Máy chơi game console ngày càng giống PC, tại sao có sự chuyển dịch này?
bk9sw
5 nămBình luận: 140
Máy chơi game console ngày càng giống PC, tại sao có sự chuyển dịch này?
PC vs console chưa rõ ai thắng ai thua nhưng có một điều đang xảy ra là những chiếc máy chơi game thế hệ mới như PS4 Slim mới, PS4 Pro, Xbox One và cả dự án Xbox Scorpio đều cho thấy chúng đang dần giống PC hơn về khía cạnh tính năng và những ý tưởng mà người dùng PC có được xưa nay. Vậy tại sao có sự chuyển dịch này?

Truyền thống lâu đời của game console được xây dựng xoay quanh các nền tảng phần cứng ít thay đổi và vòng đời của một chiếc máy console có thể kéo dài từ 5 đến 7 năm hoặc hơn. Ý tưởng này bắt nguồn từ những thế hệ máy chơi game đầu tiên, từ thập niên 70 của thế kỷ trước với các hệ máy như Atari 2600.

Cho đến tận những năm đầu của thế kỷ 21, những chiếc máy chơi game vẫn không có nhiều thay đổi, một chiếc máy cứ vậy được bán từ năm này qua năm kia, có chăng cũng chỉ là một vài nâng cấp nhẹ về ngoại hình cũng như các tính năng mang tính chất thử nghiệm, chẳng hạn như trường hợp của Xbox 360 với ổ HD-DVD bổ sung. Tuy nhiên, thế giới điện tử đang trở nên rộng lớn hơn, mọi hãng sản xuất từ các nhà làm CPU (bộ não của mọi hệ thống máy chơi game), GPU (vi xử lý đồ hoạ mang lại trải nghiệm chơi game) cho đến Apple và Samsung đều đang tập trung đầu tư vào các phần cứng tiên tiến, hỗ trợ các tính năng mới thì các hãng làm máy chơi game không thể ngồi yên.

Alienware_Alpha.jpg

Những chiếc máy chơi game console mới tỏ ra khá lỗi thời so với những chiếc máy tính PC chơi game tầm trung và qua thời gian, chúng sẽ càng trở nên lỗi thời hơn. Chẳng hạn như vài năm trước, Alienware ra mắt chiếc máy tính chơi game tầm trung Alpha có giá khoảng $500, chạy GPU Nvidia và phần cứng của nó có thể chơi được nhiều tựa game mới với độ phân giải cao hơn so với các thế hệ máy chơi game console như Xbox One hay PS4.

Quảng cáo


Người dùng thích chơi game trên PC luôn tìm được giải pháp cân bằng giữa game và hầu bao. Một chiếc máy tính đời cũ vẫn có thể chơi được nhiều game mới và ngược lại một chiếc máy tính đời mới có thể chơi được những tựa game gần 10 năm tuổi hoặc cũ hơn nữa. Nếu như máy tính của bạn dùng CPU và GPU đời cũ thì bạn vẫn có thể giảm độ phân giải, giảm thiết lập cấu hình game để chơi. Nếu bạn có phần cứng mới thì không việc gì phải xoắn, có thể đẩy phân giải lên đến 4K và thiết lập cấu hình tối đa để có được độ chi tiết cao nhất.

PlayStation4_01.jpg

Những gì chúng ta có hiện tại là thế hệ Xbox và PlayStation mới đang xoá mờ khoảng cách giữa phần cứng máy chơi game console và phần cứng máy tính chơi game với bản chất có thể nâng cấp tự do. Chưa kể là những chiếc laptop chơi game thế hệ mới cũng đang đi theo con đường này khi chúng sở hữu hiệu năng chơi game ngang ngửa với máy tính desktop, dùng GPU hỗ trợ VR-Ready và có thể tăng cường sức mạnh đồ hoạ nhờ những hệ thống eGPU gắn ngoài.

