Mất gần 2 năm, thương vụ 69 tỷ USD của Microsoft và Activision cuối cùng cũng xong

P.W
13/10/2023 18:21Phản hồi: 68
Mất gần 2 năm, thương vụ 69 tỷ USD của Microsoft và Activision cuối cùng cũng xong
Tin đồn đã trở thành sự thật. Tuần trước các chuyên gia và các nhà đầu tư phố Wall đưa ra thông tin cho rằng thương vụ trị giá 68.7 tỷ USD nơi Microsoft mua lại Activision Blizzard sẽ hoàn tất trong tuần này. Giờ đó là tin chính thức chứ không còn là tin đồn nữa. Thương vụ này đã tiêu tốn của Microsoft tới 20 tháng trời đấu tranh về mặt pháp lý với các cơ quan quản lý nhiều nước, trong số đó đáng chú ý nhất là ủy ban thương mại liên bang Hoa Kỳ (FTC) và cơ quan cạnh tranh và thị trường Anh Quốc (CMA)

Bên Mỹ, Microsoft đã giành chiến thắng trước FTC trước tòa án liên bang, chí ít là ở phiên xử sơ thẩm. Còn bên Anh Quốc, những thay đổi trong kết cấu và những đảm bảo với nhà quản lý của CMA đã khiến phía Anh Quốc gật đầu đồng ý, cho phép thương vụ diễn ra.So với thương vụ năm 2016, nơi Microsoft bỏ 26 tỷ USD mua lại mạng xã hội chuyên nghiệp LinkedIn, hay thương vụ năm 2021 mua lại nhà phát hành game Bethesda với giá 7.5 tỷ USD, thì thương vụ mua lại Activision Blizzard có con số lớn hơn rất nhiều. Thực tế thì đây vẫn đang là thương vụ sáp nhập với giá trị cao nhất thị trường công nghệ nói riêng. Theo Microsoft, thương vụ này hoàn thành đồng nghĩa với việc họ đã trở thành tập đoàn game lớn thứ 3 trên thế giới về mặt giá trị, chỉ sau Tencent và Sony.

Kế hoạch của Microsoft bây giờ sẽ là đem những tựa game do Activision, Blizzard hay King phát triển lên dịch vụ Xbox Game Pass, tiếp tục tận dụng lợi thế của dịch vụ cho thuê game này để đổi lấy người dùng và độ phủ trên thị trường game đầy tiềm năng. Tính đến tháng 1/2022, bên cạnh việc công bố thương vụ mua lại Activision Blizzard, Microsoft công bố Xbox Game Pass đã vượt qua mốc 25 triệu người đăng ký. Nhưng kể từ đó không thấy tập đoàn này cập nhật con số.


Hồi đầu tuần, Microsoft khẳng định rằng hai game quan trọng nhất của Activision Blizzard phát hành trong năm nay, Call of Duty Modern Warfare III và Diablo IV sẽ không xuất hiện trên Xbox Game Pass trong năm nay.

Cuối cùng, kết cấu của Xbox, mảng game của Microsoft trông sẽ như thế này, với các studio dưới quyền cùng những series mà họ đã, đang và sẽ phát triển:

[​IMG]

CMA Anh Quốc thông qua thương vụ


CMA và FTC bên Anh Quốc và Mỹ gần như là hai đơn vị quản lý lớn nhất tìm cách ngăn chặn thương vụ giữa Microsoft và Activision Blizzard. Bên Mỹ thì chí ít họ còn có cơ hội đem dàn luật sư hùng hậu của tập đoàn ra để đối đầu với luật sư của ủy ban thương mại liên bang trước tòa án. Mà đó cũng chính là những gì đã xảy ra, với phần thắng ở phiên xử sơ thẩm được tuyên cho Microsoft. Còn ở bên Anh Quốc mọi chuyện hơi khác. Nếu cố cứng rắn đưa nhau ra tòa, phần thua khả năng cao sẽ dành cho Microsoft, vì lịch sử những thương vụ ở quy mô tương tự, tòa án và thẩm phán luôn đứng về phía cơ quan quản lý thị trường của chính phủ Anh Quốc.

