Matter - thứ thay đổi hoàn toàn khái niệm nhà thông minh sẽ có mặt vào cuối năm nay
MinhTriND
2 thángBình luận: 18
Matter - thứ thay đổi hoàn toàn khái niệm nhà thông minh sẽ có mặt vào cuối năm nay
Những thứ được gán cho cái hậu tố "thông minh" thường phải mang lại cho người dùng chúng ta những thiết bị tốt hơn, những hệ thống tốt hơn và trải nghiệm tốt hơn. Thế nhưng cho tới nay, nhà thông minh nhìn chung vẫn còn khá phức tạp, khó hiểu và tốn kém. Các rào cản hiện tại khiến cho những nhà sản xuất tập trung vào việc làm sao để thiết bị của họ có thể hoạt động tốt với 3, 4 hoặc nhiều nền tảng khác nhau thay vì dành thời gian đó để tạo ra những sản phẩm chất lượng hơn với các tính năng mới ưu việt hơn.

Trong khi đó, khách hàng thì lại phải tốn quá nhiều công sức để tìm hiểu xem sản phẩm nào hoạt động tốt với nền tảng nào, làm gì để khắc phục các sự cố liên quan tới kết nối, trước khi từ bỏ hoàn toàn và tâm đắc câu nói "hiện đại đúng là hại điện". Vì thế, nhà thông minh đối với nhiều người, vẫn còn là khái niệm khá mơ hồ dù người ta vẫn hay nhắc tới nhắc lui về cụm từ này từ mấy năm qua.

Những gì nhà thông minh cần đó là 1 tiêu chuẩn kết nối phổ quát, cơ bản, như cái cách mà hệ thống ống dẫn nước đang chạy ngầm và luôn sẵn sàng để sử dụng bên dưới nền nhà của chúng ta. Không chỉ có 2 hay 3 tiêu chuẩn mà hiện tại, có rất nhiều chuẩn, nhưng gần như chẳng có cái nào hoạt động tốt.

Zigbee, Z-Wave, Wi-Fi và Bluetooth đều đã được thử nghiệm và không có cái nào trong số chúng đủ tin cậy để trở thành giao thức vô tuyến chính để vận hành nhà thông minh. Không có thiết bi nào đủ ổn để có thể bao quát hết tất cả các ngóc ngách của 1 ngôi nhà thông minh. Và đó là vấn đề mà Matter được sinh ra để giải quyết.

[​IMG]

Quảng cáoHãy hình dung về 1 viễn cảnh mà bạn chỉ cần mua thiết bị, cắm điện, sau đó nó sẽ mau chóng trở thành 1 phần trong căn nhà thông minh của bạn. Bạn có thể thiết lập thiết bị mới đó bằng app smarthome yêu thích của bạn, điều khiển mọi thứ với trợ lý giọng nói mà bạn chọn, bất kể nó do ai sản xuất. Điều này nghe có vẻ khá viễn vông ở hiện tại, nhưng là điều mà Matter hướng đến. Nhà thông minh lúc bấy giờ mới là nhà thông minh.

Là 1 chuẩn kết nối mã nguồn mở được tạo ra bởi hơn 200 công ty, Matter là giao thức truyền thông tận dụng các công nghệ hiện có - Thread, Wi-Fi, Bluetooth và ethernet để cho phép tất cả các thiết bị của bạn giao tiếp với nhau ở dạng cục bộ mà không cần phải thông qua đám mây. Matter không chỉ là 1 chuẩn nhà thông minh mới mà nó còn thể hiện ý chí của cả ngành công nghiệp trong việc đơn giản hoá nhà thông minh. Vận hành bởi Liên minh Tiêu chuẩn Kết nối (CSA, trước đây là Liên minh Zigbee), Matter đang được phát triển bởi Amazon, Apple, Google/Nest và Samsung, cùng với nhiều công ty nhà thông minh hoặc sản xuất các thiết bị thông minh khác như Wyze, iRobot, Signify (Philips Hue), Ecobee,...

