đây là thằng Sunnet nó chỉ translate từ tiếng anh sang tiếng việt của những game nước ngoài để thu lợi bất chính chứ ko phải là dựa vào gameplay để tạo ra một game mới.Đọc mà ko hỉu thì đừng có comment vớ vẩn.Chưa bít chừng bạn là nv của cty mobile game nào đó vào cãi cùn cũng nên.
@jolly_21 Đây k phải là xây dựng mà là ăn cắp. 😔 Theo bạn mặt tốt của việc này là gì? Vì lợi ích 1 vài người mà ảnh hưởng tới cả uy tín 1 quốc gia. Tốt mặt nào hả bạn?
@jolly_21 " Liệu các bạn xây dựng và game có dựa trên những ý tưởng sẵn có không? " ---> tại sao không, người ta nói đúng rồi ông còn lý sự cùn, đến nản, chắc ông là nv của mấy cty đó hả
@jolly_21 Fuck me mấy con dog qplay,mày nhớ bố ko con,mày tưởng lập nik này bố ko biết bọn rr qplay bọn mày đấy.toàn cái trò rr lập nik vào bố láo ak?vẫn câu nói cũ,cẩn thận ra đường ng mọc sẹo đừng hỏi tại sao,cũng đừng hỏi ai làm
Hoainam.
TÍCH CỰC
10 năm
jolly_21.thế theo bạn những trò ko ra gì rồi chèn mã tự động gửi tin nhắn 15k và giật title hót có đáng phê phán ko?
@Hoainam. Tat ca nhung cai do deu co thong bao ma ban, ng ta chup hinh, ban thuan mua vua ban , mà các bạn được quyền chơi thử cơ mà, mình vừa thử game cua ho xong, rất minh bạch, và với mình hay mất phí cũng nên, nếu bạn nói đấy là nước ngoai họ cũng mất thời gian để biến nó thành tieng viet cac ban choi day chu
Còn cái câu cuối mình cũng nói [ Các bạn nên hưởng ứng như nào để người ta có thể xây dựng khác, chứ các bạn đừng KỲ THỊ chính bản thân người Việt ]
là mình đâu có tán thưởng hay bênh họ đâu bạn.
Meo_beo_123
ĐẠI BÀNG
10 năm
@jolly_21 - thế này mà là không bênh. Lấy game của người khác, chuyển tiếng anh thành tiếng việt rồi kiếm tiền mà không hề xin phép, thế đã là không đàng hoàng rồi
-"nếu bạn nói đấy là nước ngoai họ cũng mất thời gian để biến nó thành tieng viet cac ban choi day chu": cái này đúng là mất thời gian, nhưng thời gian đó chả là bao bạn à, như kiểu thay chữ kiểu "new game" = "chơi mới" vậy thôi 😁
- "chứ các bạn đừng KỲ THỊ chính bản thân người Việt" : làm ăn đứng đắn thì chả ai kì thị cả
- và hơn nữa có điều mình nghi ngờ là nick bạn vừa tạo ngày hôm nay, 2 post đúng vào topic này luôn, bạn làm cho công ty đó à, mình đoán vậy thôi :D
Hoainam.
TÍCH CỰC
10 năm
@jolly_21 mình đồng ý một điều là nó thông báo trước thì ko nói làm gì.nhưng chắc bạn chưa bị lừa bao h thì phải.hiện giờ rất nhiều thằng bất lương nó chèn mã tự động gửi sms.mà nếu nó đã chèn mã độc tự động gửi sms thì liệu nó có thông báo với bạn ko?
@Hoainam. Một vấn đề nào đó thì lúc nào cũng bao gồm những mảng tối, nay thì trong những mảng tối, còn có mảng tối hơn thôi 😁
Mình là mình ủng hộ những game Việt đàng hoàng có gắn giá ^^ tinh thần ủng hộ thì có thì sẽ bỏ tiền ra mua ngay, chứ nhiều khi gửi SMS mua đứt thì k sao, sợ nhất là mua lượt chơi =.=
zzvilzz
TÍCH CỰC
10 năm
@jolly_21 Vấn đề thấy 1 game hay, ăn khách bắt chước theo để làm game tương tự mong được mọi người đón nhận thì không có gì là xấu cả. Bằng chứng là trên thị trường ngày nay đầy game kiểu đó bạn ạ.

Nhưng mà đừng ăn cướp nguyên game của người ta về dịch ra tiếng Việt rồi tặng kèm mấy dòng mã để gửi tin nhắn đi kiếm tiền.