Vậy là Microsoft phải xuống nước.

tinhte-xbox2.jpg

Giám đốc điều hành Sarah Cardell của CMA hôm thứ 6 vừa rồi cho biết các nhà quản lý cạnh tranh đã đảm bảo Microsoft không thể giành vị thế độc quyền trong ngành stream game máy chủ đám mây, thứ cho phép người dùng chơi game thông qua đường truyền internet, xử lý qua trung tâm dữ liệu về thiết bị đầu cuối.

Quảng cáo


Bà Cardell cho biết thêm: “Các doanh nghiệp và các nhà tư vấn nên hiểu rằng những chiến lược Microsoft sử dụng hoàn toàn không có giá trị xây dựng và hợp tác với CMA. Microsoft ngay từ ban đầu đã có cơ hội tái cơ cấu thương vụ sáp nhập khi chúng tôi bắt đầu quá trình điều tra, nhưng lại tiếp tục cố gắng theo đuổi thương vụ theo cách mà chúng tôi đã cảnh báo là sẽ không khả thi.”

tinhte-xbox3.jpg

Kể từ tháng 4 đến nay, ở thời điểm CMA đưa ra dấu hiệu cho thấy họ sẽ chặn thương vụ giữa Microsoft và Activision, Microsoft đã liên tục có những thỏa thuận. Đầu tiên là với Nvidia để đưa những game của Activision Blizzard lên dịch vụ stream game GeForce Now. Kế đến là thỏa thuận với Ubisoft, cho hãng game Pháp quyền quyết định xem trong vòng 15 năm nữa, tất cả những game của Activision Blizzard sẽ được phát hành trên những nền tảng cloud streaming nào. Rồi sau đó là cả thỏa thuận giữ Call of Duty trên PlayStation trong vòng 10 năm tới, và thỏa thuận đem Call of Duty lên Nintendo Switch trong trường hợp thương vụ được thông qua.

tinhte-xbox4.jpg

Tất cả những quyết định kể trên đều là những nỗ lực để Microsoft thuyết phục nhà quản lý thị trường Anh Quốc “quay xe.” Cũng phải khẳng định rằng nếu không có những động thái của CMA, thì có lẽ tất cả những thương vụ và thỏa thuận được liệt kê ở trên đều sẽ không được thực hiện.

Tuy nhiên, lo ngại vẫn còn tồn tại.

Quảng cáo


Call of Duty hoàn toàn có thể trở thành game độc quyền Xbox


Hãy để ý đến thỏa thuận giữ Call of Duty phát hành trong vòng 10 năm trên PlayStation. Ở thời điểm hiện tại, thị trường máy console cổ điển giờ có lẽ chỉ còn hai cái tên cạnh tranh trực tiếp, đó là Microsoft và Sony. Nintendo thì chẳng bao giờ quan tâm tới những gì hai hãng này làm, mà chỉ tập trung làm ra những thiết bị và những trò chơi sáng tạo, tươi mới và phù hợp với mọi lứa tuổi.

Đành rằng cũng phải thừa nhận rằng, với tình hình thị trường thiết bị công nghệ và những tiến bộ của công nghệ hiện giờ, khái niệm máy console nơi mọi người mua thiết bị phần cứng về cắm vào màn hình hoặc TV để chơi điện tử sẽ không còn là thị trường để Microsoft, Sony hay chính bản thân Nintendo cạnh tranh từng chiếc máy bán ra thị trường nữa.

tinhte-xbox5.jpg

Khi đường truyền internet đủ nhanh, chi phí vận hành data center càng lúc càng rẻ, xu hướng rồi sẽ chuyển dịch sang những dịch vụ stream game đám mây, chơi ở đâu cũng được, phần cứng xử lý đồ họa không còn là vấn đề nữa.

