Máy ảnh đang đắt gấp đôi so với 3 năm trước

Hoàng Hải.
09/03/2023 14:03Phản hồi: 152
Máy ảnh đang đắt gấp đôi so với 3 năm trước
Thị trường máy ảnh ngày càng thu gọn lại bởi sự “xâm lăng” vô cùng khủng khiếp của những chiếc smartphone nhưng dường như các công ty sản xuất “thiết bị ghi hình” chuyên nghiệp vẫn tìm ra được cách để làm ăn có lãi. Đó là… tăng giá sản phẩm!

Theo ước tính của của CIPA (Hiệp hội máy ảnh và hình ảnh chuyên nghiệp) thì các chiếc máy ảnh (máy số) đang có giá trung bình khảng $623, con số này cao gấp đôi so với 3 năm trước.

Có một điều mà không chỉ mình và nhiều anh em có thể thấy rõ và chúng ta phải thành thật với nhau rằng DSLR đang không còn nhiều đất sống, tổng khi số máy PnS đang được bán trên thị trường không còn quá nhiều. Cuộc đua bây giờ chỉ là những chiếc mirrorless (máy không gương lật) với hiệu suất ngày càng được tăng lên, đắt hơn và “thời trang” hơn.

may_anh_dat_gap_doi_tinhte-2.jpg
Máy PnS…

may_anh_dat_gap_doi_tinhte-4.jpg
… và những chiếc mirroless thời trang

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nền công nghiệp máy ảnh vô cùng nghiêm trọng, tuy nhiên, khi mọi hoạt động đang về đúng với quỹ đạo của nó, “loài người” dần đi du lịch nhiều hơn và nhu cầu có các bức ảnh đẹp để khoe, để thỏa mãn, để đăng tải lên các trang mạng xa hội nhiều hơn thì thị trường camera dần sôi đội hơn.

may_anh_dat_gap_doi_tinhte-7.jpg

Cũng theo những báo cáo mới nhất thì mức tăng trưởng về sản phẩm của cả nền “công nghiệp ghi hình” nói chung (tức là bao gồm cả những chiếc máy cine cồng kềnh hay những phụ kiện như gimbal này nọ) lên đến 40% ở mặt giá trị. Và đáng nói hơn, các “ông lớn” đang nhắm vào phân khúc người dùng trẻ.

may_anh_dat_gap_doi_tinhte-8.jpg
Giới trẻ ngày càng thích chia sẻ ảnh chất lượng cao

“Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm đến nhiếp ảnh hơn nhờ tương tác hình ảnh một cách khủng khiếp trên mạng xã hội, trong khi những “người hâm mộ” lớn tuổi cũng đang dần quan tâm đến các công nghệ mới nhất được trang bị trên những chiếc mirrorless” - Hiroyuki Ikegami, tổng giám đốc Bộ phận Kinh doanh Hình ảnh của Nikon chia sẻ với Nikkei.

Bên cạnh đó, theo chủ tịch CIPA kiêm phó chủ tịch Sony thì ông cho rằng chính việc smartphone gia tăng về số lượng đã khiến việc chụp ảnh trở thành một “hoạt động thường nhật”, từ đó kéo theo nhu cầu nâng cấp chất lượng ảnh và người dùng dễ bị thu hút bởi các chiếc máy ảnh chuyên nghiệp" (ổng nói là máy ảnh có ống kính rời, nhưng mình gọi là máy ảnh chuyên nghiệp cho dễ hình dung).

Quảng cáo


Một lý do khác mà Petapixel cũng đưa ra là việc các hãng sản xuất đã dần loại bỏ dây chuyền sản xuất những chiếc máy giá rẻ để tối ưu chi phí và lợi nhuận. Đại dịch và xu thế bắt họ “tiết kiện hơn” và tránh đụng vào phân khúc của những chiếc smartphone. TỪ ĐÓ, KHI NGƯỜI DÙNG MUA MÁY ẢNH, HỌ DỄ DÀNG CHI TIỀN CHO CÁC CHIẾC MÁY ẢNH GIÁ CAO HƠN SMARTPHONE.