Thế hệ máy chơi game console mới về mặt nền tảng thì vẫn tương tự như các thế hệ cũ. Trước đó khi chuyển từ Xbox 360 sang Xbox One, rất nhiều game bạn đang sở hữu không thể chơi được và thậm chí tay cầm cũ không dùng được với máy mới và ngược lại. Sự giới hạn này khiến Microsoft bắt đầu bổ sung tính tương thích cho Xbox One với một số tựa game Xbox 360 thông qua những bản vá phần mềm.

Trong khi đó những đĩa game bạn đã mua hay đã tải về trên PS4 cũ sẽ có thể chơi được trên PS4 Slim và PS4 Pro. Sony cho biết tất cả các phiên bản PS4 sẽ tương thích với HDR - chế độ siêu tương phản thường có trên những chiếc TV 4K đời mới. Những ai đang sở hữu TV 4K cũng có thể chơi game ở độ phân giải cao hơn với các tựa game PS4 được hỗ trợ trên PS4 Pro. Nói cách khác, trải nghiệm game sẽ tỉ lệ với phần cứng và túi tiền của bạn, nó cũng giống như lý tưởng của mọi người dùng thích chơi game trên máy tính PC trong nhiều thập niên qua.

Alienware-Alpha-PS4-Xbox-One-Gaming.jpg

Sony và Microsoft cuối cùng cũng đã nhận ra rằng "mô hình xoay vòng nâng cấp 5 năm" đối với game console không còn dùng được nữa, đặc biệt là khi người dùng muốn có được sự liền mạch giữa các nền tảng. Không cần biết ai tạo ra chiếc máy tính hay phần cứng bên trong nó, tôi chỉ cần biết nếu như tôi nâng cấp chiếc máy 10 lần hay ban đầu tôi bỏ ra $600 hay $6000 để mua thì tôi vẫn có thể tải về cùng một tựa game từ Steam hoặc các kho game online khác và có thể chơi game đó trên các nền tảng Windows phổ biến. Sony và Microsoft đều hứa hẹn rằng sự liên đới giữa các nền tảng sẽ được phát huy tối đa và cả 2 đều yêu cầu các nhà làm game phải phát triển game của mình sao cho chúng có thể chơi được trên tất cả các hệ máy hiện có cũng như trong tương lai.

