Mất gốc tiếng anh - Không thể giao tiếp tốt tiếng anh !

ripetran
8/1/2019 13:36Phản hồi: 18
Thực trạng chung của rất nhiều người không thể giao tiếp bằng tiếng anh đó là: dù đã học 12 năm và 4 năm đại học nhưng cũng thể giao tiếp bằng tiếng anh bởi vì theo cách dậy ở VN thì chú trọng đến ngữ pháp và viết mà không chú trọng đến nghe và nói. Do đó sinh viên ra trường đi làm rào cản lớn nhất là tiếng anh giao tiếp.

Trước đây mình cũng search trên các diễn đàn, website để tìm kiếm lớp học tiếng anh giao tiếp. Ngoài các trung tâm dậy tiếng anh, rất ít Thầy dậy lớp ít người để mình theo kịp và tiến bộ (vì mình học nhiều trung tâm nhưng đông người, không theo kịp và không học được nhiều). Trước đó mình cũng học kèm 1 thầy 1 trò nhưng cách thầy dậy chủ yếu để có kỹ năng khi đi thi lấy bằng, cái mình cần là giao tiếp tốt và có kiến thức. Vì môi trường mình làm việc muốn thăng tiến phải có tiếng anh.

Đây là kinh nghiệm mình đã rút ra qua 1 thời gian dài bỏ tiền và thời gian học tiếng anh tại 1 số trường và trung tâm:

- Trước hết muốn học được tiếng anh tốt và giao tiếp được chúng ta phải học phát âm chuẩn, học như 1 đứa trẻ khi tập nói. Bạn phải phát âm chuẩn ngay từ đầu thì mới nghe được và hiểu được người khác nói gì. Phần phát âm này chúng ta đã quen theo cách thầy cô dậy từ nhỏ đến các lớp lớn nên rất khó sửa (nhưng phải sửa mới mong giao tiếp được).

- Thứ 2 là luyện phản xạ: vì chúng ta bị thụ động trong quá trình học, không có môi trường để giao tiếp nên không có phản xạ giao tiếp. Luyện tập hằng ngày tự nói cho quen miệng và in từ tiếng anh đó vào não thì khi có tình huống não sẽ xử lý và phát âm ra những từ đã có trong bộ não.

- Thứ 3: học từ vựng -> không học rời rạc từng từ mà học theo chủ đề, câu cú và hoàn cảnh thì chúng ta dễ nhớ và vận dụng được.

- Thứ 4: môi trường giao tiếp: khi học ở trung tâm lớp rất đông, bạn ko có nhiều thời gian để giao tiếp riêng với giáo viên, còn thực hành học viên với nhau biết sai ở đâu mà sửa (cách này giáo viên VN hay áp dụng cho học viên thực hành). Cần tạo môi trường giao tiếp cho mình để phản xạ và rèn kỹ năng.

Các bạn nên tìm 1 nơi dậy phát âm chuẩn và phản xạ theo học 1 thời gian để mình phát âm chuẩn và có phản xạ rồi mới nên đăng ký các lớp học chuyên sâu hay giao tiếp nhé.
18 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cảm ơn về bài viết hay của bạn. Nếu có thời gian và điều kiện các bạn nên học ngay từ bây giờ luôn.
Hồi xưa học cấp 2 và cấp 3 chỉ học ngữ pháp blabla nên giờ có biết gì đâu. Đi làm muốn có công việc tốt nên học tập giao tiếp cho tốt vào , học với ngươi nước ngoài để cải thiện phản xạ và phát âm chuẩn các bạn nhA

Những trung tâm các bạn nên tham khảo qua rồi đăng ký học
1. ACET

Mình học ở ACET HCM 1 khóa rồi,, học tốt đấy nhưng khoảng 7tr/khóa=5 tuần --->đắt vật người. Tùy thầy dạy hay và mỗi thầy mỗi sở trường. Ví dụ Mình học thầy Nhân, thầy chuyên về grammar. Còn gv nước ngoài thì tớ học với cô Sarah, cô dễ thương...

2. ILA:
Vua mắc nhưng vua xịn. chuyên luyện TOEFL và IELTS. Là nơi duy nhất chỉ tuyển giáo viên Mỹ bản xứ, không tuyển giáo viên Mỹ gốc Á hay Âu. Đồng thời các giáo viên ở đây chính là những người sẽ gác các bạn khi các bạn tham gia các kỳ thi quốc tế như IELTS hoặc TOEFL. cơ sở vật chất rất xịn, toàn là dân VIP học không nên khi mình ghi danh học cũng thấy hơi ớn.Đi học mà toàn xe hơi đưa rước không hà, hic , làm mình tủi thân qué. Túm lại là nơi đây học rất tốt nhưng trước khi học liệu mà nhắm túi tiền của mình không thì đóng tiền học xong nguyên tháng đó tha hồ mà gặm mỳ gói đó. Hic. giá tiền bất kì khóa học nào cũng > 200USD hết ah.