Rõ ràng, tất cả các công ty đều nhận thấy được vấn đề cơ bản của nhà thông minh hiện nay và họ muốn chia sẻ vấn đề ra để cùng nhau giải quyết. Tính đơn giản, khả năng tương tác, độ tin cậy và bảo mật là những thứ mà Matter được kỳ vọng. Các đặc tính kỹ thuật cuối cùng của Matter, bao gồm SDK (Bộ công cụ phát triển phần mềm) và các chương trình chứng nhận sẽ bắt đầu được tung ra đâu đó vào giữa năm 2022 này. Mục tiêu là sẽ có thiết bị đầu tiên có chứng nhận Matter vào cuối năm nay. Mặc dù chậm hơn so với hứa hẹn khi Matter lần đầu được giới thiệu hồi năm 2019, nhưng thà muộn còn hơn là không có.

matter-tinhte-4.jpg.jpg

Matter là gì và vì sao nó khác biệt?


Matter là một công nghệ kết nối thống nhất được phát triển dành cho nhà thông minh. Nó không phải là một nền tảng nhà thông minh như Apple HomeKit, Google Home và Amazon Alexa. Matter không đóng vai trò tự động hoá hay kiểm soát các thiết bị trong nhà, nhiệm vụ của nó là cung cấp các đường dẫn và ngôn ngữ để những thiết bị đó có thể giao tiếp với nhau. Do được phát triển dựa trên công nghệ IP, thế nên có có các đặc tính và cơ chế tương tự như việc giao tiếp trong môi trường internet. Điều này loại bỏ sự phụ thuộc vào các cầu nối hoặc hub, nói cách khác, bạn không cần phải kết nối những hộp màu trắng trắng vào trong modem nữa.

Nhằm đơn giản hoá mọi thứ, Matter sẽ bắt đầu như một lớp ứng dụng nằm ở trên cùng các công nghệ IP hiện có, bao gồm ethernet, Wi-Fi, Thread và Bluetooth. Thay vì bắt đầu mọi thứ từ số 0, Matter chỉ là bổ sung thêm công nghệ để mọi thứ đơn giản và mượt mà hơn. Mô hình bên dưới cho thấy cách mạng lưới Matter kết nối các thiết bị với nhau, qua Internet và với các giao thức khác bằng cách sử dụng bộ điều khiển Wi-Fi, Thread và Matter.

matter-tinhte-6.jpeg.jpg

Quảng cáo


Bên trong ngôi nhà, các thiết bị Matter có thể hoạt động hoàn toàn ở trạng thái cục bộ, giao tiếp với nhau thông qua Thread và Wi-Fi, không cần phải chuyển dữ liệu lên mây. Nói cách khác, nếu chẳng may internet bị gì, nhà thông minh vẫn sẽ thông minh và hoạt động ổn định. Tất nhiên, các thiết bị vẫn cần kết nối với internet để kiểm soát từ bên ngoài nhà và cập nhật các bản phần mềm, bảo mật khi cần.

Việc này có thể diễn ra trực tiếp hoặc thông qua các thiết bị điều khiển Matter (chẳng hạn như loa thông minh, điện thoại thông minh hay thiết bị cầu nối bridge). Kiểm soát mọi thứ ở cục bộ là yếu tố quan trọng nhằm duy trì tính riêng tư của nhà thông minh. Đây cũng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người khi lắp đặt các thiết bị trong nhà thông minh.

Thread là gì và tại sao nó lại tốt hơn?


Thread là một trong những công nghệ quan trọng của Matter. Cũng như Z-Wave và Zigbee, Thread là một giao thức mạng lưới công suất thấp. “Kết nối mạng là một trong những vấn đề lớn nhất của nhà thông minh", Tony Fadell, người sáng lập Nest, cho biết.