Theo: CNET
CV_PS4_Pro.jpg
140 bình luận
amdfanboy
ĐẠI BÀNG
5 năm
bời vì PC Master Race.........bài viết hỏi hơi thừa 😁
@amdfanboy Quá thừa 😆
nickyuk
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mìn chọn mua Ps4 và xài iMac trung gian, có luôn cả win 10 chen vô giữa cho đủ bộ. Phần vì mìn thích gọn nhẹ sang trọng và ko muốn "dấn thân" vô PC để xây dàn 1080 hay 4K này nọ nữa, tốn kém và mệt mỏi lắm 😃
- Mua con console thì Sony/Microsoft và Game producer đã chắc chắn làm mọi thứ cho mình rồi, chỉ việc ngồi chơi cho đã thôi, chứ còn đi theo PC sẽ mệt dài dài, trang bị vũ trang, đủ thứ màn hết.
- Ko biết mọi người theo trường phái nào nhỉ? PC builder? Console player hay Mixer như mìn?? 😁
@Truonglopli không biết nói gì luôn.
Edit: không ngờ tinhte vẫn có những thành phần như này. Ko rảnh để tranh luận với loại này nữa
@vuminhquan2011 Ui ps1 final fantasy với tỉ game bất hủ ko nhớ tên, nes thì nhiều giá trị hoài cổ hơn =))
@vuminhquan2011 Game thủ nghiêm túc h ít hơn, với cả cũng ẩn dật hơn =)), ngày xưa mới đông đảo đua combo, clip drift các thứ... Bây giờ còn thì vẫn còn mà một là già 2 là ko lên diễn đàn mấy nữa, một phần là game bây h cũng mì ăn liền hơn chứ ko rối rắm tự mò như ngày xưa. Hồi xưa cũng thỉnh thoảng có ông máy khủng up ảnh Crysis rồi mấy game sát thủ phần cứng, nhìn sock v~ so với những game hay chơi.
Bây giờ ai chả khoe, game nào cũng đẹp, máy tính thì phổ cập, thành ra bây giờ game mới ra là một loạt khoe fps, khoe răng cưa, mod sweetFX đẹp nhờ các thứ =)), nhìn mãi cũng nhàm nên mấy ông game thủ lớn lớn là ít hoạt động dần :mad: Vào đọc topic toàn "game đẹp, core i9+ gtx 9980 ko lag đẹp mê li, sao máy em chơi lag thế nhỉ, game xấu mà lag thế =))... "
Darksoul với Skyrim hardcore một tí là lại thấy bàn luận gameplay ngay =))
@MrZerock Mình đã đã bỏ 25tr ra mua gaming laptop, 8tr ra mua PS4 và cuối năm sẽ thêm 30tr ráp PC cho nhu cầu học tập, ý kiến gì kg ??
Phán như thánh; đa phần những đứa có Ps4 thì đều có PC tương đối khá
Thế giới đang tiến về sự đa dạng trong chỉ 1 thân hình nhỏ gọn. những mảng phần cứng dùng chuyên biệt cho 1 việc gì đó dần dần sẽ phải theo xu hướng này mà tích hợp thêm nhiều thứ hay ho mới cạnh tranh nhau đc.
kungfu9
CAO CẤP
5 năm
Console ko ảnh hưởng bởi pc bởi bao nhiêu năm trước có thay đổi méo j đâu🆒....mà ảnh hưởng bởi mobile, mà mobile ảnh hưởng tất cả luôn nữa:rolleyes: (mà tất cả chỉ tại thiết bị khai sáng ra smartphone ngày nay:p)
Myx
ĐẠI BÀNG
5 năm
Dùng PC cứ mỗi 3 năm là có thể phải nâng cấp phần cứng hoặc mua nguyên dàn máy dùng công nghệ mới một lần. Rồi càng về sau, công nghệ sẽ phát triển nhanh hơn... có thể ko còn là 3 năm mà nhiều khi mấy tháng. Coi như mình phải bị động "chạy đua phần cứng" để chơi game của các hãng.
Console thì các hãng phải làm game theo cấu hình máy mình. Khoảng 10 năm mới ra thế hệ mới. Việc của gamer chỉ là mua game... tải... cài và chạy mà ko cần lo tới "máy mình như vầy vầy có chạy được game này ko".
Đó là giả sử ai cũng chơi game bản quyền! Cũng tốt... online được và update vô tư!
MrZerock
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Myx "Khoảng 10 năm mới ra thế hệ mới" =)) Ăn gì cúng nè. Nhà nghèo ko có tiền đú thì đừng chém linh tinh v ngta cười bác ơi 😆
Myx
ĐẠI BÀNG
5 năm
@MrZerock Chắc bạn ko biết tiếng Anh nhỉ... PS3 lên PS4 là khoảng hơn 8 năm... và tới bây giờ thì PS ra PS4 Pro hay Slim nhưng vẫn là hệ thống nâng cấp đôi chút từ PS4. Những hãng sản xuất Console ko ai cứ 2~3 năm là lên đời hoàn toàn 1 đời máy. Người ta còn phải để người viết game có thời gian làm việc cũng nhu hạn chế việc thay đổi thuật toán cho mỗi đời máy chứ.
MrZerock
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Myx
7 năm. Nhưng đó là quá khứ r bạn, ps4 lên ps4 pro sắp tới là 3 năm. Sony cũng đã nói sẽ set life cycle 3 năm r, cứ 3 năm sẽ ra 1 bản mới.
@Myx ps 3 ra mắt 2006, ps 4 2013.
badboyasd
TÍCH CỰC
5 năm
1 số nhà phát triển nói ps3 là 1 thứ rất khác pc, không giống xbox 360 được xây dựng tương đồng nhiều với pc, điều đó dễ dàng để phát triển games đa nền tảng hơn. có lẽ vì vậy họ đang thiết kế máy chơi game ngày càng tương đồng pc.
cu_cai_nho
TÍCH CỰC
5 năm
Vẫn thấy Console chơi sướng hơn, thoải mái hơn và gắn kết hơn. Thêm nữa là đỡ phải chạy đua vũ trang như PC