3. British Council :
Đảm bảo với các bạn là không có nơi nào học anh văn mà mắc hơn cái chỗ này, giá tiền thì tui không biết do chưa...dám học. Cho nên thông tin cũng không có nhiều. chỉ biết là chỗ này chuyên dạy IELTS và mắc kinh khủng. Chất lượng thì do chưa học nên tui cũng miễn bình luận. Có điều nơi nạy dạy nhiều bằng rất lạ, có nhiều cái tui còn chưa nghe thấy nữa ( thông tin này do 1 đứa bạn đã học ở đó kể lại ).Hết. Khi nào tui dám học thì tui sẽ bổ sung chỗ này sau,hehe.

4. Cleverlearn :
Sao dạo này nhiều trung tâm lấy tiền cắt cổ quá, hic. chỗ này cơ sở vật chất rất xịn, internet vua lẹ luôn, giáo viên dạy cũng được, đặc biệt là ở chỗ này có một điểm rất hay là có riêng một phòng hướng dẫn du học. Bạn muốn du học chỗ nào cứ việc vào phòng này và họ sẽ tư vấn cho bạn miễn phí về cách thức đăng kí cũng như những đòi hòi gì mà bạn cần đạt được nếu muốn đi du học. quá tuyệt. học phí : 390USD/khóa TOEFL/10 tuần. Ah, té xỉu.

5. ILI : địa chỉ duy nhất tại 22C lô Trường Sơn, Quận 10

Giờ mình đang học ở ILI, học viên biết về ILI thông qua giới thiệu nhau là chính, nên cũng rất nhiều bạn bỏ qua cơ hội về trung tâm này. Giáo viên của ILI là 100% giáo viên bản xứ có kinh nghiệm giảng dạy đứng lớp, gần nhà và học chất lượng nên mình theo,học phí 5,200,000/ khóa ( 50 giờ). ILI có giáo viên Việt Nam trợ giảng dành cho lớp yếu và còn thấp về tiếng anh. Có các chương trình khuyến mãi và học bổng khuyến khích học tập.Nói chung ILI chấp nhận được

6. SEAMEO :
Theo mình thì đây là nơi thích hợp nhất cho giới sinh viên chúng ta theo học Anh Văn vì giá cả cực kì hợp lý. Hơn nữa các khóa học cực kỳ phong phú. Giáo viên và cơ sở vật chất cũng tương đối tạm ổn. Chỉ có một thắc mắc duy nhất là tại sao nó lại ..........rẻ quá.

7. VUS:
Quá nổi tiếng nên không cần bàn cãi, ra đời từ rất sớm, những năm đầu tiên thành lập, cái tên VUS gắn liền với việc dạy những bằng cấp quốc tế như TOEFL, IELTS, TOEIC,.... Đội ngũ giáo viên nước ngoài bao gồm người Mỹ là chủ yếu, vài năm trở lại đây, do nhu cầu gia tăng nên số lượng các giáo viên nước ngoài không phải là người Mỹ chính gốc có gia tăng nhưng chất lượng giảng dạy hầu như không thay đổi. Cơ sở vật chất khá đầy đủ. Chỉ có một điều đáng phàn nàn về trung tâm này là học phí quá cao. Hiện giá một lớp TOEFL trung bình là 200USD/khóa. kéo dài cỡ 8-10 tuần. Wow, mắc quá trùi mắc.
chimmisa
ĐẠI BÀNG
6 năm
@anhsaotrongdem Mình đang tìm hiểu BC và anh ngữ ILI . Qua năm có ý định đi học anh văn nên đang tìm hiểu .
Học lâu dài nên phải kỹ chút ./ Vài đứa bạn học ở ILI cũng khen lắm , học với giáo viên bản ngữ hết nên nhanh cải thiện tiếng anh
Lac Lac Dau
ĐẠI BÀNG
6 năm
Nguyên tắc các bạn học từ vựng. Người bản ngữ không học từ vựng theo từ mà họ học nguyên cả nhón
: Luôn học và xem lại các nhóm từ, các cấu trúc câu, không phải các từ riêng biệt

