Marburg - virus gây xuất huyết nội và suy nội tạng xuất hiện tại Guinea, có thể lây lan rất xa
bk9sw
2 thángBình luận: 83
Marburg - virus gây xuất huyết nội và suy nội tạng xuất hiện tại Guinea, có thể lây lan rất xa
Một người đàn ông tại Guinea, Tây Phi đã vừa tử vong sau khi mắc virus Marburg - một loại virus gây xuất huyết nội và suy nội tạng. Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã xác nhận ca tử vong này và cho biết đây là bệnh gây truyền nhiễm cao, có thể lây lan rất xa.

Đây là lần đầu tiên virus Marburg được phát hiện tại Guinea. Marburg lần đầu được phát hiện vào năm 1967 tại thành phố Marburg, Đức. Các nhân viên phòng thí nghiệm tại công ty dược Behringwerke được cho đã tiếp xúc với mô của loài khỉ xanh châu Phi bị nhiễm virus khi dùng loài khỉ này để nghiên cứu. Sau đó virus Marburg được phát hiện tại Frankfurt và Belgrade, thủ đô của Nam Tư cũ giờ là Serbia. Trong đợt bùng phát này, có 32 người được ghi nhận bị nhiễm và 7 người tử vong.

Gueckedu.jpg
Theo WHO thì người đàn ông tại Guinea đã đến một bệnh xá địa phương để điều trị nhưng bệnh tình trở nặng nhanh chóng. Các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm sốt xuất huyết quốc gia của Guinea và viện Pasteur tại Senegal sau khi chẩn đoán đã xác nhận người này chết do virus Marburg. Guinea lập tức truy vết và tìm được 155 người từng tiếp xúc với bệnh nhân, tất cả đều được giám sát trong 3 tuần. Người đứng đầu WHO tại Guinea - Georges Ki-Zerbo cho biết những người từng tiếp xúc gần được yêu cầu ở nhà, cách ly với các thành viên khác trong gia đình và đội ngũ y tế đến kiểm tra mỗi ngày để tìm các triệu chứng tiềm ẩn.

Ki-Zerbo nói: "Cách phòng chống Marburg sẽ không khác với Ebola nhưng sự khác biệt duy nhất là không có vác-xin hay thuốc đặc trị. Chỉ có dịch vụ chăm sóc hỗ trợ."

Marburg Uganda.jpg
Virus có thể được truyền sang người từ loài dơi ăn quả và truyền từ người này sang người khác qua các bề mặt nhiễm virus và dịch cơ thể. Biểu hiện nhiễm virus là đột ngột sốt cao, đau đầu và xuất huyết nội nghiêm trọng xảy ra sau 7 ngày với các triệu chứng như nôn ra máu, chảy máu mũi, tai ... WHO cho biết virus Marburg có tỷ lệ tử vong từ 24% đến 88% trong các đợt bùng phát trước đây. Tại châu Phi, Marburg từng bùng phát lẻ tẻ tại Angola, Congo, Kenya, Nam Phi và Uganda. Riêng Angola năm 2005 ghi nhận 200 người tử vong do Marburg.

Marburg có họ hàng với Ebola - loại virus có tỉ lệ tử vong trung bình 50%. Tại Guinea, Liberia và Sierra Leone vào năm 2014, Ebola từng gây đại dịch với 28600 ca mắc và 11300 ca tử vong. Người đàn ông mắc Marburg nói trên sống tại Guéckédou, Guinea - đây là nơi bùng phát dịch Ebola hồi đầu năm nay. Ca mắc Marburg trên xuất hiện chỉ 2 tháng sau khi Guinea công bố đã dập thành công dịch Ebola.