Nhưng cho tới khi đó, những hệ sinh thái console vẫn cần tới những tác phẩm game bom tấn thu hút hàng chục, hàng trăm triệu người chơi. Và trong số những trò chơi như vậy, tính riêng trên console, Call of Duty xứng đáng ở ngôi vương, theo sau rất sát là EA FC, trước kia là FIFA.

tinhte-xbox6.jpg

Lo ngại của Sony, thứ khiến họ luôn luôn bày tỏ quan điểm phản đối thương vụ của Microsoft là có thật. Doanh số máy PS4 và PS5 luôn nhỉnh hơn, thậm chí gấp rưỡi gấp đôi doanh số máy Xbox hai thế hệ One và Series. Nhưng sẽ thế nào khi mọi người chỉ có thể chơi Call of Duty trên hai nền tảng Xbox và PC, hai hệ sinh thái mà Microsoft nắm trong tay rất chắc?

Những thỏa thuận đem Call of Duty lên nền tảng streaming đám mây hay Nintendo Switch đủ để xoa dịu các nhà quản lý. Nhưng 10 năm nữa nếu dịch vụ stream game đám mây chưa đủ chín muồi, Sony vẫn cần doanh thu từ cả doanh thu bán game và bán máy console, việc PS6 hay PS7 không có Call of Duty chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến họ.

tinhte-xbox7.jpg

Nói đi thì cũng phải nói lại, 10 năm nữa Call of Duty chưa chắc đã giữ được ngôi vương của thị trường game bắn súng trên console như cái cách nó đã làm được trong vòng 16 năm qua, kể từ khi Call of Duty 4: Modern Warfare phát hành năm 2007, lần lượt đánh bại hết Halo đến Killzone, rồi những game battle royale khác cũng chẳng có chỗ đứng chắc chắn và hạ bệ ngôi vương của Call of Duty. Dù rằng game cứ nhai đi nhai lại phong cách chiến đấu, nghe nói Modern Warfare III năm nay còn lấy y nguyên map cũ để làm mục chơi multiplayer, tập trung mở rộng chế độ chơi miễn phí Warzone, thì game vẫn sẽ thu hút hàng chục hàng trăm triệu người chơi.

tinhte-xbox8.jpg

Về tay Microsoft đổ vốn và quản lý, khá chắc Call of Duty sẽ còn đủ khả năng thay đổi, sáng tạo và tiếp tục giữ vững vị thế của nó. Rồi tới khi những thỏa thuận với các hãng game khác kết thúc, tới năm 2033, Call of Duty chỉ còn phát hành trên Windows và Xbox, thì Microsoft chỉ việc ung dung ngồi đếm tiền, khỏi phải chia cho ai khác.

CEO Bobby Kotick sẽ từ chức sau 32 năm tại vị


Một phần trong thỏa thuận sáp nhập, đó là CEO Bobby Kotick sẽ từ nhiệm. Có nguồn tin nói rằng ông này sẽ ở lại ban lãnh đạo của Activision Blizzard cho tới hết năm 2023 để hỗ trợ cho quá trình chuyển giao. Nhưng nguồn tin khác lại nói Bobby Kotick đã từ chức, hiệu lực ngay lập tức.

tinhte-xbox9.jpg

Cùng với đó là những giám đốc cấp cao và các thành viên ban quản trị Activision Blizzard cũng sẽ rời đi, ví dụ như Reveta Bowers, Kerry Carr, Robert Corti, Brian Kelly, Barry Meyer, Robert Morgado, Peter Nolan và Dawn Ostroff.