Thread và tiền thân của Matter là Weave, vốn đã được phát triển lần đầu tiên vào năm 2014 bởi Nest và 6 công ty khác có thể kể tới như Silicon Labs, ARM, Samsung Electronics và Yale Security. Điểm ăn tiền lớn nhất của Thread là tốc độ và độ tin cậy. Cảm biến chuyển động sẽ giúp bật đèn của bạn trong thời gian mili giây thay vì tính theo giây như hiện tại và mạng lưới sẽ không bị ngắt nếu vô tình rút dây điện, bởi nếu có đủ thiết bị vận hành, mạng lưới Thread có thể tự phục hồi chức năng của nó.

matter-tinhte-2.jpg.jpg

Không giống như Bluetooth hay Wi-Fi, Thread được phát triển đặc biệt để trở thành một giao thức nhà thông minh. Các giao thức khác được sử dụng trong nhà thông minh tới nay đều là kiểu được chọn bởi nó có các đặc tính cần thiết, nhưng không tối ưu. Wi-Fi quá ngốn điện đối với các thiết bị sử dụng pin. Bluetooth có giới hạn về phạm vi. Zigbee và Z-Wave yêu cầu phải có các hub chuyên dụng, rất cồng kềnh để thiết lập và bảo trì và có thể trở thành điểm lỗi của cả hệ thống. Kể từ những ngày đầu Nest hoạt động, Thread đã là thứ được quan tâm và phát triển.

Quảng cáo“Mỗi 1 bộ điều nhiệt Nest kể từ khi mới ra đời đều được trang bị một bộ phát sóng Zigbee bên trong, tạo kết nối cho một giao thức tiêu thụ điện năng thấp, đường dài. Ý tưởng là để chứng minh trong tương lai, một thiết bị có thể ở trong nhà từ 10 đến 20 năm. Chúng tôi muốn nó có thể giao tiếp với nhà thông minh trong tương lai", Tony Fadell, người sáng lập Nest cho biết. Dù vậy, Zigbee không phát triển đủ nhanh để làm hài lòng đội ngũ ở Nest, do đó, họ hợp tác với Silicon Labs cùng các nhóm khác để phát triển Thread. Để hình dung, Thread giống như 1 cái kệ phần cứng vận hành Zigbee với một lớp phần mềm ở trên cùng.

"Chúng tôi biết cần phải có chuyện gì xảy ra, và chúng tôi cần 1 mạng lưới dựa trên IP với dải công suất thấp. Chìa khóa của vấn đề đó là IP gốc. Sóng vô tuyến công suất thấp trong nhà thông minh cần phải có 1 trung tâm hoặc cầu nối để giao tiếp được với internet và vấn đề đó được giải quyết bằng cách tạo 1 địa chỉ IP gốc", Fadell giải thích.

Eve là một trong những công ty nhà thông minh đầu tiên áp dụng Thread và hiện tại, họ đang cố đẩy nhanh tiến độ nhằm biến tất cả các thiết bị đang chạy bằng Bluetooth sang Thread. Những thiết bị sử dụng Thread có thể chạy bằng pin hoặc cắm điện, chúng kết nối với bộ Border Router đóng vai trò đầu não, cầu nối giữa mạng Wi-Fi và mạng Thread. Vấn đề là, không cần phải có 1 thiết bị chuyên biệt đóng vai trò là Border Router, bởi nó có thể được tích hợp vào bất kỳ thiết bị nào với nguồn điện luôn bật và cũng có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào trong nhà.

Một ổ điện thông minh, 1 cái loa thông minh, tủ lạnh, TV, bộ điều nhiệt và thiết bị Wi-Fi đều có thể là Border Router. Càng có nhiều Border Router trong nhà, phạm vi hoạt động và độ tin cậy của các thiết bị sẽ tốt hơn. Người ta ví von Border Router giống như một người đưa thư, với nhiệm vụ định tuyến các gói thông tin khác nhau. Không giống như một cái hub của nhà thông minh, Border Router không biết bên trong gói thông tin đó có gì và cũng không kiểm soát việc đó. Điều này có ý nghĩa lớn đối với khía cạnh bảo mật đầu cuối.