Theo: BBC; Reuters
83 bình luận
Im lặng đi
ngày tàn của loài ng tới rồi chăng
@17benthuy Sẽ có thuốc giải của 1 nước nào đó thui, yên tâm 😂
@Hoang_HaoMinh Ebola đến giờ còn chưa trị dứt hẳn được...
con này mà lây thì như thanos búng tay luôn, hi vọng thế giới đã cảnh giác để không cho nó lây lan
Corona còn đang chết vật giờ lại thêm con mới, mà lại ko có vaccine và thuốc đặc trị
junkey
TÍCH CỰC
2 tháng
đúng là chu trình của tự nhiên, muốn né cũng ko dc
Virus gì mà lắm thế. Đọc tin thấy hoang mang
Sinh vật số lượng lớn thường có chu kỳ diệt chủng vì tự nhiên cần sự cân bằng
@concuuduc Đơn giản thôi. Vì sao người ta không tôn trọng mình nói mình như vậy ? Vì chú lớn hơn cháu gấp đôi tuổi mà cháu dám hỗ hào nói các bạn trẻ. Như vậy thì cháu không cần phải được tôn trọng. Đây là nhân quả cháu nhé. Cũng không biết gia đình đã giáo dục đạo đức thế nào.
Còn xúc phạm về học thức. Chú Học cấp 3 ở Mỹ và học Đại học ở Nhật, thạc sĩ ở Mỹ. Chú đang nuôi mấy trăm nhân viên cỡ như cháu. Mà cháu dám xúc phạm học thức với chú. Như vậy thì nhân quả cháu nhận được là sự không tôn trọng của người khác. Họ có quyền nghi ngờ về đạo đức cháu được dạy. Sau nữa là chú lần đầu tiên thấy có người hỏi 1 câu tự nhiên do ai viết ? Cháu thông minh và có học thức quá. Thế cháu không hỏi các nhà khoa học xem thằng nào viết ra định luật mà nước mưa nó lại rơi từ trên xuống, vì sao mặt trời lại nóng ? Tự nhiên đấy cháu, hỏi đi.
Cân bằng ? Ha ha. Hài. Muốn có cân bằng thì phải có tuyệt đối. Cháu biết tuyệt đối là gì không ? Đố cháu tuyệt đối ở đâu có ? Ha ha, đọc được sách dăm ba chữ đi thể hiện.
@digikei Cháu không phân biệt được đâu là học thuyết, định luật, định nghĩa hay giả thuyết thì qua dịch đi học cho đàng hoàng cháu nhé.
@concuuduc Ờ, Tôi biết cháu là ai. Mong cháu bớt láo nháo với người khác thể hiện rồi mất việc làm. Lúc ấy đừng khóc khi gặp tôi, trái đất tròn lắm cháu.
@digikei Chắc phải quăng cho cháu một nụ cười khinh bỉ quá.
Lại nữa sao
Ngày diệt vong của loài người sắp đến rồi chăng
Đọc biểu hiện bệnh thấy phê
@Evolution X thấy ghớm luôn nôn ối xuất huyết biểu hiện như người chuẩn bị biến thành quái vật trong mấy phim kinh dị
Mắc ói quá
Thực tế thì với nền y học hiện đại. Những bệnh càng có tỉ lệ tử vong cao và phát tán triệu chứng nhanh lại là những bệnh dễ kiểm soát nhất...
DKez
TÍCH CỰC
2 tháng
@MidadGyllenhaal ý bác là kiểu ebola. Lây kiểu dịch cơ thể thì khó lây, nhưng lây kiểu qua không khí như Delta thì dễ lây lắm.
@DKez Ý là với mức độ tử vong cao vậy thì các biện pháp được thực thi cũng mạnh hơn nhiều lần và dễ dàng thiết lập vùng cách ly hơn, cũng như nhanh chóng xét nghiệm để cô lập.
SARS là 1 ví dụ, lây qua đường không khí như Covid, tốc độ lây lan nhanh nhưng với việc bệnh tiến triển nhanh, độc lực cao nên có thể nhanh chóng phân tích và dập dịch.
Còn covid thì đến 80% số người nhiễm ko có triệu chứng đặc biệt, tốc độ lây lan nhanh, thời gian ủ bệnh lại lâu nên rất khó dập.
Hic, hy vọng nó không đi ra khỏi biên giới Guinea 😔
amdxxx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
32 người được ghi nhận bị nhiễm và 7 người tử vong => hơn 20% ah? wtf !!!
Này mà lan rộng thì thôi...
y chang cái thằng bé tiên tri ấn độ luôn. giờ đến tháng 4 năm sau, sẽ có 1 đại dịch hoặc chiến tranh khủng khiếp quét 1/2 dân số thế giới. Không hiểu nổi
Im lặng đi
@Lê Sơn math Tào lao, gì mà chết nửa dân số, thực ra covid hiện nay tử lệ tử vong cũng đâu quá cao so với các đại dịch trước, với nền công nghệ y tế hiện nay làm gì có chuyện chết 1/2 dân số vì đại dịch. Lan truyền bậy bạ coi chừng bế lên phường ÁHIHI ÝHAHA
@Lê Sơn math Nhưng mà tin đồn 1-2 năm mà chết 1/2 dân số vì dịch hay chiến tranh là rất vô lý, nên nhớ tỷ lệ tử vong Covy này thấp chỉ khoảng 2% thôi tính tổng trên toàn thế giới.
Con này khó lây,, không lây qua kk. người nhiễm chết nhanh vậy chứ không như covid.
Thường con gì độc lực mạnh thì hệ số lây nhiễm thấp
llyllr
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mẹeeeeeeeeeeeee
thiên nhiên, còn gì thì mẹ tung hết skill ra đi
@llyllr Hết kill của mẹ là tuyệt chủng luôn à
Im lặng đi
@llyllr Ultimate skill luôn, Siêu núi lửa Yellow Stone phát nổ 😁😁. không nên chút nào
lại virut
Châu Phi là nơi khởi sinh rất nhiều bệnh nguy hiểm như Hiv, Ebola, tả lợn châu Phi...
@Thiếu nữ thôn quê Ui giời có mỗi dải bé tí so với cả châu Phi thì ăn thua gì mà đòi đại diện cho cả châu lục, chỉ bẳng 1 nửa Sahara thôi. Xem Nam Mỹ với Đông Nam Á kìa dải màu của nó còn to gấp mấy lần. Bọn nó cũng xích đạo luôn. Đông Nam Á toàn đảo với bán đảo có biển bao quanh chắc chắn mưa nhiều hơn châu Phi.
@Lê Sơn math m là gì? ai tên m vậy dơ tay?
@Phucnguyen11 Ôi nói chuyện mắc cười quá, rõ ràng lúc đầu người ta đã nói khu vực quanh xích đạo châu Phi là những có lượng mưa trung bình lớn nhất thế giới, chứ ai có bảo cả Châu Phi là mưa nhiều đâu ô nội ???
@Thiếu nữ thôn quê Mưa trung bình lớn nhất thế giới ở đâu? Đưa ra cái dẫn chứng đây, nói mồm ai chả nói được. Nói chuyện chán thế.
danh hoà
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ôi thôi vi rút mác búc.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019