Năm 1991, sau khi mua lại một lượng cổ phiếu của Activision, Bobby Kotick đã trở thành CEO của nhà phát hành game nước Mỹ. Kể từ đó, Activision và bản thân Kotick trở thành trung tâm của không ít tranh cãi và phê phán từ cộng đồng gamer. Chiến lược của vị này luôn là tập trung phát triển những thương hiệu có thể khai thác trong một thời gian rất dài. Rồi những quyết định mang tính kinh doanh thuần túy của vị này cũng từng khiến mọi người coi đây là một trong những vị giám đốc đáng ghét nhất làng game. Nhưng ở khía cạnh kinh doanh, phải thừa nhận Activision vẫn khỏe về mặt tài chính và sức hút.

cover-xbox.jpeg

Theo thỏa thuận sáp nhập, mỗi cổ phiếu của Activision Blizzard sẽ có giá trị 95 USD. Microsoft hoàn tất thương vụ này đúng 4 ngày trước thời hạn mới. Ban đầu đáng lẽ thương vụ đã hoàn tất trước ngày 18/7/2023. Nhưng vì cuộc điều tra của CMA Anh Quốc, nên deadline được dời qua ngày 18/10/2023. Nếu thương vụ này không được hoàn tất trước thời hạn kể trên, thì Microsoft phải đền bù cho Activision Blizzard số tiền 4.5 tỷ USD.