Cái trường hợp bạn nói nó hỏi có đồng ý thì mới cho phép gửi tin nhắn đi là mãi về sau này mới có, khoảng hơn 1 năm trước thì mấy cái đó là tự động gửi tin đi luôn, ko hề xin phép ai cả bạn nhé, và tận tới ngày nay có lẽ vẫn còn 1 số game tự gửi tin nhắn đi không xin phép như thế (nhưng có lẽ chỉ là số nhỏ thôi). Nếu bạn thích sử dụng thì có thể xài, không ai làm gì được bạn cả, nhưng lúc chẳng may mất tiền oan thì đừng than vãn 😃
Toukichi
ĐẠI BÀNG
10 năm
KO "đáng phê phán" đâu bạn à :rolleyes: Mà phải là tổng sỉ vả, anti, bài trừ, bài xích.., cho nó nhục mặt ông bà ông vải nó ra 😕 Tiên nhân nhà chúng nó nữa chứ :mad: Những sản phẩm lôm kôm ba chớp kiểu đó tràn đầy nhôm-nhựa, kứt-đái và giẻ-rách :mad:
@Toukichi Đúng rồi bạn, mình ủng hộ bạn.
Bác Alan Phan đã từng nói đại ý thế này:
Cả thế giới khi nhắc đến hàng Nhật, hàng Hàn Quốc đều liên tưởng đến những sản phẩm tốt, đáng đồng tiền bát gạo. Còn Trung Quốc họ cũng phát triển sản phẩm, cũng bán khắp thế giới, nhưng cứ khi nghe đến "Made in China" là người ta nghĩ đến hàng đểu, mà nhất là liên quan đến thực phẩm, người ta còn sợ chết mẹ.
Các bạn có muốn cả thế giới sẽ nghĩ đến Việt Nam kiểu như: "ăn trộm, ăn cắp" không
Nói chung là làm ăn trê Android khó khăn lắm. Mà đương nhiên là cái title của bác này đã nêu lên là chỉ đề cập tới mảng tối của ngành này. Bác nào có lòng, lập 1 thớt nói lên "mảng sáng" của ngành phát triển game mobile này đi ^^
Là người Việt, có đầu óc và kiến thức để có thể làm lại được những game nổi tiếng của nước ngoài thì k phải là vừa rồi. Các bác cứ nghĩ lấy những hình ảnh, âm thanh,... game của họ là dễ. Đương nhiên là những ưu điểm và những mặt hạn chế như bác thớt nêu ra, nhưng thực ra là nên góp í hoặc xử sự bằg cách khác với những trường hợp ntn.
Nhiều khi lên chợ Android thấy có những người trải qua những trường hợp ntn, fát ngôn ra những câu từ "có học" cho tới "vô học" vô số kể....
Ầy....
tranhuyvc
TÍCH CỰC
10 năm
@Meo_beo_123 mình xin bổ sung thêm với tư cách là 1 nhà phát triển ứng dụng Việt (mình tự việt chứ k việt hóa)
chỉ việc bung file apk (file cài đặt android) ra trong đó có 1 file XML (có cấu trúc) chứa tất cả các từ dùng trong game, chỉ việc thay đổi nội dung, hình ảnh và game thì cảng dễ hơn, xong thì nén lại thành file apk mới. qua trình nầy làm k mất n thời gian... nhưng gây ảnh hưong lớn đến các nhà phát triển 'chân chính' các bác ah
@muksori Nói như bạn này thì những thằng ăn cắp, nếu mà ăn cắp dễ quá thì đáng lên án. Còn nếu mà nó phải giờ nhiều thủ đoạn tinh vi mới ăn cắp được thì chúng ta lên tuyên dương chăng 😁
@tuongbi ăn cắp có đầu óc thì có vẫn là vận dụng chất xám để suy nghĩ rồi. còn như bác nói là thủ đoạn tinh vi để ăn cắp thì nên tuyên dương thì cũng không hẳn là đúng. Làm việc xấu hay việc tot thì thế nào cũng đem lại hậu quả tương tự cho người làm ra. từ ăn cắp đơn giản tới ăn cắp tinh vi nó cũng là một giai đoạn gắn liền với nhau thôi
hzen
ĐẠI BÀNG
9 năm
@muksori Vấn đề không phải là làm lại, mà ăn cắp.
Nếu làm lại từ đầu như tự viết mã nguồn... thì ko nói. Đằng này chỉ là bung nén các file chạy, chay đổi hình ảnh = hình ảnh của mình...

