Máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới đã cất cánh thành công

Rubi Lee
29/9/2022 7:9Phản hồi: 68
Máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới đã cất cánh thành công
Ngày 27/9, chiếc máy bay chạy bằng điện Alice đã cất cánh thành công từ sân bay quốc tế Hạt Grant, bang Washington, Mỹ. Đây là chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới của công ty Eviation Aircraft (Israel), di chuyển ở độ cao 1.966m trong hành trình bay đầu tiên kéo dài 8 phút.

“Đây là khoảnh khắc lịch sử. Chúng tôi chưa thấy được sự thay đổi công nghệ động cơ trên máy bay kể từ khi máy bay chuyển từ động cơ piston sang động cơ turbine. Thời điểm đó là vào những năm 1950 và đó là lần cuối cùng có sự thay đổi.” - Gregory Davis - chủ tịch đồng thời là giám đốc điều hành của E Reduce cho biết.

alice-3.jpg

Với công nghệ pin tương tự như ô tô điện hay những sản phẩm điện thoại di động, chỉ 30 phút sạc, phiên bản máy bay chở được 9 hành khách của Alice sẽ bay được khoảng 1-2 tiếng. E Reduce cho biết Alice có thể bay được khoảng 814km, tốc độ hành trình tối đa là 484 km/giờ. Để so sánh, một chiếc Boeing 737 có tốc độ hành trình tối đa là 946km/h.

Eviation Aircraft thành lập vào năm 2015 và đã phát triển máy bay Alice từ đó đến nay. Công ty hy vọng có thể dùng thông tin thu thập được trong chuyến bay mới đây để xem xét các bước tiếp theo, hướng đến kế hoạch trễ nhất là giao máy bay cho khách hàng vào năm 2027.


“Chúng tôi đã tạo ra hàng terabyte dữ liệu bằng hệ thống thu thập dữ liệu mà chúng tôi có trên máy bay. Vì vậy chúng tôi cần vài tuần để xem xét cách thức hoạt động của máy bay này so với mô hình và phân tích của chúng tôi. Từ đó, chúng tôi sẽ biết mình cần làm gì tiếp theo.”

alice-4.jpg

Eviation Aircraft cho biết họ đang có kế hoạch đến năm 2025, đó là phát triển một chiếc máy bay với đủ điều kiện đạt được chứng nhận từ FAA. Sau đó sẽ cho bay thử nghiệm 1 hoặc 2 năm trước khi giao cho khách hàng.

Thật ra, theo đúng kế hoạch, chuyến bay đầu tiên của Alice phải diễn ra vào năm ngoái - 2021. Tuy nhiên, Eviation Aircraft gặp phải rào cản về doanh thu điều hành và một loạt những thách thức về thời tiết cản trở tiến độ thử nghiệm, làm trì hoãn tiến độ của cả dự án.

Alice có 3 phiên bản khác nhau đang ở giai đoạn thử nghiệm: một là bản chở khách thông thường, bản cao cấp và bản chở hàng. Phiên bản chở khách gồm 9 vị trí ngồi cho hành khách, 2 phi công và 385kg hàng hoá. Bản cao cấp thì chỉ có 6 ghế hành khách nên không gian cabin thoải mái, rộng rãi hơn. Còn ở bảng chở hàng có thể tích lên đến 13m3.

