Máy ảnh xịn nhưng sao Autofocus vẫn fail, dưới đây là 4 lý do
Nhà Của Cáo
một thángBình luận: 34
Máy ảnh xịn nhưng sao Autofocus vẫn fail, dưới đây là 4 lý do
Máy ảnh thì ngày càng xịn cả về phần cứng lẫn phần mềm xử lý, máy ảnh ngày càng thông minh hơn nhờ trí tuệ nhân tạo cải thiện khả năng tracking, nhận diện vật thể, người, động vật…


Nhưng đôi khi máy ảnh vẫn có một chút sai xót, vẫn có những khoảnh khắc nhận diện bị sai, tracking không đúng điểm nét.

Điều kiện ánh sáng quá yếu


[​IMG]
Trong thông số kỹ thuật của máy ảnh thường sẽ có kèm theo một thông số là AF sẽ hoạt động được trong kiều kiện +-…EV. Ví dụ như Canon R3 có thể lấy nét ở điều kiện thiếu sáng tới -7,5EV, nhưng R3 là một chiếc máy ảnh cao cấp còn đa phần các máy ảnh khác thì không “xịn” như vậy, trung bình chỉ ở -3 hoặc -4EV là xịn rồi.

Quảng cáo


[​IMG]
Nikon Z9 có khả năng lấy nét trong điều kiện -8,5EV.

Cho nên khi bạn bạn sử dụng AF hoặc tracking, nhận diện người, động vật các thứ trong điều kiện thiếu sáng hơn thông số của máy ảnh thì khó có thể tránh khỏi lấy nét sai hoặc thuật toán tracking sẽ nhầm lẫn.

Screenshot 2022-07-07 at 16.02.38.jpg
Thông số này trên máy ảnh Sony A7 IV là -4EV (tương đương ISO 100 khi dùng ống kính F2)

Thông số này sẽ thay đổi khi bạn gắn các ống kính có khẩu độ khác nhau, cho nên hãy xem kỹ thông số kỹ thuật của máy để sử dụng cho đúng các trường hợp.

Background có độ tương phản quá thấp


52073278825_79c332a736_k.jpg
Khả năng tracking, nhận diện khuôn mặt, mắt người, động vật, vật thể, dù có thông minh đến đâu thì hiện tại chúng vẫn đang dựa vào độ tương phản để đưa ra quyết định lấy nét.


Khả năng lấy nét tốt kể cả trên nền backgound tương phản thấp của Nikon Z9.

Quảng cáoCho nên khi chụp với các backround có độ tương phản quá thấp, như một bầu trời âm u trắng xoá không mây, hoặc một tờ giấy trắng tinh thì máy ảnh sẽ rất khó khăn khi lấy nét hoặc tracking.

51892026021_13e91414dd_k.jpg
Công nghệ tracking đang dần xịn hơn cải thiện khả năng tracking trong các điều kiện có độ tương phản thấp nhất, nhưng đa phần các máy ảnh thông dụng hiện tại vẫn chưa đáp ứng được. Hãy chọn một background hợp lý hơn, độ tương phản vừa phải để máy ảnh làm việc chính xác hơn.

Background có các vật thể quá phức tạp


51892475784_c3d43e7f08_k.jpg
Tấm này dễ bị lấy nét nhầm chổ.

Vấn đề tiếp theo là background quá phức tạp, ví dụ như bạn chụp trong mưa, hoặc có các cành cây nhỏ nằm ở nhiều khoảng cách khác nhau. Background dạng này cũng thường làm máy ảnh bị rối và khó khăn hơn khi nhận diện.

Quảng cáo


Sử dụng sai chế độ


[​IMG]
Một điểm cần lưu ý là bạn cần phải đặt đúng chế độ cần sử dụng để lấy nét đúng hơn. Ví dụ như bạn chụp chuyển động nhanh, chụp liên tục thì phải đặt lấy nét ở chế độ AF-C (lấy nét liên tục) kết hợp với khả năng tracking và nhận diện mới lấy đúng nét được.