matter-tinhte-7.jpg

Z-Wave và Zigbee có thể sẽ tiếp tục phát triển như 1 phần của nhà thông minh, nhưng khi mà những thiết bị hiện có chuyển dần sang Thread hoặc Matter, có vẻ như các công nghệ cũ hơn sẽ bị loại bỏ dần theo thời gian. Mitch Klein, giám đốc điều hành của Z-Wave Alliance, cho rằng việc chuyển dần sang Matter là điều hợp lý, nhưng các câu hỏi về bảo mật vẫn là vấn đề cần giải quyết. Bởi vì có thể kết nối với internet, các thiết bị Matter cũng có khả năng bị tấn công hoặc nhiễm các phần mềm độc hại. Tobin Richardson, người đứng đầu CSA cho biết việc kiểm soát IP là cốt lõi trong quá trình Matter vận hành và cách tiếp cận này sẽ mang tới những biện pháp bảo mật linh hoạt nhất.

Các thiết bị trong 1 ngôi nhà thông minh Matter sẽ hoạt động như thế nào?


Điều kiện cần, đó là điểm truy cập Wi-Fi và bộ điều khiển Matter. Bộ điều khiển đó có thể là 1 chiếc smartphone, máy tính bảng hoặc cũng có thể là 1 cái Border Router hoạt động với hệ sinh thái nhà thông minh mà bạn chọn, chẳng hạn như loa Amazon Echo, Apple HomePod Mini, Google Nest Hub hoặc Samsung SmartThings. Mặc dù các thiết bị có thể hoạt động đa nền tảng, nhưng quá trình tự động hoá sẽ không như vậy. Ví dụ, nếu sử dụng HomeKit thì bạn cần có HomeKit hub chứ Google hub sẽ không tự động tương thích để chạy. Còn đối với thiết bị thông minh, chỉ cần nó có chứng nhận Matter là có thể sử dụng được trong môi trường này. Bạn có thể thiết lập bất kỳ thiết bị Matter nào bằng bộ điều khiển.

matter-tinhte-1.jpg.jpg

Ngoài khả năng tương thích, quy trình thiết lập 1 thiết bị mới cũng đơn giản hơn. Chris DeCenzo - kỹ sư phát triển phần mềm tại Amazon Lab126 cho biết chỉ cần lấy thiết bị ra khỏi hộp, cắm điện và thiết bị sẽ tự động kết nối với mạng lưới. Nhà sản xuất thiết bị trong khi đó vẫn phát triển app riêng dành cho sản phẩm của họ, nhưng bạn không nhất thiết phải dùng tới nó thì mới cài đặt được. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bạn vẫn cần các app này để truy cập vào những tính năng chuyên biệt mà Matter chưa có, hoặc cũng có thể để cập nhật phần mềm cho thiết bị.

Mặc dù Matter đã đưa các ông lớn đang theo đuổi nhà thông minh ngồi lại vời nhau, nhưng điều đó không có nghĩa là họ luôn cùng chí hướng. Matter đem tới 1 tiêu chuẩn cơ bản hơn, ưu thế hơn, nhưng các công ty vẫn cố tạo ra lợi thế nhằm cạnh tranh với đối thủ. Ví dụ, chẳng quy định nào buộc các bộ điều khiển Matter phải hỗ trợ tất cả các thiết bị. Nếu chuông cửa truyền video trở thành 1 phần của Matter trong tương lai, Amazon không nhất thiết phải có 1 thiết bị điều khiển Matter dành cho sản phẩm này. Chuông cửa Ring của Amazon đã hoạt động với ứng dụng Ring và với các thiết bị Echo, nghĩa là công ty không cà phát triển thêm 1 bộ điều khiển khác. Ngoài ra, cũng không có gì đảm bảo các công ty sẽ nâng cấp tất cả các sản phẩm của họ để đáp ứng chuẩn Matter mới.