Theo CNN
68 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

techmen
TÍCH CỰC
2 năm
Mem tinhte rất ghét xe điện, họ chưa quen. Đừng PR điện nữa
techmen
TÍCH CỰC
2 năm
@esata Đang bảo chỉ có mem tinhte là chê điện
pikupi
TÍCH CỰC
2 năm
@magez các bác tấu hài vui vl 😆 thực trạng đạo đức giả của mem tinhte và mod, mồm thì ca ngợi A bảo vệ môi trường này nọ nhưng đụng đến xe EV thì dìm bằng mọi cách 😃) phải là tổ tông hãng A mới là chân lý là đạo đức 😃)
@techmen Căng vậy
@pikupi bạn có phải mem tinh tế không, và những còm bạn đang còm có phải đạo đức giả không 😁
tinhdg
CAO CẤP
2 năm
Đồ của Mỹ bao giờ cũng chất lượng thật.
Những công nghệ cao siêu như này ko sợ bọn tầu nó nhái
Kaka38
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tinhdg Công ty này là của Israel mà
Có hạ cánh thành công không nhỉ?
@Blitzwaffen Không ghi nhận bạn nhé. Chỉ nói điểm xuất phát và cất cánh thành công....còn lại thì...
@hoanghai1104 còn lại thì... hên xui.
Israel nhé c ác bác
theo tôi quan trọng nhất là bớt tiếng ồn ,bớt rung lắc do động cơ
@anhcom67 Theo mình thì máy bay thương mại chạy bằng pin không ổn chút nào, bởi vì pin sạc tầm 1000 lần là bắt đầu có hiện tượng chai và suy giảm dung tích của pin. Mỗi ngày bay 4 chuyến thì trong vòng 2 năm là pin banh sác rồi.
Còn máy bay tư nhân bay ít thì ok
CellonC
CAO CẤP
2 năm
Boeing, Airbus sắp chết rồi Giống Toyota, Honda bảo thủ
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 năm
@dlv.thickgame chỉ là hiện tại thôi, cũng giống như động cơ phản lực thay thế động cơ đốt trong ở thế chiến thứ 2 nhờ cải tạo vật liệu vậy thôi. ko ai biết tương lai cái gì sẽ bị đào thải, giống như mấy ông làm động cơ hơi nước đâu nghĩ là sẽ bị động cơ đốt trong thay thế, động cơ đốt trong bị động cơ tuabin khí thay thế.động cơ tuabin đâu ngờ còn ra ông động cơ hạt nhân còn trâu bò hơn đâu
@Moon_Chevalier Lắp lò phản ứng hạt nhân mini lên đó, xưa những năm 196x Mỹ nó đã định thế nhưng hồi đó sợ không kiểm soát được thải phóng xạ nên mới dừng lại.
@hoanlkpr nói trước tương lai thì dễ lắm. có khi công nghệ teleport từ điểm A đến điểm B rồi. Tôi đang đứng từ góc độ khoa học kỹ thuật bây giờ mà bác.
Cười vô mặt
@ducleminh cũng là 1 cách nhưng quá rủi ro
Định phát biểu "hóng trên tay và tặng luôn", nhưng nhận ra tt còn nghèo nàn và lạc hậu do hậu quả của chiến tranh và lệnh cấm vận nên thôi dám đòi hỏi.
limann
TÍCH CỰC
2 năm
Bắt buộc mỗi hành khách fải đem theo 1 cục sạc dự phòng - cứu máy bay khi Pin 1% 😆
“ di chuyển ở độ cao 1.966m trong hành trình bay đầu tiên kéo dài 8 phút”. Bay cao chưa tới 2 km thì vẫn ở tầng đối lưu. Thế gió bão thì nghỉ bay à?
zhenzho
ĐẠI BÀNG
2 năm
@thegate Mi 38 bay cao 9.000m rồi nhưng là đồ quân sự! Dân sự chưa có bán.
zhenzho
ĐẠI BÀNG
2 năm
@zhenzho Máy bay cánh quạt thường không bay cao quá 5km ở chặng bay hành trình vì khi lên quá cao không khí loãn sẽ làm giảm hiệu suất lực nâng của động cơ gây tốn nhiên liệu! Vì thế nên người ta giới hạn máy bay cánh quạt bay ở 5km bình thường! Tuy nhiên khi có gió bão thì không khí xung quanh bị hút vào thì ở xa bão sẽ còn phải bay thấp hơn và ở gần bão thì...
BenGlo
CAO CẤP
2 năm
@thegate Muốn thuần thì đây máy bay P51 xài động cơ cánh quạt 12 xi-lanh, bay cao được ~12000m.
