Mars Rover của NASA đã gặp một chút rắc rối
ANormalHuman
5 thángBình luận: 0
Mars Rover của NASA đã gặp một chút rắc rối
Tàu thám hiểm Perseverance của NASA đã gặp một chút rắc rối sau khi vớt thành công một chút đất đá lần thứ sáu vào tháng trước: các mảnh vụn nhỏ của mảnh vụn sao Hỏa hiện đang cản trở hệ thống thu thập mẫu của tàu thám hiểm.

May mắn thay, không có gì đã hỏng vĩnh viễn

Louise Jandura, kỹ sư trưởng bộ phận lấy mẫu tại JPL của NASA, đã viết trong một bản cập nhật hôm thứ Sáu: “Chiếc Rover đã làm như nó được thiết kế - tạm dừng quy trình vận chuyển mẫu đá và gọi điện về Trái Đất để được hướng dẫn thêm.

I recently captured my sixth rock core and have encountered a new challenge. Seems some pebble-sized debris is obstructing my robotic arm from handing off the tube for sealing/storage. More images and data to come.
#SamplingMars takes perseverance.

Blog: https://t.co/flabIslR21 pic.twitter.com/sfaxuu0HNG

Quảng cáo— NASA's Perseverance Mars Rover (@NASAPersevere) January 8, 2022

Các cảm biến bắt đầu thấy các mẫu sớm hơn nhiều so với dự kiến do có thêm các mảnh vỡ.

“Các nhà thiết kế của hệ thống vận chuyển mẫu đá đã tính đến khả năng tiếp tục hoạt động thành công với các mảnh vỡ,” Jandura viết. “Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên chúng tôi thực hiện việc loại bỏ các mảnh vỡ và chúng tôi muốn dành bất cứ thời gian nào cần thiết để đảm bảo những viên sỏi này thoát ra ngoài một cách có kiểm soát và có trật tự.”

Hệ thống vận chuyển mẫu đá là một cơ chế nằm sâu bên trong Hệ thống lưu trữ mẫu của rover, giúp lưu trữ các mẫu khác nhau do Perseverance lấy.

Giờ đây, các kỹ sư có nhiệm vụ khó khăn là tháo gỡ hệ thống thu thập đá của Perseverance. Việc làm cho vấn đề trở nên khó khăn hơn là độ trễ lâu hơn bình thường gây ra bởi "restricted sols", nghĩa là những ngày sao Hỏa và Trái đất không đồng bộ và khiến việc truyền dữ liệu trở nên khó khăn.

Nhưng đội tại JPL tự tin rằng Perseverance sẽ, uhh, kiên trì và vượt qua chứng khó tiêu.

“Đây không phải là chướng ngại vật đầu tiên mà sao Hỏa ném vào chúng ta - chỉ là chướng ngại vật mới nhất,” Jandura viết trong bản cập nhật. “Một điều chúng tôi nhận thấy là khi thách thức kỹ thuật ở cách xa hàng trăm triệu dặm (sao Hỏa hiện cách Trái đất 215 triệu dặm), bạn phải mất thời gian và kỹ lưỡng.”
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019