Mình là dân trong nghề IT mà còn bị lừa mấy phát, mất công tải về rồi ngay lâp tức phải xóa đi.
Làm ăn kiểu này thì ko giúp ích gì được cho nền công nghệ nước nhà, ngược lại chỉ làm cho những ngưòi thực sự có trình độ bị lụt vì ko phát triển được.

Tôi có anh bạn chuyên phát triển phần mềm cho mobile, nhưng thị trường toàn ở nước ngoài. Thử hỏi nếu ở trong nước ko có các bọn lậu như này thì có phải VN được hưởng những thành quả chân chính của chính ngưòi Việt mình hay không
Các sản phẩm trên không phải là Nhái lại theo như bạn biết, Các sản phẩm trên là hoàn toàn ăn cắp toàn bộ phần hình ảnh, âm thanh... Chỉ sửa lại phần tiếng anh bằng tiếng Việt. Bạn đã hơi hàm hồ kết luận khi không biết chuyện gì

So sánh luôn khập khiễng, mỗi sản phẩm riêng có đặc thù riêng, Game không như cái váy cưới để mà mang ra ví dụ tuy rằng nó có một vài dạng điểm chung.

Bài viết được xuất phát từ 1 nguồn và từ 1 User name, vậy thì bạn đang phịa chuyện tôi đi ăn cắp chính bài của tôi hả ?

Tựa đề bài viết là Mảng Tối thì tôi chỉ xoay quanh mảng tối thôi bạn à. Nếu còn đề cập sang cả mảng sáng hay mảng xanh mảng đỏ thì xin hẹn bạn vào một ngày gần đây với bài viết khác vì dài quá không ai đọc.

Người Việt ủng hộ người Việt, chứ người Việt mà đi lừa người Việt thì ...
Nói có sách mách có chứng nhé. Đến cả Mod Tinh tế cũng còn phải lập cảnh báo, mà 2 game trong cái thớt cảnh báo cũng là của hãng này

Link nè bà con : http://www.tinhte.vn/threads/canh-bao-khi-cai-dat-games-viet-nam-bi-tru-tien-oan.1923925/
kid173
ĐẠI BÀNG
10 năm
Mình ủng hộ chủ topic, các công ty mà chủ topic hidden đó là Sunnet và Qlay, thật chất cùng 1 lò Sunnet thôi các bạn.

Chắc hẳn trong đây không ít bạn biết phần mềm chat YoYo chứ, ban đầu nó Free, nhưng sau này thấy phát triển ngon quá rồi kèm theo cái mã kích hoạt đến đầu số của nó. Và còn cái game Ai là triệu phú cũng tình trạng tương tự nữa.

Android là HĐH mình đang sử dụng, nhưng mổi lần lên CHPlay của nó thì thấy toàn hàng như chủ topic nói. Không ít thì nhiều bắt nạp tiền, nạp xu, nạp... mình sợ rằng các công ty làm ăn chân chính bị ảnh hưởng bởi cái bọn mất dạy này. Đem lợi nhuận cá nhân ảnh hưởng đến tập thể, để nước ngoài nhìn vào nước VN của mình là 1 vùng bùn. Còn ai dám đầu tư vào đây nữa chứ?
thực sự là ngoài cái viết tiếng việt của trần kì nam thì mình chả sài soft hay game việt nào nữa 😆
Bạn vil nói chuẩn, mình được biết 1 số vẫn còn tự động gửi tin nhắn và người dùng mất tiền, không biết là cố tình hay thế nào. Có điều sau 1 thời gian khi thấy dân tình chửi dữ quá thì có vẻ cũng không dám trắng trợn như vậy nữa và có chỉnh sửa. Nhưng ngựa quen đường cũ, bản chất đâu có thay đổi. Chẳng có thấy đóp góp đáng giá nào của mấy cái Cty dạng này cho thị trường Game, vẫn tiếp tục xào nấu ăn cắp ăn trộm Game để lừa đảo, để mà đút đầy túi chứ nào có muốn mình tốt hơn.
horse_111
TÍCH CỰC
10 năm
làng game mobile Việt bây h tệ thế sao, tui đang học lập trình game mobile, mong ước là viết đc game mobile có thể vươn ra thế giới, nghe kiểu này chắc sau này có bán game cũng ko dám vỗ ngực xưng đây là game Việt Nam nữa 😔 thật tiếc thay
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019