Biểu đồ bên dưới chỉ rõ cho ta thấy rằng những chiếc DSLR đang dần có mức giá trung bình không chỉ thấp hơn mirrorless mà chúng có số lượng bán ra thấp hơn nhiều. Theo anh em thì anh em có chi tiền để mua máy ảnh hay không, hay smartphone là đủ, và anh em đang xài máy ảnh gì?

may_anh_dat_gap_doi_tinhte-6.jpg
may_anh_dat_gap_doi_tinhte-3.jpg
Anh em chọn mirrorless hay vẫn trung thành với DSLR?
152 bình luận

Xu hướng

Chuyện gì xảy ra khi máy pns tích hợp AI và chip xử lý hình kiểu điện thoại nhỉ, ưu điểm cảm biến lớn APS C hay M43 với thấu kính tốt nữa thì điện thoại xin cái tuổi luôn. Hoặc làm module rời giống như sony QX lúc trước cũng kinh.
John_Doe
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@namnguyen1011 ủa trước bảo đt k bao giờ bằng máy ảnh mà, nay cần AI trợ giúp nữa mới "xin cái tuổi" được à, có vẻ bớt tự tin vậy 😃
John_Doe
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Lại Hoàng Khanh có làm hay không phụ thuộc có bán chạy hay không, nếu có thì chuyện gì cũng làm hết nhé, dăm ba cái nghệ thuật
@John_Doe Nếu làm thế thì họ tự tay giết chết nghành ảnh, sẽ chẳng ai mặn mà học chụp ảnh hay nâng cấp máy ảnh/ ống kính khi mà AI đã làm thay người dùng tất tần tật.
@Lại Hoàng Khanh Các hãng đang chạy đua làm cho máy ảnh dễ xài hơn xưa rất nhiều, bạn lại nói về đam mê mấy cái thông số. Đại đa số người dùng họ không quan tâm nhiều về cái Khẩu, ISO, shutter speed như bạn nghĩ đâu. Họ chỉ cần chụp nhanh gọn lẹ ra bức ảnh. Ngay cả hậu kỳ, bây giờ rất nhiều hãng đang làm AI xịn để ai cũng có thể chỉnh được ảnh đẹp. Chụp ảnh cũng vậy thôi
Thì khi có điện thoại máy ảnh sẽ không làm loại rẻ nữa vì phân khúc đó họ dùng điện thoại rồi, nên toàn làm loại đắt thì giá đắt là đúng mà
Mirrorless chân ái, dslr dần tuyệt chủng rồi, cồng kềnh chậm chạp
@songoku_1206 xàm
@phamphuc123a Xe đạp???
Gắn động cơ thì nó là xe điện mà
@John_Doe Chờ đến lúc nó bay được thì bạn hãy nói nhé. Chứ nếu thì vô cùng lắm. Có khi tới đó ô tô nó đi vận tốc ánh sáng rồi
@tuan 95 Xàm
Công nhận càng ngày càng đắt. May mà tuổi đời thiết bị dài gấp 5-10_lần điện thoại
Phuong.TT
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Mongtonhatlang Không đâu bạn, Mirroless cũng ngắn lắm, như X-T của Fujifilm chỉ 2 năm, Alpha của Sony thì 4 năm.
Sói Ca!
TÍCH CỰC
3 tháng
Ông bạn tôi vừa set bộ Sony A73 24-70gm, 3 flash 2 đèn studio 1 số thứ lặt vặt mà đã 200tr rồi
Chưa kể thuê nhà 8tr/tháng
Chán
@MAVISTA vẫn thua xa dslr ff của nikon bác nhỉ,hic
@toilachi9 Không biết so với Lumix S5 thì thế nào nhỉ
@MAVISTA pana nghe nói quay 4k native 10bit màu đẹp lắm ah bác
@toilachi9 Thì cũng nghe vậy.nên mơi tìm hiểu con Lumix S5 ... Sony thì cũng mới cho ra con FX30 Crop frame quay 4K 120fps luôn..
Cứ xài máy cũ không mua gì thêm sẽ không sợ hãng tăng giá 🐧
@tamnguyen072 Tuỳ từng hoàn cảnh nhé, người ít tiền thì dùng hàng cũ, nhưng người dư tiền thì họ sẽ mua, bởi đời người sống được bao lâu, chứ cứ tích cóp, tiết kiệm, hông dám ăn, hổng dám mặc, đến khi chết cũng đâu có mang theo được đâu.
J000
TÍCH CỰC
3 tháng
Xử lí quang học chắc chắn phải hơn thuật toán rồi. Nếu điện thoại mà chụp ngon như máy ảnh thì người ta đã làm máy ảnh nhỏ và mỏng cái điện thoại rồi.
mrhung111
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@J000 giới hạn về vật lý nên đt khó thay thế được máy ảnh lắm. trừ khi có vật liệu mới trong sản xuât thấu kính
@ngtrongtri Vấn đề là ảnh ra nhiễu do xử lý
@Quang Hưng Phạm Thì bác thử đi là biết =)))). HDR ghép chồng lên nhau bộ bác nghĩ hình nó sẽ nét à, mẫu chỉ cần di chuyển nhẹ 1 tí là hình vứt nhé. Mình 5 năm kinh nghiệm chụp ảnh chuyên nghiệp rồi, đừng nói vụ máy ảnh với mình :v
@ducleminh Chưa chắc bác ơi, mình dùng thử dòng pro thì hình vẫn nét trong trẻo, hoàn toàn đủ up fb sống ảo
Ahryo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
fuji cũng tăng giá bán, đặc biệt x100v- đội giá cần 6-7tr
Lạm phát toàn cầu thôi mà 😁
mình vẫn thích những dòng máy mirrorless nhỏ gọn nhà Sony hoặc Fuji nè
Cười vui vẻ
cái gì bị ép gần chết về doanh số thì cũng sẽ tăng giá thôi. sau này máy ảnh chắc nó như đĩa than, film chụp ảnh bây giờ
@If you dont mind Sai, máy ảnh cao cấp vẫn luôn có chi phí sản xuất và tiền RnD cao.
Đĩa than, film tăng giá là do thiếu hụt nguyên liệu, công nghệ và giá nhân công tại nơi đặt máy móc.
@Quang Hưng Phạm Càng ít người mua thì economy of scale càng bị ảnh hưởng nhiều. Chi phí sản xuất và R&D có giữ nguyên thì càng ít người mua giá sản phẩm càng đắt
@Quang Hưng Phạm Ít người mua mà vẫn sống thì chắc chắn giá phải tăng đó bạn. Sản xuất 100 chiếc máy ảnh thì chi phí mỗi chiếc chắc chắn rẻ hơn sản xuất 10 chiếc. Máy móc, nhân công, R&D giá chia đều cho mỗi chiếc bán ra nên bán được càng nhiều thì chi phí của mỗi chiếc càng rẻ.
Nói chung máy móc thiết bị thời điểm hiện tại càng ngày càng đắt 😁
Cười vô mặt
@Leubaovitien Chất kho mà tsmc tăng giá chip ah, viết báo thế đúng chỉ có làm lều báo thôi😃
@Leubaovitien Máy ảnh ko cần 3nm nhưng chip nào thì cũng phải có nguyên liệu làm chip, chưa kể lệnh cấm vs các cty china trong khi 1 số cty china nằm trong chuỗi cung ứng chip thì tuổi j mà rẻ. Hiện tại tình trạng thừa chip xảy ra trên chip VF tần số vô tuyến và chip nhớ RAM SSD, còn các loại khác k hề thừa nhé. Vd tiêu biểu là ngành ô tô thiếu ầm ầm.