Vote cho Nintendo Wii gắn kết gia đình 😁
All in one.. có thể là vậy. Giống ngày xưa cái máy nhắn tin đeo ở lưng quần mà truyền hình hay quảng cáo, ta nhớ năm 9 mấy quên bà nó rồi, chỉ nhắn tin ko gọi được và ngược lại cái dt chà bá nặng cả kí mà mấy phim TVB hay chiếu cũng chỉ nghe mà ko nt được .. nên cái máy chơi game giống PC cũng vậy thôi, bây giờ ăn dịch vụ ngon hơn là làm phần cứng, nó bán cho cái máy xong ngồi đợi khách nhấp chuột tải găm là hốt tiền. Mic nó dẹp mấy cái Lumia cũng là chỗ đó, nói chung bla bla nhiều lắm... !
Hồi chip Intel bắt đầu mạnh lên lên thì mấy ông chém là console gần chết, rồi console chỉ có vài game còn PC có cả tỉ game. Bây giờ thì console + VR cho trải nghiệm thực tế mà ngồi 1 chỗ nhìn màn hình không bao giờ đạt được.
@benchimto Thôi thế này , bạn coi hộ mình con vr của htc đi xem nó chạy thế nào ? Có cần pc không ? Có cần vga khủng không ? Bạn có viết về game chưa?
Nói chung chẳng biết nói gì cả ...
@benchimto thế PC + VR ko dc a? cho hỏi cái ps vr ra mắt hồi nào vậy? chứ vr trên pc thì ra lâu rồi nhá
@Tú art nói mới nhớ , cực ghét mấy thể loại đi stream game từ xa của Mobile như Gloud vs Liquidsky đấy , stream game mình k cấm , nhưng cái mình ghét mấy cái thể loại nâng bi nó vs try hard
@benchimto pc+VR thì sao :p
Game bây h càng ngày càng bạo lực , tính chất bạo lực , hình ảnh bạo lực ngày 1 nhân lên . Cùng 1 cảnh đánh chém hoặc giết ngày trước cảm thấy nó đơn giản hơn nhiều so với việc các nhà làm game bây giờ cố ý làm cho nó trở lên thật kinh khủng rùng rợn . Cá nhân mình nghĩ chắc tại do game GTA và game GOW gây lên : 1 game thì tự do chém giết , phá hoại , 1 game đã ko giết thì thôi chứ đã nhấn O rồi là phải kết liễu thật tàn bạo man rợ .
Thanchet92
TÍCH CỰC
5 năm
@hoanghaidang
Lạc đề rồi bạn.
Đàm Lý
ĐẠI BÀNG
5 năm
@p.a.tuan Ninja Gaiden nữa bác 😃
Invalid name
ĐẠI BÀNG
5 năm
@hoanghaidang Bạn bị bê đá ah?!?
@hoanghaidang game nào mà chả có bạo lực , đến cả mario của Nintendo cũng có yếu tố bạo lực trong đó nữa nhá
Đang định sắm 1 con ps4 slim để chơi 😁
Do nhu cầu của con người chứ chuyển dịch gì.
Nói thẳng ra là công nghệ ngày càng phát triển. Những cỗ máy console 2013 đâu có thể chạy theo hệ thống 4k 8k VR. Mà có chạy được thì cũng lỗ thời và cho trải nghiệm không tốt. Vì thế mà nó phải nâng cấp cấu hình. Ngay cả pc giờ cũng vr. Laptop cũng vr. Mà cái VR thường thì chuyên game lại càng liên kết với console. Dễ hiểu.
Đơn giản vì công nghệ giờ không như hồi đó , bây giờ công nghệ phát triển rất nhanh đòi hỏi phải thay đổi liên tục , chỉ có PC mới đáp ứng được điều đó , mình thì hơi tiếc thằng wii tại sao không làm nữa vì thằng Wii khá đột phá
@lzzzz_adnguyen_zzzzl Chắc muốn nhường chỗ cho Wii U mà thất bại 😁
Bạn đã thấy 1 console nào có thể chạy được với màn 8K không? PC làm được rồi đó.
Người ta di chuyển khi chơi VR như thế này đây bạn. PC cùng với sự xuất hiện của Laptop mới là sản phẩm có thể di chuyển được. Console thì không.
https://tinhte.vn/threads/msi-chinh-thuc-ra-mat-vr-one-may-tinh-deo-lung-choi-game-vr-pin-1-5-gio-gia-tu-1500.2641146/