P51_Mustang_-_CHino_Airshow_2014_(14349568311).jpg
zoro1tuoi
ĐẠI BÀNG
2 năm
@dlv.thickgame Nhìn thấy cánh quạt bảo nó là không khí chăng?
Tuyệt vời quá
Bay thấp để ngắm cảnh.
hai tmt
TÍCH CỰC
2 năm
Trước mắt chắc dành cho tư nhân muốn "đổi gió"
Xe máy điện ok, ô tô điện ok, riêng máy bay điện thì chắc chắn sẽ thất bại. Máy bay điện thì phải dùng cánh quạt vừa ồn, vừa chậm, lại không thể bay cao nên kém an toàn.
esata
CAO CẤP
2 năm
@Khoa - iOS Sheeple Phản lực tuốc bin mà không ồn hơn cánh quạt điện sao?
pikupi
TÍCH CỰC
2 năm
@Khoa - iOS Sheeple hỏi thật bạn nghe tiếng phản lực của tuốc bin chưa, search jet engine loại bé thôi nghe thử nó rít cỡ nào. công nghệ chạy bằng pin còn nhiều hạn chế nhưng ko nghiên cứu đi đầu thử nghiệm lấy gì biết thành hay bại? lấy gì động lực kéo công nghệ đi lên? bàn lùi thì mãi đi tắt đón đầu thôi.
@pikupi Chế tạo máy bay dùng cánh quạt để tạo lực đẩy mới chính là đi lùi đó.
Chỉ nói cất cánh thành công mà không nghe thông tin về việc hạ cánh có được không ?
@Apple thần thánh Chắc cũng hạ thành công vì bay thử có 8phút thôi, và không có bài "máy bay điện thử nghiệm thất bại trong lần đầu tiên".
Ko gì là ko thể, biết đâu 30-40 năm sau máy bay điện sẽ bay đầy trời như máy bay động cơ cũng nên.
ufdb
CAO CẤP
2 năm
@Đông Hoàng Thái Nhất Trước mắt làm taxi bay giải quyết vấn nạn kẹt xe trong thành phố ok hơn. Muốn bay đường dài thì phải chờ công nghệ pin phát triển thêm
techmen
TÍCH CỰC
2 năm
Dẫn đầu xu thế như VF thì ae tinhte chửi là scam nhà đầu tư, gom đất này nọ; ko làm thì bị chửi là trì trệ, bảo thủ như Toy, ...sao vừa lòng ae tinhte???
@techmen Nói 1 hồi hoá ra là seeder à? Đồ ngon thì tự khắc có người ăn thôi.
techmen
TÍCH CỰC
2 năm
@Alpaca Dễ Thương Đúng rồi, ngon hay ko chờ nó bán chạy hay ko thôi, việc gì phải chĩa mỏm vào tâng nó lên/ hoặc đạp nó xuống mới vừa lòng?ng Việt rảnh quá?
@techmen Lướt nhanh comment thấy mỗi ông sồn sồn cầm đèn chạy trước oto thôi chứ ai nói gì đâu, nhạy cảm quá vậy, có cái xe thôi mà 😁
techmen
TÍCH CỰC
2 năm
@Alpaca Dễ Thương Suy nghĩ rộng ra tý bạn ơi, ng ta ủng hộ cái văn minh, cải tiến CN, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn : ko khói độc phun khắp nơi, ko thải nhiệt vô ích ra môi trường, ko rung , ko xả nhớt bẩn, động cơ ko chảy dầu,....nếu bạn là trẻ con bị bệnh hô hấp đi giữa rừng xe máy oto phun khói kẹt xe thì sẽ hiểu ngay...nếu đầu óc ko logic thì cũng nên có trái tim ấm áp tý bạn nhé....
@techmen Mình nghĩ, nếu bạn có đầu óc logic biết tìm hiểu chút, bạn sẽ thấy quá trình tạo ra viên pin nó ô nhiễm thế nào. Những thứ bạn thấy trước mắt chỉ là viên pin, nhưng đằng sau là cả một nền công nghiệp khai thác ô nhiễm để có nguyên liệu tạo ra pin.
Hơn nữa, nếu bạn đủ thông thái, có tầm nhìn xa trông rộng nữa, nghĩ cho trẻ con sau này, thì điều bạn nên ủng hộ trong xã hội này là phát triển thật mạnh phương tiện công cộng như MRT, xe buýt,… để thay thế phương tiện cá nhân, hơn là một chiếc xe điện thông thường. Đó mới là thước đo cho sự phát triển của xã hội.
datvn
TÍCH CỰC
2 năm
Nghe nói máy bay này lên đạp phanh là khởi động, không cần nút start

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019