Hiện tại sony zv-e10 và sony a7c vẫn chưa sx và theo kế hoạch là cuối t6 năm nay ms có đủ chip sx lại đấy nhé. zv-e10 ngưng sx sau khi ra mắt dc mới 2 tháng do thiếu chip.

Đọc đọc cho hết, có mỗi cái chip nhớ mà kết luận cả ngành. Hãi, viết báo thế đúng cạp đất mà gặm😃
"Giới trả ngày càng thích chia sẻ ảnh chất lượng cao" ???
@NOW NOW Mình sửa rồi. Cám ơn bạn hehe
Mình thì nghĩ lý do chính của giá trung bình máy ảnh tăng cao thời gian vừa qua là do dòng máy PnS chất lượng thấp, giá rẻ ngày càng chết. Dòng này đã thực sự chết, người ta thay nó bằng điện thoại hết rồi. Giờ mua máy ảnh thì yêu cầu phải là "chụp ảnh chất lượng cao hơn smartphone". Mà máy ảnh cho ảnh chất lượng cao hơn Smartphone thì nó đắt (xưa giờ vẫn đắt) chứ không rẻ.
Điều này làm tăng giá bán trung bình của máy ảnh lên cao. Chứ nếu xét riêng lẻ từng dòng máy ảnh cụ thể thì giá không có tăng. Hoặc có tăng cũng rất ít.
huytungst
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tethien Đúng rồi bác. Hoặc là bạn viết bài không tìm hiểu, hoặc muốn đặt tiêu đề gây tranh cãi. Chứ từng phân khúc máy ảnh cụ thể giá bán ra thậm chí còn đang có xu hướng giảm.