Tổng hợp
68 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

pikupi
TÍCH CỰC
7 tháng
@Cừu con Valve giờ là nhà phát hành game đâu có hứng làm game nữa đâu, Apple mua Valve hút máu khủng khiếp luôn quá, lúc đó muốn lên steam tốn %30 phí, game sẽ lên tới $99, DLC $29
Duong Tr
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@pikupi Thế bác nghĩ hiện tại Steam đang thu phí bao nhiêu?
@pikupi Steam giờ thấp hơn 30% ấy hả? Xem lại đi. Mua Valve thì sở hữu Steam, tức là lũng đoạn thị trường game máy tính rồi.
@pikupi Gì cha giờ Steam ăn 30% đó haha
Vào tay Microsoft 1 là nát 2 là phá sản
Bài học của Nokia, Skype đấy
Vào tay bố Apple thì mới phát triển rực rỡ được
zoro1tuoi
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Satya Narayana Nadella Thấy bạn chát nhiều vậy chắc có lẽ đang bực mình nhỉ
@zoro1tuoi Bạn đuối lý không bực thì thôi chứ sao tôi phải bực. Bạn chê người khác vấn đề đọc hiểu rồi đánh trống lãng luôn rồi. Nói thật đi, đuối lý rồi phải không? Bạn cũng thấy mấy fen phát ngôn bậy bạ, thiếu căn cứ đuối hết rồi còn vào bên? Cuối tuần chém gió giải trí chơi thôi. Xin phép đây là comment cuối cùng trong chuỗi này nha bạn.
zoro1tuoi
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Satya Narayana Nadella Đuối lý hay đầy lý có quan trọng chi. Thấy bạn mỏi tay thương lắm cơ
Yêu quá
@Satya Narayana Nadella Những fan của Apple đa phần là xài đồ theo xu hướng thị hiếu chứ ko có tự thân đánh giá, thiên hạ thấy đẹp = mình thấy đẹp, thiên hạ thấy tốt = mình thấy tốt, và những cái gì mình không xài thì tức là tệ. Nếu mindset đã như thế thì việc phân tích hay đánh giá của bạn nó chả ý nghĩa gì với họ cả. Khi nào Microsoft là xu hướng thị hiếu, tất họ sẽ đổi sang ca ngợi MS và chê mấy cái khác thôi.
Hi vọng ms sẽ dẹp nạn hack mih chơi cod mà hack nhiều quá nản🐧
@Dương 1H Còn tôi thì chỉ hy vọng blizz sống lại như xưa chứ không phải như thời diablo3 trở lại đây. Hy vọng thay ceo khác vào sẽ phát triển theo hướng tốt đẹp
@Dương 1H warzone mình vẫn chơi trên steam mà, nó có khóa IP Việt đâu nhỉ
@lehongxuan Tren dt cơ
@Dương 1H trên điện thoại thì mới có đăng ký trước thôi mà bạn.
lazy0338
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Yêu quá
XBlue
CAO CẤP
7 tháng
Giá khủng, bằng 3 mấy chiếc B2 rồi
Hi vọng serie COD sẽ đc đưa lên gamepass để mình chơi lại các phần chơi chiến dịch. Chứ COD bán steam đắt kinh mà có giảm giá rồi vẫn đắt
tommyphany
ĐẠI BÀNG
7 tháng
có khi giờ anh @dualshock và anh @danh kia đang cay 😄
IMG-20231014-163419.jpg
@tommyphany Thời bây giờ là thời của Battle Royal như PUBG, Fornite... COD sau đó cũng có phiên bản bắt chước theo là Warfare nhưng không thành công. Toàn mua lại những công ty đi xuống chắc cũng giống cái thời kiểu mua Nokia.
@kevin2012 bỏ ra 69 tỷ và sony thì làm đủ thứ kiện tụng để cảng đường ms. Bạn chỉ nghĩ được đơn giản là ms toàn mua lại công ty đi xuống thôi à 😆
Microsoft biết Lợi dụng chính tranh chốt thương vụ
@Arlon Nguyễn chính tranh là gì bạn?
bbvc
TÍCH CỰC
7 tháng
Hồi thấy Softbank mua Arm 32 tỷ đã ghê rồi. Giờ thương vụ này khủng khiếp luôn.
Sau 2 năm tưởng còn 19 tỷ đô chứ 😁
Loài người chi tiền cho những thứ vô bổ, game là 1 ví dụ. Khiếp 69 tỷ. Tiền như lá mít ý nhỉ? Áhihi
@Thiếu nữ thôn quê Nó là sản phẩm của trí tuệ, là công cụ giải trí của loài người mà bảo vô bổ. Bạn thì kinh dồi.
@Thiếu nữ thôn quê toàn lùa gà hút máu bác nhỉ
vandongvt
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Thiếu nữ thôn quê Loài người nhiu khi đẻ những đứa vô tri vô nghĩa
@Thiếu nữ thôn quê phát biểu 1 câu hiểu luôn trình độ học vấn 😆)
Đúng là tiền như lá mít, nhà giàu tiền k biết để đâu.
Đuổi cổ ban lãnh đạo cũ là đúng rồi, MS bây giờ cơ cấu cty cũng tốt, hy vọng cơ cấu lại Activision cho ngon
@Huong-Dung có cạnh tranh thì sẽ có game hay, game đột phá game sáng tạo cho người chơi, khi sự độc quyền lên ngôi thì éo cần phải cạnh tranh éo cần phải sáng tạo hay đột phá nữa 😆 và thậm chí là hút máu ác hơn. Bạn ngây thơ thế 😃)
Tuyệt vời, các công ty lớn hợp lại nhau thành công ty khổng lồ. Em yêu độc quyền
@trungbeo2020 Có cạnh tranh thì sẽ có game hay, game đột phá, game sáng tạo nội dung cho người chơi. Khi sự độc quyền lên ngôi thì éo cần phải cạnh tranh éo cần phải sáng tạo hay đột phá nữa 😆 và thậm chí là hút máu ác hơn. Bạn ngây thơ thế 😃)
Hôm qua đọc xong nhập luôn con xbox series X luôn cho thằng con lái máy bay
@trungduca8vn Đến khi nào nó hỗ trợ chính thức VN như gamepass PC thì tôi mua lại Xbox. Giờ chơi gamepass PC ngon vãi, mà rẻ
@DearGodVN Mua dc GamePass mà bạn, chơi cũng dc. Tại mình chỉ muốn thằng con nó ra TV cho đỡ nhìn máy tính thôi. Mình cũng ko có nhu cầu game mấy tại phản xa kém rồi
@trungduca8vn Nhưng mua qua seller, trước e cũng mua qua như vậy, nhưng thấy có mấy phốt r nên thôi. E thích cứ tk mình, thẻ mình mà mua thôi, không chuyển vùng IP gì hết. Nhà e thì cắm 1 con mini PC vào tv, chơi mấy game nhẹ thoải mái ^^
Nice
titani
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Vẫn ko quen chơi COD bằng gamepad, có thử trên PS4 Pro lẫn Handheld mà điều khiển ko quen, thời hơn chục năm trước chỉ có bàn phím với chuột mà chiến thôi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019