"Đa số VR vẫn chạy phần cứng riêng và game riêng chứ không tận dụng được phần cứng và game của PC. Game của PC cũng phải thay đổi để phù hợp với VR.": vậy thì chắc ko cần tốn tiền mua GTX 1060 trở lên để chơi VR, chỉ cần mua cái kính VR thôi hả bạn? Chứ game console thì ko cần thay đổi để phù hợp VR mà chơi game cũ với VR thoải mái à?
Khẳng định với bạn, kể cả là console hay PC thì chơi VR hiện nay đều phải chấp nhận dây nhợ lằng ngoằng hết. Chả có cái nào ko cần dây mà chơi được VR trừ mấy cái VR cho Mobile, mà cái này chỉ làm cho vui thôi, sao so sánh được với PC và console.
tuanthanh93
ĐẠI BÀNG
5 năm
@_MyLoveIsWinter_ Sao bạn biết console thì không ??? console duy chuyển được đó.
@tuanthanh93 Di chuyển khi chơi với VR bạn ạ. Mình nói rõ ở trên rồi mà 😕.
tuanthanh93
ĐẠI BÀNG
5 năm
@_MyLoveIsWinter_ Cái VR của console nó như thế nào thì chưa ra, nên chưa đánh giá. Nhưng cái máy console mà làm có màn hình, có pin, xách đi tùm lum......như laptop thì làm được. Quan trọng là bạn hoặc nhà sản xuất có muốn làm hay không mà thôi.
@_MyLoveIsWinter_ Bạn lấy ví dụ một con PC thiết kế riêng cho việc di chuyển để chọi lại các thiết bị chơi game khác (Vốn thiết kế cho việc nằm dài ở phòng khách) là thấy không ổn rồi. Nếu thích di chuyển thì tụi tây lông chúng nó chế vali chơi Xbox đầy ra đấy thôi, có hiếm đâu :v ? Còn tương lai của VR là sẽ bỏ dây hoàn toàn, hãy tưởng tượng một phụ kiện cắm vào máy chơi game và phát hình ảnh không dây băng thông rộng tới chiếc kính VR chạy pin thì sao 😃, cơ hội này dành cho cả PC lẫn Console mà :v
PC thì cho đồ hoạ đẹp hơn, độ phân giải cao hơn (cái này tuỳ túi tiền), nên nếu spec của PC còi thì trải nghiệm không được tốt. Ngoài ra PC dành cho thể loại LOL hay FPS trải nghiệm ngon hơn nhiều. Còn ai thích locked performance 1080p 30p (hoặc 60p) chơi trên màn hình 65in, ngồi ghế xalon bự, giàn loa bự, ăn popcorn, chơi game exclusive như The last of Us, Uncharted hay Fable, Halo thì cứ Console mà chơi. Tuỳ khẩu vị.
princez
CAO CẤP
5 năm
Xây dựng một PC mạnh sau 10 năm chán ko chơi game nữa thì vẫn còn dùng để làm việc, xem phim, đọc báo, chứ console chả biết làm gì ngoài vứt đi
MONEY MASTER RACE please 😃
Chơi PC đơn giản chỉ là đam mê thôi
TT.jpg
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019