 • Khi bạn tìm thấy bất cứ một từ mới nào, hãy viết cái câu có từ đó ở trong. Khi bạn ôn bài, luôn luôn ôn cả nhóm từ, cả câu, đừng ôn từ riêng biệt.
 • Hãy sưu tập các nhóm từ.
 • Tiếng Anh giao tiếp và ngữ pháp của bạn sẽ tốt lên nhanh gấp 4-5 lần. Bao giờ cũng nên viết cả một câu trọn vẹn.
 • Luôn luôn học đủ câu.
 • Hãy làm một cuốn vở sưu tập nhóm từ, cả câu.
 • Sưu tầm và ôn lại các nhóm từ, các câu thường xuyên. Không bao giờ chỉ viết các từ riêng biệt, bao giờ cũng viết đủ nhóm từ và câu.
ripetran
ĐẠI BÀNG
6 năm
Kế ra cả nhà mình cũng nhiều người quan tâm đến anh văn quá ta. Mà giờ ngôn ngữ phổ biến và rất có lợi trong cuộc sống thì mắc gì mà không học.
Học nhiều kiến thức mở mang đầu óc hơn
anh văn hôm này thông dụng và phổ biến quá mà,ai cũng muốn lương bổng được cao,công việc chất lượng thì chỉ cần có kiến thức tiếng anh là ok rồi,m lúc trước cũng vậy,mất gốc nói ra là chỉ biết hello hay hi gì đó thôi,nhưng vì tương lai nên cũng theo đi học tiếng anh,mình học trung tâm cũng nhỏ lắm,trung tâm ILI ở quận 10,mới đầu không biết gì dô học với người nước ngoài nghe người ta nói mình hầu như đơ ra luôn,cũng hên là lớp này có trợ giảng,lúc đầu thì cũng chán thật,nhưng học được 2 3 tuần quen rồi với lại cũng biết nên học thấy vui và thích gì đâu,nhờ vậy mà 1 người ngu ngư mình mà giwof nói tiếng anh cũng ok,không ti vào mắt mình luôn mà,1 phần trung tâm nyaf học với người nước ngoài hết nên cho mình luyện tập với lại phát am cũng yên tâm nữa
bên đâu chứ mình rất tin tưởng vào trung tâm ili, thầy test đầu vào mình cũng rất chính xác , đúng khả năng của mình.
Vì thế lúc vào lớp học, bạn nào cũng xem xem llêl học rất dễ, sự tương tác của thầy và trò cũng rất ok, học cứ tăng chứ làm sao giảm nè
Học giao tiếp thì mình đang học bên ICES vì học bên này mình phản xạ tốt hơn cũng như cải thiện tiếng anh của mình tốt hơn trước nhiều mà thầy cô dạy cũng rất dễ thương và nhiệt tình nữa, cô dạy mình phát âm chuẩn giọng Mỹ luôn đó. Mình được tặng toàn bộ tài liệu học cũng như có cả mã code học online nữa. Bạn mình học rồi giới thiệu mình đến đây học ak. Fb: Hoc Anh Van Ices.
ecorp english nha cậu, giao tiếp thì cứ đó mà phang, đối diện ĐH Sài Gòn quận 5, học phí ổn, cam kết đầu ra nhé, đang có học thử miễn phí, zalo mình 0769169695, nếu bạn muốn thử 😆)
Năm 2021 vẫn là lớp học anh văn tại anh ngữ ILI siêu cute phô mai của tui đây cả nhà. Chọn lớp học anh văn mà thiệt tốt thì qua bên anh ngữ ILI quận 10 nhé cả nhà, học hoàn toàn với môi trường giáo viên nước ngoài , thầy cô dễ thương lắm luôn, học rất hiệu quả
104709477_2830647423727964_7298831713065383391_n.jpg
hoaquynhp3
ĐẠI BÀNG
2 năm
Môi trường học tập luôn luôn là yếu tố quan trọng trong việc thành công trong môn tiếng anh .
Bỏ tiền ra thật xứng đang.
Đem lại kết quả hài lòng.
Lớp học anh ngữ I L I luôn là sự lựa chọn đầu tiên của mình
Lúc mới bắt đầu học anh văn thì mình cũng có rất nhiều cái phải do dự , vì cũng biết chỗ anh ngữ I LI cũng khá lâu tuy nhiên lúc đó chưa có nhiều điều kiện để chọn môi trường gv nước ngoài để học, mà thiệt sự học tiếng anh muốn học tốt cần chọn với môi trường nước ngoài uy tín cả nhà.
Nếu tính ra bên I L I học phí cũng mềm chứ không mắc đâu các chế, mà còn đóng học phí theo khóa nữa nên cũng tiện cho nhiều bạn muôn tìm chỗ học uy tín.
@hoaquynhp3 Dạ cũng phải cân nhắc kỹ để khỏi bỏ tiền vào những nơi không đem lại kết quả, ở HCM mình vẫn tin tưởng chọn lớp học anh ngữ ILI.
Ở HCM có rất nhiều trung tâm, nhìn chung học ở ILI là được nhất. Trung tâm tuy nhỏ nhìn bề ngoài không hoành tráng nhưng phòng học thoáng mát sạch sẽ, giáo viên đúng 100% là người nước ngoài. Có đều địa chỉ hơi khó tìm nên trước khi đến thì nên vào web của trung tâm coi hướng dẫn đường đến
@Dương Tiểu Phi Mình quan tâm nhất vào chất lượng, xa xa chút cũng ráng đi
@Cát An Ngô YUP
ILI là trung tâm em rất thích, hồi trước giờ em học ở các trung tâm khác có giáo viên nước ngoài nhưng một tuần học có 1 buổi, còn ở ILI thì học liên tục luôn nên tiến bộ rất nhanh, thầy cô ai cũng vui và nhiệt tình. Vote cho ILI nè . Hix địa chỉ của ILI hơi khó tìm đó, nằm cổng sau công viên Lê Thị Riêng.
Ping Poong
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Một lớp học tiếng anh của tui tại anh ngữ ILI , nhớ lắm cả nhà ạ. Môi trường tiếng anh nước ngoài 100% giáo viên dạy dễ hiểu, và dễ thương lắm luôn cả nhà ạ.
@Ping Poong Học chỗ này bao uy tín nè

Xu hướng

Bài mới


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019