Hãy thử thống kê giá của các dòng máy ảnh cụ thể. Ở đây, lấy ví dụ là Nikon Fullframe (Model / Giá ra mắt / Năm ra mắt):

- Dòng pro định hướng phong cảnh / chân dung:
D700 $3000 2008
D800 $3000 2012
D810 $2900 2014
D850 $3300 2017
Z7 $3400 2018
Z7ii $3000 2020

- Dòng pro định hướng thể thao / thiên nhiên hoang dã
D4 $6000 2012
D5 $6500 2016
D6 $6500 2020
Z9 $5500 2021

- Dòng bán chuyên tầm trung:
D750 $2300 2014
Z6 $2000 2018
Z6ii $2000 2020

- Dòng bán chuyên giá rẻ:
D610 $2000 2012
Z5 $1400 2020
Lúc trước mình có nói điện thoại sẽ thay thế máy ảnh du lịch mà lúc đó bị ném đá quá trời. Vì 1 thằng luôn luôn được đầu tư từ rất nhiều nhà phát triển sẽ dần cải thiện khoảng cách giữa điện thoại và máy ảnh
hoanlkpr
TÍCH CỰC
3 tháng
@Dragao_ct92 vấn đề người dùng ko nằm ở chất lượng ảnh, mà nằm ở tính tiện dụng và mục đích sử dụng, mình là reviewer sử dụng cùng lúc vừa máy ảnh vs điện thoại để quay chụp.Ko phải lúc nào máy ảnh to cũng tốt điển hình chụp đồ ăn máy ảnh khẩu lớn sensor to làm mờ chi tiết cần muốn lấy muốn lấy thì khép khẩu vấn đề khép khẩu lớn thì phải cần thêm đèn đóm các kiểu công suất lớn muốn chụp đẹp vác cả studio luôn, còn điện thoại vẫn góc máy đó cái đèn led nhỏ vẫn ra tấm ảnh ưng ý như mình muốn
@hoanlkpr ĐT mà chụp trong nhà ánh sáng yếu như vậy thì cũng í ẹ lắm, hạt và bết lúc đó mới phát huy tác dụng, chứ ko phải kiểu nét sâu rất đã của máy ảnh. Mà đã di chụp kiểu detail thì setup cũng là 1 phần của công việc, có gì phải ngại, nếu vì tính tiện lợi mà chấp nhận hi sinh chất lượng ảnh thì tốt nhất mua con flagship về chụp ok.
@Leubaovitien Thấp là bao nh thế, vài triệu hay vài chục triệu. Thế con pns nào cũng giá thấp ah. Hay nghĩ con nào cũng ngang giá vs ngân hà 03 mà chú đang dùng😃 Viết báo mà k biết con nào cho du lịch, giá bao nh rồi phán giá thấp. Mà viết lều báo kiểu này có bán giá thấp cũng chắc j đã mua nổi đâu mà kêu thấp. Hài😃
mua cũ 5 dmark 3 hoặc 6d mark 2 cũng chỉ ngang cái điện thoại đắt tiền thôi mà.
Mình ko biết sao chứ ảnh chụp bây giờ bằng máy 200 triệu ko vượt trội nhiều so với con 5DM2 cũ và 16-35, 24-70, 70-200 f2.8 của mình đang vứt xó
Leg2601
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@HamDzui nó còn liên quan đến trải nghiệm chụp và người chụp nữa bác 😆
@Hiệp K Thật sự tớ cho cả đám máy ảnh vào kho

Dùng ĐT chụp
@HamDzui tùy nhu cầu chất lượng thế nào là đủ, đủ ở đây mỗi ng khác nhau, như mình lỗi con compact lx100 đi chụp ảnh vẫn nuột và trong hơn con 14prm, thì mấy con máy to ảnh còn đẹp nữa. nhưng mình ko thể đem mấy con to đi vì qúa nặng, có khi đem đi cũng ngại ko muốn lấy ra thì ko được ảnh nào luôn. nên cân bằng giữa chất lượng - tiện dụng. có điều kiện sẽ chơi 1 con leica Q kết bài =))
@huykhanh95hup Oh. Mình livestream nhiều nên mua 2-3 con iphone 13-14 cho tiện.
Cái gì giờ cũng đắt hơn trước. Chỉ là gấp mấy lần mà thôi
Xưa mình sài smartphone chụp ảnh chính, sau thời gian sài smartphone chán không có gì để vọc nữa, tìm hiểu mua máy ảnh về chơi, chưa từ từ nghiện và lún hố máy ảnh fuji
@batrung2906 XT4 màn hình xoay lật hợp lý hơn bạn. Bua muốn quay video cân khó lắm
@luong.binh à thiệt ra mình thích kiểu của XT3 nhưng cái màu CN hấp dẫn quá...nên mình tự nguyện té hố tiếp
@batrung2906 Mỗi đời thêm một màu mới XT5 thêm một mau mới nữa, nhưng CN là một màu hấp đẫn nhaất
@luong.binh đúng rồi bạn, màu mới trên XT5 thấy ko ấn tượng lắm, kiểu như ko hot bằng CN hồi mới ra

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019