MARS - thuyền buồm không người lái, chạy năng lượng xanh, phục vụ nghiên cứu trên biển
bk9sw
5 năm trướcBình luận: 36Lượt xem: 12.622
Mayflower_03.jpg

Chiếc thuyền buồm độc đáo trên có tên gọi MARS (Mayflower Autonomous Research Ship) được xưởng thiết kế phương tiện tự động MSubs và nhà sản xuất thuyền buồm Shuttleworth Design phát triển theo dự án cùng tên của trường đại học Plymouth. Đây là một con thuyền không người lái, dùng năng lượng gió và mặt trời để lênh đênh trên đại dương từ Plymouth, Anh quốc đến Plymouth, bang Massachusetts, Hoa Kỳ, vừa đi vừa thực hiện một loạt các nghiên cứu khoa học. MARS dự kiến sẽ bắt đầu hành trình vào năm 2020 nhân dịp kỷ niệm 400 năm chuyến hành trình đầu tiên của con tàu Mayflower từ Southampton đến châu Mỹ vào thế kỷ 17.

Mayflower_04.jpg

MARS có thiết kế 3 thân, chiều dài 32,5 m, chiều ngang 16,8 m với vỏ được làm bằng vật liệu kết hợp giữa thủy tinh, aramid và bọt composite trong khi sàn được làm bằng carbon. Bằng 2 cánh buồm, MARS có thể di chuyển ở tốc độ tối đa 37 km/h. Vào những ngày lặng gió, các cánh buồm sẽ tự động được hạ xuống và xếp gọn vào dưới sàn thuyền, động cơ điện dùng năng lượng mặt trời sẽ đưa thuyền đi ở vận tốc tối đa 23 km/h. Nếu chạy ở vận tốc 9 km/h bằng động cơ điện, các tấm pin mặt trời có thể tạo ra dòng điện đủ mạnh để con thuyền có thể hoạt động liên tục, phạm vi hoạt động có thể là không giới hạn. Một số cell pin sẽ được lắp trong một cánh gập, chỉ mở ra dưới các điều kiện biển lặng.

Mayflower_01.jpg

MARS được dẫn đường bằng tín hiệu GPS và hệ thống tránh va chạm tích hợp sẵn. Brett Phaneuf đến từ xưởng thiết kế MSub cho biết hành trình thông thường của MARS thường hoàn tất trong từ 7 đến 10 ngày. Mặc dù vậy, con thuyền được thiết kế để có thể chạy suốt nhiều tháng tùy thuộc vào những nhiệm vụ mà nó thực hiện trên đường đi. Các lĩnh vực nghiên cứu mà MARS có thể thực hiện bao gồm khí tượng học, hải dương học và khí hậu học.

Mayflower_02.jpg

Ông nói: "Con thuyền được thiết kế để có thể mang theo một hoặc nhiều mô-đun giống như tàu con thoi trên biển, trong đó sẽ chứa nhiều loại trang thiết bị nghiên cứu đáp ứng cho từng nhiệm vụ khác nhau. Một điều quan trọng nữa là chúng tôi sẽ tiến hành nghiên cứu về năng lượng tái tạo và các hệ thống đẩy dành cho tàu biển, các phần mềm cho hoạt động tự động dành cho các sứ mạng kéo dài, công nghệ liên lạc qua vệ tinh tiên tiến và các hoạt động phối hợp giữa các phương tiện tự động vận hành bên dưới, trên hoặc phía trên mặt nước cùng lúc."

MARS sẽ được thử nghiệm trên biển trong vòng 1 năm trước khi bắt đầu hành trình nghiên cứu tại Đại Tây Dương. Trong thời điểm này, nhóm phát triển cũng đang tìm kiếm các đối tác thương mại để gây quỹ cho dự án.

Theo: Gizmag
Nhìn bóng bẩy quá.
Wow, một mẫu thiết kế siêu đẹp lại mang tầm giá trị nghiên cứu cao như vậy. Khi nào thì mới có nguyên mẫu thực sự đây nhỉ? 😁
Giống tàu nghỉ dưỡng của các tỷ phú hơn là tàu nghiên cứu biển, nhưng dù sao nó cũng quá đẹp.
nó mà đi vào biêrn đông là dân ta hốt ngay về bán ve chai
Nhìn đẹp thật...

Sao lại ác cảm với dân ta vậy bạn? Khi nào đời sống & dân trí nâng cao thì ko còn tình trạng xấu hổ đó nữa.
@Thích tiểu nhân Thì sự thật luôn phũ phàng mà bạn. Suốt ngày đài báo ca tụng dân Việt+ nào là cần cù, nào là nhân hậu ...Nhưng thực tế thì khi so với các nước trong khu vực thấy năng suất lao động thuộc loại thấp nhất, bạn không thấy nhục khi mà nước ta xin viện trợ của Nhật trong khi Nhật đang bị thảm họa sóng thần hay sao ? Nhân hậu gì mà hở 1 tý là đánh nhau giết nhau, coi mạng người như súc vật. Cả XH này đang sống bằng sự giả dối, dạy trẻ con sống giả dối
@hd79 Ở xã hội nào cũng có vấn đề của nó thôi bạn. Gia đình là tế bào của XH, mình cứ sống và phấn đấu và hướng đến những điều tốt đẹp là ok rồi. Còn hơn suốt ngày đi soi mói, dìm hàng.
Mình tôn trọng ý kiến của bạn, mỗi người có một (và nhiều) góc nhìn khác nhau. Have a nice day
Tươi xanh như bức tranh.
Đã đẹp lại còn công nghệ đỉnh nữa, phải nói là quá chuẩn luôn
thiết kế đẹp như trong film 😁 :D
Dự là vãi cả giá
con này phục vụ du lịch cũng được đấy
Uoc gi co mot con de choi.
Gặp đoàn tàu cá của trung cẩu là bị đâm nát liền.
thiết kế đẹp quá, nhưng không biết gặp bão thì chịu nổi ko hay lật úp ko biết nữa
bác nào hỏi nhà thiết kế trong thuyền có điều hòa ko, chứ ko lênh đênh trên biển thế kia có mà chết cháy
Đẹp... ở VN thì, không người lái nhưng không thể thiếu... bảo vệ!
Chán với mấy thể loại tay nhanh hơn não quá :rolleyes:, không đọc bài ( kể cả cái tiêu đề o_O) chỉ nhanh nhanh chóng chóng vào comment o_O.
@Zoro21 avt😁:D:D
Thiết kế nhìn ấn tượng đấy. Có cái nào mà nghiên cứu được sâu trong lòng đại dương thì tốt. E tò mò lắm!
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
hemilo+ 244VIPhemilo
9.796 bài đăng
0 bài đăng
0 bài đăng
quangthegtvtk49+ 84CAO CẤPquangthegtvtk49
5.055 bài đăng
Siêu nhân gầy+ 72CAO CẤPSiêu nhân gầy
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019