Chưa kể là vùng lấy nét cũng phải đúng, chụp một chuyển động nhanh và di chuyển rộng trong khung hình thì nên chọn vùng lấy nét rộng, đủ để bao quát chuyển động đó khi nó di chuyển thay vì một vùng lấy nét nhỏ.Cho nên bạn phải hiểu rõ máy ảnh mình đang dùng, biết về các chế độ lấy nét của nó và cài đặt cho đúng khi sử dụng trong một trường hợp cụ thể. Mẹo khi chụp liên tục là nên để tốc độ màn trập cao hơn một tí và phù hợp với tốc độ của chuyển động để ảnh không bị mờ.

Mẹo nhỏ


Screenshot 2022-07-07 at 16.10.13.jpg
Nikon Z9 vừa nhận bản fw mới cải thiện độ chính xác khi lấy nét.

Một vấn đề ít ai để ý là máy ảnh và ống kính chưa cài đặt fw tốt nhất, thường mình ít khi thấy anh em quan tâm về các bản cập nhật fw cho lens và máy ảnh. Các bản cập nhật thường sẽ cung cấp các bản sửa lỗi, nâng cấp độ chính xác cho auto focus…Hãy cập nhật thường xuyên fw cho máy ảnh và ống kính nhé.

Kết


51953940941_dcf43168bc_k.jpg
Ai cũng hiểu rõ máy ảnh và ống kính càng xịn thì khả năng AF và tracking càng xịn, nhưng không phải ai cũng có máy xịn. Hãy đọc thêm, và hiểu hơn về chiếc máy của bạn để sử dụng nó tốt nhất, và hiệu quả nhất với khả năng của nó. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn và mong bạn có thêm nhiều tấm ảnh đẹp, cùng với các kỷ niệm tuyệt vời bên cạnh các bức ảnh đó.
34 bình luận
Dưới cùng bài viết A thấy ảnh 1 bé gái đeo kính, bồ của Khang à? 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 