Các công ty sẽ cạnh tranh thế nào trong môi trường Matter?


matter-tinhte-5.jpg.jpg

Trước khi Matter đến, khả năng tương thích là yếu tố quan trọng nhất để các hãng kiếm tiền. Bạn 1 mua cái khoá thông minh đơn giản vì nó hoạt động với hệ sinh thái mà bạn đã chọn trước đó. Nhưng với Matter, lý do đó không còn nữa. Giờ đây, các công ty cần dựa vào các ưu điểm của sản phẩm để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của họ. Matter thật sự sẽ thay đổi mọi thứ, đưa cả 4 đơn vị phát triển nhà thông minh lớn vào cùng 1 sân chơi. Nếu tất cả các thiết bị đã kết nối với nhau, bạn không còn bị khóa trong hệ sinh thái của Google vì thiết bị ưa thích của bạn chỉ hoạt động với Google.

Nếu người dùng cần các tính năng họ muốn, họ sẽ chuyển đến các sản phẩm của một nhà sản xuất cung cấp cho họ các tính năng đó. Đây chắc chắn là động lực để các nhà sản xuất tạo ra lợi thế cạnh tranh cho họ bằng cách liên tục sáng tạo, như cái cách mà thị trường smartphone đã và đang vận hành. Chưa dừng lại ở đó, Matter được kỳ vọng sẽ biến nhà thông minh từ một thị trường ngách thành thị trường đại chúng phổ quát hơn. Hiện tại, việc chọn 1 cái máy giặt của người dùng là bởi vì nó đẹp, có quy trình giặt riêng dành cho quần áo đặc biệt, tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, êm ái...Chẳng ai chọn 1 thiết bị vì nó hoạt động tốt với Alexa hoặc có thể đồng bộ với cái tủ lạnh mà nhà đang có. Matter sẽ thay đổi điều đó.

Theo: The Verge
18 bình luận
À tức là tạo ra giải pháp cho các hãng khác khỏi phải tốn công phát triển nền tảng nữa
dahily
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@P.W Không, nó cũng chỉ là lớp trên cùng để các nền tảng khác nhau nói chuyện được với nhau thôi.
@P.W Kiểu như có 1 giao thức chung để các hãng sản xuất phụ kiện không còn phải mất công dev từng sản phẩm cho từng hệ sinh thái. Ví dụ như Xiaomi sản xuất 1 model chỉ cần support giao thức này thì sẽ chơi được luôn với cả Apple, Google và Amazon không cần mất công làm từng model cho từng nền tảng nữa. Còn các hãng lớn đương nhiên là vẫn phát triển nền tảng riêng và nhiều khả năng sẽ khóa các thiết bị họ sản xuất trong nền tảng của họ. Nhất là Apple có khi lại phát hành thêm chứng chỉ kiểu như made for homekit để hút máu.
Chờ giải pháp này từ lâu
Công nghệ mới
ớn nhất vụ bảo mật thôi, nếu một thằng biến thái nào đó hack được ổ device trong nhà thì ko biết chuyện điên khùng gì xảy ra
Ai cũng muốn có một thứ gì đó riêng để cạnh tranh 😁
Một giao thức mới dành riêng cho nhà thông minh
một giải pháp cho tất cả, cũng hay, đợi thực tế xem sao
Bài dài chi tiết ghê ạ
Nói chung là lại giao thức mới, vẫn rất lằng nhằng, cần 1 cái gì đồng bộ hoá từ các ông lớn Apple, Google, bkav, hay như cái của Xiaomi
@cunatvechai nó đó bác
@cunatvechai Các hãng lớn vẫn sẽ làm riêng nền tảng của mình thôi. Khó nghĩ đến cảnh Homepod hỗ trợ Google Assitant hay Alexa. Cái này chủ yếu là để bên thứ 3 khi làm phụ kiện đỡ khổ vì phải dev riêng cho từng nền tảng.
Chắc chắn thằng apple sẽ chơi hệ kín, 🤣🤣🤣
charon666
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nothing else matters - Metallica 😃
Hay quá, hóng chờ coi sao
Mua một món mà muốn kết nối nó là vô cùng phức tạp cái này tạo ra để giải quyết sự phức tạp đó
Nghe hấp dẫn đấy 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019