https://photo2.tinhte.vn/data/attachment-files/2022/07/6047272_51953940941_dcf43168bc_k.jpg
@crazysexycool1981 Đúng rồi nha a :D
@Nhà Của Cáo Dễ thương quá, thế này lo chi hơm có mẫu để test, mà sao trước nay hiếm thấy chụp ẻm để minh hoạ cho các bài viết rứa? 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 Chụp lên bài liên tục mà ít đâu
Ngầu đấy
@Nhà Của Cáo chụp tối tốt quá 😃
@Nhà Của Cáo Cần hoàn thiện khả năng đọc và viết. Bài chưa tới 1 nghìn từ mà chính tả sai loạn cả lên, đọc cấn mắt ức chế ghê, dù bài viết có công phu cỡ nào.
Bởi vậy tinhte toàn nồi lẩu thập cẩm chữ nghĩa lộn tùng phèo thì làm sao mà thoát xác trở nên tầm cỡ, lớn mạnh được?
Cứ ru rú trong cái bồ chữ công nghệ mà viết còn sai lên sai xuống
Tóm lại: mua Z9
@xecatang Z9 nặng cùi tốt nhất r3 canon nha.
Cái câu “tương đương ISO 100 khi dùng ống kính F2” là sao? Liên quan?
Máy xịn + ống xịn vẫn lấy nét sai… Nghĩ mà chán cái bản thân
Cười vô mặt
@dinhquanph Bt như ở chợ nghen bác. Body+ lens nặng thấy bà cha. Thêm ánh sáng các kiểu ảnh hưởng tốc độ màn trập. Kể cả noise iso khi để cao…. Ui out net là bt. Nhưng khi chụp zoom lại biết mình out là thấy mình còn ngon akkaka
@MrThaikids Thêm vụ thằng con với bà vợ có chịu đứng yên đâu… chạy như giặc… tracking nhiều lúc bó tay =))
@dinhquanph Ha ha vậy là phải chụp hệ tâm linh rồi 😁
mấy hình trong bài này lấy nét vẫn bị out.
Bác chủ làm 1 tấm nét thật sự để anh em tin tưởng xem nào.
@agram3ooo Ủa thấy bạn gái bác ấy rõ nét lắm mà kakaakkakka. Bác cứ troll.
Còn tùy thuộc vào khả năng xử lý ISO, ISO cao thì máy có khả năng lấy nét tương phản tốt
Máy ảnh vẫn đang cải thiện từng ngày. Đến mắt người vào tối, ra sáng, chỗ đông người, bụi rậm...còn nhìn nhầm, quáng gà là bình thường thì đừng đòi hỏi quá đáng ở cái máy ảnh. Có nhiều phụ kiện hỗ trợ thì tận dụng nó thôi.
Cười mặt nồi
Tóm tắt bài viết: Trình còi thì máy nào cũng thế thôi
Hãy dùng tính năng "Chụp trước lấy nét sau" của Bomphone để khắc phục vấn đề trên.
Máy ảnh xịn nhưng sao Autofocus vẫn fail, dưới đây là 1 lý do => Trình yếu. =)))
Mình chụp thể thao 10 năm nay, dùng qua khá nhiều loại máy và lens hỗ trợ lấy nét tốt và có 1 số kinh nghiệm trong chụp hình thể thao là lấy nét đôi khi phụ thuộc 1 số yếu tố như sau: 1. Môn thể thao mà bạn chụp, ví dụ bóng đá sân 7 hay 11 dễ bám nét hơn bóng rổ vì dù nhiều người nhưng sân rộng, cự li cầu thủ di chuyển trên sân dài hơn so với bóng rổ... Thêm ví dụ bóng bàn sân nhỏ chỉ có 2 người máy cũng dễ lấy nét hơn vì người chỉ hoạt động trong 1 không gian nhất định... 2. Cách vận động viên di chuyển: các môn thể thao mà VĐV có nhiều động tách chạy xen qua nhau hay tụm lại với nhau thường hay có tỉ lệ out nét vào nhân vật chính cao vì bị các chủ thể phụ bất ngờ xen vào khung hình. 4. Vị trí chụp của photographer, chụp ko chọn dc góc tốt, bị nhiều vật cản thì xác suất out nét là rất cao...
@notnhacvuidl Hữu ích quá
COmbo A7R4 + 24-70GM hơn 100tr mà lấy nét sai thì vẫn thua ảnh iphone các chị e chụp hết 😔
@vodanhdaisu Camera trước iPhone ko cần lấy nét luôn mới đau (😃
@vodanhdaisu Chung niềm đau, A1 + 70-200GM2, đi chơi với bạn vợ, chụp xong nó lấy ảnh chụp app trên iPhone up Facebook chứ nhất quyết không dùng ảnh mình chụp… Nghĩ mà chán =))
@dinhquanph Ông đi với "bạn vợ" thì nó nhất quyết ko lấy ảnh ông chụp là đúng ròi. 😂
Ngon nhỉ
V là máy càng đắt càng dc thêm phần cứng phần mềm để dễ bề auto chụp
đời nó hay lắm,mình học về thủy lợi nhưng ra đi làm lại theo cái nghiệp cầm máy,chụp quen rồi lên quen máy chứ nhớ những ngày đầu học chụp các bài viết ntn là ngồi nghiền ngẫm kỹ lắm
@nguyenducbinbin 😁 hồi xưa mình cũng xem kỹ nhiều bài
Mình không hẳn là người quá chú trọng tiểu tiết, nhưng bài viết quá nhiều lỗi chính tả, văn phạm, gây ức chế cho người đọc quá trời!
Thời nào còn dùng nikon z9. Vừa to vùa nặng mua A1 ngon hơn. Nikon sắp phá sản rồi.
@longlong66 chả biết trời cao đất dày là gì =))
Mình từng thấy 1 người cầm A7IV, ống Sony 24-70 f/2.8, lấy nét cái cạnh điện thoại hoài không được, trong khi combo D5300 cùi của mình chụp dính cái 1 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019